ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟ੍ਰਾਇਬਜ ਇੰਡੀਆ ਦੇ 131 ਵੇਂ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਸਟੋਰ ਦਾ ਜਬਲਪੁਰ ਵਿੱਚ ਉਦਘਾਟਨ
30 MAR 2021 5:49PM by PIB Chandigarh
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਰਿਟੇਲ ਸਟੋਰਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਕੜੀ ਦਾ ਨਵਾਂ ਸਟੋਰ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ 131ਵਾਂ ਸ਼ੋਅ ਰੂਮ 25 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਜਬਲਪੁਰ ਵਿੱਚ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਹ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਤੀਜਾ ਸ਼ੋਅਰੂਮ ਬਣ ਗਿਆ ।
‘ਇੰਡੀਆ ਅੰਡਰ ਵਨ ਰੂਫਪਰਿਕਲਪਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਹ ਸ਼ੋਅਰੂਮ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਕਬਾਇਲੀ ਦੇ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਜਿਵੇਂ ਮਹੇਸ਼ਵਰੀ, ਪੋਚਮਪੱਲੀ, ਚੰਦੇਰੀ, ਬਾਗ ਆਦਿ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਣ-ਧਨ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਰੋਗਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਜਿਵੇਂ ਜੈਵਿਕ ਅਨਾਜਾਂ, ਮਸਾਲਿਆਂ, ਹਰਬਲ ਚਾਹ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਖੂਬਸੂਰਤ ਧਾਤੂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਆਦਿ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ੋਅਰੂਮਾਂ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੱਪੜਿਆਂ, ਸਾੜ੍ਹੀਆਂ ਅਤੇ ਬਾਗ ਪ੍ਰਿੰਟ ਦੇ ਸਟੋਲਸ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਾਊਂਟਰ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪੁਰਸ਼ਾਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਰੇਡੀਮੇਡ ਪੁਸ਼ਾਕ, ਕਬਾਇਲੀ ਗਹਿਣੇ, ਧਾਤੂ ਦੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ, ਲੋਹੇ ਦੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ, ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨ, ਪੇਂਟਿੰਗਜ਼, ਵਣ-ਧਨ, ਕੁਦਰਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਟੋਰ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਅਨੋਖਾ ਹੋਲੀ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰੰਗਬਿਰੰਗੇ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਕੁੜਤੇ, ਸਾੜ੍ਹੀਆਂ, ਸਟੋਲ‍ਸ, ਸ਼ਰਬਤ, ਜੈਵਿਕ ਗੁਲਾਲ ਅਤੇ ਸੁੱਕੇ ਮੇਵੇ ਆਦਿ ਹਨ ।
ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਨ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਨੇ ਜਬਲਪੁਰ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਇਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਸਟੋਰ ਦੇ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕਿਹਾ, “ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦਾ ਮੁੱਖ ਟੀਚਾ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਹੈ। ਚਾਹੇ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਮੁੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵੱਡੇ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਬਣਾਉਣੀ ਹੋਵੇ -ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹਨ। ਇਸ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਕੇ ਅਸੀਂ ਨਿਰੰਤਰ ਆਪਣੇ ਰਿਟੇਲ ਸ਼ੋਅਰੂਮ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ।
ਸੰਨ 1999 ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ 9 ਮਹਾਦੇਵ ਰੋੜ ‘ਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਪਹਿਲੇ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਸਟੋਰ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ 131 ਰਿਟੇਲ ਸ਼ੋਅਰੂਮ ਖੋਲ੍ਹਣ ਤੱਕ ਟ੍ਰਾਇਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਬ੍ਰੈਂਡ ਨੇ ਆਪਣਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤਿ ਪਿਛੜੇ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ (ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦਾ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ) ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਕਬਾਇਲੀ ਕਲਿਆਣ ਦੀ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਕਲਾ ਅਤੇ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਆਪਣੇ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਇੰਡੀਆ ਬ੍ਰੈਂਡ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਿਟੇਲ ਸ਼ੋਅਰੂਮ ‘ਤੇ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤਿੱਬਧ ਹੈ।

Ministry of Tribal Affairs
131st Tribes India Flagship Store Inaugurated in Jabalpur
30 MAR 2021 5:49PM by PIB Delhi
TRIFED, under Ministry of Tribal Affairs is expanding its retail operations across the country. The latest outlet, the 131st showroom was inaugurated in a prime location in Jabalpur on March 25, 2021, making it the third outlet in the state of Madhya Pradesh.
Celebrating the concept of “India under One Roof, the showroom will showcase the best of authentic tribal handicrafts and handlooms from traditions such as Maheshwari, Pochampally, Chanderi, Bagh from across all the states of India, and also feature natural, organic produce and products Van Dhan essentials and immunity boosters such as organic grains, spices, herbal teas, besides exquisite bell and metal work items. Categorised into attractive segments, there are dedicated counters for textiles, sarees and stoles such as Bagh print, readymade garments for men, women and children, exquisite tribal jewellery, metal work, iron items, pottery paintings, Van Dhan natural produce in this large store. A special focus of the store in the opening days of the showroom will be on the exquisite Holi collection – featuring colourful traditional kurtas, sarees, stoles, sherbets, organic gulal, dry fruits etc.
“The empowerment of the tribal people is the main objective of TRIFED. All our efforts, be it in getting better prices for their produce, helping them add value to the basic produce, or enable them to get access to larger markets, are targeted at achieving this. It is with this in mind, that we are continuously working to expand our retail operations.” – Shri Pravir Krishna, Managing Director, TRIFED said during the virtual inauguration of the latest Tribes India flagship store in Jabalpur.
From a single flagship store at 9 Mahadev Road, New Delhi in 1999 to 131 retail outlets across India, the TRIBES India brand is growing rapidly.In its mission to empower the downtrodden tribal people, by promoting the economic welfare of their communities across India (through development of marketing and the sustained upgradation of their skills), TRIFED, as the national nodal agency for tribal welfare, had started the procurement and marketing of tribal art and craft items through its network of retail outlets under the Tribes India brand. TRIFED is committed to protecting and furthering the interests of the tribal communities across the country.