ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਆਪਣੀ ਹਾੜ੍ਹੀ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਲਈ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਦੇਰੀ ਦੇ ਸਿੱਧੇ ਆਪਣੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਹਫਤੇ ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 202.69 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਿੱਧੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਧੀਨ ਐੱਫਸੀਆਈ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ 5.23 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੇ ਬਜਾਏ 18.04.2021 ਤੱਕ 121.7 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ
ਹਾੜੀ ਦੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ 2021-22 ਦੌਰਾਨ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪੂਰੇ ਜੋਰਾਂ-ਸ਼ੋਰਾਂ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਮਿਸ਼ਨ "ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਇੱਕ ਐੱਮਐੱਸਪੀ, ਇੱਕ ਡੀਬੀਟੀ" ਸਥਾਈ ਰੂਪ ਧਾਰਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
19 APR 2021 6:48PM by PIB Chandigarh
ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਆਪਣੀਆਂ ਹਾੜ੍ਹੀ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ 'ਤੇ ਸਿੱਧੇ ਆਪਣੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਹਫਤੇ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ202.69 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਿੱਧੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਹਾੜ੍ਹੀ ਦੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ (ਆਰਐੱਮਐੱਸ) 2021-22 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਮੌਜੂਦਾ ਮੁੱਲ ਸਹਾਇਤਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਐੱਮਐੱਸਪੀ 'ਤੇ ਹਾੜੀ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪੂਲ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਆਰਐੱਮਐੱਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 427 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਨੇ ਤੇਜ਼ੀ ਫੜੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਖਰੀਦ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜ਼ੋਰਾਂ-ਸ਼ੋਰਾਂ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ 18 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੱਕ 121.7 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਇਸੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ 5.23 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੀ।
18 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੱਕ ਖਰੀਦੀ ਗਈ ਕੁੱਲ 121.7 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਵਿਚੋਂ, ਹਰਿਆਣਾ- 44.8 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ(36.8%), ਪੰਜਾਬ - 41.8 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (34.2%) ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ -28.5ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (23.4%) ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਲਗਭਗ 11.6 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਚੱਲ ਰਹੇ ਆਰਐੱਮਐੱਸ ਖਰੀਦ ਓਪਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਚੁੱਕਾ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਮੁੱਲ 24,037 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਦੌਰਾਨ 92.47 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਖਰੀਦੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਸਾਲ, ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਏ ਜੁੜ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਖਰੀਦ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਲੋਂ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਦੀ ਅਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਪਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਇੱਕ ਐਮਐਸਪੀ, ਇੱਕ ਡੀਬੀਟੀਤਹਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਆਪਣੀ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਵਾਲੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਲਾਭ ਸਿੱਧੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
18 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੱਕ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 202.69 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣੇ ਵਿਚ ਤਕਰੀਬਨ 1417 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
For the First Time, Farmers of Punjab receiving payments directly into their bank accounts against sale of their Rabi crops without any delay
In last 1 week about Rs 202.69 crore already transferred directly into Punjab farmers’ account
FCI under GOI,procures 121.7 LMT up to 18.04.2021 against 5.23 LMT during corresponding period of last year
MSP Operations during Rabi Marketing Season 2021-22 in full swing
Mission"One Nation, One MSP, One DBT " taking firm shape
19 APR 2021 6:48PM by PIB Delhi
For the First Time, Farmers of Punjab have started receiving payments directly into their bank accounts against sale of their Rabi crops. In last one week about Rs 202.69 crore has already transferred directly into Punjab farmers’ account.
In the ongoing Rabi Marketing Season (RMS) 2021-22, Government of India is continuing to procure Rabi crops at MSP from farmers as per existing Price Support Scheme.
The Government of India has plans to procure around 427 LMT wheat in the current RMS at MSP in the central pool.
Wheat procurement has picked up pace in the last week and is going on briskly in the procuring States & UTs of Punjab, Haryana, Uttar Pradesh, Chandigarh, Madhya Pradesh, Rajasthan and other States with purchase of over 121.7 LMT up to 18th April 2021 against 5.23 LMT during corresponding period of last year.
Out of the total purchase of 121.7 LMT, major contribution has been made by Haryana- 44.8 LMT ( 36.8%), Punjab- 41.8 LMT (34.2%) and Madhya Pradesh -28.5 LMT( 23.4%) of total procurement as on 18th April, 2021.
About 11.6 Lakh Wheat farmers have already been benefitted from the ongoing RMS procurement Operations with MSP value of Rs. 24,037.56 Crore. During last week a quantity of 92.47 LMT Wheat has been procured.
This year, a new chapter has been added in the history of public procurement when Haryana and Punjab also switched from indirect payment of MSP to direct online transfer of benefits to farmers’ bank account by all the procuring agencies as per direction of GOI, which is being rejoiced by the farmers of Punjab/Haryana as for the first time they are receiving direct benefits against sale of their hard toiled crops without any delay and cuts under“One Nation, One MSP, One DBT”.
Till 18th April 2021, about Rs 202.69 crore in Punjab and about Rs 1417 crore in Haryana has been transferred directly into farmers’ account.