ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਰਮੀ ਵਾਰ ਕਾਲਜ, ਮਹੂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਮਨਾਈ
02 APR 2021 10:08AM by PIB Chandigarh
ਆਰਮੀ ਵਾਰ ਕਾਲਜ (ਏਡਬਲਿਊਸੀ), ਮਹੂ ਨੇ ਅੱਜ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ 50 ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਾਲਾਂ ਨੂੰ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦਾ ਪ੍ਰੀਮੀਅਰ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਹੈ। ਕਾਲਜ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੀ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੈਕਟਿਕਲ ਸਿਖਲਾਈ ਦਾ ਫਾਊਂਟੇਨ ਹੈੱਡ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ਅਤੇ ਮਿੱਤਰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਲਕਾਂ ਤੋਂ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਾਰੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਇਕੱਲਿਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੈ। ਕਾਲਜ ਵਾਰ ਫੇਅਰ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ, ਟੈਕਟਿਕਸ ਵਿਚ ਖੋਜ, ਲਾਜਿਸਟਿਕਸ, ਸਮਕਾਲੀ ਸੈਨਿਕ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੀ ਇਕ ਲੀਡਿੰਗ ਸੰਸਥਾ ਹੈ।
ਆਰਮੀ ਵਾਰ ਕਾਲਜ ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਹਿਚਾਣ ਵਾਲੇ ਮਾਣ 'ਯੁਧਾਯਾ ਕ੍ਰਿਤਨਿਸ਼ਚਯ' ਦੇ ਮਾਟੋ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਅਰਥ 'ਸਮਾਧਾਨ ਨਾਲ ਯੁੱਧ ਵਿਚ' ਹੈ। 1971 ਵਿਚ ਇਸ ਦੀ ਮਾਮੂਲੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਾਲਜ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਇੱਕ ਜੋਸ਼ੀਲੇ ਭੰਗੂੜੇ ਅਤੇ ਸੈਨਿਕ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੰਸਥਾ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕਾਲਜ ਸਮਰੱਥਾ, ਰੁਤਵੇ ਅਤੇ ਰੈਪੂਟੇਸ਼ਨ ਵਿਚ ਵਧਿਆ ਫੁੱਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਨੇ ਇਸ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕਾਲਜ, ਉੱਘੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਇਕ ਐਲਮਾ ਮੈਟਰ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸੈਨਿਕ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿਚ ਆਪਣੀ ਅਮਿਟ ਛਾਪ ਛੱਡੀ ਹੈ।
ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਸਾਈਕਲਾਥੋਨ, ਸੇਲਿੰਗਰਗਾਟਾ ਅਤੇ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਯੁੱਧ ਕੌਸ਼ਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਿਰਲੇਖ ਨਾਲ ਇਕ ਵੈਬੀਨਾਰ, "ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਿਕ ਵਿਰਾਸਤ, ਉਭਰਦੇ ਡੋਮੇਨਜ਼ / ਟਕਰਾਵਾਂ ਦੇ ਰੂਪਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਿਕ ਸੋਚ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ" ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਕਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਜਸ਼ਨ ਸੰਚਾਲਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜੋ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਵੀ ਐਸ ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ, ਕਮਾਂਡੈਂਟ,ਏਡਬਲਿਊਸੀ ਦੇ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਵਿਚ ਇਕ ਮੁੱਖ ਸਮਾਗਮ ਹੈ।
ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਵੀਐਸ ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ, ਕਮਾਂਡੈਂਟ ਏਡਬਲਿਊਸੀ ਵਲੋਂ ਸਾਰੇ ਹੀ ਰੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਸਿਵਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਇਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿਚ ਕਮਾਂਡੈਂਟ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਸਿਵਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਲੋਂ ਆਪਣੀਆਂ ਡਿਊਟੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਭਾਉਂਦਿਆਂ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਨਾ ਉੱਚ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰਪਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਸੇ ਹੀ ਜੋਸ਼ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਡਿਊਟੀ ਨਿਭਾਉਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਚੋਣਵੇਂ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਮੈਰੀਟੋਰਿਅਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਅਵਾਰਡ ਦਿੱਤੇ ਗਏ।
ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਆਰਮੀ ਵਾਰ ਕਾਲਜ ਵਿਖੇ ਫੁੱਲ ਮਾਲਾ ਰਸਮ ਅਦਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਰਾਜ ਸ਼ੁਕਲਾ, ਜੀਓਸੀ-ਇਨ-ਸੀ ਏਆਰਟੀਆਰਏਸੀ, ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਵੀਐਸ ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ, ਕਮਾਂਡੈਂਟ ਏਡਬਲਿਊਸੀ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵੈਟਰਨਾਂ ਅਤੇ ਏਡਬਲਿਊਸੀ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਕਮਾਂਡੈਂਟਾਂ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਦੁਸ਼ਯੰਤ ਸਿੰਘ (ਰਿਟਾਇਰਡ) ਅਤੇ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਸ ਪੀਜੀ ਕਾਮਥ (ਰਿਟਾਇਰਡ) ਨੇ ਫੁੱਲ ਮਾਲਾ ਚੜਾਈ ।
ਜਸ਼ਨ ਚੀਫ ਆਫ ਆਰਮੀ ਸਟਾਫ (ਸੀਓਏਐਸ) ਜਨਰਲ ਐਮਐਮ ਨਰਵਣੇ ਵਲੋਂ ਆਰਮੀ ਵਾਰ ਕਾਲਜ ਤੇ ਫਰਸਟ ਡੇ ਕਵਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਈ-ਬੁੱਕ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਏ। ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮੌਕੇ ਤੇ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਟਰਾਫੀ ਤੋਂ ਵੀ ਪਰਦਾ ਹਟਾਇਆ ਗਿਆ। ਸੀਏਓਐਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਕਿਹਾ, “ਆਰਮੀ ਵਾਰ ਕਾਲਜ ਵਿਚ ਸਿਖਲਾਈ ਦਰਸ਼ਨ ਸ਼ਸ਼ਤਰ ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਸਮਕਾਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਾਲਜ ਨੇ ਯਕੀਨਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਯੁਗ ਦੀ' ਤਕਸ਼ਸ਼ਿਲਾ' ਹੋਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿੜ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਰਮੀ ਵਾਰ ਕਾਲਜ ਗੋਲਡਨ ਹੋਰੀਜ਼ੋਨ ਵਿਖੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿਚ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।

Ministry of Defence
Army War College, Mhow celebrates Golden Jubilee
02 APR 2021 10:08AM by PIB Delhi
The Army War College (AWC), Mhow celebrated its Golden Jubilee today to mark 50 glorious years of its inception as the premier training institute of Indian Army. The College is the fountain-head of all tactical training in the Indian Army and solely responsible for training officers of the Indian Armed Forces and from friendly foreign countries. The College is the leading seat for learning of Warfare, carrying out research in tactics, logistics, contemporary military studies and improvement in military doctrine.
The Army War College with its proud distinctive identity stands by the inscribed motto ‘YuddhayaKrirtNischaya’ which means ‘Into Battle With Resolve’. Since, its modest beginning in 1971, The College has evolved into a magnificent and vibrant cradle of learning and development of military leadership. The college has grown in capacity, status and reputation thereby admirably fulfilling its founder’s vision. The college continues to be the alma mater to distinguished officers who have left an indelible mark on all the military operations undertaken by the Indian Armed Forces sinceIndependence.
A number of activities and celebrations, including the Golden Jubilee Cyclothon, Sailing Regatta and a Webinar titled “Evolution of Warfighting over the Decades, Indian Military Heritage, Emerging Domains/ Forms of Conflicts & Recalibrating Indian Military Thinking” were conducted, as a precursor to the main event, under the guidance of Lt GenVS Sreenivas, Commandant,AWC.
A Special SainikSammelanfor all ranks and defence civilian employees was addressed by Lt Gen VS Sreenivas, Commandant, AWC. During his address, the Comdt, complimented all ranks and defence civilians for the high standards of professionalism and dedication displayed by them while performing their duties. He exhorted them to continue to discharge their duties with the same enthusiasm and zeal. Selected individuals were awarded for their meritorious service in various fields.
A wreath laying ceremony was held at the Army War College today morning. Lt Gen Raj Shukla, GOC-in-C ARTRAC, Lt Gen VS Sreenivas, Commandant, AWC, distinguished veterans and ex Comdts AWC Lt Gen Dushyant Singh (Retd) and Lt Gen PG Kamath, (Retd) laid a wreath.
The celebrations culminated with General MM Naravane, Chief of Army Staff (COAS) releasing the First Day Cover and launching the E-Book on Army War College. The Golden Jubilee Trophy was also unveiled on this historic occasion. The COAS in his message said, “The training philosophy at the Army War College is modernistic and contemporary in its outlook and continuously evolving to meet the dynamic needs of the Armed Forces. The College has convincingly demonstrated its impeccable record of being the modern day ‘TakshaShila’. As the Army War College stands poised at the Golden Horizon, I wish them success in all their future endeavours”.