ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ
23 MAR 2021 4:28PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐਮਓਈਐਸ) ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਬਾਰੇ ਰਿਪੋਰਟ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ ਹੈ “ਭਾਰਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ”, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਲਵਾਯੂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਖੇਤਰੀ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਟ੍ਰੋਪਿਕਲ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ (ਆਈਆਈਟੀਐਮ) ਪੁਣੇ ਵਿਖੇ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ (ਸੀਸੀਸੀਆਰ) ਨੇ ਕੀਤੀ। ਐਮਓਐਸ ਦੀ ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਰਿਪੋਰਟ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਅਤੇ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਲੱਗਦੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮੌਸਮ ਅਤੇ ਮਾਨਸੂਨ, ਮਨੁੱਖ -ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਆਲਮੀ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਮੌਸਮ ਦੇ ਉਪਲਬਧ ਰਿਕਾਰਡ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਤਹ ਹਵਾ ਦਾ ਤਾਪਮਾਨ 1901–2018 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 0.7 ਡਿਗਰੀ ਸੈਲਸੀਅਸ ਵੱਧ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਵਾਯੂਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਨਮੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ। 1951–2015 ਦੌਰਾਨ ਖੰਡੀ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰ ਦੀ ਸਤਹ ਦਾ ਤਾਪਮਾਨ ਵੀ 1 ਡਿਗਰੀ ਸੈਲਸੀਅਸ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ-ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੇ ਸਪਸ਼ਟ ਚਿੰਨ੍ਹ ਮਨੁੱਖੀ ਜੀਐਚਜੀ ਅਤੇ ਐਰੋਸੋਲ ਦਬਾਅ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਕਰਕੇ, ਜੋ ਮੌਸਮ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰੇ ਹਨ। ਗਰਮੀ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਮਾਨਵ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਧਰਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਸੰਵਾਦ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਭਾਰੀ ਬਾਰਸ਼ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ, ਸੋਕੇ ਅਤੇ ਹੜ੍ਹ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਬਾਰੰਬਾਰਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਤੂਫਾਨਾਂ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣੀਆਂ ਹਨ। ਖੇਤਰੀ ਜਲਵਾਯੂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੌਸਮ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ਤਹਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਇਹ ਵੀ ਉਪ ਮਹਾਦੀਪ ਅਤੇ ਆਸ ਪਾਸ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਧਰਤੀ ਦਾ ਤਾਪਮਾਨ ਅਤੇ ਵਰਖਾ, ਮੌਨਸੂਨ, ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਦੇ ਤਾਪਮਾਨ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰ ਪੱਧਰ, ਖੰਡੀ ਚੱਕਰਵਾਤ, ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਕ੍ਰਿਸਟੋਫਿਅਰ ਆਦਿ) ਦੇ ਕਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੌਸਮ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਔਸਤਨ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਬਾਰੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਫਰੇਮਵਰਕ ਸੰਮੇਲਨ (ਯੂਐੱਨਐੱਫਸੀਸੀ), ਇਸਦੇ ਕਿਯੋਟੋ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ (ਕੇਪੀ), ਅਤੇ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ (ਪੀਏ) ਦੀ ਇੱਕ ਧਿਰ ਹੈ। ਸੁਤੰਤਰ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੀਏ ਦੇ ਅਧੀਨ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਆਪਣੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ 'ਤੇ ਕੌਮੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐਨਏਪੀਸੀਸੀ) ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਊਰਜਾ, ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਪਾਣੀ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਟਿਕਾਊ ਨਿਵਾਸ, ਗ੍ਰੀਨ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਮੌਸਮੀ ਤਬਦੀਲੀ ਬਾਰੇ ਰਣਨੀਤਕ ਗਿਆਨ ਦੇ ਖਾਸ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਐਨਏਪੀਸੀਸੀ ਸਾਰੀਆਂ ਮੌਸਮ ਦੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਤੀਸਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਐਨਏਪੀਸੀਸੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਬਾਰੇ ਆਪਣੀ ਸਟੇਟ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਐਸਏਪੀਸੀਸੀ ਖੇਤਰ-ਸੰਬੰਧੀ ਅਤੇ ਕ੍ਰਾਸ-ਸੈਕਟਰਲ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੀਆਂ ਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਦਿੱਤੀ ।

Ministry of Earth Sciences
Assessment of Climate Change over Indian Region
23 MAR 2021 4:28PM by PIB Delhi
The Ministry of Earth Sciences (MoES) has recently published a Climate Change report entitled "Assessment of Climate Change over the Indian Region" which covers all the aspects of regional climate change including the climatic extremes across India.
The preparation of this report was led by the Center for Climate Change Research (CCCR) at the Indian Institute of Tropical Meteorology (IITM) Pune. The report from the MoES is the first of its kind where a comprehensive discussion has been made regarding the impact of human-induced global climate change on the regional climate and monsoon of the Indian subcontinent, adjoining Indian Ocean and the Himalayas.
Based on the available climate records, the report documents the surface air temperature over India has risen by about 0.7 °C during 1901–2018 which is accompanied with an increase in atmospheric moisture content. The sea surface temperatures in the tropical Indian Ocean have also increased by about 1 °C during 1951–2015. Clear signatures of human-induced changes in climate have emerged over the Indian region on account of anthropogenic GHG and aerosol forcing, and changes in land use and land cover which have contributed to an increase in the climatic extremes. The complex interactions between the earth system components amidst the warming environment and regional anthropogenic influences have therefore led to a rise in frequency of localized heavy rainfall events, drought and flood occurrences, and increase in the intensity of tropical cyclones etc. in the last few decades. Future projections of regional climate, performed under different climate change scenarios, too indicate robust changes in the mean, variability and extremes of several key climatic parameters over the Indian subcontinent and adjoining areas (e.g. land temperature and precipitation, monsoons, Indian Ocean temperature and sea level, tropical cyclones, Himalayan cryosphere, etc).
India is a Party to the United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC), its Kyoto Protocol (KP), and the Paris Agreement (PA). Independent studies rate India’s efforts highly and compliant with the requirements under PA. The Government of India stands committed to combating climate change through its several programmes and schemes including the National Action Plan on Climate Change (NAPCC) which comprises missions in specific areas of solar energy, energy efficiency, water, agriculture, Himalayan ecosystem, sustainable habitat, green India, and strategic knowledge on climate change. The NAPCC provides an overarching framework for all climate actions. Thirty-three States /Union Territories have prepared their State Action Plan on Climate Change (SAPCC) in line with NAPCC taking into account the State’s specific issues relating to climate change. These SAPCCs outline sector-specific and cross-sectoral priority actions, including adaptation.
This was stated by Union Minister of Science & Technology, Earth Sciences and Health & Family Welfare, Dr. Harsh Vardhan in Rajya Sabha today.