ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨ ਲਾਲ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ 4 ਕਰੋੜ ਦੇ ਨਿਸ਼ਾਨੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ 38% ਪੇਂਡੂ ਵਸੋਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇਣ ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ
02 APR 2021 3:28PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨ ਲਾਲ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਚਾਲੂ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇਣ ਲਈ 4 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਸ਼ਾਨੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਤੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਅੱਜ ਦੀ ਤਰੀਕ ਵਿੱਚ ਕੁਲ 38% ਪੇਂਡੂ ਵਸੋਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 21.14% ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ 2019 ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਟੂਟੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਹੁਣ ਤੱਕ 58 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ , 711 ਬਲਾਕਾਂ , 44,459 ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ 87,009 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਫ ਐੱਚ ਟੀ ਸੀ ਦੀ 100% ਕਵਰੇਜ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਕਟਾਰੀਆ ਪਿਛਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਕੋਵਿਡ—19 ਲਈ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕੰਮ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਭੁਗਤਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਹਾਲਾਂਕਿ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਇਲਾਜ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖ਼ਲ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਤੋਂ ਵੀ ਜਾਣੂੰ ਕਰਵਾਇਆ । ਇਹ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ (ਆਈ ਓ ਟੀ) ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਆਫ ਥਿੰਗਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਸੈਂਸਰਾਂ ਨੂੰ ਵਰਤਦਿਆਂ 5 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਨੂੰ ਟਾਟਾ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਇਨੀਸਿ਼ਏਟਿਵ ਟਰਸਟ (ਟੀ ਸੀ ਆਈ ਟੀ) ਅਤੇ ਟਾਟਾ ਟਰਸਟ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਜਿਹਨਾਂ 5 ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ , ਉਹਨਾਂ ਵਿੱਚ — ਉੱਤਰਾਖੰਡ , ਰਾਜਸਥਾਨ , ਗੁਜਰਾਤ , ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਖੇਤੀ ਮੌਸਮੀ ਜ਼ੋਨਸ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਪਛਾਣ ਇਸ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ।
ਆਈ ਓ ਟੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ , ਪੇਂਡੂ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ , ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ ਅਤੇ ਮਾਤਰਾ ਬਾਰੇ ਰਿਅਲ ਟਾਈਮ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗਾ । ਇਹ ਪਾਣੀ ਦੇ ਵਹਾਅ , ਦਬਾਅ ਪੱਧਰ , ਕਲੋਰੀਨ ਮੁਲਾਂਕਣਕ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਸੈਂਸਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੇਗਾ । ਇਹ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਰੋਕਣ , ਲੀਕੇਜ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਵੀ ਡਬਲਯੁ ਐੱਸ ਸੀ ਨੂੰ ਸਰੋਤ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਕੀਮਤੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗਾ ।
ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਇਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਕਈ ਸੂਬਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਗੁਜਰਾਤ , ਬਿਹਾਰ , ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਆਈ ਓ ਟੀ ਅਧਾਰਿਤ ਰਿਮੋਟ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਜੋ 500 ਪਿੰਡਾਂ ਤੋਂ ਕਈ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਦੀ ਰੇਂਜ ਵਿੱਚ ਹਨ , ਲਈ ਟੈਂਡਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਹੋਰ ਸੂਬੇ ਜਿਵੇਂ ਸਿੱਕਮ , ਮਣੀਪੁਰ , ਗੋਆ , ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੇ ਇਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਸਪੁਰਦਗੀ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਮੰਨਿਆ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਜਿਕ ਏਕਾਂਤਵਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਲਈ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਦੀ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਸਮੇਂ ਇਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਵਰਚੂਅਲ ਸੰਪਰਕ ਬਣਾਈ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੇ ਕੰਮ ਆਈ ਹੈ ।

Ministry of Jal Shakti
MoS Jal Shakti Shri Rattan Lal Kataria Expresses Pleasure on Jal Jeevan Mission Crossing the 4 Crore Mark& 38% of Rural Population Being Provided Tap Connections
02 APR 2021 3:28PM by PIB Delhi
The Minister of State for Jal Shakti, Shri Rattan Lal Kataria expressed his pleasure and congratulated the officials as Jal Jeevan Mission crossed the 4 Crore mark in providing new functional household tap connections (FHTC) to rural households. As on date, over 38% of the rural population has been covered in total out of which 21.14% of households have been provided with tap water connection since launch of the Mission by Prime Minister Shri Narendra Modi in 2019. So far, 58 districts,711 blocks,44,459 Panchayat and 87,009 villages have ensured 100% coverage of FHTC. Shri Kataria continues discharging his official work through the Digital platform despite testing positive for CoVID-19 last week and being admitted in a hospital for treatment.
Shri Kataria was also apprised about the successful Pilot project for effectively monitoring water supply in villages - executed in 5 states using the Internet of things (IoT) technologybased sensors. This has been done in collaboration with Tata Community Initiatives Trust (TCIT) & Tata trusts. The villages spread across 5 states namely Uttarakhand,Rajasthan,Gujarat,Maharashtra & Himachal Pradesh covering various Agro-climatic zones, were identified for this pilot.
The IoT shall provide real time information to public health officials,members of Village water supply committee (VWSC), general public regarding the quantity and quality of water supplied to users. It shall make use of sensors to observe flow, pressure level, chlorine analyzer as well as the level of ground water. It shall help prevent supply of unfit water, arrest leakages and provide valuable info to VWSC to plan for source development and augmentation.
The success of Pilot project has motivated states to actively deploy this technology. Several States, including Gujarat, Bihar, Haryana, and Arunachal Pradesh, have already rolled out tenders for IoT-based remote monitoring systems ranging from 500 villages to several districts. Further, States like Sikkim, Manipur, Goa, Maharashtra, Uttarakhand have started the process to roll-out this technology.
Shri Kataria acknowledged the importance of technology in improving public service delivery. He cited that even at the time of following strict quarantine protocols for social isolation, technology enables virtual connect with the world and helps one to work and contribute.