ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫੂਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸਰਪਲੱਸ ਤੋਂ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਣ
24 MAR 2021 3:18PM by PIB Chandigarh
ਬਾਇਓਫਿਊਲਜ਼ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀ -2018 ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਨਬੀਸੀਸੀ) ਦੀ ਮਨਜੂਰੀ ਨਾਲ ਈਥੋਨੌਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਪੈਟਰੋਲ ਨਾਲ ਮਿਲਾਉਣ ਲਈ ਵਾਧੂ ਅਨਾਜ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਐੱਨਬੀਸੀਸੀ ਨੇ 20.04.2020 ਅਤੇ 09.11.2020 ਨੂੰ ਹੋਈ ਆਪਣੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਈਥੋਨੌਲ ਬਲੈਂਡਡ ਪੈਟਰੋਲ (ਈਬੀਪੀ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ ਪੈਟਰੋਲ ਨਾਲ ਰਲਾਉਣ ਲਈ ਇੰਡੀਅਨ ਫੂਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਫਸੀਆਈ) ਪਾਸ ਉਪਲਬਧ ਸਰਪਲੱਸ ਚਾਵਲ ਅਤੇ ਮੱਕੀ ਤੋਂ ਈਥੋਨੌਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਈਥੋਨੋਲ ਸਪਲਾਈ ਸਾਲ (ਈਐੱਸਵਾਈ) 2020-21 ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਤੇਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਓਐੱਮਸੀ) ਨੇ ਸਰਪਲੱਸ ਚਾਵਲ, ਮਨੁੱਖੀ ਖਪਤ ਲਈ ਅਯੋਗ ਅਨਾਜ (ਡੀਐੱਫਜੀ) ਅਤੇ ਮੱਕੀ ਤੋਂ 41.91 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਈਥੋਨੋਲ ਦੀ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਡੀਐੱਫਪੀਡੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਟਨ ਮੱਕੀ ਅਤੇ ਚਾਵਲ ਤੋਂ ਈਥੋਨੋਲ ਦਾ ਝਾੜ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 380 ਅਤੇ 450 ਲੀਟਰ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ 100 ਲੀਟਰ ਈਥੋਨੋਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਤਕਰੀਬਨ 2.22 ਕੁਇੰਟਲ ਚਾਵਲ ਜਾਂ ਤਕਰੀਬਨ 2.63 ਕੁਇੰਟਲ ਮੱਕੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਚਾਵਲ ਜਾਂ ਮੱਕੀ ਸਮੇਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਫੀਡਸਟਾਕ ਤੋਂ ਈਥੋਨੋਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਕਈ ਕਾਰਕਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਫੀਡਸਟਾਕ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ, ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਦਕਸ਼ਤਾ, ਹੋਰ ਇਨਪੁੱਟਸ ਦੀ ਲਾਗਤ ਆਦਿ। ਇਸ ਫੀਡਸਟਾਕ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਇਹ ਜੈਵਿਕ-ਈਥਨੌਲ ਓਐੱਮਸੀ ਦੁਆਰਾ ਈਬੀਪੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ ਪੈਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾਉਣ ਲਈ ਵਰਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮਿਤੀ 04.06.2018 ਦੀ ਬਾਇਓਫਿਊਲਜ਼ ਬਾਰੇ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਲਿਸੀ -2018 ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ: (ਏ) ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਚੱਲ ਰਹੀ ਈਥਨੌਲ /ਬਾਇਓ-ਡੀਜ਼ਲ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣਾ, (ਬੀ) ਦੂਜੀ ਪੀੜ੍ਹੀ (2ਜੀ) ਬਾਇਓ-ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ, (ਸੀ) ਪੈਟਰੋਕੈਮੀਕਲ ਰੂਟ ਸਮੇਤ ਸੈਲੂਲੋਸਿਕ ਅਤੇ ਲਿਗਨੋਸੇਲੂਲੋਸਸ ਰੂਟ ਤੋਂ ਬਾਇਓ ਈਂਧਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਫੀਡਸਟਾਕ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, (ਡੀ) ਬਾਇਓਫਿਊਲਜ਼ ਵਿੱਚ ਪਰੀਵਰਤਨ ਲਈ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ (ਈ) ਬਾਇਓਫਿਊਲਾਂ ਲਈ ਢੁੱਕਵਾਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਈਂਧਣਾਂ ਨਾਲ ਏਕੀਕਰਨ। ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਉਪਰੋਕਤ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲਾਂ ਸਦਕਾ ਈਐੱਸਵਾਈ 2013-2014 ਵਿੱਚ ਈਥੇਨੌਲ ਦੀ ਖਰੀਦ 38 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਈਐੱਸਵਾਈ 2019-20 ਵਿੱਚ 173.03 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Biofuels from Surplus from Food Corporation of India
24 MAR 2021 3:18PM by PIB Delhi
The National Policy on Biofuels – 2018 inter-alia allows the use of surplus food grains for production of ethanol for blending with petrol with the approval of National Biofuel Coordination Committee (NBCC). The NBCC in its meeting held on 20.04.2020 and 09.11.2020 has allowed the production of ethanol from surplus rice available with the Food Corporation of India (FCI) and maize respectively for blending with petrol under Ethanol Blended Petrol (EBP) programme.
Based on the offers received during Ethanol Supply Year (ESY) 2020-21, Public Sector Oil Marketing Companies (OMCs) have allocated 41.91 crore litre of ethanol to be procured from surplus rice, Damaged Food Grains (DFG) unfit for human consumption and maize. DFPD has informed that the ethanol yield from one tonne of maize and rice is 380 and 450 litres respectively. Thus to produce 100 litres of ethanol, about 2.22 quintals of rice or about 2.63 quintals of maize is required to be used.
The cost of production of ethanol from any feedstock including rice or maize depends upon number of factors viz. quality of feedstock, efficiency of plant, cost of other inputs etc.. This bio-ethanol produced from these feedstock is being used by OMCs for blending in petrol under the EBP Programme.
The notified National Policy on Biofuels-2018 dated 04.06.2018 aims to achieve the goals by (a) reinforcing ongoing ethanol/bio-diesel supplies through increasing domestic production, (b) setting up Second Generation (2G) bio-refineries, (c) development of new feedstock for Biofuels from cellulosic and lignocelluloses route including petrochemical route, (d) development of new technologies for conversion to biofuels (e) creating suitable environment for biofuels and its integration with the main fuels. Due to the above policy initiatives taken by the Government, ethanol procurement has increased from 38 crore litre in ESY 2013-14 to 173.03 crore litre in ESY 2019-20.
This information was given by the Union Minister for Petroleum and Natural Gas Shri Dharmendra Pradhan in a written reply in the Rajya Sabha today.