ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀ ਡੀ ਐੱਸ ਜਨਰਲ ਬਿਪਿਨ ਰਾਵਤ ਨੇ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਲੋਜੀਸਟਿਕਸ ਨੋਡ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ
01 APR 2021 4:40PM by PIB Chandigarh
ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਯੁੱਧ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤਿੰਨਾਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਲੜੇ ਜਾਣਗੇ । ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਜ਼ ਕਰਨ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਯੁੱਧ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੜਾਵਾਂ ਦੌਰਾਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਲੋਜੀਸਟਿਕਸ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ । ਇਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਚੀਫ ਆਫ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਜਨਰਲ ਬਿਪਿਨ ਰਾਵਤ ਨੇ ਅੱਜ 01 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਮੁੰਬਈ ਵਿਚਲੇ ਤੀਜੇ ਸਾਂਝੇ ਲੋਜੀਸਟਿਕਸ ਨੋਡ (ਜੇ ਐੱਲ ਐੱਨ) ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਕੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਹ ਸਾਂਝੇ ਲੋਜੀਸਟਿਕਸ ਨੋਡ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਛੋਟੇ ਹਥਿਆਰ ਤੇ ਗੋਲੀ ਸਿੱਕਾ , ਰਾਸ਼ਨ , ਬਾਲਣ , ਜਨਰਲ ਸਟੋਰਜ਼ , ਜਨਤਕ ਕਿਰਾਏ ਤੇ ਲਈ ਆਵਾਜਾਈ , ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ, ਕਪੜੇ ਅਤੇ ਵਾਧੂ ਸਮਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਲੋਜੀਸਟਿਕਸ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੀ ਊਰਜਾ ਦੇਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਜੋਂ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸਹਿਯੋਗ ਵੀ ਦੇਣਗੇ । ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਜਨਰਲ ਬਿਪਿਨ ਰਾਵਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ,"ਸਾਡੀਆ ਤਿੰਨਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਲੋਜੀਸਟਿਕਸ ਏਕੀਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਲੋਜੀਸਟਿਕਸ ਨੋਡਸ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਸਥਾਪਨਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ ਨੋਡਸ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੀ ਤਾਕਤ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੀਆਂ ਸੀਮਤ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੰਨਣਾ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ"। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿੱਤ ਦੀ ਬਚਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ , ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੋਵੇਗਾ । ਸੀ ਡੀ ਐੱਸ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ "ਤਿੰਨੋ ਯੌਧਾਜ਼" ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ , ਜਿਹਨਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੋਡ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਜੀਅ ਜਾਨ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਮੈਂ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ , ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਸਵੈ ਨਿਰਭਰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਫੋਰਸ ਬਣਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ"। ਤਿੰਨਾ ਸਾਂਝੇ ਲੋਜੀਸਟਿਕਸ ਨੋਡ ਦੀ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਜੇ ਐੱਲ ਐੱਨ ਐੱਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਸਾਬਤ ਹੋਣਗੇ । ਜੇ ਐੱਲ ਐੱਨ ਐੱਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸੰਯੁਕਤ ਅੰਤਰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਵਧਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਜੀਸਟਿਕਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਤਿੰਨਾਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਨੁਸਾਰ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਲੰਬਾ ਰਸਤਾ ਤੈਅ ਕਰਨਗੇ । ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਲੋਜੀਸਟਿਕਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਨ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਯੁੱਧ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਜਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ ।
ਸੀ ਡੀ ਐੱਸ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੋਜੀਸਟਿਕਸ ਦੇ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਲੋਜੀਸਟਿਕਸ ਏਕੀਕਰਨ ਕਰਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਵੀ ਦਿੱਤਾ । ਕਿਉਂਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੋਜੀਸਟਿਕਸ ਨੂੰ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕਹਿ ਕੇ ਨਵੀਨਤਮ ਸ਼ਕਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਲੋਜੀਸਟਿਕਸ ਸੁਧਾਰਾਂ ਤੋਂ ਲਾਭ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ । ਉਹਨਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ,"ਇਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਵਿਰੋਧੀਆਂ ਉੱਪਰ "ਪੂਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰ" ਦੇ ਅਸਲ ਬੋਝ ਨੂੰ ਸਹਿਣ ਕਰ ਸਕਾਂਗੇ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਖਰਚਾ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਵੀ ਮਿਲ ਕੇ ਯਤਨ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ।
ਸੰਯੁਕਤ ਸੰਚਾਲਨ ਡਵੀਜ਼ਨ ਨੇ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰਜ਼ ਇੰਟੈਗ੍ਰੇਟਿਡ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ (ਐੱਚ ਕਿਉ ਆਈ ਡੀ ਐੱਸ) ਤਹਿਤ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਕੇ ਤਿੰਨਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲੋਜੀਸਟਿਕਸ ਏਕੀਕਰਨ ਵੱਲ ਜੇ ਐੱਲ ਐੱਨ ਐੱਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਕੇ ਪਹਿਲਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ । ਮੁੰਬਈ , ਗੁਹਾਟੀ ਤੇ ਪੋਰਟ ਬਲੇਅਰ ਵਿੱਚ ਜੇ ਐੱਲ ਐੱਨ ਐੱਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਪੱਤਰਾਂ ਉੱਪਰ 12 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਨੂੰ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ । ਗੁਹਾਟੀ ਤੇ ਤਿੰਨੋਂ ਸੇਵਾਵਾਂ , ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਕਮਾਂਡ / ਪੋਰਟ ਬਲੇਅਰ ਵਿੱਚ ਜੇ ਐੱਲ ਐੱਨ ਐੱਸ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ 01 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।
ਜੇ ਐੱਨ ਐੱਨ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਰਚੂਅਲੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ , ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੌਰਾਨ ਤਿੰਨਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਤਿੰਨਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕਰਨ ਦੇ ਅਸਲ ਪੱਖ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ । ਜੇ ਐੱਲ ਐੱਨ ਦੇ ਸਟੈਂਡਿੰਗ ਆਪ੍ਰੇਟਰ ਪ੍ਰੋਸੀਜ਼ਰ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਜਨਰਲ ਬਿਪਿਨ ਰਾਵਤ ਨੇ ਈ—ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
72G1.JPG)

Ministry of Defence
CDS General Bipin Rawat operationalises Joint Logistics Node in Mumbai
01 APR 2021 4:40PM by PIB Delhi
All future wars will be conducted by Tri-Service in an integrated manner. To enable our Armed Forces to conduct successful operations, it is essential that they be provided with sound logistics support during all stages of the war. Keeping these in mind, Chief of Defence Staff General Bipin Rawat operationalised and dedicated to the Services 3rd Joint Logistics Node (JLN) in Mumbai through video conferencing from New Delhi on April 01, 2021.
These JLNs will provide integrated logistics cover to the Armed Forces for their small arms ammunition, rations, fuel, general stores, civil hired transport, aviation clothing, spares and also engineering support in an effort to synergise their operational efforts. Speaking on the occasion, General Bipin Rawat said, “Establishment and operationalisation of JLNs is a very important first step in the direction of logistics integration of our three Services. Acceptance of each other's limitations and learning from each other's strengths and best practices is essential to help improve the functioning and efficacy of these nodes.”
This initiative would accrue advantages in terms of saving of manpower, economise utilisation of resources, besides financial savings. The CDS also complimented the 'Tri-Yodhas' on this occasion who put in their heart and soul to make this node operational and said, “I call upon everyone to continue to strive for excellence in our endeavour to become a fully integrated, modern and self-sufficient future-ready force.” Successful functioning of these three JLNs would prove to be important stepping stones for opening of more JLNs in different parts of the country.
The JLN would enhance joint inter-operability between the Services and go a long way in improving the logistics processes of the Armed Forces in accordance with Prime Minister Shri Narendra Modi’s directions to enhance the jointness among the three Services. This important milestone is a harbinger of further strengthening of integrated logistics in the Armed Forces and will enable them to operate in all areas and across all spectrum of warfare seamlessly.
The CDS also emphasised on the need to work towards greater logistics integration with national logistics, which has been provided renewed impetus in the recent past by saying it would help the Armed Forces to take benefit from the infrastructural and logistics improvements taking place at the national level. “Through this, we will bring to bear the actual 'Whole of the Nation' effort on our adversaries, he added. He also urged the Services to put-in concerted efforts to achieve cost cutting as well as modernisation.
The Joint Operations Division (JOD) under the aegis of Headquarters Integrated Defence Staff (Hq IDS) actively pursued and enabled establishment of the JLNs as the first concrete step towards logistics integration of the Tri-Service. Government Sanction Letter for establishment of JLNs in Mumbai, Guwahati and Port Blair was signed on October 12, 2020. The JLNs in Guwahati and Tri-Services, Andaman and Nicobar Command, Port Blair were operationalised on January 01, 2021.
Presence of senior officers from the three Services during the inauguration of JLN which was conducted virtually reflected the true essence of Tri-Service integration. The Standing Operating Procedure of the JLN was also e-released by General Bipin Rawat on the occasion.