ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
మూడోద‌శ కోవిడ్ వాక్సినేష‌న్ వ్యూహంపై వ్య‌క్త‌మైన ఆందోళ‌న‌ల‌పై స‌మాధానమిచ్చిన కేంద్ర మంత్రి డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష వ‌ర్ధ‌న్‌
ప్ర‌జారోగ్య కార్య‌క్ర‌మాన్ని గాడిత‌ప్పించేందుకు ఉద్దేశ‌పూర్వ‌కంగా త‌ప్పుడు స‌మాచారం వ్యాప్తి చేస్తున్నార‌ని విమ‌ర్శ‌.
ప్ర‌స్తుత స‌మ‌యంలో కావ‌ల‌సింది, ఉన్న‌త స్థాయి ఉమ్మ‌డి ఆద‌ర్శ‌మ‌ని ప్ర‌క‌ట‌న‌.
25 APR 2021 11:05PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ మంత్రి డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష వ‌ర్ధ‌న్ ఈరోజు కొంద‌రు ఇటీవ‌ల ప్ర‌క‌టించిన స‌ర‌ళీకృత వేగ‌వంత‌మైన మూడోద‌శ కోవిడ్ -19 వాక్సినేష‌న్ వ్యూహంపై వ్య‌క్తం చేసిన ఆందోళ‌న‌ల‌కు స‌మాధాన‌మిచ్చారు. దేశంలో చికిత్స‌, వాక్సిన్‌ల‌కు సంబంధించి కొంద‌రు ఆరోపిస్తున్న‌ట్టు కొర‌త ఏదీ లేద‌ని, ఈ విష‌యంలో విశ్వాస సంక్షోభం అవ‌స‌రంలేద‌ని అన్నారు. కొర‌త లేదు క‌నుక ఆ అవ‌స‌ర‌మే లేద‌న్నారు. ప్ర‌స్తుత సంక్షోభ స‌మ‌యంలో ప్ర‌తి ఒక్క‌రూ ఉన్న‌త‌స్థాయి ఉమ్మ‌డి ఆద‌ర్శాల‌ను క‌లిగి ఉండ‌డం అవ‌స‌ర‌మ‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
మే 1 నుంచి ప్రారంభం కానున్న 3 వ విడ‌త వాక్సినేష‌న్ కు సంబంధించిన నూత‌న విధానంపై కొన్ని వ‌ర్గాల నుంచి వ‌చ్చిన విమ‌ర్శ‌ల‌పై వ్యాఖ్యానిస్తూ ఆయ‌న‌, “ వాక్సినేష‌న్ వంటి కార్య‌క్ర‌మంపై కొంద‌రు అర్ద‌ర‌హిత‌మైన రీతిలో రాజ‌కీయాలు చేయాల‌ని చూస్తున్నారు. మ‌న వాక్సిన్ స‌మ‌ర్ద‌త పై కానివ్వండి, లేదా ధ‌ర‌ల విష‌యం కానివ్వండి, వీరు ప్ర‌తి అడుగులోనూ త‌ప్పుడు స‌మాచారాన్ని వ్యాప్తి చేస్తున్నారు- అని ఆయ‌న అన్నారు.
ఆయ‌న త‌న బ్లాగ్ లో పేర్కొన్న విష‌యాన్ని కింద గ‌మ‌నించ‌గ‌ల‌రు.
మ‌నం ఉన్న‌త స్థాయి ఉమ్మ‌డి ఆద‌ర్శాన్నిక‌లిగి ఉండాలి.
ప్ర‌భుత్వ‌వం స‌ర‌ళీకృత వేగ‌వంత‌మైన 3 వ ద‌శ కోవిడ్ -19 వాక్సినేష‌న్ వ్యూహాన్ని చేప‌ట్ట‌నున్న‌ట్టు ప్ర‌క‌టించింది. దీన‌వ‌ల్ల 18 సంవ‌త్స‌రాలు నిండిన వారు ఎవ‌రైనా కోవిడ్ -19 వాక్సిన్ వేయించుకోవ‌డానికి అర్హులు.
ఏ యుద్దంలో అయినా స‌మ‌యం చాల కీల‌క‌మైది. ఒక‌వైపు కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి సునామిలాగా వ్యాప్తి చెందుతుంటే నియంత్ర‌ణ‌ల‌ను ఎత్తివేసి రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వాల‌కు , ప్రైవేటు రంగానికి స్వేచ్ఛ‌నివ్వ‌డం సంక్లిష్ట‌మైన‌ది. అందువ‌ల్ల ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మొదీ గారి స‌మ‌ర్ధ నాయ‌క‌త్వంలో వాక్సినేష‌న్ కార్య‌క్ర‌మానికి సంబంధించిన విధాన‌ప‌ర‌మైన నిబంధ‌న‌ల‌ను సుల‌భ‌త‌రం చేయాల‌ని నిర్ణ‌యించాం.
అయిన‌ప్ప‌టికీ, ఇంత‌టి కీల‌క‌మైన వాక్సినేష‌న్ ద‌శ‌పై త‌ప్పుడు స‌మాచారాన్ని వ్యాపించేందుకు కొంద‌రు ప్ర‌య‌త్నిస్తుండ‌డం దుర‌దృష్ట‌క‌రం. ఇందుకు సంబంధించిన కొన్ని ముఖ్య‌మైన విష‌యాల‌ను నేను ప్ర‌జ‌లుమందు ఉంచ‌ద‌ల‌చాను. ప్ర‌పంచంలోనే అతిపెద్ద వాక్సినేష‌న్ కార్య‌క్ర‌మాన్ని గాడిత‌ప్పించేందుకు జ‌రుగుతున్న ప్ర‌య‌త్నాల‌ను తిప్పికొట్టేందుకు వీటిని మీముందుంచుతున్నానని ఆయ‌న చెప్పారు. ఇప్ప‌టివ‌ర‌కు 14 కోట్ల వాక్సిన్ డోసులను రాష్ట్రాల‌లో వేయ‌డం జ‌రిగింది. మ‌రో కొ్ది కోట్ల వాక్సిన్ డోస్‌ల స్టాక్ ఉంది. ఇప్ప‌టివ‌ర‌కూ ఈ డోస్‌ల‌న్నీ కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం రాష్ట్రాల‌కు ఉచితంగానే ఇచ్చింది.
కొత్త విధానం కింద‌, మూడ‌వ ద‌శ ప్రారంభ‌మయ్యే 2021 మే 1 త‌ర్వాత కూడా ఉచిత పంపిణీకి భార‌త ప్ర‌భుత్వ ధ‌ర‌లు కొన‌సాగుతాయి. ఇప్ప‌టివ‌ర‌కూ చేసిన‌ట్టుగానే కేంద్రం వాక్సిన్ డోస్‌ల‌ను త‌న 50 శాతం కోటా నుంచి రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల‌కు ఉచితంగా స‌ర‌ఫ‌రా చేస్తుంది.ఈ వాక్సిన్‌ల‌ను రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు వేస్తాయి.
మిగిలిన 50 శాతంపై ప‌లు ప్ర‌శ్న‌లు లేవ‌నెత్త‌డం జ‌రిగింది. అంటే దాని అర్థం ఏమిటి? అందుకే నేను ఆ 50 శాతం కోటా కు సంబంధించి వివ‌ర‌ణ ఇవ్వాల‌ని నిర్ణ‌యించాను. ఈ 50 శాతం కోటా రాష్ట్రాల‌కు వెసులు బాటు క‌లిగిస్తుంది. చాలా రాష్ట్రాలు త‌మ రాష్ట్రాలు వాక్సినేష‌న్ కార్య‌క్ర‌మాన్ని త‌మ‌కు ఓప‌న్ అప్ చేయ‌మ‌ని కోరుతున్నాయి.ఇప్పుడు ఈ మిగిలిన 50 శాతం కోటా వారు ప్రాధాన్య‌త అను కున్న వ‌ర్గాల‌కు వేసేందుకు వీలు క‌ల్పిస్తుంది.
నిజానికి ఆరోగ్యం రాష్ట్ర అంశం. ఇక్క‌డ కేంద్రం రాష్ట్రాల‌తో స‌మ‌న్వ‌యం చేస్తూ ప‌నిని సుల‌భ‌త‌రం చేస్తుంది. దాదాపుగా అన్ని రాష్ట్రాల‌నుంచి మాకు వాక్సిన్ పంపిణీ విధానాన్ని స‌ర‌ళీకృతం చేయాల్సిందిగా , నియంత్ర‌ణ‌ల‌ను రాష్ట్రాల‌కు విడిచిపెట్టాల్సిందిగా విజ్ఞ‌ప్తులు అంద‌డంతో మేం ఆ ర‌కంగా ముందుకు వెళ్ల‌డానికి నిర్ణ‌యించాం.
మిగిలిన 50 శాతం కోటా కార్పొరేట్‌, ప్రైవేట్ రంగానికి వాటి వ‌న‌రుల‌ను వినియోగం లోకి తేవ‌డానికి ఓపెన్ అవుతుంది.
ఇది దేశంలోని ప్ర‌తి ఒక్క వ‌యోజ‌నుడికి వీలైనంత త్వ‌ర‌గా వాక్సినేష‌న్ వేయించేందుకు టీమ్ ఇండియా ఉమ్మ‌డి కృషిని వినియోగించ‌డానికి వీలు క‌లుగుతుంది.
భార‌త ప్ర‌భుత్వం ద్వారా జ‌రిగే వాక్సినేష‌న్ ప్ర‌క్రియ ముందులాగే కొన‌సాగుతుంది. ఇందుకు సంబంధించిన మొత్తం ఖర్చును కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ‌మే భ‌రిస్తుంది. ఈ విధానంలో వాక్సిన్ వేయించుకునేందుకు అర్హ‌త‌లు మ‌రింత అభివృద్ధి చెంద‌నున్నాయి. భౄర‌త ప్ర‌భుత్వం అర్హులైన వారంద‌రికీ ఉచితంగా వాక్సిన్ వేయించేందుకు రాష్ట్రాల‌కు పూర్తి మ‌ద్ద‌తు నివ్వ‌నుంది.
ప్రైవేటు, కార్పొరేట్ రంగ మార్గం వ‌ల్ల ప్ర‌భుత్వ మార్గంలో కాకుండా పెద్ద సంఖ్య‌లో ప్ర‌జ‌లు త్వ‌ర‌గా వాక్సిన్ వేయించుకోవ‌డానికి వీలు క‌లుగుతుంది. మొత్తం మీద‌, వాక్సిన్ వేయించుకోవ‌డానికి అయ్యే ఖ‌ర్చును భ‌రించ‌గ‌లిగిన వారు ప్రైవేటు, కార్పొరేట్ రంగ రేట్ల‌తో ముందుకు వెళ్ల‌వ‌చ్చు.
భార‌త‌ప్ర‌భుత్వ ఉచిత మార్గంలో లేదా ప్ర‌యివేట్ రూట్‌లో వాక్సిన్ వేయించుకోని వారికి
రాష్ట్రాలు త‌మ స్వంత ప్రాధాన్య‌త‌లు, వాటి హామీల‌కు అనుగుణంగా వాక్సిన్ వేయించ‌వ‌ల‌సి ఉంటుంది.
సామాన్య ప్ర‌జ‌లు వాక్సిన్ అనేది త‌మ‌కు ఏమాత్రం భారం కాకుండా చాలావ‌ర‌కు ఉచితంగా వాక్సిన్ వేయించుకునే వీలుంది.
కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం వాక్సిన్‌ను ఎవ‌రికీ నేరుగా ఇవ్వ‌ద‌న్న‌విష‌యం పున‌రుద్ఘాటించ‌డం జ‌రుగుతోంది. ప్ర‌భుత్వ ధ‌ర‌ల కోటా కింద
50 శాతం కోటా ఉచిత పంపిణీకి నిర్దేశించిన‌ది. ఈ పంపిణీ అంతా రాష్ట్రాల ద్వారానే జ‌రుగుతుంది. అందువ‌ల్ల కేంద్రం త‌క్కువ ధ‌ర‌కు తీసుకుంటుంద‌ని, రాష్ట్రాల‌కు ల‌భించ‌డం లేద‌నేది పూర్తిగా అవాస్తవం.
వాస్త‌వం ఏమంటే, రాష్ట్రాలు ఉచిత వాక్సిన్ స‌ర‌ఫ‌రాను గ్యారంటీ క‌లిగిన ఛాన‌ల్ ద్వారా పొందుతున్నాయి. మ‌రోవైపు ఇవి ఇత‌ర మార్గాల‌లో వాటి అవ‌స‌రాలు, ఆకాంక్ష‌లు హామీల‌కు అనుగుణంగా ప్ర‌జ‌ల‌కు వాక్సిన్ వేయ‌డానికి వాక్సిన్‌ను స‌మ‌కూర్చుకోవ‌చ్చు.
ఈ విష‌యంలో రాష్ట్రాలు ఫిర్యాదు చేయ‌డం ఎందుకో అర్ధం కాదు.వాక్సిన్ స‌ర‌ఫ‌రాకు సంబంధించి ఆంక్ష‌ల‌ను ఎత్తి వేయాల‌ని వారు డిమాండ్ చేస్తున్నారు. కొత్త విధానం కింద వారు నేరుగా త‌యారీదారునుంచి , వారు స‌మ‌కూర్చుకోద‌ల‌చుకున్న వాక్సిన్ డోసుల సంఖ్య‌ను బ‌ట్టి వారితో ధ‌ర విష‌యం లో వారిని సంప్ర‌దించ‌వ‌చ్చు. ఇది జాప్యాల‌ను నిలువ‌రిస్తుంది.
రాష్ట్రాల ప‌రిస్థితిని నేను అర్థం చేసుకోగ‌ల‌ను. వారు కోవిడ్ పై పోరాటాన్ని ముందుండి ఎదుర్కొంటున్నారు. వారికి వాక్సిన్ స్టాక్‌లు త్వ‌ర‌గా అందాలి. ఎప్పుడు, ఎవ‌రికి ఎలా ఎంతమందికి వాక్సిన్ వేయాల‌న్న‌ది వారు నిర్ణ‌యించుకోవ‌ల‌సి ఉంది. కేంద్రం ఈ ప్ర‌క్రియ‌ను సుల‌భ‌త‌రం చేయ‌డం ద్వారా ఖ‌చ్చితంగా దీనినే చేసింది.
వాస్త‌వానికి, ఈ చొర‌వ‌కు రాష్ట్రాల స్పంద‌న కూడా సంతోష‌క‌రంగా ఉంది. అస్సాం, ఉత్త‌ర‌ప్ర‌దేశ్‌, మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేశ్‌, బీహార్, మ‌హారాష్ట్ర‌, జార్ఖండ్‌, జ‌మ్ముకాశ్మీర్‌, త‌మిళ‌నాఉ, హిమాచ‌ల్ ప్ర‌దేశ్‌, కేర‌ళ‌, ఛ‌త్తీస్‌ఘ‌డ్‌, హ‌ర్యానా, కేర‌ళ‌, సిక్కిం, ప‌శ్చిమ‌బెంగాల్, తెలంగాణా, ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్‌, త‌దిత‌ర రాష్ట్రాలు ఇప్ప‌టికే తాము 18-45 సంవ‌త్స‌రాల మ‌ధ్య‌గ‌ల వారికి ఉచితంగా వాక్సిన్ వేయిస్తామ‌ని ప్ర‌క‌టించాయి. ఇది స్వాగ‌తించ‌వ‌ల‌సిన విష‌యం. కొత్త స‌ర‌ళీకృత విధానం కింద‌, వారికి ఇలా చేయ‌డానికి పూర్తి స్వేచ్ఛ ఉంది.
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర‌మోదీ నాయ‌క‌త్వంలో భార‌త‌ప్ర‌భుత్వం కోవిడ్ -19మ‌హ‌మ్మారి పై పోరాటాన్ని స‌మ‌ర్ధంగా ముందుకు తీసుకుపొవ‌డానికి ప్ర‌జారోగ్య బాధ్య‌త‌ల‌ను చిత్త‌శుద్ధితో నిర్వ‌ర్తించ‌డానికి క‌ట్టుబ‌డి ఉంది. ప్ర‌జారోగ్య కార్య‌క‌ర్త‌లు, వ్యాధిబారిన ప‌డేందుకు అవ‌కాశం క‌లిగిన వారు, సీనియ‌ర్ సిటిజ‌న్లు 45 సంవత్స‌రాల‌కు పైబ‌డిన వారికి ముందు ప్రాధాన్య‌త నివ్వ‌డం జ‌రిగింది. వాక్సినేష‌న్ ప్ర‌క్రియను ప్ర‌స్తుతం త‌దుప‌రి ద‌శ‌కు తీసుకెళ్ల‌డం జ‌రిగింది. అలాగే రాష్ట్రాలు , కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాలు, కార్పొరేట్‌, ప్రైవేట్ రంగ‌ పాత్ర‌ను విస్త‌రింప‌చేయ‌డం జ‌రిగింది. త‌యారీదారుల‌కు మ‌ద్ద‌తు నివ్వ‌డం కూడా జ‌రిగింది. వీరికి ఉత్ప‌త్తి పెంచ‌డానికి ఆర్థిక మద్ద‌తునివ్వ‌డం జ‌రిగింది. టీమ్ ఇండియా ఉమ్మ‌డిగా క‌లిసి సాగిస్తున్న పోరాటం ఇది. ఈ పోరాటంలో మ‌నం క‌ల‌సి క‌ట్టుగా విజ‌యంసాధిస్తాం.
బాధాక‌ర‌మైన విష‌యం ఏమంటే, కొద్దిమంది రాజ‌కీయ‌నాయ‌కులు, వాక్సినేష‌న్‌పై అనవ‌స‌ర రాజ‌కీయాలు చేస్తున్నారు. వీరు ప్ర‌తి ద‌శ‌లో అది ధ‌ర‌ల గురించి కానీ లేదా స‌మ‌ర్ధ‌త గురించి కానీ త‌ప్పుడు స‌మాచారాన్ని ప్ర‌చారం చేస్తున్నారు.
అందువ‌ల్ల రాజ‌కీయ‌పార్టీల‌కు నా విజ్ఞ‌ప్తి ఏమంటే, వాక్సిన్ కార్య‌క్ర‌మ విజ‌యాన్ని రాజ‌కీయాల‌కు , ఇత‌రేత‌ర వాటికి అతీతంగా చూడ‌మని విజ్ఞ‌ప్తి చేస్తున్నాను.అప్పుడు మ‌నం మ‌న ప్ర‌జ‌లను కాపాడు కోగ‌లుగుతాం.
నేను ఈ సంద‌ర్భంగా ఒక విష‌యాన్ని పున‌రుద్ఘాటించాలి. నిర్మాణాత్మ‌క విమ‌ర్శ‌ను నేను ఎప్పుడూ స్వాగ‌తిస్తాను. ఎందుకంటే ఇది స్ప‌ష్ట‌మైన‌, కార్యాచ‌ర‌ణ‌కు అనువైన సూచ‌న‌ల‌తో కూడిన ప్ర‌తిస్పంద‌న‌లు ఉప‌యుక్త‌క‌రంగా ఉంటాయి.
ఈ కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి స‌మ‌యంలో అతి పెద్ద విజ‌యం , టీమ్ వ‌ర్క్‌. వ్య‌క్తిగ‌త కీర్తిని ప‌క్క‌న పెట్టి ప్ర‌జ‌లు స‌రైన ఫ‌లితం సాధించేందుకు కృషి కొన‌సాగిస్తున్నారు.శాస్త్ర‌వేత్త‌లు, సంస్థ‌ల‌కు చెందిన వారు అర్థ‌వంత‌మైన ల‌క్ష్యాల సాధ‌న‌పై దృష్టిపెడుతున్నారు. ఇది దేశ‌వ్యాప్తంగా జ‌రుగుతున్న‌ది. అలాగే ఆసియా ఖండంలోనూ జ‌రుగుతున్న‌ది. అందువ‌ల్లే మ‌న‌కు ఈ అత్యంత ప్ర‌మాద‌క‌ర‌మైన వ్యాధిపై పోరాటానికి పలు వాక్సిన్‌లు అందుబాటులోకి వ‌చ్చాయి.
విశ్వాస సంక్షోబానికి తావులేదు. చికిత్స స‌దుపాయాల కొర‌త గురించి లేదా వాక్సిన్ గురించి విశ్వాసం కోల్పోన‌వ‌స‌రం లేదు.
అలాంటిదేమీ లేదు.
మ‌న‌మంద‌రం అర్థం చేసుకోవ‌ల‌సిన‌దేమంటే, ఈ మ‌హ‌మ్మారి ద్వారా తెలుస్తున్న‌ది, రాగ‌ల రెండు ద‌శాబ్దాల‌లో మ‌రిన్ని ఆరోగ్య రంగ స‌వాళ్ల‌ను ఎదుర్కొన‌వ‌ల‌సి ఉంటుంద‌ని. అదేస‌మ‌యంలో ఈ మ‌హమ్మారి మ‌న‌కు బోధించిన‌ది కూడా ఉంది. అన్ని
స‌వాళ్లకు కూడా ఉమ్మ‌డి స్పంద‌న అవ‌స‌రం. ఎందుకంటే, ఇవ‌న్నీ ఉమ్మ‌డి ముప్పులు. వీటిపై చ‌ర్య‌ల‌కు ఉమ్మ‌డి బాధ్య‌త‌లు అవ‌స‌రం. ప్ర‌స్తుత స‌మ‌యంలో కావ‌ల‌సింది ఉన్న‌త స్థాయి ఉమ్మ‌డి ఆద‌ర్శాలు.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan addresses concerns raised regarding Phase 3 of COVID-19 Vaccination Strategy
Criticizes Deliberate Misinformation to derail Public Health Exercise
“The greatest need of the hour is a greater degree of Shared Idealism”
25 APR 2021 11:05PM by PIB Delhi
Dr Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare, today addressed concerns raised by some quarters on the recently announced ‘Liberalized and Accelerated Phase 3 Strategy of Covid-19 Vaccination’. In his blog, he said there is no need for a ‘crisis of confidence’ regarding alleged shortages of diagnostics and vaccines, because there are no shortages.He said the need of the hour is a greater degree of Shared idealism by everyone.
Reflecting upon the spate of comments made by some sections regarding the new policy related to the third phase of vaccination that kicks off on May 1, he said - “Sadly, I am also compelled to point out that there are certain political leaders who have chosen to indulge in needless politics on the issue of vaccination and are spreading misinformation at every step, whether it is about the efficacy of our vaccines or about their pricing.”
His Blog is being reproduced below -
We need a greater degree of Shared Idealism!
The government has announced a ‘Liberalised and Accelerated Phase 3 Strategy of Covid-19 Vaccination from May 1’ which makes anyone above 18 years eligible for taking the Covid-19 vaccine.
In any battle, time is of the greatest essence. While the dreaded disease is spreading like a tsunami, it was critical to ease the controls and allow a free hand to the state governments as well as the private sector. Hence, under the able guidance of Prime Minister ShriNarendraModi, we decided to ease the vaccination policy norms.
However, it is unfortunate that an attempt is being made to spread a great deal of misinformation about this most important phase of vaccination. There are a few pertinent points that I wanted to place in the public domain, to scotch the attempts by some vested interests who are trying to derail the biggest vaccination drive of the world.
So far, over 14 crore vaccine doses have been administered by the states, and another few crore vaccines are in the stock. So far, all these doses have been given free by the Government of India to state governments.
As per the new policy, even after the launch of third phase of vaccination starting 1st of May 2021, the Government of India’s pricing shall continue for the free distribution bracket. Just as before, the Centre will continue giving vaccine doses from its 50% quota to the states and UTs for free. These vaccines shall continue to be administered by States and Union Territories.
Several questions are being raised on the ‘balance 50% quota’ and what it means. That is why I have chosen to clarify here that this balance 50 per cent quota grants flexibility for states. Many states had requested that the vaccination process be opened up for them. Now, this ‘balance 50% quota’ shall give them the freedom to vaccinate groups that they deem as priority.
It is a fact that Health is a state subject, where Centre essentially coordinates and facilitates the states. After we received requests from nearly all states to liberalise the vaccine distribution policy and pass on the control to the states, we decided to go ahead.
The ‘balance 50% quota” is also open for corporate and private sector to pool in their resources so that the combined effort of Team India can be deployed to vaccinate every adult in the earliest possible time.
The vaccination process through GOI route will continue as before and the entire expense of this will continue to be borne by the Centre. As the eligibility criteria to get vaccinated through this route evolves further, GOI will continue to provide full support to the states to vaccinate all eligible people free of cost.
Undoubtedly, the private and corporate sector route will empower a large number of people to get themselves quickly vaccinated outside the government route. In essence, those who can afford to get them at the private and corporate sector rates shall go ahead.
The states, therefore, as per their own priority and commitments, have to vaccinate only those remaining people who have not been administered vaccines either through the GOI free route or through the private route.
It is thus important to note that for the common people at large, there is and will always be an option to get vaccinated for free, to ensure that the price of vaccines does not become a burden for them.
To reiterate, the Central Government does not give vaccines directly to anyone. The 50% quota, that is at Government of India’s pricing, is for free distribution of vaccines and distribution of all of this will be done through the states only. Hence the allegation that Centre is getting it cheap and States are not is patently false.
The actual situation is that states are getting one guaranteed channel of free vaccine supply, while it can simultaneously procure vaccines from another channel as per its aspirations and commitment to its people.
I see no reason why the states must complain now. They were demanding removal of restrictions on vaccine supplies to them. Under the new policy, they have the liberty to directly procure from the manufacturers and even negotiate prices based on volumes. This will also cut the delays. I empathise with the states because they are leading this battle from the front and need fast replenishment of vaccine stocks. They need to decide when, how, how much and to whom. This is exactly what the Centre has done by easing the process.
In fact, the response to this initiative has been heartening among the states too. Multiple states like Assam, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Bihar, Maharashtra, Jharkhand, J & K, Tamil Nadu, Himachal Pradesh, Kerala, Chhattisgarh, Haryana, Kerala, Sikkim, West Bengal, Telangana, Andhra Pradesh, etc have already announced that they will inoculate those between the ages of 18 to 45 against coronavirus free of cost. This is a welcome decision and under the new liberalised policy, they have the full freedom to do this.
The Government of India, led by Prime Minister Modi, is committed to leading the fight against COVID-19 pandemic, and efficient, effective and responsive discharge of its public health obligations.
It was in line with this vision that PM Modi launched the world’s largest COVID vaccination drive, which is based on scientific advice and global best practices. Healthcare workers and the vulnerable groups such as senior citizens and those of 45 years age and above were initially prioritized. The vaccination process has now been taken to the next level along with an expanded role for the states, union territories and corporate and private sector. Support to the manufacturers has also been given, including financial support, to ramp up production. This is a battle that Team India is fighting together and will win together.
Sadly, I am also compelled to point out that there are certain political leaders who have chosen to indulge in needless politics on the issue of vaccination and are spreading misinformation at every step, whether it is about the efficacy or about pricing.
It is, therefore, my appeal to these political parties to put the success of vaccination program above everything else, so that we may save the lives of our people.
I must reiterate here that I always appreciate constructive criticism because it is a helpful way of giving feedback that provides specific, actionable suggestions.
So far, the biggest success of this pandemic has been the teamwork and people putting the right outcome ahead of individual glory. Scientists and organizations actually focused on delivering a meaningful goal, whether it was across India as a nation or across a continent, which is why we have several vaccines ready to combat the deadly disease.
There is no need for a ‘crisis of confidence’ regarding alleged shortage of diagnostics and vaccines, because there are none.
We have to all understand that this pandemic has taken the veil off the stark reality that there may be many urgent health challenges in the next two decades. At the same time, this pandemic has also taught us that all these challenges demand a shared response, because these are shared threats requiring shared responsibility to act. In fact, what is the greatest need of the hour is a greater degree of Shared idealism.”
https://twitter.com/drharshvardhan/status/1386311010881925120?s=20
The blog was also shared on his Facebook Page-
https://www.facebook.com/252628131552686/posts/1922432697905546/