ಭೂವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮುಂದಿನ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಮ್ಮು, ಕಾಶ್ಮೀರ, ಲಡಾಖ್, ಗಿಲ್ಗಿಟ್, ಬಾಲ್ಟಿಸ್ತಾನ್ ಮತ್ತು ಮುಜಫರಾಬಾದ್, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಉತ್ತರಾಖಂಡದಲ್ಲಿ ಗುಡುಗು, ಮಿಂಚು, ಗಾಳಿ ಸಹಿತ ಚದುರಿದಂತೆ ಮಳೆ/ ಹಿಮಪಾತವಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆ
ಏಪ್ರಿಲ್ 08 ರಿಂದ 11 ರವರೆಗೆ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಗುಡುಗು, ಸಿಡಿಲು ಮತ್ತು ಗಾಳಿಯೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಮಳೆಯಾಗಲಿದೆ
ಏಪ್ರಿಲ್ 09 ಮತ್ತು 10 ರಂದು ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಮೇಘಾಲಯ ಮತ್ತು ಏಪ್ರಿಲ್ 09 ರಂದು ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಮಣಿಪುರ, ಮಿಜೋರಾಂ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರದಲ್ಲಿ ಗುಡುಗು, ಸಿಡಿಲು ಸಹಿತ ಬಿರುಗಾಳಿ ಬೀಸಲಿದೆ ಮತ್ತು ಏಪ್ರಿಲ್ 09 ಮತ್ತು 10 ರಂದು ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಅಲ್ಲಲ್ಲಿ ಭಾರೀ ಮಳೆಯಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ.
ಮುಂದಿನ 48 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ವ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಪೂರ್ವ ವಿದರ್ಭ, ದಕ್ಷಿಣ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಪೂರ್ವ ರಾಜಸ್ಥಾನಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಅಲ್ಲಲ್ಲಿ ಬಿಸಿ ಅಲೆಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಇರಲಿದೆ
07 APR 2021 5:07PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ಹವಾಮಾನ ಇಲಾಖೆಯ (ಐಎಂಡಿ) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹವಾಮಾನ ಮುನ್ಸೂಚನೆ ಕೇಂದ್ರವು ನೀಡಿರುವ ಹವಾಮಾನ ವರದಿ:
ಗಮನಾರ್ಹ ಹವಾಮಾನ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳು
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತ ಸಮುದ್ರ ಮಟ್ಟಕ್ಕಿಂತ 3.1 ಕಿ.ಮೀ ಎತ್ತರದಲ್ಲಿ ಚಂಡಮಾರುತದ ಪರಿಚಲನೆಯಾಗಿ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ಭಾಗದ ಉಷ್ಣವಲಯದ ಪಶ್ಚಿಮ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಅಕ್ಷದೊಂದಿಗೆ ಸರಾಸರಿ ಸಮುದ್ರ ಮಟ್ಟಕ್ಕಿಂತ 5.8 ಕಿ.ಮೀ ಎತ್ತರದಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ ರೇಖಾಂಶ 72 ° E ಗೆ ಅಕ್ಷಾಂಶ 32 ° N ಉತ್ತರಕ್ಕೆ ಪಶ್ಚಿಮ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತ ಚಂಡಮಾರುತ ಬೀಸಲಿದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ, ಜಮ್ಮು, ಕಾಶ್ಮೀರ, ಲಡಾಖ್, ಗಿಲ್ಗಿಟ್, ಬಾಲ್ಟಿಸ್ತಾನ್ ಮತ್ತು ಮುಜಾಫರಾಬಾದ್, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಗಳಲ್ಲಿ ಮುಂದಿನ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಗುಡುಗು, ಮಿಂಚು ಸಹಿತ ಚದುರಿದಂತೆ ಮಳೆ, ಹಿಮಪಾತ ವಾಗಲಿದೆ (ಗಾಳಿಯ ವೇಗ 30-40 ಕಿ.ಮೀ ವೇಗದಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ). ನಂತರ ಇದು ಕ್ರಮೇಣ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ.
ಮುಂದಿನ 48 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ವ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಪೂರ್ವ ವಿದರ್ಭ, ದಕ್ಷಿಣ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಪೂರ್ವ ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಅಲ್ಲಲ್ಲಿ ಬಿಸಿ ಅಲೆಗಳ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತವೆ.
ಪಶ್ಚಿಮ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕುಳಿರ್ಗಾಳಿ ಸುಮಾರು 85 ° E ಅಕ್ಷಾಂಶ 22 ° N ಉತ್ತರಕ್ಕೆ ಸರಾಸರಿ ಸಮುದ್ರ ಮಟ್ಟಕ್ಕಿಂತ 2.1 ಕಿ.ಮೀ ದೂರದಲ್ಲಿ ಚಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಚಂಡಮಾರುತದ ಪರಿಚಲನೆಯು ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಮತ್ತು ಪಕ್ಕದ ಉತ್ತರ ಛತ್ತೀಸ್ಗಡದ ಮೇಲೆ ಕಡಿಮೆ ಉಷ್ಣವಲಯದ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ. ಮುಂದಿನ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ಪೂರ್ವಕ್ಕೆ ಚಲಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ.
1. ಏಪ್ರಿಲ್ 08 ರಿಂದ 11 ರವರೆಗೆ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಗುಡುಗು, ಮಿಂಚು ಮತ್ತು ಗಾಳಿ ಸಹಿತ (30-40 ಕಿ.ಮೀ ವೇಗದಲ್ಲಿ) ವ್ಯಾಪಕ ಮಳೆಯಾಗಲಿದೆ. ಏಪ್ರಿಲ್ 08 ಮತ್ತು 09 ರಂದು ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಮೇಘಾಲಯ ಮತ್ತು 09 ರಂದು ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಮಣಿಪುರ, ಮಿಜೋರಾಂ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರದಲ್ಲಿ (ವೇಗ 50-60 ಕಿ.ಮೀ ವೇಗವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ) ಮತ್ತು ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೇಲೆ ಏಪ್ರಿಲ್ 10 ರಂದು ಚದುರಿದಂತೆ ಮಳೆಯಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ.
2. ಏಪ್ರಿಲ್ 08 ಮತ್ತು 11 ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪೂರ್ವ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಪಕ್ಕದ ಮಧ್ಯ ಭಾರತದ ಮೇಲೆ ಗುಡುಗು, ಮಿಂಚು ಮತ್ತು ಗಾಳಿ ಸಹಿತ (30-40 ಕಿ.ಮೀ ವೇಗ) ಚದುರಿದಂತೆ ಮಳೆಯಾಗಲಿದೆ. 2021 ಏಪ್ರಿಲ್ 10 ರಂದು ಛತ್ತೀಸ್ಗಡದಲ್ಲಿ ಅಲ್ಲಲ್ಲಿ ಆಲಿಕಲ್ಲು ಮಳೆಯಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ.
ಮುಖ್ಯ ಹವಾಮಾನ ಅವಲೋಕನಗಳು
• ಗುಡುಗು ಸಹಿತ ಮಳೆಯಾಗಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳು (ನಿನ್ನೆ 08.30 ಗಂಟೆಯಿಂದ ಇಂದು 0830 ರವರೆಗೆ): ಜಮ್ಮು, ಕಾಶ್ಮೀರ, ಲಡಾಖ್, ಗಿಲ್ಗಿಟ್, ಬಾಲ್ಟಿಸ್ತಾನ್ ಮತ್ತು ಮುಜಾಫರಾಬಾದ್, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಪಂಜಾಬ್ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಹರಿಯಾಣ, ಚಂಡೀಗಡ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ, ಪಶ್ಚಿಮ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಮೇಘಾಲಯ, ಕೊಂಕಣ ಮತ್ತು ಗೋವಾ, ದಕ್ಷಿಣ ಮಧ್ಯ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ತೆಲಂಗಾಣ, ತಮಿಳುನಾಡು, ಪುದುಚೇರಿ ಮತ್ತು ಕಾರೈಕಲ್, ಕೇರಳ ಮತ್ತು ಮಾಹೆ ಮತ್ತು ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳ ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳು
• ದಾಖಲಾದ ಮಳೆ (ನಿನ್ನೆ 08.30 ಗಂಟೆಯಿಂದ ಇಂದು 0830 ರವರೆಗೆ): (2 ಸೆಂ.ಮೀ ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು): ಖಾಜಿ ಗುಂಡ್ ಮತ್ತು ಬನಿಹಾಲ್ - ತಲಾ 5; ಮನಾಲಿ -4; ಗುಲ್ಮಾರ್ಗ್, ಪಹಲ್ಗಾಂವ್ ಮತ್ತು ಬಟೋಟೆ - ತಲಾ 3 ಮತ್ತು ಕುಪ್ವಾರಾ, ಶ್ರೀನಗರ, ಕೋಕರ್ನಾಗ್, ಬದರ್ವಾ, ಧರ್ಮಶಾಲಾ, ಕಲ್ಪ ಮತ್ತು ಭುಂಟರ್ತಲಾ 2 ಸೆಂ.ಮೀ
• ಗುಡುಗು ಸಹಿತ ಬಿರುಗಾಳಿ (ನಿನ್ನೆ 08.30 ಗಂಟೆಯಿಂದ ಇಂದು 0830 ರವರೆಗೆ): ಜಮ್ಮು, ಕಾಶ್ಮೀರ, ಲಡಾಖ್, ಗಿಲ್ಗಿಟ್, ಬಾಲ್ಟಿಸ್ತಾನ್ ಮತ್ತು ಮುಜಾಫರಾಬಾದ್, ಕೇರಳ, ಕರ್ನಾಟಕದ ಉತ್ತರ ಒಳನಾಡು, ಪಂಜಾಬ್, ಹರಿಯಾಣ, ಚಂಡೀಗಡ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಉತ್ತರಾಖಂಡದಲ್ಲಿ
• ನಿನ್ನೆ, ಪೂರ್ವ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಕೆಲವು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ವಾಯುವ್ಯ ರಾಜಸ್ಥಾನ, ದಕ್ಷಿಣ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ವಿದರ್ಭ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಅಲ್ಲಲ್ಲಿ ಬಿಸಿ ಅಲೆಗಳು ಬೀಸಿವೆ.
• 06-04-2021ರಂಂದು ದಾಖಲಾದ ಗರಿಷ್ಠ ತಾಪಮಾನಗಳು: ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಮೇಘಾಲಯ ಮತ್ತು ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಠ ತಾಪಮಾನವು ಸಾಮಾನ್ಯಕ್ಕಿಂತ (5.1 ° C ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು) ಹೆಚ್ಚಾಗಿತ್ತು; ಪೂರ್ವ ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ, ಪೂರ್ವ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಅನೇಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯಕ್ಕಿಂತ (3.1 to C ನಿಂದ 5.0 ° C) ಹೆಚ್ಚಾಗಿತ್ತು; ಪಶ್ಚಿಮ ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ; ಸೌರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಕಚ್, ಪಶ್ಚಿಮ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ; ಹರಿಯಾಣ, ಚಂಡೀಗಡ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ವಿದರ್ಭದ ಬಹುತೇಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯಕ್ಕಿಂತ (1.6 to C ನಿಂದ 3.0 ° C) ಹೆಚ್ಚು; ಗುಜರಾತ್ ಅನೇಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ, ಕೊಂಕಣ ಮತ್ತು ಗೋವಾ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಹಿಮಾಲಯ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಸಿಕ್ಕಿಂ ಮತ್ತು ಕರಾವಳಿ ಕರ್ನಾಟಕ; ಮಧ್ಯ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಮರಾಠವಾಡ ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕದ ಉತ್ತರ ಒಳನಾಡಿನ ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ; ಪಶ್ಚಿಮ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಗಂಗಾ ಪ್ರದೇಶ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಮಣಿಪುರ, ಮಿಜೋರಾಂ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರ ಮತ್ತು ಕೇರಳ ಮತ್ತು ಮಾಹೆಯ ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಉಷ್ಣಾಂ ಶಸಾಮಾನ್ಯಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿತ್ತು. ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಅಲ್ಲಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯಕ್ಕಿಂತ (-5.1 or C ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ) ಕಡಿಮೆ ಉಷ್ಣಾಂಶವಿತ್ತು; ಜಮ್ಮು, ಕಾಶ್ಮೀರ, ಲಡಾಖ್, ಗಿಲ್ಗಿಟ್, ಬಾಲ್ಟಿಸ್ತಾನ್ ಮತ್ತು ಮುಜಾಫರಾಬಾದ್ ಮತ್ತು ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳ ಮೇಲೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯಕ್ಕಿಂತ (-1.6 to C ನಿಂದ -3.0 ° C) ಕಡಿಮೆ: ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಕರಾವಳಿ ಮತ್ತು ಯಾನಮ್ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಉಳಿದ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯಕ್ಕಿಂತ (-3.1 to C ನಿಂದ -5.0 ° C) ಕಡಿಮೆ ಉಷ್ಣಾಂಶವಿತ್ತು ನಿನ್ನೆ, 44.0 ° C ಗರಿಷ್ಠ ತಾಪಮಾನವು ಬಂಡಾದಲ್ಲಿ (ಪೂರ್ವ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ) ದಾಖಲಾಗಿದೆ.
• 07-04-2021ರಂದು ಕನಿಷ್ಠ ತಾಪಮಾನಗಳು: ಪೂರ್ವ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ತಾಪಮಾನವು ಸಾಮಾನ್ಯಕ್ಕಿಂತ (5.1° C ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು) ಹೆಚ್ಚಾಗಿತ್ತು; ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಬಹುತೇಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯಕ್ಕಿಂತ (3.1 C ನಿಂದ 5.0° C) ಹೆಚ್ಚು; ಪಶ್ಚಿಮ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ; ಪಶ್ಚಿಮ ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ; ಕರ್ನಾಟಕದ ಉತ್ತರ ಒಳನಾಡಿನ ಬಹುತೇಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯಕ್ಕಿಂತ (1.6 ° C ನಿಂದ 3.0 ° C) ಹೆಚ್ಚು; ಹರಿಯಾಣ, ಚಂಡೀಗಡ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ, ಛತ್ತೀಸ್ , ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕದ ಕರಾವಳಿಯ ಅನೇಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ; ಒಡಿಶಾದ ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ; ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಪೂರ್ವ ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಗುಜರಾತ್ , ಬಿಹಾರ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಮತ್ತು ಸಿಕ್ಕಿಂನ ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ. ತೆಲಂಗಾಣದ ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯಕ್ಕಿಂತ (-3.1 to C ನಿಂದ -5.0 ° C) ಕಡಿಮೆ; ರಾಯಲಸೀಮೆ, ತಮಿಳುನಾಡು, ಪುದುಚೇರಿ ಮತ್ತು ಕಾರೈಕಲ್ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು, ಕಾಶ್ಮೀರ, ಲಡಾಖ್, ಗಿಲ್ಗಿಟ್, ಬಾಲ್ಟಿಸ್ತಾನ್ ಮತ್ತು ಮುಜಫರಾಬಾದ್ ಮತ್ತು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಕರಾವಳಿ ಮತ್ತು ಯಾನಂ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ದೇಶದ ಉಳಿದ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯಕ್ಕಿಂತ (-1.6 C ನಿಂದ 3.0 °C) ಕಡಿಮೆ ತಾಪಮಾನವಿದೆ.. ಇಂದು, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಮೃತಸರ (ಪಂಜಾಬ್) ದಲ್ಲಿ ಅತಿ ಕಡಿಮೆ ಕನಿಷ್ಠ ತಾಪಮಾನ 14.6 ° C ದಾಖಲಾಗಿದೆ.
ಹವಾಮಾನ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ (08.30 ಗಂಟೆಗಳವರೆಗೆ ಆಧರಿಸಿ)
• ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತ ಸಮುದ್ರ ಮಟ್ಟಕ್ಕಿಂತ 3.1 ಕಿ.ಮೀ ಎತ್ತರದಲ್ಲಿ ಚಂಡಮಾರುತದ ಪರಿಚಲನೆಯಾಗಿ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ಭಾಗದ ಉಷ್ಣವಲಯದ ಪಶ್ಚಿಮ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಅಕ್ಷದೊಂದಿಗೆ ಸರಾಸರಿ ಸಮುದ್ರ ಮಟ್ಟಕ್ಕಿಂತ 5.8 ಕಿ.ಮೀ ಎತ್ತರದಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ ರೇಖಾಂಶ 72 ° E ಗೆ ಅಕ್ಷಾಂಶ 32 ° N ಉತ್ತರಕ್ಕೆ ಪಶ್ಚಿಮ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತ ಚಂಡಮಾರುತ ಬೀಸಲಿದೆ. ಪಂಜಾಬ್ ಮತ್ತು ನೆರೆಹೊರೆಯ ಪ್ರದೆಶಗಳ ಮೇಲಿನ ಚಂಡಮಾರುತವು ಈಗ ಪಶ್ಚಿಮ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ನೆರೆಹೊರೆಯಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಸರಾಸರಿ ಸಮುದ್ರ ಮಟ್ಟಕ್ಕಿಂತ 0.9 ಕಿ.ಮೀ. ನಲ್ಲಿದೆ
• ಪಶ್ಚಿಮ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕುಳಿರ್ಗಾಳಿ ಸುಮಾರು 85 ° E ಅಕ್ಷಾಂಶ 22 ° N ಉತ್ತರಕ್ಕೆ ಸರಾಸರಿ ಸಮುದ್ರ ಮಟ್ಟಕ್ಕಿಂತ 2.1 ಕಿ.ಮೀ ದೂರದಲ್ಲಿ ಚಲಿಸುತ್ತದೆ
• ಕೊಮೊರಿನ್ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ನೆರೆಹೊರೆಯಲ್ಲಿ ಕುಳಿರ್ಗಾಳಿಯ ಪ್ರಸರಣವು ಸರಾಸರಿ ಸಮುದ್ರ ಮಟ್ಟಕ್ಕಿಂತ 0.9 ಕಿ.ಮೀ.ವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ.
• ಕುಳಿರ್ಗಾಳಿಯ ಈಗ ಕೊಮೊರಿನ್ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ನೆರೆಹೊರೆಯಲ್ಲಿ ಆಂತರಿಕ ಕರ್ನಾಟಕದ ಉತ್ತರ ಒಳನಾಡಿನವರೆಗೆ ಚಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸರಾಸರಿ ಸಮುದ್ರ ಮಟ್ಟಕ್ಕಿಂತ 0.9 ಕಿ.ಮೀ.ನಲ್ಲಿ ಕೊನೆಯಾಗುತ್ತದೆ
• ಚಂಡಮಾರುತವು ದಕ್ಷಿಣ ಅಂಡಮಾನ್ ಸಮುದ್ರ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಸುಮಾತ್ರಾ ಕರಾವಳಿಯ ಮೇಲೆ ಇದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಸಮುದ್ರ ಮಟ್ಟಕ್ಕಿಂತ ಸರಾಸರಿ 1.5 ಕಿ.ಮೀ.ವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಿದೆ
• ಚಂಡಮಾರುತವು ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಮತ್ತು ಪಕ್ಕದ ಉತ್ತರ ಛತ್ತೀಸ್ಗಡದ ಮೇಲೆ ಸಮುದ್ರ ಮಟ್ಟಕ್ಕಿಂತ ಸರಾಸರಿ 0.9 ಮತ್ತು 1.5 ಕಿ.ಮೀ. ಎತ್ತರದಲ್ಲಿದೆ
• ನೈರುತ್ಯ ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ನೆರೆಹೊರೆಯ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮೇಲೆ ಸರಾಸರಿ ಸಮುದ್ರ ಮಟ್ಟಕ್ಕಿಂತ 0.9 ಕಿ.ಮೀ ಎತ್ತರದಲ್ಲಿದೆ.
• ಇದು ಏಪ್ರಿಲ್ 10 ರಾತ್ರಿಯಿಂದ ಪಶ್ಚಿಮ ಹಿಮಾಲಯ ಪ್ರದೇಶದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ.
• ಸರಾಸರಿ ಸಮುದ್ರ ಮಟ್ಟಕ್ಕಿಂತ 3.1 ಕಿ.ಮೀ ಎತ್ತರದಲ್ಲಿ ಅಕ್ಷಾಂಶ 25 ° N ಉತ್ತರಕ್ಕೆ ರೇಖಾಂಶ 89 ° E ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಪಶ್ಚಿಮ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕುಳಿರ್ಗಾಳಿ ಕಡಿಮೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಲಿದೆ.
• ಉತ್ತರ ಅಂಡಮಾನ್ ಸಮುದ್ರ ಮತ್ತು ಪಕ್ಕದ ದಕ್ಷಿಣ ಮ್ಯಾನ್ಮಾರ್ ಕರಾವಳಿಯ ಮೇಲೆ ಚಂಡಮಾರುತದ ಪ್ರಸರಣವು ಸರಾಸರಿ ಸಮುದ್ರ ಮಟ್ಟಕ್ಕಿಂತ 0.9 ಕಿ.ಮೀ ವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ.
• ಹವಾಮಾನ ಉಪವಿಭಾಗದ ಪ್ರಕಾರ ವಿವರವಾದ 5 ದಿನಗಳ ಮಳೆಯ ಮುನ್ಸೂಚನೆಯನ್ನು ಕೋಷ್ಟಕ -1 ರಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
• ಮುಂದಿನ 3 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ವಾಯುವ್ಯ ಭಾರತದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಠ ತಾಪಮಾನವು 2-3 ° C ರಷ್ಟು ಕುಸಿಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ಏರುತ್ತದೆ.
• ಮುಂದಿನ 48 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಒಳನಾಡಿನ ಬಹುತೇಕ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಠ ತಾಪಮಾನದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿರುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ನಂತರ 2-4 ° C ನಷ್ಟುಇಳಿಯುತ್ತದೆ.
• ಮುಂದಿನ 4-5 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಉಳಿದ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಠ ತಾಪಮಾನದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿರುವುದಿಲ್ಲ.
ಮುಂದಿನ 5 ದಿನಗಳವರೆಗೆ ಹವಾಮಾನ ಮುನ್ಸೂಚನೆ * 2021 ಏಪ್ರಿಲ್ 12 08.30 ಗಂಟೆಯ ವರೆಗೆ
ಏಪ್ರಿಲ್ 12, 2021 ರಿಂದ ಏಪ್ರಿಲ್ 14, 2021 ರವರೆಗೆ2 ದಿನಗಳ ಹವಾಮಾನ ಮುನ್ಸೂಚನೆ
• ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತ, ಕೇರಳ ಮತ್ತು ಮಾಹೆ, ಕರ್ನಾಟಕ ಮತ್ತು ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳ ಕೆಲವು ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಗುಡುಗು / ಮಿಂಚಿನೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಮಳೆಯಾಗಲಿದೆ.
• ಪಶ್ಚಿಮ ಹಿಮಾಲಯ ಪ್ರದೇಶದ ಮೇಲೆ ಚದುರಿದಂತೆ ಮಳೆ / ಹಿಮಪಾತವಾಗಲಿದೆ.
• ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಛತ್ತೀಸ್ಗಡ, ತೆಲಂಗಾಣ ಮತ್ತು ಒಡಿಶಾದ ಕೆಲವು ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಗುಡುಗು / ಮಿಂಚಿನೊಂದಿಗೆ ಚದುರಿದಂತೆ ಮಳೆಯಾಗಲಿದೆ.
• ದೇಶದ ಉಳಿದ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಶುಷ್ಕ ವಾತಾವರಣ ಇರುತ್ತದೆ.
ಮುಂದಿನ 5 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಹವಾಮಾನ ಎಚ್ಚರಿಕೆ *
07 ಏಪ್ರಿಲ್ (ದಿನ 1): ಸಿಡಿಲು, ಮಿಂಚು ಮತ್ತು ಗಾಳಿ ಸಹಿತ ಮಳೆ (ವೇಗ 40-50 ಕಿ.ಮೀ) ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ; ಪಶ್ಚಿಮ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಗಂಗಾ ಪ್ರದೇಶ, ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಮೇಘಾಲಯ ಮತ್ತು ಕೇರಳ ಮತ್ತು ಮಾಹೆಗಳ ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಮಿಂಚು ಮತ್ತು ಗಾಳಿ (ವೇಗ 30-40 ಕಿ.ಮೀ.) ಛತ್ತೀಸ್ಗಡ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಹಿಮಾಲಯನ್ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಸಿಕ್ಕಿಂ, ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಮಣಿಪುರ, ಮಿಜೋರಾಂ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರ, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಕರಾವಳಿ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಯಾನಂ, ತೆಲಂಗಾಣ ಮತ್ತು ಲಕ್ಷದ್ವೀಪಗಳ್ಲಿ ಗುಡುಗು, ಮಿಂಚಿನ ವಾತಾವರಣವಿರುತ್ತದೆ.
• ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಪೂರ್ವ ವಿದರ್ಭ, ದಕ್ಷಿಣ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಪೂರ್ವ ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಬಿಹಾರ ಮತ್ತು ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಸಿಗಾಳಿಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಇರುತ್ತದೆ.
• ದಕ್ಷಿಣ ಅಂಡಮಾನ್ ಸಮುದ್ರದ ಮೇಲೆ ಬಿರುಗಾಳಿ ವಾತಾವರಣ ಇರಲಿದೆ (ಗಾಳಿಯ ವೇಗ 40-50 ಕಿ.ಮೀ ವೇಗವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ).
ಏಪ್ರಿಲ್ 08 (ದಿನ 2): ಪಶ್ಚಿಮ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಗಂಗಾ ಪ್ರದೇಶದ ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಮಿಂಚು, ಆಲಿಕಲ್ಲು ಮತ್ತು ಬಿರುಗಾಳಿ (ವೇಗ 50-60 ಕಿ.ಮೀ ವೇಗವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ); ಅಸ್ಸಾಂನ ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಮಿಂಚು ಮತ್ತು ಬಿರುಗಾಳಿ (ವೇಗ 50-60 ಕಿ.ಮೀ ವೇಗವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ) & ಮೇಘಾಲಯ; ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಮಣಿಪುರ, ಮಿಜೋರಾಂ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರದ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಮಿಂಚಿನ ಮತ್ತು ಬಿರುಗಾಳಿ (ವೇಗ 40-50 ಕಿ.ಮೀ ವೇಗವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ); ಜಾರ್ಖಂಡ್, ಉಪ-ಹಿಮಾಲಯನ್ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಮತ್ತು ಸಿಕ್ಕಿಂ ಮತ್ತು ಕೇರಳ ಮತ್ತು ಮಾಹೆಯ ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಮಿಂಚು ಮತ್ತು ಗಾಳಿ (ವೇಗ 30-40 ಕಿ.ಮೀ ವೇಗದಲ್ಲಿ) ಮತ್ತು ಛತ್ತೀಸ್ಗಡ, ಒಡಿಶಾ ಮತ್ತು ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಗುಡುಗು, ಮಿಂಚಿನ ವಾತಾವರಣವಿರುತ್ತದೆ.
• ಪೂರ್ವ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಕೆಲವು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಸಿ ಗಾಳಿಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ
09 ಏಪ್ರಿಲ್ (ದಿನ 3): ಪಶ್ಚಿಮ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಗಂಗಾ ಪ್ರಧೇಶದ ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಮಿಂಚು, ಆಲಿಕಲ್ಲು ಮತ್ತು ಚಂಡಮಾರುತ (ವೇಗ 50-60 ಕಿ.ಮೀ ವೇಗವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ); ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಮೇಘಾಲಯ ಮತ್ತು ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಮಣಿಪುರ, ಮಿಜೋರಾಂ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರದ ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಮಿಂಚು ಮತ್ತು ಬಿರುಗಾಳಿ (ವೇಗ 50-60 ಕಿ.ಮೀ ವೇಗವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ); ಉಪ-ಹಿಮಾಲಯನ್ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಮತ್ತು ಸಿಕ್ಕಿಂನ ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಮಿಂಚು, ಆಲಿಕಲ್ಲು ಮತ್ತು ಬಿರುಗಾಳಿ (ವೇಗ 40-50 ಕಿ.ಮೀ.) ಒಡಿಶಾದ ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಮಿಂಚು, ಆಲಿಕಲ್ಲು ಮತ್ತು ಬಿರುಗಾಳಿ (ವೇಗ 30-40 ಕಿ.ಮೀ.ಗೆ ತಲುಪುತ್ತದೆ); ಛತ್ತೀಸ್ಗಡ, ಬಿಹಾರ, ಜಾರ್ಖಂಡ್, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಕರಾವಳಿ ಮತ್ತು ಯಾನಮ್ ಮತ್ತು ಕೇರಳ ಮತ್ತು ಮಾಹೆ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯದ ಪ್ರದೇಶದ ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಮಿಂಚು ಮತ್ತು ಬಿರುಗಾಳಿ (ವೇಗ 30-40 ಕಿ.ಮೀ ವೇಗದಲ್ಲಿ) ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ವಿದರ್ಭ, ದಕ್ಷಿಣ ಮಧ್ಯ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಪುದುಚೇರಿ ಮತ್ತು ಕಾರೈಕಲ್ ಮತ್ತು ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ. ದಲ್ಲಿ ಸಿಡಿಲು, ಮಿಂಚಿನ ವಾತಾವರಣವಿರುತ್ತದೆ.
• ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಮಳೆಯಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ.
ಏಪ್ರಿಲ್ 10 (ದಿನ 4): ಛತ್ತೀಸ್ಗಡದ ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಮಿಂಚು, ಆಲಿಕಲ್ಲು ಮತ್ತು ಬಿರುಗಾಳಿ (ವೇಗ 30-40 ಕಿ.ಮೀ ವೇಗವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ); ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಮೇಘಾಲಯದ ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಮಿಂಚು ಮತ್ತು ಬಿರುಗಾಳಿ (ವೇಗ 40-50 ಕಿ.ಮೀ ವೇಗವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ); ಜಾರ್ಖಂಡ್, ಗಂಗಾ ಪಶ್ಚಿಮ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ, ಒಡಿಶಾ, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಮಣಿಪುರ, ಮಿಜೋರಾಂ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರ, ಕರಾವಳಿ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಯಾನಮ್, ತೆಲಂಗಾಣ ಮತ್ತು ಕೇರಳ ಮತ್ತು ಮಾಹೆಯ ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಮಿಂಚು ಮತ್ತು ಬಿರುಗಾಳಿ (ವೇಗ 30-40 ಕಿ.ಮೀ.ಗೆ ತಲುಪುತ್ತದೆ) ಪೂರ್ವ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ವಿದರ್ಭ, ಕೊಂಕಣ ಮತ್ತು ಗೋವಾ, ದಕ್ಷಿಣ ಮಧ್ಯ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಮರಾಠವಾಡ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡು, ಪುದುಚೇರಿ ಮತ್ತು ಕಾರೈಕಲ್ ನಲ್ಲಿ ಸಿಡಿಲು, ಮಿಂಚಿನ ವಾತಾವರಣವಿರುತ್ತದೆ.
• ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಮಳೆಯಾಗಲಿದೆ.
11 ಏಪ್ರಿಲ್ (ದಿನ 5): ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಮೇಘಾಲಯದ ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಮಿಂಚು ಮತ್ತು ಬಿರುಗಾಳಿ (ವೇಗ 40-50 ಕಿ.ಮೀ ವೇಗವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ); ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಮಣಿಪುರ, ಮಿಜೋರಾಂ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರ, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಛತ್ತೀಸ್ಗಡ, ತೆಲಂಗಾಣ ಮತ್ತು ಕೇರಳ ಮತ್ತು ಮಾಹೆ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ, ಲಡಾಖ್, ಗಿಲ್ಗಿಟ್-ಬಾಲ್ತಿಸ್ತಾನ್ ಮತ್ತು ಮುಜಾಫರಾಬಾದ್ಗಳ ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಮಿಂಚು ಮತ್ತು ಬಿರುಗಾಳಿ (ವೇಗ 30-40 ಕಿ.ಮೀ), ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಪೂರ್ವ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ವಿದರ್ಭ, ಕೊಂಕಣ ಮತ್ತು ಗೋವಾ, ದಕ್ಷಿಣ ಮಧ್ಯ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಮರಾಠವಾಡ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಕರಾವಳಿ ಮತ್ತು ಯಾನಂ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡು, ಪುದುಚೇರಿ ಮತ್ತು ಕಾರೈಕಲ್ ನಲ್ಲಿ ಸಿಡಿಲು, ಮಿಂಚಿನ ವಾತಾವರಣವಿರುತ್ತದೆ.
• ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಕೆಲವು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಸಿಗಾಳಿಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಇರಲಿದೆ.
(ಗ್ರಾಫಿಕ್ಸ್ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ ದಯವಿಟ್ಟು CLICK HERE )
ಸ್ಥಳ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಮುನ್ಸೂಚನೆ ಮತ್ತು ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಾಗಿ ದಯವಿಟ್ಟು ಮೌಸಮ್ (MAUSAM) ಆ್ಯಪ್, ಕೃಷಿ ಹವಾಮಾನ ಸಲಹೆಗಾಗಿ ಮೇಘದೂತ (MEGHDOOT) ಆ್ಯಪ್ ಮತ್ತು ಸಿಡಿಲು, ಮಿಂಚಿನ ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಾಗಿ ದಾಮಿನಿ (DAMINI) ಆ್ಯಪ್ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾವಾರು ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಾಗಿ ರಾಜ್ಯ ಎಂಸಿ / ಆರ್ಎಂಸಿ ವೆಬ್ಸೈಟ್ಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ.

Ministry of Earth Sciences
Scattered to fairly widespread rainfall/snowfall with thunderstorm, lightning/gusty winds likely over Jammu, Kashmir, Ladakh, Gilgit, Baltistan & Muzaffarabad, Himachal Pradesh and Uttarakhand during next 24 hours
Scattered to widespread rainfall with thunderstorm, lightning & gusty winds over North East India during 08th -11th April
Thunderstorm, lightning & squall also likely over Assam & Meghalaya on 08th & 09th and over Nagaland, Manipur, Mizoram & Tripura on 09th April and isolated heavy rainfall likely over Arunachal Pradesh on 09th & 10th April
Heat wave conditions likely in isolated pockets over East Madhya Pradesh and Jharkhand during next 48 hours and over West Madhya Pradesh, east Vidarbha, South Uttar Pradesh, East Rajasthan and Bihar during next 24 hours
07 APR 2021 5:07PM by PIB Delhi
According to the National Weather Forecasting Centre of the India Meteorological Department (IMD):
Significant Weather Features
• The Western Disturbance now seen as a cyclonic circulation over Jammu & Kashmir and neighbourhood at 3.1 km above mean sea level with a trough aloft in mid & upper tropospheric westerlies with its axis at 5.8 km above mean sea level roughly along longitude 72°E to the north of latitude 32°N and an induced cyclonic circulation lies over West Uttar Pradesh & neighbourhood in lower tropospheric levels. Under the influence of these systems, scattered to fairly widespread rainfall/snowfall with thunderstorm, lightning/gusty winds (speed reaching 30-40 kmph) very likely over Jammu, Kashmir, Ladakh, Gilgit, Baltistan & Muzaffarabad, Himachal Pradesh and Uttarkhand during next 24 hours and decrease thereafter.
• Heat wave conditions very likely in isolated pockets over East Madhya Pradesh and Jharkhand during next 48 hours and over West Madhya Pradesh, east Vidarbha, South Uttar Pradesh, East Rajasthan and Bihar during next 24 hours.
• A trough in westerlies runs roughly along longitude 85°E to the north of latitude 22°N at 2.1 km above mean sea level and a cyclonic circulation lies over Jharkhand & adjoining North Chhattisgarh in lower tropospheric level. It is likely to move eastwards during next 24 hours. These systems supported by moisture incursion from Bay of Bengal in lower tropospheric levels likely to cause:
1. Scattered to widespread rainfall with thunderstorm, lightning & gusty winds (speed reaching 30-40 kmph) over North East India during 08th -11th April. Thunderstorm, lightning & squall(speed reaching 50-60 kmph) also likely over Assam & Meghalaya on 08th & 09th and over Nagaland, Manipur, Mizoram & Tripura on 09th April and isolated heavy rainfall likely over Arunachal Pradesh on 09th & 10th April, 2021.
2. Isolated to scattered rainfall with thunderstorm, lightning & gusty winds (speed reaching 30-40 kmph) over East India & adjoining Central India during 08th -11th April. Isolated hailstorm also likely over Chhattisgarh on 10th April, 2021.
Main Weather Observations
• Rain/Thundershowers observed (from 0830 hours IST of yesterday to 0830 hours IST of today): at most places over Jammu, Kashmir, Ladakh, Gilgit, Baltistan & Muzaffrabad, Himachal Pradesh and Punjab and at a few places over Uttarakhand and at isolated places over Haryana, Chandigarh & Delhi, West Uttar Pradesh, Assam & Meghalaya, Konkan & Goa, south Madhya Maharashtra, Telangana, Tamilnadu, Puduchery & Karaikal, Kerala & Mahe and Andaman & Nicobar Islands.
• Rainfall recorded (from 0830 hours IST of yesterday to 0830 hours IST of today) (2 cm or more): Qazi Gund & Banihal-5 each; Manali-4; Gulmarg, Pahalgaon and Batote-3 each and Kupwara, Srinagar, Kokarnag, Baderwah, Dharmsala, Kalpa and Bhunter-2 each.
• Thunderstorm observed (from 0830 hours IST of yesterday to 0830 hours IST of today) in isolated pockets over Jammu, Kashmir, Ladakh, Gilgit, Baltistan & Muzaffrabad, Kerala north Interior Karnataka, Punjab, Haryana, Chandigarh,Himachal Pradesh and Uttarakhand.
• Yesterday, Heat Wave Conditions observed in some pockets over East Rajasthan and in isolated pockets over northwest Rajasthan, South Uttar Pradesh, Vidarbha and north Madhya Pradesh.
• Maximum Temperature Departures as on 06-04-2021: Maximum temperatures were markedly above normal (5.1°C or more) at isolated places over Assam & Meghalaya and Arunachal Pradesh; appreciably above normal (3.1°C to 5.0°C) at many places over East Rajasthan, Uttarakhand, East Uttar Pradesh, Jharkhand and East Madhya Pradesh; at a few places over West Rajasthan and West Madhya Pradesh; at isolated places over Saurashtra & Kutch, West Uttar Pradesh and Tamilnadu; above normal (1.6°C to 3.0°C) at most places over Haryana, Chandigarh & Delhi and Vidarbha; at many places over Gujarat region, Konkan & Goa, Sub-Himalayan West Bengal & Sikkim and Coastal Karnataka; at a few places over Madhya Maharshtra, Marathwada and North Interior Karnataka; at isolated places over Gangetic West Bengal, Nagaland, Manipur, Mizoram & Tripura and Kerala & Mahe.They were markedly below normal (-5.1°C or less) at isolated places over Himachal Pradesh; appreciably below normal (-3.1°C to -5.0°C) at isolated places over Jammu, Kashmir, Ladakh, Gilgit, Baltistan & Muzaffrabad and Andaman & Nicobar Islands and below normal (-1.6°C to -3.0°C) at isolated places over Coastal Andhra Pradesh & Yanam and near normal over rest parts of the country. Yesterday, the highest maximum temperature of 44.0°C was reported at Banda (East Uttar Pradesh) over the country.
• Minimum Temperature Departures as on 07-04-2021: Minimum temperatures are markedly above normal (5.1°C or more) at isolated places over East Uttar Pradesh; appreciably above normal (3.1°C to 5.0°C) at most places over Uttrakhand; at a few places over West Uttar Pradesh and Madhya Maharashtra; at isolated places over West Rajasthan and Madhya Pradesh; above normal (1.6°C to 3.0°C) at most places over North Interior Karnataka; at many places over Haryana, Chandigarh & Delhi, Chhattisgarh, Jharkhand and Coastal Karnataka; at a few places over Odisha; at isolated places over Himachal Pradesh, East Rajasthan, Gujarat state, Bihar, West Bengal & Sikkim. They are appreciably below normal (-3.1°C to -5.0°C) at isolated places over Telangana; below normal (-1.6°C to-3.0°C) at a few places over Rayalaseema, Tamil Nadu, Puducherry & Karaikal and Jammu, Kashmir, Ladakh, Gilgit, Baltistan & Muzaffarabad and at isolated places over Coastal Andhra Pradesh & Yanam and near normal over rest parts of the country. Today, the lowest minimum temperature of 14.6°C reported at Amritsar (Punjab) over the plains of the country.
Meteorological Analysis (Based on 0830 hours IST)
• The Western Disturbance now seen as a cyclonic circulation over Jammu & Kashmir and neighbourhood at 3.1 km above mean sea level with a trough aloft in mid & upper tropospheric levels with its axis at 5.8 km above mean sea level roughly along longitude 72°E to the north of latitude 32°N.
• The induced cyclonic circulation over Punjab & neighbourhood now lies over West Uttar Pradesh & neighbourhood and extends upto 0.9 km above mean sea level.
♦ A trough in westerlies runs roughly along longitude 85°E to the north of latitude 22°N at 2.1 km above mean sea level.
• The cyclonic circulation over Comorin Area & neighbourhood extending upto 0.9 km above mean sea level persists.
♦ The trough now runs from the above cyclonic circulation over Comorin area & neighbourhood to North Interior Karnataka and extends upto 0.9 km above mean sea level.
• A cyclonic circulation lies over South Andaman Sea and adjoining North Sumatra coast and extends upto 1.5 km above mean sea level.
♦ A cyclonic circulation lies over Jharkhand & adjoining North Chhattisgarh between 0.9 &1.5 km above mean sea level.
• A cyclonic circulation lies over Southwest Rajasthan & neighbourhood at 0.9 km above mean sea level.
• A fresh Western Disturbance is likely to affect Western Himalayan Region from the night of 10th April.
• The trough in westerlies roughly along longitude 89°E to the north of latitude 25°N at 3.1 km above mean sea level has become less marked.
• The cyclonic circulation over north Andaman Sea & adjoining south Myanmar coast extending upto
0.9 km above mean sea level has become less marked.
• Meteorological sub-division wise detailed 5 days precipitation forecast is given in Table-1.
• Fall in maximum temperatures by by 2-3°C over most parts of Northwest India during next 3 days and rise thereafter.
• No significant change in maximum temperatures over most parts of Central India and Interior Maharashtra during next 48 hours and fall by 2-4°C thereafter.
• No significant change in maximum temperatures over rest parts of the country during next 4-5 days.
Weather Forecast for next 5 days * upto 0830 hours IST of 12th April, 2021
Weather Outlook for subsequent 2 days from 12th April, 2021 to 14th April, 2021
♦Scattered to fairly widespread rainfall with thunderstorm/lightning likely over parts of Northeast India, Kerala & Mahe, Karnataka and Andaman & Nicobar Islands.
♦ Isolated to scattered rainfall/snowfall likely over Western Himalayan region.
♦ Isolated to scattered rainfall with thunderstorm/lightning likely over parts of Maharshtra, Chhattisgarh, Telangana and Odisha.
♦ Dry weather likely over rest parts of the country.
Weather Warning during next 5 days *
07 April (Day 1): Thunderstorm with lightning & gusty winds (speed reaching 40-50 kmph) very likely at isolated places over Uttarakhand; with lightning & gusty winds (speed reaching 30-40 kmph) at isolated places over Gangetic West Bengal, Assam & Meghalaya and Kerala & Mahe and with lightning at isolated places over Jammu & Kashmir, Ladakh, Gilgit- Baltistan & Muzaffarabad, Himachal Pradesh, Chhattisgarh, Sub-Himalayan West Bengal & Sikkim, Andaman & Nicobar Islands, Nagaland, Manipur, Mizoram & Tripura, Arunachal Pradesh, Coastal Andhra Pradesh & Yanam, Telangana and Lakshadweep.
• Heat Wave Conditions very likely in isolated pockets over Madhya Pradesh, east Vidarbha, south Uttar Pradesh, East Rajasthan, Bihar and Jharkhand.
• Squally weather (wind speed reaching 40-50 kmph) very likely over south Andaman Sea.
08 April (Day 2): Thunderstorm with lightning, hail & squall (speed reaching 50-60 kmph) very likely at isolated places over Gangetic West Bengal;with lightning & squall (speed reaching 50-60 kmph) at isolated places over Assam & Meghalaya; with lightning & gusty winds (speed reaching 40-50 kmph) at isolated places over Nagaland, Manipur, Mizoram & Tripura; with lightning & gusty winds (speed reaching 30-40 kmph) at isolated places over Jharkhand, Sub-Himalayan West Bengal & Sikkim and Kerala & Mahe and with lightning over Chhattisgarh, Odisha and Arunachal Pradesh.
• Heat Wave Conditions very likely in isolated pockets over East Madhya Pradesh and Jharkhand.
09 April (Day 3): Thunderstorm with lightning, hail & squall (speed reaching 50-60 kmph) very likely at isolated places over Gangetic West Bengal; with lightning & squall (speed reaching 50-60 kmph) at isolated places over Assam & Meghalaya and Nagaland, Manipur, Mizoram & Tripura; with lightning, hail & gusty winds (speed reaching 40-50 kmph) at isolated places over Sub-Himalayan West Bengal & Sikkim; with lightning, hail & gusty winds (speed reaching 30-40 kmph) at isolated places over Odisha; with lightning & gusty winds (speed reaching 30-40 kmph) at isolated places over Chhattisgarh, Bihar, Jharkhand, Arunachal Pradesh, Coastal Andhra Pradesh & Yanam and Kerala & Mahe and with lightning over East Madhya Pradesh, Vidarbha, south Madhya Maharashtra, Tamilnadu, Puducherry & Karaikal and Lakshadweep.
• Heavy Rainfall very likely at isolated places over Arunachal Pradesh.
10 April (Day 4): Thunderstorm with lightning, hail & gusty winds (speed reaching 30-40 kmph) likely at isolated places over Chhattisgarh; with lightning & gusty winds (speed reaching 40-50 kmph) at isolated places over Assam & Meghalaya; with lightning & gusty winds (speed reaching 30-40 kmph) at isolated places over Jharkhand, Gangetic West Bengal, Odisha, Arunachal Pradesh, Nagaland, Manipur, Mizoram & Tripura, Coastal Andhra Pradesh & Yanam, Telangana and Kerala & Mahe and with lightning over East Madhya Pradesh, Vidarbha, Konkan & Goa, south Madhya Maharashtra, Marathawada and Tamilnadu, Puducherry & Karaikal.
• Heavy Rainfall likely at places over Arunachal Pradesh.
11 April (Day 5): Thunderstorm with lightning & gusty winds (speed reaching 40-50 kmph) likely at isolated places over Assam & Meghalaya; with lightning & gusty winds (speed reaching 30-40 kmph) at isolated places over Nagaland, Manipur, Mizoram & Tripura, Arunachal Pradesh, Chhattisgarh, Telangana and Kerala & Mahe and with lightning over Jammu & Kashmir, Ladakh, Gilgit-Baltistan & Muzaffarabad, Himachal Pradesh, East Madhya Pradesh, Vidarbha, Konkan & Goa, south Madhya Maharashtra, Marathawada, Coastal Andhra Pradesh & Yanam and Tamilnadu, Puducherry & Karaikal.
• Heat Wave Conditions likely in isolated pockets over Uttar Pradesh and Rajasthan.
(Please CLICK HERE for details in graphics)
Kindly download MAUSAM APP for location specific forecast & warning, MEGHDOOT APP for Agromet advisory and DAMINI APP for Lightning Warning & visit state MC/RMC websites for district wise warning.