ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ
ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ “ਟੈਸਟ, ਟ੍ਰੈਕ, ਟ੍ਰੀਟ, ਟੀਕਾਕਰਣ” ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ
ਇਸ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਮੁੱਖ ਧੁਰਾ ਬਣਨ ਲਈ ਟੈਸਟਿੰਗ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸੰਪਰਕ ਟਰੇਸਿੰਗ, ਸਖਤ ਰੋਕਥਾਮ, ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਦੂਰੀਆਂ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ
31 MAR 2021 8:26PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ. ਵੀ ਕੇ ਪਾਲ, ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ), ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨਾਲ ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ), ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਐਨਐਚਐਮ), ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਰਾਜ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕੁਲੈਕਟਰਾਂ / ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟਾਂ / ਮਿਊਂਸਪਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਨੇ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਡਾ ਬਲਰਾਮ ਭਾਰਗਵ, ਡੀਜੀ ਆਈਸੀਐਮਆਰ ਅਤੇ ਡਾ (ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ) ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ, ਡੀਜੀਐਚਐਸ, ਐਮਐਚਐਫਡਬਲਯੂ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 21% ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਹਫ਼ਤੇ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਔਸਤਨ 2,740 ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਸੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ ਵਿੱਚ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਹਫ਼ਤੇ 30% ਵਾਧਾ ਵੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਔਸਤਨ 53 ਮੌਤਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਪਿਛਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ। ਯੂਟੀ ਨੇ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਹਫਤੇ ਲਗਭਗ 27% ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਮੌਤਾਂ ਵਿੱਚ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ 180% ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਦੌਰਾਨ ਔਸਤਨ 257 ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੇਸਾਂ ਅਤੇ 14 ਮੌਤਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ।
ਇੱਕ ਵਿਸਥਾਰਤ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਡਾ: ਪਾਲ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਭਾਂਪਦਿਆਂ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰਨ ਦੀ ਲੜੀ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਲਈ ਸਖਤ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਉੱਤੇ ਮੁੜ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਵਧੇ ਹੋਏ ਟੈਸਟਿੰਗ, ਹਰੇਕ ਪੌਜੇਟਿਵ ਕੇਸ ਦੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 25 ਤੋਂ 30 ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸੰਪਰਕਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸੰਪਰਕ ਟਰੇਸਿੰਗ, ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨਾਂ ਦੀ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ, ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ, ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਦੂਰੀਆਂ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਹਾਈਲਾਈਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀ ਅਤੇ ਥਕਾਵਟ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁੜ ਜੁਟਾਉਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਵੱਲੋਂ ਤਾਜ਼ਾ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਤਿੰਨ ਮੋਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਜਾਂਚ ਦੇ ਪੱਖੋਂ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਗਿਆ-
1. ਟੈਸਟ, ਟ੍ਰੈਕ ਐਂਡ ਟ੍ਰੀਟਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰੋ; ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਦਰ 5% ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ ਉਦੋਂ ਤਕ ਟੈਸਟ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ।
2. ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 70% ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਰੈਪਿਡ ਐਂਟੀਜੇਨ ਟੈਸਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸੰਘਣੀ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਟੈਸਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਨਾ ਜਿੱਥੇ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਹੋਣ ਦੀ ਖ਼ਬਰ ਹੈ।
3. ਰੈਪਿਡ ਐਂਟੀਜੇਨ ਟੈਸਟ (ਆਰਏਟੀ) ਵਿੱਚ ਆਰਟੀ ਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟ ਵਿੱਚ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਰਜ ਕਰਨਾ
ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ-
1. ਵਧੇਰੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਆਬਾਦੀ ਸਮੂਹਾਂ ਦਾ ਤਰਜੀਹੀ ਟੀਕਾਕਰਣ। ਉਪਲੱਬਧ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਸਰਬੋਤਮ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਗਏ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨਾ।
2. ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਸਟੋਰੇਜ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਟੀਕੇ ਦੀ ਕੋਈ ਜਮਾਖ਼ੋਰੀ ਨਹੀਂ।
3. ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਰਤੋਂ।
4. ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਕੋਈ ਘਾਟ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਟੀਕਾ ਭੰਡਾਰ ਦੀ ਬਾਕਾਇਦਾ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਲਗਾਤਾਰ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਖਪਤ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਦੁਆਰਾ ਦੁਬਾਰਾ ਭਰਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ
ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਬਾਰੇ, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖਿਆਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ:
1. ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਟੈਸਟਿੰਗ, ਤੁਰੰਤ ਸੰਪਰਕ ਟਰੇਸਿੰਗ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਇਕੱਲਤਾ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦਿਆਂ ਸਰਗਰਮ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਘਰਾਂ-ਘਰਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ' ਤੇ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਨ ਤਾਂ ਜੋ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲੜੀ ਨੂੰ ਤੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
2. ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨਾ, ਮਾਈਕਰੋ-ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਸਖਤ ਲਾਗੂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਨਾ।
ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ (ਸਿਹਤ) ਨੇ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ, ਲੁਧਿਆਣਾ, ਐਸਬੀਐਸ ਨਗਰ, ਅਤੇ ਜਲੰਧਰ ਦੇ ਡੀਸੀ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੀ ਲੜੀ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ; ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਤਿਆਰੀ; ਮੌਤ ਦਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ; ਅਤੇ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Secretary and Member NITI Aayog chair High Level meet to review the COVID19 Status and Public Health Measures taken by Punjab and Chandigarh
State/UT advised to efficiently implement “Test, Track, Treat, Vaccinate” Strategy
Increased testing, effective contact tracing, strict containment, intensification of vaccination drive, and enforcement of physical distancing measures to be the pivot of this Strategy
31 MAR 2021 8:26PM by PIB Delhi
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary chaired a high-level meeting today along with Dr. V. K. Paul, Member (Health), NITI Aayog to review the status of COVID19 in Punjab and Chandigarh and the public health measures taken for surveillance, containment and management of COVID19 by the health authorities. Principal Secretary (Health), Mission Director (NHM), State Surveillance Officer of Punjab and Chandigarh and all District Collectors/District Magistrates/Municipal Commissioners of districts in Punjab participated in the review meeting. Dr Balram Bhargava, DG ICMR and Dr (Prof) Sunil Kumar, DGHS, MoHFW were also present.
Punjab has reported nearly 21% week-on-week increase in new COVID cases and about 2,740 average daily cases in the last seven days. During the same time period, the State has also seen a 30% week-on-week increase in new COVID deaths and is reporting about 53 average daily deaths.
Chandigarh has also followed similar pattern in the last week. The UT has reported nearly 27% week-on-week increase in new cases and 180% week-on-week increase in new daily deaths. An average of about 257 daily cases and 14 daily deaths have been reported during the last week.
Through a detailed presentation, a granular analysis of the highly affected districts in Punjab and the UT of Chandigarh along with some key statistics was presented. Dr Paul re-emphasised the importance of stringent and continued measures to break the chain of transmission and not frittering away the gains of collaborative efforts of last year. Increased testing with focus on RT-PCR tests, effective contact tracing with at least 25 to 30 close contacts of each positive case, strict implementation of containment zones, intensification of vaccination drive, and enforcement of physical distancing measures were highlighted as the pivot of effective management strategy. It was also re-emphasised to strengthen public and private hospital infrastructure and reenergise the healthcare workers for removal of any complacency and fatigue.
Three fronts for tackling the recent surge were highlighted by the Union Health Secretary.
On the front of testing, the State and UT were asked to-
1. Effectively implement the “Test, Track and Treat” strategy; to escalate testing till the positivity comes down below 5%.
2. Significantly increase testing in all districts with a minimum of 70% RT-PCR tests and use of Rapid Antigen Tests as screening tests in densely populated areas as well as areas where cluster of cases are reported.
3. Mandatorily subject those who have tested negative in Rapid Antigen Test (RAT) to RT-PCR test.
Regarding the vaccination, the State/ UT were advised to ensure-
1. Priority vaccination of the eligible population groups in districts reporting higher cases. Transfer unused vaccine doses from one district to another for optimum utilization of available vaccine doses.
2. No sedimentation of vaccine to take place at any level of cold chain storage.
3. Maximum utilisation of vaccination capacity in the public and private sector health facilities.
4. There is no shortages of vaccination at the State/UT level. The Centre is regularly reviewing vaccine stock, and vaccine doses will be continually replenished by the Centre based on the consumption level of the States/UTs.
Regarding surveillance and containment, Punjab and Chandigarh were also advised the following:
1. All district officers and the local administration to refocus on effective house-to-house surveillance to identify active cases with focus on timely testing, prompt contact tracing and swift isolation so as to break the chain of transmission.
2. Identify clusters, focus stringent implementation of micro-containment zone approach.
The Principal Secretaries (Health) of Punjab and Chandigarh along with DCs of the highly affected districts such as Amritsar, Ludhiana, SBS Nagar, and Jalandhar shared their feedback on the activities being undertaken in the districts to break the chain of transmission; preparation of hospital infrastructure; clinical treatment protocols in hospitals to reduce mortality; and awareness campaigns in the State/UT.