ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਾਪਾਨ ਵਿੱਚ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਲਈ ਇੰਡੀਅਨ ਬੀਮਲਾਈਨ ਦੇ ਤੀਜੇ ਪੜਾਅ ਨੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕਾਰਜ ਖੋਜ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕੀਤਾ
26 MAR 2021 4:37PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਅਨ ਬੀਮਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਤੀਜਾ ਪੜਾਅ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ-ਜਾਪਾਨ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਧੀਨ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਮੱਗਰੀ ਖੋਜ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਹੈ, ਦਾ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕਾਰਜ ਖੋਜ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇ ਨਾਲ 23 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ਅਰੰਭ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਤੀਸਰੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਜਾਪਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਸ੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਕੁਮਾਰ ਵਰਮਾ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਮੈਟੀਰੀਅਲ ਸਟਰਕਚਰ ਸਾਇੰਸ, ਡਾ. ਕੋਸੁਗੀ ਨੋਬੂਹੀਰੋ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ (MoU) ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਨਾਲ ਹੋਈ।
ਇਸ ਪੜਾਅ ਨਾਲ, ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਖੋਜ ਦੀਆਂ ਉੱਨਤ ਐਕਸ-ਰੇ ਤਕਨੀਕਾਂ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲੈਣ ਆਏ ਨੌਜਵਾਨ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਧੇਰੇ ਬੀਮਟਾਈਮ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣਗੇ ਤਾਂ ਜੋ ਵਧੇਰੇ ਖੋਜਕਰਤਾ ਇਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਆਵੇਦਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਿਰਫ 50% ਭਾਰਤੀ ਖੋਜਕਰਤਾ, ਬੀਮਟਾਈਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤੀ ਬੀਮਲਾਈਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਵ ਨੈਨੋ ਮਿਸ਼ਨ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ, ਹਾਈ ਐੱਨਰਜੀ ਐਕਸੀਲਰੇਟਰ ਰਿਸਰਚ ਓਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਕੇਈਕੇ) ਦੀ ਜਾਪਾਨੀ ਸਿੰਕਰੋਟ੍ਰੋਨ ਲਾਈਟ ਸ੍ਰੋਤ ਫੋਟੋਨ ਫੈਕਟਰੀ (ਪੀਐੱਫ) ਵਿੱਚ, ਸਾਹਾ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਫਿਜ਼ਿਕਸ (ਐੱਸਆਈਐੱਨਪੀ), ਕੋਲਕਾਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਅਡਵਾਂਸਡ ਸਾਇੰਟਿਫਿਕ ਰਿਸਰਚ (ਜੇਐੱਨਸੀਏਐੱਸਆਰ), ਬੈਂਗਲੋਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ-ਜਾਪਾਨ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਡੀਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਕੇਈਕੇ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ 24 ਜੁਲਾਈ 2007 ਨੂੰ ਆਰੰਭ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ (2009-2015) ਦੌਰਾਨ, ਐੱਸਆਈਐੱਨਪੀ ਦੁਆਰਾ ਪੀਐੱਫ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਐਕਸ-ਰੇ ਬੀਮਲਾਈਨ (ਬੀਐੱਲ 18ਬੀ) ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੀ, ਅਤੇ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ, ਇਸ ਸਹੂਲਤ ਨੇ ਨੈਨੋ ਪਦਾਰਥਾਂ ਸਮੇਤ ਉੱਨਤ ਪਦਾਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਫਰੰਟ-ਰੈਂਕਿੰਗ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਬੀਮਟਾਈਮ ਦੀ ਕਾਫ਼ੀ ਮਾਤਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ 45 ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਹੂਲਤ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਚ ਦਰਜੇ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਸਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ (2016-2021) ਵਿੱਚ, ਜੇਐੱਨਸੀਏਐੱਸਆਰ ਅਤੇ ਐੱਸਆਈਐੱਨਪੀ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬੀਮਲਾਈਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਵਿਭਿੰਨ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਬੀਮਲਾਈਨ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਢੰਗਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ।
ਲੋੜੀਂਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਨੂੰ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ਜ਼ਰੀਏ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ (ਅਪ੍ਰੈਲ 2015 ਤੋਂ ਮਾਰਚ 2016) ਦੌਰਾਨ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ 30 ਅਗਸਤ ਤੋਂ 3 ਸਤੰਬਰ 2014 ਤੱਕ ਦੀ ਫੇਰੀ ਦੌਰਾਨ ਜਾਪਾਨ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਬਿਆਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸੁਕੂਬਾ (Tsukuba) ਵਿਖੇ ਹਾਈ-ਊਰਜਾ ਐਕਸੀਲਰੇਟਰ ਰਿਸਰਚ ਓਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (KEK) ਵਿਖੇ ਭਾਰਤੀ ਬੀਮ ਲਾਈਨ ਦੇ ਸਫਲ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਹਿਕਾਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਸਟਰਕਚਰਲ ਸਮੱਗਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਨਤ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਲਈ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਫੈਸਲੇ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ ਤੀਜੇ ਪੜਾਅ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
Third phase of Indian Beamline for Materials Research in Japan initiated focusing on industrial application research
26 MAR 2021 4:37PM by PIB Delhi
The third phase of the Indian beamline project, a facility for materials research set up under India-Japan Scientific and Technological Cooperation, was initiated on March 23, 2021, with special focus on industrial application research.
The initiation of the third phase took place with the signing of MoU between Ambassador of India in Japan Mr. Sanjay Kumar Verma with Director, Institute of Material Structure Science, Dr. KOSUGI Nobuhiro.
The phase would increase the number of young researchers from India to be trained in advanced X-ray techniques of material research. Besides, steps will be taken to allocate more beamtime so that more researchers can get access to it. At present, only 50 % of Indian researchers who apply receive beamtime.
The Indian beamline has been constructed and maintained by Saha Institute of Nuclear Physics (SINP), Kolkata and Jawaharlal Nehru Centre for Advanced Scientific Research (JNCASR), Bangalore; in Japanese synchrotron light source Photon Factory (PF) of High Energy Accelerator Research Organization (KEK), with support from Nano Mission, Department of Science and Technology (DST).
This India-Japan Scientific and Technological Cooperation project was initiated between the DST and the KEK on 24 July 2007. In the first phase (2009-2015) of this project, an X-ray beamline (BL18B) was constructed by SINP in PF, and over the years, this facility has provided substantial amount of quality beamtime for the use of Indian scientists to carry out front-ranking research in advanced materials including nano materials.
So far, 45 Indian Institutes across the country have used this facility and published research papers in top-ranking International Journals. In the second phase (2016-2021), JNCASR and SINP jointly developed the beamline further to cater to the need of various users from India by implementing various modes of operation of the Indian beamline.
The required planning was finalized during a one-year extension (April 2015 to March 2016) of first phase through a Memorandum of Understanding (MoU), and it was mentioned in the Joint Statement in Japan during the visit of Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, from 30 August to 3 September 2014. Recognizing the successful operation of the Indian Beam Line at High-Energy Accelerator Research Organization (KEK) at Tsukuba as a flagship cooperative activity, both sides announced their decision to take forward this collaboration in structural materials science area to the second phase for the study of advanced materials. Now it has been extended to the third phase.