ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਣਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸੈਲਫ਼-ਅਸੈਂਬਲ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਨਵਾਂ ਸੁਰਾਗ ਜੀਵਿਤ ਸੈੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ
31 MAR 2021 4:24PM by PIB Chandigarh
ਕੀ ਉਹ ਕਣ ਜੋ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਸੰਚਾਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕੰਡੈਂਸਡ ਫੇਜ਼ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਠੋਸ ਅਤੇ ਤਰਲ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ? ਜਦੋਂ ਇਹ ਕਣ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ’ਤੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਅਜਿਹੇ ਢਾਂਚੇ ਕਿਵੇਂ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ? ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਹੁਣ ਇਹ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਰਾਗ ਲੱਭ ਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਟਰੇਂਜ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਕਣ, ਜੋ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਹੀਂ ਪਾਉਂਦੇ ਅਤੇ ਨਾਨ-ਸੂਪਰਇੰਪੋਜੇਬਲ ਮਿਰਰ ਇਮੇਜ਼ (ਚਿਰਾਲ) ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਸੈਲਫ਼-ਅਸੈਂਬਲਡ ਢਾਂਚਾ ਕਿਵੇਂ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਅਣੂ ਚਿਰਾਲਿਟੀ ਕਣਾਂ ਦੀਆਂ ਮੂਲ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਸਥਿਰ ਬਣਤਰ ਵਿੱਚ ਇਨਕੋਡ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਅਜਿਹੇ ਪਰਸਪਰ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦੇ ਹਨ ਜੋ ਸਟੀਰਿਓ-ਸਿਲੈਕਟਿਵ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਚਿਰਾਲਿਟੀ ਇਸ ਨਾਲ ਜੋੜੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕਣ ਕਿਵੇਂ ਹਿੱਲਦੇ ਹਨ।
ਕੀ ਅਜਿਹੀ ਚਿਰਾਲ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਕਣਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਟੀਰੀਓ-ਸਿਲੈਕਟਿਵ ਪਰਸਪਰ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਇਹ ਹਾਲੇ ਵੀ ਵਿਗਿਆਨੀ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦੇ। ਚਿਰਾਲ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਪੜਤਾਲ ਕਰਦਿਆਂ, ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦਿਖਾਇਆ ਕਿ ਵਸਤੂਆਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਪਛਾਣ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਭਾਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਕਾਰ ਚਿਰਾਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਹ ਦੋ ਕਿਸਮ ਦੇ ਡਾਈਮਰਜ਼ – ‘ਮੂਵਰਜ਼’ ਅਤੇ ‘ਸਪਿਨਰ’ ਵਿੱਚ ਸਪੌਨਟੇਨੀਅਸ ਡਾਇਮਰਾਈਜੇਸ਼ਨ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਚਿਰਾਲ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਪਦਾਰਥ ਕੁਦਰਤ ਵਿੱਚ ਸਰਵ ਵਿਆਪਕ ਹੈ, ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਜੀਵ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਕੁਝ ਹੱਦ ਤੱਕ ਚਿਰਾਲ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲਤਾ ਰੱਖਦੀਆਂ ਹਨ। ਮੌਜੂਦਾ ਅਧਿਐਨ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੀਵਿਤ ਸੈੱਲਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਅਸੈਂਬਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਜੀਵ-ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਚਿਰਾਲ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਟਿਊਨ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਉਭਰਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਕਿੰਨਾ ਕੁ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਦੀ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ ਬੰਗਲੌਰ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਸਾਇੰਸ ਬੰਗਲੌਰ, ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਮਿਲੀਮੀਟਰ-ਆਕਾਰੀ ਚਾਵਲ-ਆਕਆਰੀ ਅਨਾਜ ਦੀ ਚਿਰਾਲ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਸੁਭਾਅ ਨੂੰ ਥ੍ਰੀ ਡੀ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਟਿਊਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰਯੋਗਾਤਮਕ ਅਧਿਐਨ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵਸਤੂਆਂ ਚਿਰਾਲ-ਆਕਾਰੀ ਵੀ ਨਹੀਂ, ਚਿਰਾਲਿਟੀ ਦੀ ਅਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲਤਾ ਇਕੱਲਿਆਂ ਪਰਸਪਰ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਕਣਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਚੋਣ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ ਲਿਆਉਂਦੀ ਹੈ। ‘ਸਾਇੰਸ ਐਡਵਾਂਸਿਸ’ ਰਸਾਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਸੰਘਟਕਾਂ ਵਿੱਚ ਚਿਰਾਲ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰ ਕੇ ਸੈਲਫ਼-ਅਸੈਂਬਲ ਪਦਾਰਥ ਲਈ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਖੋਲ੍ਹਦਾ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚਿਰਾਲ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨ ਲਈ ਥ੍ਰੀ ਡੀ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਕੇ, ਉਹ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਚਿਰਾਲ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਇੰਕੋਡ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਭਰਦੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਵਿਵਹਾਰ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਚਿਰਾਲਿਟੀ-ਮੀਡਿਏਟਿਡ ਸਿਲੈਕਟਿਵ ਪਰਸਪਰ ਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਸਮੈਟ੍ਰਿਕ ਕੈਟਾਲਾਈਸਿਸ, ਸੁਪਰਮੋਲੋਕਿਊਲਰ ਪੋਲੀਮੇਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਚਿਕਿਤਸਕ ਡਰੱਗ ਡਿਜ਼ਾਈਨਿੰਗ, ਅਤੇ ਅਲੱਗ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਅਤਿ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਸਵੈ-ਮਾਨਤਾ, ਛਾਂਟਣਾ ਅਤੇ ਅਣੂਆਂ ਦੇ ਵਿਤਕਰੇ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਚਿੱਤਰ 1: ਏ. ਖੱਬੇ: ਛੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੱਬੇ-ਸੱਜੇ ਪੁੰਜ ਦੀਆਂ ਅਸਮੈਟਰੀ ਲਈ 3D- ਪ੍ਰਿੰਟਿਡ ਚਿਰਾਲ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਅੰਡਾਕਾਰ ਦੇ ਸਨੈਪਸ਼ਾਟ। ਲਾਲ ਧੱਬੇ ਵਾਲੀਆਂ ਲਾਈਨਾਂ ਕਣ ਦੇ ਖੋਖਲੇ-ਬਾਹਰਲੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਸੱਜੇ: ਸੁਪਰੀਇਮਪੋਜਡ ਸਨੈਪਸ਼ਾਟ ਵਰਟੀਕਲ ਐਜੀਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧੀਨ ਅੰਡਾਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲਗਭਗ ਸਰਕੂਲਰ ਮਾਰਗ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਅੰਡਾਕਾਰ ਦਾ ਟੀ = 0 ਤੇ ਸਨੈਪਸ਼ਾਟ ਚਿੱਟੇ ਰੰਗ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਨੀਲੇ ਤੀਰ ਔਰਬਿਟ ਦੀ ਹੈਂਡਿਡਨੈਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ| ਸਕੇਲ ਬਾਰ, 3 ਮਿਲੀਮੀਟਰ| (ਬੀ ਅਤੇ ਸੀ) ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਸਪਿਨਰ ਅਤੇ ਮੂਵਰਾਂ ਦੇ ਸਨੈਪਸ਼ਾਟ ਸਪਿਨਰ ਦੋ ਕਲੌਕਵਾਈਜ (+) ਮੋਨੋਮਰਾਂ ਦਾ ਬਣਿਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਮੋਵਰ ਕਲਾਕਵਾਈਜ਼ (+) ਅਤੇ ਐਂਟੀਕਲਾਕਵਾਈਜ਼ (-) ਮੋਨੋਮ ਤੋਂ ਬਣਿਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ [C ਵਿੱਚ ਉਪਰਲਾ ਖੱਬਾ ਅਤੇ, ਜਦੋਂਕਿ ਸਪਿਨਰ ਦੋ (+) ਮੋਨੋਮਰ (ਬੀ) ਤੋਂ ਬਣਿਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਯਾਦ ਰੱਖੋ ਕਿ ਸਪਿੰਨਰ ਦਾ ਨੈੱਟ ਕਲੌਕਵਾਈਜ਼ (+) ਮੋਸ਼ਨ (ਨੀਲੀ ਡੈਸ਼ਡ ਐਰੋ) ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇਸਦੇ ਭਾਗਾਂ ਵਾਂਗ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਹੈ।
ਚਿੱਤਰ 2. ਨੈੱਟ ਚਿਰਾਲਿਟੀ ਦੇ ਕਾਰਜ ਵਜੋਂ ਕਣ ਵਿਸਥਾਪਨ ਦੇ ਨਕਸ਼ੇ। ਲਾਲ ਰੰਗ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਣ ਵਿਸਥਾਪਨ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਨੀਲਾ ਰੰਗ ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਕਣ ਦੇ ਵਿਸਖਾਪਨ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪ੍ਰਾਗਿਆ ਅਰੋੜਾ (pragya@jncasr.ac.in, ਫ਼ੋਨ ਨੰਬਰ: 97416 15955) ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਰਾਜੇਸ਼ ਗਣਪਤੀ (rajeshg@jncasr.ac.in, ਫੋਨ ਨੰਬਰ: 98806 71639) ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
New clue about how particles self-assemble can pave the way for understanding dynamics in living cells
31 MAR 2021 4:24PM by PIB Delhi
Can particles which refuse to interact with each other form condensed phases like solids and liquids be brought together? How do particles form these structures without attraction when left on their own? Scientists have now found a clue to determine how self-assembled structures can be made using a strange class of particles that do not interact and have non-superimposable mirror images (chiral).
Molecular chirality is encoded in the static structure of building units of particles. It is well known that it results in interactions that are stereoselective. However, in many systems, chirality can be associated with how the particles move.
Whether such chiral activity can introduce stereoselective interactions between particles is still unknown to scientists. By investigating the role of chiral activity, a group of scientists have for the first time shown that objects can self-recognize even when their shape is not chiral. Further, they report spontaneous dimerization into two types of dimers- ‘movers’ and ‘spinners’.
Chiral active matter is ubiquitous in nature, and numerous biological systems possess some degree of chiral activity. The present study could thus pave the way towards understanding dynamics in living cells and their assemblies. However, in biological systems, precisely tuning chiral activity is very difficult and how precisely it affects the emergent dynamics is not clear.
Scientists from Jawaharlal Nehru Centre for Advanced Scientific Research Bangalore, an autonomous institute of the Department of Science & Technology, Government of India and the Indian Institute of Science Bangalore, tuned the nature of the chiral activity of millimetre-sized rice-shaped grains with the help of 3D printing.
This is the first experimental study to uncover that even when objects are not chiral in shape, chirality inactivity alone can bring about selectivity and recognition between the interacting particles. This work published in the journal ‘Science Advances’ recently opens new pathways to self-assemble matter by imparting the constituents with chiral activity.
The scientists said that by exploiting 3D printing to design chiral active matter, they can systematically encode different extents of chiral activity and explore its consequences on the emergent dynamical behaviour.
Chirality-mediated selective interactions are of utmost importance in asymmetric catalysis, supramolecular polymerization, medicinal drug designing, and separation where self-recognition, sorting, and discrimination of molecules are required.
Fig. 1: A. Left: Snapshots of 3D-printed chiral active ellipsoids for six different left-right mass asymmetries. The red dashed lines show the hollowed-out portion of the particle. Right: Superimposed snapshots showing a nearly circular path traced by the ellipsoids under vertical agitation. The snapshot of the ellipsoid at t = 0 s is shown in white. The blue arrows indicate the handedness of the orbit. Scale bars, 3 mm. (B and C) Superimposed snapshots of a representative active spinner and movers, respectively. The spinner is made of two clockwise (+) monomers while the mover is composed of a clockwise (+) and anticlockwise (−) monomer [top left in C and, while the spinner is made of two (+) monomers (B). Note that the spinner has a net clockwise (+) motion (blue dashed arrow), same as that of its components, and is localized in space.
Fig. 2. Particle displacement maps as a function of net chirality. Red colour denotes a large particle displacement, whereas blue colour denotes a small particle displacement.
For more details, Ms. Pragya Arora (pragya@jncasr.ac.in, Phone: 97416 15955) Prof. Rajesh Ganapathy
(rajeshg@jncasr.ac.in Phone: 98806 71639) may be contacted.