Ministry of Information & Broadcasting
On-line film festival by Films Division to mark World Heritage Day
17 APR 2021 12:21PM by PIB Mumbai
Films Division is presenting an on-line film festival, highlighting well-known heritage sites and monuments of India, to mark the World Heritage Day on 18th April, 2021. Sixteen documentary films will be streamed on FD website and You Tube channel on 18th and 19th April, 2021.
AVBD.jpg)
7Q15.jpg)
The two days festival will showcase the following films:
Taj Mahal (14 Mins / Hindi / 1958 / B&W / Mushir Ahmad) - the beauty of Taj Mahal, a lyric in marble dedicated to love, is graphically brought out in this film.
Four Centuries Ago (19 Mins /Eng /1961 /Col /Shanti Varma) - the films brings to the screen
the architectural beauty of the monuments of Agra and Fatehpur Sikri.
Chola Heritage (16 Mins /Eng / 1980/ B&W / Adoor Gopalakrishnan) - the film highlights the Dravidian temple architecture and bronze sculpture which attained the creative pinnacle during the rule of the Cholas in the 10th and the 11th centuries.
Mamallapuram (12 Mins / Eng /1976 / Col / B.D. Garga) - a film that recaptures the artistic and spiritual essence of the 7th century rock-cut temples of Mamallapuram, also known as Mahabalipuram.
Hoysala and Chalukyan Architecture of Karnataka (18 Mins /Eng/1984/Col/T.S. Nagabharna) -the film depicts various aspects of Hoysala & Chalukyan architecture in Karnataka.
Konark (20 Mins /Eng /1958 /B&W /Hari S Dasgupta) - the film shows the grand structural design and conception that inspired the unknown sculptors of Konark.
Kailash At Ellora (18 Mins /Eng / 1966 / B&W / Clement Baptista) - the grandeur of the rock-cut carvings of the Kailash temple in the Ellora caves is highlighted in this film.
Khajuraho (18 Mins /Eng /1956 /B&W /Mohan N Wadhwani) - Khajuraho, the city of Gods is shown in this film. During the period of Hindu renaissance, temple architecture received a striking impetus and its most eloquent expression is seen in the inspiring group of temples at Khajuraho.
Cave Temples in India (10 Mins / Eng / 1951 / B&W/ Jagat Murari) - the film vividly portrays the great architectural wealth in stone as reflected in the famous rock-cut caves of Badami, Elephanta and Ellora which reveal a period of Indian history when creative art received ceaseless impetus through religious devotion.
Mandu –The City of Joy (11 Mins/Eng/1957/B&W/Neil Gokhale) - this film takes the viewers through the 600 year old deserted palaces which once formed part of the great kingdom of Malwa.
Nagarjunakonda (16 Mins / Eng / 1958 / B&W / S.N.S Sastry) - the film takes a panoramic view of the silent stone relics of Nagarjunakonda, an ancient, secluded centre of art, learning and research founded 2000 years ago on the banks of the river Krishna in Andhra Pradesh.
Immortal Stupa (12 Mins /Eng /1961 /B&W /Premnath Tarvaz - a film on the Great Stupa at Sanchi, near Bhopal in Madhya Pradesh. It takes the viewer to more than 2,500 years back and is adorned with one of the Pillars of Ashoka.
Hill Temples of Gujarat (13 Mins / Eng / 1964 / B&W / Biren Das) - this film is a pictorial survey of the hill temples of Gujarat at Palitana, Girnar, Taranga hill and Pavagadh.
Orchha Ka Vaibhav (52 Mins / Hin / 2011 / Col / Devendra Chopra) - a film which showcases the archaeological monuments of Orchha & Bundelkhand treasures - some of the most artistic, beautiful palaces and majestic temples.
Archaeology & Monuments of Tripura (53 Mins / Eng / 2012 /Col / Shyamal Ghosh) - this film covers all the important places of archaeology and monuments of Tripura.
Hampi (26 Mins / Eng / 2012 / Col / Ajay Bansal) - a film on Hampi, the capital of Vijayanagar empire and its famous monuments, listed as a UNESCO world heritage site.
The documentaries will be streamed on www.filmsdivision.org/Documentary of the Week and https://www.youtube.com/user/FilmsDivision from 18th to 19th April, 2021. All the films will be streamed live, simultaneously, on both the days.

माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
जागतिक वारसा दिनानिमित्त फिल्म प्रभाग द्वारे ऑनलाईन चित्रपट महोत्सवाचे आयोजन
17 APR 2021 3:21PM by PIB Mumbai
मुंबई, 17 एप्रिल 2021
जागतिक वारसा दिनानिमित्त (18 एप्रिल 2021) फिल्म प्रभागने ऑनलाइन चित्रपट महोत्सवाचे आयोजन केले आहे. विशेषत्वाने, भारतातील प्रसिद्ध वारसा स्थळे आणि स्मारकांवर आधारित सोळा माहितीपट यात दाखवले जाणार आहेत. फिल्म प्रभागच्या संकेतस्थळ आणि युट्यूब वाहिनीवर 18 आणि 19 एप्रिल 2021 रोजी यांचे प्रसारण होणार आहे.
AVBD.jpg)
दोन दिवस चालणाऱ्या महोत्सवात पुढिल चित्रपट दाखवले जातील :
ताज महल (14 मिनिटे / हिन्दी / 1958 / कृष्ण धवल / मुशीर अहमद) - प्रेमाप्रती समर्पित असलेली संगमरवरात कोरलेली ताज महालाची सूंदर वास्तू, कलात्मक प्रतिमांनी यात दृश्यगोचर केली आहे.
फोर सेंच्युरीज अगो (19 मिनिटे /इंग्लीश /1961 /रंगीत /शांती वर्मा) - आग्रा आणि फतेहपूर सिक्री इथल्या वास्तूंमधील स्थापत्यकलेचे सौंदर्य या चित्रपटातून दाखवले आहे.
चोला हेरिटेज (16 मिनिटे / इंग्लीश / 1980/ कृष्ण धवल / अदूर गोपालकृष्णन) - चोला साम्राज्याच्या काळात म्हणजे साधारण 10 व्या आणि 11 व्या शतकातील द्रविड मंदिरे, तांब्यासारख्या धातूची शिल्पे यांचा धांडोळा या माहितीपटात घेतला आहे.
मामल्लापूरम (12 मिनिटे / इंग्लीश /1976 / रंगीत / बी.डी. गर्ग ) - मामल्लापूरम ज्याला महाबलीपुरम देखील म्हटले जाते तिथल्या सातव्या शतकातील पाषाणात कोरलेल्या मंदिरावर आधारीत हा चित्रपट आहे. यात या मंदीराचे कलात्मक आणि अध्यात्मिक मर्म सांगण्याचा प्रयत्न केला आहे.
होयसाळा अँड चालुक्यायन आर्किटेक्चर ऑफ कर्नाटका (18 मिनिटे /इंग्लीश/1984/रंगीत/ टी. एस. नागाभरना) - कर्नाटकातील होयसाळा आणि चालुक्य स्थापत्यशैलीच्या विविध पैलूंचा आढावा या चित्रपटात घेतला आहे.
कोनार्क (20 मिनिटे /इंग्लीश /1958 /कृष्ण धवल / हरी एस दासगुप्ता) - कोनार्क मधल्या अज्ञात शिल्पकारांना प्रेरणा देणाऱ्या भव्य स्थापत्य संरचना आणि संकल्पनांवर या चित्रपटात मंथन केले आहे.
कैलाश अॅट एलोरा (18 मिनिटे /इंग्लीश/ 1966 / कृष्ण धवल / क्लिमेंट बॅप्टिस्टा) - एलोरा अर्थात वेरुळ इथल्या लेण्यांमध्ये कोरलेल्या कैलास मंदिराची माहिती यात दिली आहे.
खजूराहो (18 मिनिटे /इंग्लीश /1956 /कृष्ण धवल /मोहन एन वाधवानी) - देवतांची नगरी खजूराहो यात दाखवली आहे. हिंदू संस्कृतीच्या पुनरुज्जीवन काळात, मंदिर स्थापत्य कलेला उत्तेजन मिळाले आणि त्याची सर्वात विलक्षण अभिव्यक्ती खजुराहो येथील मंदिरांच्या प्रेरणादायक समूहांमध्ये दिसते.
केव टेम्पल्स इन इंडिया (10 मिनिटे / इंग्लीश / 1951 / कृष्ण धवल / जगत मुरारी) - बदामी, घारापूरी(एलिफंटा) आणि वेरुळ इथल्या पाषाणात कोरलेल्या लेण्यांची माहिती यात दिली आहे. या अनुषंगाने संबंधित कालखंडातील भारतीय इतिहासाचे, धार्मिक परंपरांचे विविधांगी चित्रण अप्रतिम स्थापत्य कलेच्या पार्श्वभूमीवर यात केले आहे.
मांडू – द सिटी ऑफ जॉय (11 मिनिटे इंग्लीश/1957 कृष्ण धवल/नील गोखले ) - सहाशे वर्षांपूर्वी महान साम्राज्य असणाऱ्या माळवा या प्रदेशाची सफर या चित्रपट प्रेक्षकांना घडवून आणतो.
नागार्जुनाकोंडा (16 मिनिटे / इंग्लीश / 1958 / कृष्ण धवल / एस.एन.एस. सास्त्री) - आंध्र प्रदेशाती कृष्णा नदीच्या तीरावर दोन हजार वर्षापूर्वी वसलेल्या नागार्जुनकोंडाची कहाणी यात सांगितली आहे. प्राचीन कलेचे केन्द्र असणाऱ्या या नगराची विहंगम सैर यात घडवली आहे.
इम्मॉर्टल स्तुपा (12 मिनिटे/ इंग्लीश/1961 /कृष्ण धवल /प्रेमनाथ तरवाज)- मध्य प्रदेशातील भोपाळ जवळ असलेल्या सांची इथल्या महान स्तुपावर आधारित हा चित्रपट आहे. सुमारे अडीच हजार वर्ष मागे नेत, सम्राट अशोक यांचेही स्मरण केले आहे.
हिल टेम्पल्स ऑफ गुजरात; (13 मिनिटे / इंग्लीश / 1964 / कृष्ण धवल / बिरेन दास) - गुजरातमधल्या पालिताना, गिरनार, तरंगा टेकडी आणि पावागडचा हा चित्रणप्रवास आहे.
ओरछा का वैभव (52 मिनिटे / हिन्दी / 2011 / रंगीत / देवेन्द्र चोप्रा) - ओरछा आणि बुंदेलखंड इथल्या पुरातन स्मारकांचा धांडोळा यात घेतला आहे. यात काही विलक्षण कलात्मक आणि बेहद्द सुंदर स्थळे आणि विलोभनीय मंदिरांचा समावेश आहे.
आर्कीऑलॉजी अँड मॉन्यूमेंट्स ऑफ त्रिपूरा (53 मिनिटे / इंग्लीश / 2012 /रंगीत / शामल घोष) - त्रिपूरातल्या बहुतांश पुरातन स्थळे आणि स्मारकांचा आढावा या चित्रपटात घेतला आहे.
हम्पी (26 मिनिटे / इंग्लीश / 2012 / रंगीत / अजय बन्सल) - विजयनगर साम्राज्याची राजधानी असलेल्या हम्पी आणि त्यातील स्मारकांवर आधारित हा चित्रपट आहे. जागतिक वारसा स्थळ म्हणून युनेस्कोने हम्पीची नोंद केली आहे.
7Q15.jpg)
हे माहितीपट www.filmsdivision.org/Documentary of the Week आणि https://www.youtube.com/user/FilmsDivision इथे 18th ते 19 एप्रिल, 2021रोजी दाखवले जातील. सर्व चित्रपटांचे दोन्ही दिवशी थेट प्रसारण केले जाईल.