ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੇਫ਼ੇਡ ਈ- ਕਿਸਾਨ ਮੰਡੀਆਂ
23 MAR 2021 6:27PM by PIB Chandigarh
ਨੇਫ਼ੇਡ ਈ-ਕਿਸਾਨ ਮੰਡੀਆਂ (ਐੱਨਈਕੇਐੱਮ) ਇੱਕ ਕੌਮੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੋਣ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਕਿਸਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾ ਸੰਗਠਨਾਂ (ਐੱਫਪੀਸੀਐਕਸ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ) ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਭੌਤਿਕ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਵਪਾਰ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹੈ। ਮੰਡੀ ਵਿੱਚ ਦੋਵੇਂ ਭੌਤਿਕ ਅਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸਪੋਕ ਐਂਡ ਹੱਬ ਮਾਡਲ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੈ। ਸਰੀਰਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਨਿਲਾਮੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ, ਪੈਕ-ਹਾਊਸ (ਛਾਂਟੀ-ਗਰੇਡਿੰਗ, ਪੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀ-ਕੂਲਿੰਗ ਸਹੂਲਤਾਂ ਸਮੇਤ), ਵੇਅਰਹਾਊਸ ਅਤੇ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰਾਂ ਵਾਲੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਐੱਫਪੀਓਜ਼ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇਨਫਰਾ-ਢਾਂਚਾ ਫੰਡ (ਏਆਈਐੱਫ) ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਹਿਤ ਉਪਲਬਧ ਸਬਸਿਡੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਮੰਡੀਆਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖੇਤ ਤੱਕ ਬਣੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਲਿਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਐੱਨਈਕੇਐੱਮ ਦੇ ਸਥਾਨ ਜਿੱਥੇ ਨਾਫੈੱਡ ਨੇ ਐਫਪੀਓਜ਼ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਹੈ:
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਮੰਡੀ ਦਾ ਸਥਾਨ
ਰਾਜ
1
ਵਾਸ਼ੀ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
2
ਕਚਰੋਦ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3
ਮੋਰਬੀ
ਗੁਜਰਾਤ
4
ਧੋਲਬਰੇ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
5
ਗੁਲਟੇਕੜੀ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਨੇਫ਼ੇਡ ਉਪਰੋਕਤ ਮੰਡੀਆਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ / ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਮੰਡੀਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰੇਗਾ।
ਹੁਣ ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਰਾਹੀਂ 1,15,849.05 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
NAFED e- Kisan Mandis
23 MAR 2021 6:27PM by PIB Delhi
NAFED e-Kisan mandis (NeKM) is electronic trading platform with physical infra-structure at each proposed location in partnership with local Farmer Producer Organisations (FPCx and Cooperatives) to be integrated with a National Level Digital Marketing Platform. The mandi has both physical and virtual infrastructure and it is based on spoke & hub model. The physical infra-structure will include digital platform with auctioning facility, pack-house (including sorting-grading, packing and pre-cooling facilities), warehouse and cold storages if required. FPOs will get funding support through Agriculture Infra-structure Fund (AIF) and subsidies available under various Central and State Government schemes. The mandis are made at farm gate brining buyers to farmers.
Locations of NeKMs in which NAFED has entered into agreement with FPOs:
SL No.
Place of Mandi
State
1
Vashi
Maharashtra
2
Kachrod
Madhya Pradesh
3
Morbi
Gujarat
4
Dholbare
Maharashtra
5
Gultekdi
Maharashtra
NAFED shall take up more mandis based on performance/success of above mentioned mandis.
Till date, the government of India has paid Rs 1,15,849.05 crore through Kisan Samman Nidhi Yojana.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar in Lok Sabha today.