ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨਜ਼ ਦੀ ਕੌਮੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ
24 MAR 2021 5:40PM by PIB Chandigarh
ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨਜ਼ ਕੌਮੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਦੀਆਂ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ, ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਹੈ, ਨੂੰ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਲਈ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 'ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨਜ਼ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ' ਦੀ ਅੰਬਰੇਲਾ ਸਕੀਮ, ਹੋਰ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨਜ਼ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਅਧਿਐਨ/ਖੋਜ/ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨਜ਼ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ, ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ’ਤੇ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ, ਨਾਗਰਿਕ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸੈਮੀਨਾਰ/ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ/ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨਜ਼ ਲਈ ਕੌਮੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨ ਲਾਲ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
National Council of Senior Citizens has Been Strengthened
24 MAR 2021 5:40PM by PIB Delhi
The National Council of Senior Citizens, which has representation from Central Ministries, State Governments, Senior Citizen Associations, Pensioners’ Associations, Non-Governmental Organisations has been strengthened to review and assess implementation of schemes and programmes made for senior citizens.
Further, the umbrella Scheme of ‘National Action Plan for Senior Citizens’, inter alia includes study/research/innovative proposals on issues relating to senior citizens, setting up of National Helpline for Senior Citizens, pilot projects on any area aimed towards welfare of senior citizens and organizing seminars/workshops/conferences at regional level.
The proposal for setting up of National Commission for Senior Citizens has not been supported by Ministry of Finance.
This information was given by Minister of State for Social Justice and Empowerment Shri Rattan Lal Katariain a written reply in RajyaSabha today.