Ministry of Commerce & Industry
Quality Standards of Products
24 MAR 2021 2:22PM by PIB Delhi
Government of India has taken a number of steps to improve the quality standards of products manufactured under the Atmanirbhar Bharat Abhiyan. Some of these steps taken by the Government are enclosed at Annexure-I.
The Government has taken a number of steps to uplift the Start-ups and promote the campaign ‘Vocal for Local’. Some of these steps taken are enclosed at Annexure-II.
Government has engaged with various e-Commerce platforms foron-boarding of small sellers of indigenous products and shared lists of sellers/ vendors with such platforms. Further, with an aim to increase visibility of such products, e-Commerce platforms have been engaged to provide separate search facility for such products and develop a storefront to showcase these products on their platforms.
ANNEXURE-I
Steps taken by the Government to improve Quality Standards of products
1. Quality Control Orders (QCOs): For ensuring availability of quality products to consumers, Quality Control Orders (QCOs) are issued by various Ministries/Departments of Government of India in exercise of the powers conferred by section 16 of the Bureau of Indian Standards Act, 2016 stipulating conformity of the products to Indian Standards.
1. Standard mark (ISI mark): BIS grants licence to manufacturers to use the Standard mark (ISI mark) on the product conforming to the relevant Indian Standards.
1. Production-Linked Incentive (PLI) Scheme: To provide a major boost to manufacturing, the government has launched Production-Linked Incentive (PLI) Scheme for 13 sectors with an outlay of Rs 1.97 lakh crore over the next five years.
1. Public Procurement Order: In order to provide purchase preference to domestic manufacturers, Public procurement (Preference to Make in India) Order on Industrial Steam generators/ Boilers dated 29 September 2020 has been issued.
2. Identification of focus sub- sectors: 24 focus sub- sectors have been identified under Make in India 2.0 to enhance competitiveness and exports of the manufacturing sector.
1. Empowered Group of Secretaries (EGoS) and Project Development Cells (PDCs): Government has set up Empowered Group of Secretaries (EGoS) and Project Development Cells (PDCs) in Ministries/Departments to fast-track investments by coordination between the Central Government and State Governments
1. UdyogManthan: First of its kind brain storming exercise to enhance productivity & quality in Indian industry to realize vision of an AatmaNirbhar Bharat for all major sectors of manufacturing and services
1. Strengthening of IPR Regime: Infrastructure upgradation, digitisation of workflow in IP offices, manpower augmentation; Bolstering IP protection for MSMEs and Start-ups through dedicated schemes
1. New definition of MSME:The definition of micro manufacturing and services unit increased to Rs. 1 crore of investment and Rs. 5 crore of turnover. The limit of small unit increased to Rs. 10 crore of investment and Rs 50 crore of turnover. Similarly, the limit of a medium unit increased to Rs 20 crore of investment and Rs. 100 crore of turnover.The limit for medium manufacturing and service units was further increased to Rs. 50 crore of investment and Rs. 250 crore of turnover. It has also been decided that the turnover with respect to exports will not be counted in the limits of turnover for any category of MSME units whether micro, small or medium.
ANNEXURE-II
Steps taken by the Government to uplift the Start-ups and promote the campaign ‘Vocal for Local’
• 1. Compliance Regime based on Self-certification
• 2. Startup India Hub
1. Startup India Portal and Mobile App
4. Legal Support and Fast-tracking Patent Examination at Lower Costs
5. Relaxed Norms of Public Procurement for Startups
6. Faster Exit for Startups
7. Funding Support through a Fund of Funds
8. Credit Guarantee Fund for Startups
9. Tax Exemption on Capital Gains
10. Tax Exemption to Startups for 3 years
11. Tax Exemption on Investments above Fair Market Value
12. Organizing Startup Fests for Showcasing Innovation and Providing a Collaboration Platform
13. Launch of Atal Innovation Mission (AIM) with Self-Employment and Talent Utilization (SETU) Program
14. Participation of States in Strengthening Startup Ecosystems
15. Grand Challenges
16. Encouraging Women Entrepreneurship
17. National Startup Awards
18. Prarambh
19. Seed Fund
20. Investment Support for startups (Priority Sector lending)
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Commerce and Industry, ShriSomParkash, in a written reply in the LokSabha today.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਮਿਆਰੀ ਮਾਣਕ
24 MAR 2021 2:22PM by PIB Chandigarh
- ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਤਹਿਤ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ ਮਾਣਕੀਕਰਨ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ । ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਇਹਨਾਂ ਕਦਮਾਂ ਨੂੰ ਨਥੀ ਕੀਤੇ ਅਨੈਕਸਚਰ—1 ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ "ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ" ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ । ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਕਦਮ ਅਨੈਕਸਚਰ—2 ਵਿੱਚ ਨਥੀ ਹਨ ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਛੋਟੇ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਨ ਬੋਰਡ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਈ—ਕਾਮਰਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਨਾਲ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ / ਵੈਂਡਰਜ਼ ਦੀਆਂ ਸੂਚੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਹੋਰ ਅਜਿਹੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਦਿਖ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਈ—ਕਾਮਰਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮਜ਼ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਵੱਖਰੀ ਭਾਲ ਸਹੂਲਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਤੇ ਇਹਨਾਂ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਟੋਰ ਫਰੰਟ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਅਨੈਕਸਚਰ—1
ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ ਮਾਣਕਾਂ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ :—
1. ਕੁਆਲਿਟੀ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਡਰਜ਼ (ਕਿਉ ਸੀ ਓਜ਼) :— ਖ਼ਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਗੁਣਵਤਾ ਮਿਆਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੇ ਕੁਆਲਿਟੀ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਡਰਜ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਆਰਡਰਜ਼ ਬਿਊਰੋ ਆਫ ਇੰਡੀਅਨ ਸਟੈਂਡਰਡ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ—16 ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਤੇ ਇਹਨਾਂ ਦਾ ਮਕਸਦ ਭਾਰਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਮਾਣਕਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨਾ ਹੈ ।
2. ਸਟੈਂਡਰਡ ਮਾਰਕ (ਆਈ ਐੱਸ ਆਈ ਮਾਰਕ) :— ਬੀ ਆਈ ਐੱਸ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧਤ ਭਾਰਤੀ ਮਾਣਕਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਣ ਤੇ ਸਟੈਂਡਰਡ ਮਾਰਕ (ਆਈ ਐੱਸ ਆਈ ਮਾਰਕ) ਵਰਤਣ ਲਈ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ।
3. ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇੰਸੈਟਿਵ (ਪੀ ਐੱਲ ਆਈ) ਸਕੀਮ :— ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਉਂਦੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਲਈ 1.97 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਖਰਚਾ 13 ਸੈਕਟਰਾਂ ਲਈ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇੰਸੈਟਿਵ (ਪੀ ਐੱਲ ਆਈ) ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ ।
4. ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਆਰਡਰ :— ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਖਰੀਦਣ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ 29 ਸਤੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ (ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ) ਆਰਡਰ ਜੋ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਟੀਮ ਜਨਰੇਟਰਜ਼ ਬੋਆਇਲਰਜ਼ ਲਈ ਹੈ, ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
5. ਕੇਂਦਰਿਤ ਸਬ ਸੈਕਟਰਜ਼ ਦੀ ਪਛਾਣ :— ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਤਹਿਤ 24 ਕੇਂਦਰਿਤ ਸਬ ਸੈਕਟਰਜ਼ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬਰਾਮਦ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ।
6. ਸਕੱਤਰਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤ ਸਮੂਹ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਵਿਕਾਸ ਸੈੱਲਜ਼ :— ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤ ਗਰੁੱਪ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਵਿਕਾਸ ਸੈੱਲਜ਼ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਗਠਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦੁਆਰਾ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਫਾਸਟ ਟਰੈਕ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ।
7. ਉਦਯੋਗ ਮੰਥਨ :— ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਹਕੀਕਤ ਦਾ ਜਾਮਾ ਪਹਿਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਗੁਣਵਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਦਿਮਾਗੀ ਅਭਿਆਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਅਭਿਆਸ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
8. ਆਈ ਪੀ ਆਰ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ :— ਸਮਰਪਿਤ ਸਕੀਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਜ਼ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਆਈ ਪੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਦੇ ਬਹਾਅ ਦੀ ਡਿਜ਼ੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ , ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਆਈ ਪੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਧਾਉਣਾ ।
9. ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ :— ਸੂਖਮ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ 1 ਕਰੋੜ ਅਤੇ ਟਰਨਓਵਰ ਲਈ 5 ਕਰੋੜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਛੋਟੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੱਦ 10 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਟਰਨਓਵਰ 50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ । ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਰਮਿਆਨੇ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਹੱਦ ਵਧਾ ਕੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ 20 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਟਰਨਓਵਰ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ । ਦਰਮਿਆਨੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਹੱਦ ਹੋਰ ਵਧਾ ਕੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ 50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਟਰਨਓਵਰ ਲਈ 250 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ । ਇਹ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਬਰਾਮਦ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਟਰਨਓਵਰ ਨੂੰ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੀ ਟਰਨਓਵਰ ਹੱਦ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਗਿਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਇਕਾਈ ਸੂਖਮ ਹੋਵੇ , ਛੋਟੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਦਰਮਿਆਨੀ ।
ਅਨੈਕਸਚਰ — 2
ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ "ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ" ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇਣ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ ।
1. ਸਵੈ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਪਾਲਣਾ ਸ਼ਾਸਨ
2. ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਹੱਬ ।
3. ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ।
4. ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਥੋੜੀ ਕੀਮਤ ਤੇ ਫਾਸਟ ਟਰੈਕਿੰਗ ਪੇਟੈਂਟ ਮੁਲਾਂਕਣ ।
5. ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਲਈ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਢਿੱਲ ।
6. ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਲਈ ਫਾਸਟਰ ਐਗਜਿ਼ਟ ।
7. ਫੰਡ ਆਫ ਫੰਡਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਫੰਡਿੰਗ ਸਮਰਥਨ ।
8. ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਫੰਡ ।
9. ਕੈਪੀਟਲ ਗੇਨਜ਼ ਲਈ ਟੈਕਸ ਛੋਟ ।
10. ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ 3 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਟੈਕਸ ਛੋਟ ।
11. ਫੇਅਰ ਮਾਰਕੀਟ ਵੈਲਿਊ ਉਪਰ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਟੈਕਸ ਛੋਟ ।
12. ਨਵਾਚਾਰ ਦਿਖਾਉਣ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਮੇਲਿਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ।
13. ਸਵੈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਟੈਲੇਂਟ ਯੁਟੀਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਂਚ ।
14. ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੂਬਿਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ।
15. ਗਰੈਂਡ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ।
16. ਮਹਿਲਾ ਉਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ।
17. ਕੌਮੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਪੁਰਸਕਾਰ ।
18. ਪਰਾਰੰਭ ।
19. ਸੀਡ ਫੰਡ ।
20. ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ (ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰ ਉਧਾਰੀਕਰਨ) , ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਹਾਇਤਾ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੇ ਲਿਖਤੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।