ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਟੀਬੀ ਵੈਕਸੀਨ 'ਤੇ 5ਵੀਂ ਵਰਚੁਅਲ ਗਲੋਬਲ ਫੋਰਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
“ਟੀਬੀ ਵੈਕਸੀਨ 'ਤੇ ਗਲੋਬਲ ਫੋਰਮ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ”
“ਵਰਤਮਾਨ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਮਨੁੱਖ ਜਾਤੀ ਦੀਆਂ ਕਮਜ਼ੋਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ, ਇਹ ਮੰਨਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਗਤੀ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ”
ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਜੇ ਅਸੀਂ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੈਕਸੀਨ ਵਿਕਸਤ ਸਕਦੇ ਹਾਂ - ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
20 APR 2021 7:40PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਇਥੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਟੀਬੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ 5ਵੀਂ ਗਲੋਬਲ ਫੋਰਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਟੀਬੀ ਵੈਕਸੀਨ 'ਤੇ ਗਲੋਬਲ ਫੋਰਮ, ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦਾ ਇਕੱਠ ਹੈ, ਜੋ ਟੀਬੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਟੀਕੇ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੁਟਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਧ ਵਿੱਚ ਹਾਂ ਜੋ ਟੀਬੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਾਰੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਪਟੜੀ ਤੋਂ ਉਤਾਰਣ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਹੈ। ਸਾਲ 2020 ਨੇ ਵੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸਥਾਨਕ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਖਤ ਰੋਕਥਾਮ ਉਪਾਅ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਮਜਬੂਰੀ ਕਾਰਨ ਗੈਰ-ਸਹਿਯੋਗੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਬੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇਸ ਸੰਕਟ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋਏ ਹਨ। ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਆਈ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ - ਅਤੇ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਟੀਬੀ ਦੇ ਰੋਗ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਡੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਵਿਅਰਥ ਨਹੀਂ ਜਾਣ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ।
ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਟੀਬੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਬੋਝ ਦਾ ਨੋਟਿਸ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਟੀਬੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਗੰਭੀਰ ਨਾਜ਼ੁਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀਆਂ ਲਈ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ' ਤੇ ਸਿਹਤ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਨਤੀਜੇ ਹਨ। ਅੰਦਾਜ਼ਨ 2.64 ਮਿਲੀਅਨ ਟੀਬੀ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨਾਲ, ਸੰਪੂਰਨ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ 'ਤੇ ਟੀਬੀ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਰ ਹੈ। ”
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟੀਬੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਯੋਗ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਭਿਆਨਕ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਬੇਮਿਸਾਲ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। 2025 ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਨਾ ਸਿਰਫ ਟੀਬੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਅਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪੂਰੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਸਾਡੇ ਟੀਬੀ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਨਾ ਕਰੇ। ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਦਵਾਈਆਂ, ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ, ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਮੌਤ ਦਰ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੇਠਾਂ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ”
ਸਾਲ 2025 ਤੱਕ ਟੀਬੀ ਦੇ ਖ਼ਤਮ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਉੱਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦਿਆਂ, ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਦਸੰਬਰ 2020 ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਟੀਬੀ ਦੇ ਦਾਖਲੇ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1.8 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਅਨੁਮਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੇਸਾਂ ਨਾਲੋਂ 11% ਵਧੇਰੇ ਹੈ। ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨੇ ਵੀ 0.5 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਕੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਸੂਚਿਤ ਕੁੱਲ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿਚੋਂ 95% ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਮੈਂ ਇਸ ਗਲੋਬਲ ਫੋਰਮ ਵਿਖੇ ਇਹ ਐਲਾਨ ਕਰਦਿਆਂ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਅਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਬਡਗਾਮ ਨੂੰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ 1 ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਪਹਿਲੇ ਕਦਮ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਾਈਕਰੋ ਜ਼ੋਨਾਂ ਤੋਂ ਟੀਬੀ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਪਰ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ - ਜਿਸਦਾ ਮਕਸਦ ਟੀਬੀ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮੁਕਤ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਜੰਗੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਮੁਹਿੰਮ ਛੇੜਨਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਤੱਥ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੇ ਜੋਖਮ ਦੀ ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਹ ਮੰਨਦਿਆਂ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਗਤੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰਨਾ ਪਏਗਾ। “ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਜੇ ਅਸੀਂ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੈਕਸੀਨ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਜਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਕੋਵਿਡ ਲਈ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਇੰਡੀਆ ਟੀਬੀ ਰਿਸਰਚ ਕੰਸੋਰਟੀਅਮ ਦੁਆਰਾ, ਇੰਡੀਅਨ ਕਾਉਂਸਿਲ ਫਾਰ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਨਵੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ, ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ, ਟੀਕੇ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇਸ ਉਪਰਾਲੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਹ ਬਹੁ-ਦੇਸ਼ੀ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਬ੍ਰਿਕਸ ਟੀਬੀ ਰਿਸਰਚ ਨੈਟਵਰਕ ਨਾਲ ਨੇੜਿਓਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ”
ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ : “ਟੀਬੀ ਟੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਗਲੋਬਲ ਫੋਰਮ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਮੈਂ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੀਚਿਆਂ ਅਤੇ ਰੋਡ-ਮੈਪਾਂ 'ਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਦਵਾਈਆਂ, ਟੀਕਿਆਂ ਜਾਂ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਲਈ ਹੋਵੇ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇਸ ਰਾਹ 'ਤੇ ਚੱਲ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਚੱਲੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਸੰਪਰਕ ਬਣਾਉਣਾ ਫੋਰਮ ਵਿਖੇ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਲਈ ਰੱਖੇ ਗਏ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।”
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਟੀਬੀ ਵੈਕਸੀਨ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਆਉਣ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਗਲੋਬਲ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਨੂੰ ਵੀ ਲੋੜੀਂਦੇ ਫੰਡਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ, ਤਾਂ ਜੋ 2023 ਤੱਕ ਇੱਕ ਟੀਬੀ ਟੀਕਾ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨਾਲ ਦਿਲੀ ਹਮਦਰਦੀ ਵੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨੇੜਲੇ ਅਤੇ ਪਿਆਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮਾਰੂ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਨਾਲ ਗੁਆ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਡਾ ਨਿਕ ਡਰੈਜਰ, ਗਲੋਬਲ ਫੋਰਮ ਦੀ ਸਹਿ-ਚੇਅਰ ਅਤੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਟੀਬੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀ; ਮਾਰਕ ਫੇਨਬਰਗ, ਗਲੋਬਲ ਫੋਰਮ ਦੀ ਸਹਿ-ਚੇਅਰ, ਡਾ. ਡੇਵਿਡ ਲੇਵਿਨਸੋਹਨ, ਚੇਅਰ, ਨਵੀ ਟੀਬੀ ਵੈਕਸੀਨ 'ਤੇ ਟੀਬੀ ਰੋਕਥਾਮ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਰਕਿੰਗ ਸਮੂਹ; ਡਾ ਲੂਸਿਕਾ ਡਿਟੀਯੂ, ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸਟਾਪ ਟੀਬੀ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ; ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਹੈਲੇਨ ਰੀਸ, ਬਾਨੀ ਅਤੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਵਿਟਸ ਰੀਪ੍ਰੋਡਕਟਿਵ ਹੈਲਥ ਅਤੇ ਐਚਆਈਵੀ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ; ਡਾ ਐਮਿਲਿਓ ਏ ਐਮਿਨੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਟੀਬੀ ਐਂਡ ਐਚਆਈਵੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਬਿੱਲ ਅਤੇ ਮੇਲਿੰਡਾ ਗੇਟਸ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ; ਡਾ. ਐਮਿਲੀ ਅਰਬਲਡਿੰਗ, ਮਾਈਕਰੋਬਾਇਓਲੋਜੀ ਐਂਡ ਛੂਤ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਐਲਰਜੀ ਅਤੇ ਇੰਫੈਕਸ਼ੀਅਸ਼ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀਅਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟਰਾਇਲਜ਼ ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਡਾ. ਮਾਈਕਲ ਮਕਾਂਗ ਵੀ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan addresses the 5th Virtual Global Forum on TB Vaccine
“Global Forum on TB Vaccines is the need of the hour”
“Current pandemic has demonstrated the vulnerability of humankind to exigencies, recognising that we have to strive to act with greater speed and predictability”
COVID pandemic has shown us that if we unite, we can have a vaccine in less than a year-Dr Harsh Vardhan
20 APR 2021 7:40PM by PIB Delhi
Dr Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare addresed the 5th Global Forum on TB Vaccine, through video conference here today. The Global Forum on TB Vaccines is the world’s largest gathering of stakeholders striving to develop and deploy new vaccines to prevent Tuberculosis (TB).
Addressing the event, the Union Health Minister observed, “Today, we are in the middle of an unprecedented global pandemic that is threatening to derail all the progress made by the global community in the fight against Tuberculosis. The year 2020 has seen how non-COVID services were greatly impacted due to the compulsion of Governments to deploy local and national level lockdowns and other stringent containment measures. National Tuberculosis programs around the world have been the victims of this crisis. Decades of progress has been hampered. However, we must not – and cannot - let this happen. Our efforts towards combating Tuberculosis cannot be compromised and we must not let this pandemic undo the gains acquired over the last five years”.
Taking note of India’s largest burden of TB globally, he said, “We all know that Tuberculosis continues to be one of India’s most critical health challenges which have devastating health, social and financial consequences for the patients and communities at large. With an estimated 2.64 million TB patients, India has the largest burden of TB globally in terms of absolute numbers.”
The Union Health Minister reaffirmed the political commitment of the government to end TB: “Under the able leadership of our Prime Minister, Shri Narendra Modi, we, in India have demonstrated unprecedented political commitment to battle this dreadful disease. Not only have we accorded the highest priority to ending tuberculosis by 2025, but we have also tried our best to ensure that COVID does not impact our TB elimination efforts. High-quality drugs, digital technology, engaging the private sector and communities, integrating TB services across all levels within the health system, are all being constantly aligned to rapidly bring down TB incidence and mortality in the country.”
Highlighting the achievements made by India in ending TB by 2025, Dr Harsh Vardhan said, “By December 2020, India had almost returned to pre-COVID levels in TB enrollment with over 1.8 million patients notified, 11% more than the estimated projections made by us in April 2020. The private sector too has contributed significantly by notifying over 0.5 million patients. More than 95% of the total patients notified were put on treatment. I am proud to announce at this Global Forum that the Union Territory of Lakshadweep and the District Budgam in Jammu & Kashmir have been certified as the 1st TB Free Union Territory and 1st TB Free District in the country, respectively. I consider this as a small but very significant achievement in being able to eradicate TB from micro-zones as the first step. We have launched a “TB Mukt Bharat” campaign – which means a campaign on a war-footing level to free India of TB - to take the effort towards fighting TB to the community level and making it a “People’s Movement.”
He also emphasized the fact that how the current pandemic has demonstrated the vulnerability of humankind to exigencies, recognising that we have to strive to act with greater speed and predictability. “The COVID pandemic has shown us that if we unite, we can have a vaccine in less than a year. Like we have done for COVID, we need to advance technology and product development, focus on building and strengthening scientific capabilities and implementation strategies”, he added.
Dr Harsh Vardhan further added, “Through the India TB Research Consortium, the Indian Council for Medical Research is leading this effort for developing new drugs, diagnostics, vaccines and therapeutics. They are also closely working with the BRICS TB Research Network for multi-country collaborations.”
Dr Harsh Vardhan ended his speech exhorting the research community to act fast: “The Global Forum on TB Vaccines is the need of the hour. I would like to work with all of you on these goals and roadmaps for eliminating tuberculosis. India has always been a manufacturing hub. We have demonstrated the manufacturing capabilities be it for drugs, vaccines or diagnostics. I am sure India can and will lead the way. I am sure that driving a constant engagement with all stakeholders will help us achieve the ambitious goal that we at the Forum have set for ourselves.”
The Union Health Minister congratulated everyone for coming together today to discuss TB Vaccines. He also called upon the global community to re-double their efforts to ensure adequate funding, so that, a TB Vaccine can be developed by 2023 and End TB in India by 2025 and Globally before 2030. He also expressed his heartfelt condolences to those families, across the world, and in India, who have lost their near and dear ones to this deadly pandemic.
Dr. Nick Drager, Global Forum Co-Chair and Executive Director, Tuberculosis Vaccine Initiative; Dr. Mark Feinberg, Global Forum Co-Chair; Dr. David Lewinsohn, Chair, Stop TB Partnership Working Group on New TB Vaccines; Dr Lucica Ditiu, Executive Director, Stop TB Partnership; Prof. Helen Rees, Founder and Executive Director, Wits Reproductive Health and HIV Institute; Dr Emilio A. Emini, Director, TB & HIV Program, Bill & Melinda Gates Foundation; Dr Emily Erbelding, Director of the Division of Microbiology and Infectious Diseases, National Institute of Allergy and Infectious Diseases and Dr Michael Makanga, Executive Director, European & Developing Countries Clinical Trials Partnership were also present virtually in the meeting.