ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ “ਅਮੇਜਨ ਸੰਭਵ ਆਨਲਾਈਨ ਸੰਮੇਲਨ” ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਕੋਵਿਡ ਉਪਰੰਤ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤੀ ਉਪ ਮਹਾਦੀਪ ਦੀ ਵਪਾਰਕ ਮੰਜ਼ਿਲ ਵਜੋਂ ਉਭਰੇਗਾ : ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
16 APR 2021 5:18PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ, (ਡੋਨਰ), ਪ੍ਰਧਾਨਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਪ੍ਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਏਗੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਜੇ ਤਕ ਖੋਜ ਨਹੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਘੱਟ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਵਰਤੋਂ ਵਾਲੇ ਸਰੋਤ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਤੋਂ ਬਾਂਸ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਦਿੱਤੀ।
"ਭਾਰਤ ਲਈ ਅਸੀਮਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣਾ" ਥੀਮ 'ਤੇ ਅਮੇਜਨ ਸੰਭਵ ਆਨਲਾਈਨ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਹਰ ਮੁਸ਼ਕਲ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਗੁਣਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੈ ਅਤੇ ਗੜਬੜੀ ਵਾਲੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਪੜਾਅ ਦਾ ਇਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪਹਿਲੂ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨੇ ਅਰਥਚਾਰੇ ਨੂੰ ਸਪਲੀਮੈਂਟ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵੱਜੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਘਾਟੇ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਥਾਵਾਂ, ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਭਾਲ ਲਈ ਪੁੱਛਿਆ ਤੇ ਪ੍ਰੇਰਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸੇ ਕਾਰਨ ਇਹ ਉਸ ਸਥਿਤੀ ਵੱਲ ਲੈ ਗਿਆ ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤੀ ਉਪ ਮਹਾਦੀਪ ਦੀ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮੰਜਿਲ ਵੱਜੋਂ ਉਭਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ।
"ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਸਪਾਟ ਲਾਈਟ" ਸਿਰਲੇਖ ਨਾਲ ਅਮੇਜਨ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਇਸ ਤੱਥ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ ਕਿ ਇਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਜਗਤ ਨੂੰ ਇਹ ਅਹਿਸਾਸ ਹੋਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜਾਣੇ-ਪਛਾਣੇ ਰਵਾਇਤੀ ਸਰੋਤ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਸੰਤ੍ਰਿਪਤ ਜਾਂ ਖਤਮ ਹੋ ਗਈਆਂ ਪ੍ਰਤੀਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਕੋਲ ਫੇਰ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁਝ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਇਸਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਉੱਭਰਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਬਾਰੇ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਸਚੇਤ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 100 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੇ "ਇੰਡੀਅਨ ਫੋਰੈਸਟ ਐਕਟ" ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਘਰ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਹੇ ਬਾਂਸ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਬਾਂਸ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਾਂਸ 'ਤੇ ਦਰਾਮਦ ਡਿਊਟੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਯੋਜਨਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਛੋਟੇ ਜਾਂ ਦਰਮਿਆਨੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਜਾਂ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਉੱਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਪਏਗਾ। ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ, ਇਸ ਤਰਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਸਾਂਝੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਵੈਂਚਰਾਂ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜਾਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਪਾਉਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਗੜਬੜੀ ਕਾਰਨ ਟਰੈਕ ਤੋਂ ਉਤਰ ਗਈਆਂ ਸਨ।
-------------------------------------------------
ਐਸ ਐਨ ਸੀ

Ministry of Development of North-East Region
Union Minister Dr Jitendra Singh addresses “Amazon Sambhav online Summit”
NE region to emerge as the business destination of the entire Indian subcontinent in the Post-COVID era: Dr Jitendra Singh
16 APR 2021 5:18PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr.Jitendra Singh said here that the Post-COVID economy of India will look for unexplored potentials and under such circumstances, the hitherto lesser utilised resources from lesser projected regions will assume an important role. In this regard, he cited the example of bamboo from Northeast and other vast resources in the North Eastern Region as a whole.
Addressing the “Amazon Sambhav online Summit” on the theme “Unlocking Infinite Possibilities for India”, Dr Jitendra Singh said, every adversity is accompanied with some virtue and one of the positive aspects of tumultuous COVID phase has been that it prompted us to look for new avenues, new potentials and new resources to supplement the economy and make up for the deficit accruing as a result of the pandemic. This, in turn, has led to a situation, wherein the North Eastern region of India has an opportunity to emerge as the business destination of the entire Indian subcontinent, he said.
Lauding the Amazon’s new initiative titled “Northeast Spotlight”, Dr Jitendra Singh said, this is indicative of the fact that even the business world of India has begun to realise where it should be looking to make a further headway in Post-COVID economy. He said, when all the known conventional resources and potentials across the country appeared to have got saturated or exhausted, Northeast will still have something to offer and that gives it a pivotal role in the times to come.
The Modi government, said Dr Jitendra Singh, is seriously conscious of this emerging scenario. That is why, he said, the 100-year-old “Indian Forest Act” has been amended to exempt home grown Bamboo from its provision and the Import duty on bamboo has been hiked in order to promote domestic bamboo products.
In the aftermath of COVID, said Dr Jitendra Singh, all the stakeholders and policy planners will have to give a special focus to small and medium businesses as well as the sustainability of new or recent Start-Ups. He said, in times like this, joint initiatives and joint ventures will be imperative to put back on track all that had tended to get off the track due to COVID related turbulence.