ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਬੀਐੱਮਜੀਐੱਫ ਅਤੇ ਵੈਂਚਰ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਏਆਈਐੱਮ - ਪ੍ਰਾਈਮ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ
31 MAR 2021 8:42PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਡਿਜਿਟਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕ‍ਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਭਿਯਾਨ ਲਈ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਆਈਐੱਮ), ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਏਆਈਐੱਮ - ਪ੍ਰਾਈਮ ( ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਬਾਜ਼ਾਰ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ‘ਤੇ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ) ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਸੰਪੂਰਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਏਆਈਐੱਮ ਨੇ ਬਿਲ ਐਂਡ ਮਿਲਿੰਡਾ ਗੇਟਸ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ (ਬੀਐੱਮਜੀਐੱਫ) ਦੇ ਨਾਲ ਹੱਥ ਮਿਲਾਇਆ ਹੈ, ਤਾਂਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਜਿਸ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵੈਂਚਰ ਸੈਂਟਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਇੱਕ ਗ਼ੈਰ ਮੁਨਾਫੇ ਵਾਲੀ ਟੈੱਕਨੋਲੋਜੀ ਬਿਜਨੈਸ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲਾਭ ਵਿਗਿਆਨ ਅਧਾਰਿਤ ਠੋਸ ਟੈੱਕ ਬਿਜਨੈਸ ਆਈਡੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ( ਟੈੱਕ ਸ‍ਟਾਰਟ ਅੱਪ/ ਵਿਗਿਆਨੀ / ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ/ਕਲੀਨਿਸ਼ਿਅਨ ) ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ । ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਏਆਈਐੱਮ ਦੁਆਰਾ ਅਨੁਦਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਟਲ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਲਈ ਵੀ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਹੈ , ਜੋ ਟੈੱਕ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਠੋਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਗਹਿਨ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ( R&D ) ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਜੋ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਦੀ ਗਿਆਨ ਸਮੱਗਰੀ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ । ਉੱਦਮਤਾ ਦੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਅਲੱਗ ਢੰਗ ਅਲੱਗ ਸ਼ੈਲੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 12 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਲੱਭਣਾ ਹੈ । ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਚੁਣੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਲੈਕਚਰ ਲੜੀ, ਲਾਈਵ ਸਟ੍ਰੀਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲਈ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਗਾਈਡ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਟੈੱਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਲਈ ਪਲੇ ਬੁੱਕ , ਕਿਊਰੇਟਿਡ ਵੀਡੀਓ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਹੋਰ ਕਈ ਅਵਸਰ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਣਗੇ । ਏਆਈਐੱਮ - ਪ੍ਰਾਈਮ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ , ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਨਾ ਸਿਰਫ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਿਆਣਪ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਯੋਗ‍ਤਾ ਅਨੁਸਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਰਸਮੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਏਆਈਐੱਮ , ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ , ਬੀਐੱਮਜੀਐੱਫ , ਵੈਂਚਰ ਸੈਂਟਰ , ਇਨਕਿਊਬੇਟਰ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾ ਸਮੇਤ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲ ਹਾਈਟੈੱਕ ਕਲਸਟਰ ਨਿਰਮਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਈਕੋ ਸਿਸਟਮ ਤੰਤਰ ਅਤੇ ਸਥਾਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਫੋਕਸ ਆਈ ਪੀ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਪ੍ਰੈਸੀਡੇਂਟ , ਡਾ. ਐਸ਼ਲੇ ਸਟੀਵੈਂਸ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।
ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਏਆਈਐੱਮ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਰ ਰਮਣਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਏਆਈਐੱਮ ਸੰਪੂਰਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਬਿਲ ਅਤੇ ਮੇਲਿੰਡਾ ਗੇਟਸ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵੈਂਚਰ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਏਆਈਐੱਮ - ਪ੍ਰਾਈਮ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਡੀ ਯੋਜਨਾ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੋਜ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਅਨੁਵਾਦ ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਉੱਨਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਸਾਡੇ ਆਪਣੇ ਈਕੋ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਬੀਐੱਮਜੀਐੱਫ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਜਨੀ ਬੰਸਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉੱਨਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਏਆਈਐੱਮ ਅਤੇ ਵੈਂਚਰ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹਾਂ । ਇਹ ਪਹਿਲ ਏਆਈਐੱਮ ਦੁਆਰਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨੂੰ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੀ ਜੋ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ ਉਸੇ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਖੋਜ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏਗਾ ।
ਵੈਂਚਰ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾਕਟਰ ਪ੍ਰੇਮਨਾਥ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਆਈਐੱਮ - ਪ੍ਰਾਈਮ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਰਾਂ ਦਾ ਗਿਆਨ , ਵਿਗਿਆਨ ਅਧਾਰਿਤ ਟੈੱਕ - ਸ‍ਟਾਰਟ ਅੱਪ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਈਕੋ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸੰਪੋਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ ਪੁਣੇ ਨਾਲੇਜ ਕਲਸਟਰ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ । ਏਆਈਐੱਮ - ਪ੍ਰਾਈਮ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੰਬੰਧੀ aim.gov.in or www.primeprogram.in ‘ਤੇ ਉਪਲਬ‍ਧ ਹਨ ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਆਧਿਕਾਰਿਕ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਏਆਈਐੱਮ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ , ਏਆਈਐੱਮ ਤੋਂ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਇੰਕ‍ਯੂਬੇਟਰਸ ਅਤੇ ਸ‍ਟਾਰਟ ਅੱਪ‍ਸ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ , ਵੈਂਚਰ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਮਾਹਰਾਂ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ।

NITI Aayog
Atal Innovation Mission launches 'AIM-PRIME', in partnership with BMGF &Venture Center
31 MAR 2021 8:42PM by PIB Delhi
In a major push towards deep technology and driving the country to become a digitally transformed nation, Atal Innovation Mission (AIM), NITI Aayog today launched AIM-PRIME (Program for Researchers on Innovations, Market-Readiness & Entrepreneurship), an initiative to promote and support science-based deep-tech startups & ventures across India.
In this regard, AIM has joined hands with Bill & Melinda Gates Foundation (BMGF) to launch this nationwide programwhich will be implemented by Venture Center - a non-profit technology business incubator.
The first cohort of the program is open to technology developers (early-stage deep tech start-ups, and scientists/ engineers/ clinicians) with strong science-based deep tech business ideas. The program is also open to CEOs and Senior incubation managers of AIM Funded Atal Incubation Centers that are supporting deep tech entrepreneurs.
Deep technology is an outcome of very intense research and development (R&D) with high knowledge content. Consequently, the entrepreneurial journey emphasizes different aspects and requires a different approach to navigating the de-risking process and bringing such ideas to market.
The benefits of this program are aimed at addressing specific issues through training and guidance over a period of 12 months. Candidates selected for the program will get access to in-depth learning via a comprehensive lecture series, live team projects, exercises, and project-specific mentoring.
They will also have access to a deep tech startup playbook, curated video library, and plenty of peer-to-peer learning opportunities. The AIM-PRIME program is specifically tailored for the rapid scaling up of deep-tech science ventures in India, providing not just the necessary intellect and support but also the exposure they rightly deserve.
The announcement was made as a part of the virtual programme attended by officials of AIM, NITI Aayog, BMGF, Venture Centre,Incubators, startups and mentor amongst other beneficiaries.As a part of the launch webinar, Dr. Ashley Stevens – President, Focus IP Group, and Past President, AUTM was invited to talk on global experience on building vibrant high-tech clusters, innovation ecosystems and local technology commercialization capabilities
Speaking during the virtual launch ofthe program, AIM Mission Director R. Ramanan said, “AIM has been at the forefront of promoting innovation and entrepreneurship throughout the nation under its various programs. Through the AIM-PRIME program in partnership with Bill and Melinda Gates Foundation and Venture Center, we plan to enable translation of science-based deep tech research to innovation that enables market ready entrepreneurshipdrawing from national and global best practices.”
Mr. Anjani Bansal, Deputy Director, Global Development at BMGF said “We are thrilled to partner with AIM and Venture Center to advance deep tech startup ecosystem in India. This initiative builds on the foundation laid by AIM to support startups and provides specialized services to transition research to industry”
Director of Venture CenterDr.Premnath said “The hallmark of the AIM-PRIME program shall be hands-on practical insights and mentoring from experts and mentors who have been nurturing science-based deep-tech startups in global innovation hotspots as well as in India.”
The program is catalyzed by the office of the Principal Scientific Advisor, and the Pune Knowledge Cluster. Details on the AIM-PRIME program are available at aim.gov.in or www.primeprogram.in
The official launch for the program was attended by officials of AIM, AIM Supported incubators and start-ups, officials from the Office of the Principal Scientific Advisor, Venture Center mentors, and international faculty and experts.