ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈ ਏ ਐਫ ਅਧਿਕਾਰੀ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕਸ ਕੁਆਲੀਫਾਇਰਜ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਨਗੇ
20 APR 2021 5:43PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਇੱਕ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਵਿੰਗ ਕਮਾਂਡਰ ਸ਼ਾਤਨੁੰ, ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਰੋਇੰਗ ਏਸ਼ੀਆ / ਓਸ਼ੇਨੀਆ ਕੌਂਟੀਨੈਂਟਲ ਓਲੰਪਿਕ ਅਤੇ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਕੁਆਲੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਰੈਗਟਾ, ਜੋ ਕਿ ਮਈ 2021 ਵਿੱਚ ਜਾਪਾਨ ਦੇ ਟੋਕਿਓ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2019 ਇਸ ਖੇਡ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੱਖਣੀ ਕੋਰੀਆ ਵਿੱਚ ਅਕਤੂਬਰ 2019 ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਏਸ਼ੀਅਨ ਰੋਇੰਗ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੈਂਪ ਅਤੇ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਲਈ ਰੋਇੰਗ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੁਆਰਾ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਉਹ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ 5 ਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਰਹੇ ਸਨ ਅਤੇ ਇਸ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ ਇੰਡੀਅਨ ਪੈਰਾਪਲੇਜਿਕ ਬਣੇ ਸਨ।
ਜਨਵਰੀ 2017 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੋਟਰਸਾਈਕਲ ਹਾਦਸੇ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਨੂੰ ਭਾਰੀ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਵਿੰਗ ਕਮਾਂਡਰ ਸ਼ਾਤਨੁੰ ਲਗਭਗ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਸਹਾਇਤਾ ਉੱਤੇ ਰਹੇ ਸਨ। ਸਥਿਰ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੁਣੇ ਦੇ ਮਿਲਟਰੀ ਹਸਪਤਾਲ ਕਿਰਕੀ ਵਿਖੇ ਸਪਾਈਨਲ ਕੋਰਡ ਇੰਜਰੀ ਵਾਰਡ (ਐਸਸੀਆਈਸੀ ਵਾਰਡ) ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਥੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਐਕਵਾ ਥੈਰੇਪੀ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਥੈਰੇਪੀ ਕੀਤੀ ਗਈ । ਇਕ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੀ ਖੇਡ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤੈਰਾਕੀ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ ਅਤੇ ਜੂਨ 2018 ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਤੈਰਾਕੀ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਤੈਰਾਕੀ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਦੋ ਸੋਨੇ ਦੇ ਤਮਗੇ ਜਿੱਤੇ।
ਵਿੰਗ ਕਮਾਂਡਰ ਸ਼ਾਤਨੁੰ ਸਬਰ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਹਰ ਉਸ ਵਿਅਕਤੀ ਲਈ ਇੱਕ ਸੱਚੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹਨ ਜੋ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਆਪਣੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਨਾਮਣਾ ਖੱਟਣ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ।

Ministry of Defence
IAF officer to represent India for Paralympics Qualifiers
20 APR 2021 5:43PM by PIB Delhi
Wing Commander Shantanu, a serving officer of the Indian Air Force, has been selected to represent India at the World Rowing Asia/ Oceania Continental Olympic and Paralympic Qualification Regatta which is going to be held in May 2021 at Tokyo, Japan.
He picked up the sport in April 2019 and was selected by The Rowing Federation of India for the October 2019 Asian Rowing Training Camp and Championship which was held in South Korea. He finished 5th in Asia then and became the First Indian Paraplegic to represent India at the event.
Having suffered severe damage to his spinal cord in a motorcycle accident in January 2017, Wing Commander Shantanu was on ventilator support for nearly two months. After having stabilized, he was shifted to the Spinal Cord Injury Ward (SCIC ward) at MH Kirkee, Pune. There, he undertook Aqua therapy and Hydro therapy. He picked up swimming as a competitive sport, winning two gold medals at the Maharashtra State Level Swimming Championship organized by Paralympic Swimming Association of Maharashtra in June 2018.
Wing Commander Shantanu is the personification of grit and determination. He is a true inspiration for anyone who is facing daunting challenges in life. Indian Air Force continues to promote and inspire its personnel to achieve laurels for the country and the service.
MXMP.jpeg)