ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
2020–21 ਦੌਰਾਨ ਡੀਬੀਟੀ ਰਾਹੀਂ 35.2 ਲੱਖ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੀ ਤੇ ਪੋਸਟ ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਵਜ਼ੀਫ਼ੇ ਵੰਡੇ ਗਏ
22 MAR 2021 4:02PM by PIB Chandigarh
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਉੱਤੇ ਪਏ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਕੁਝ ਸਰਗਰਮ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ –
• ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ’ਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਰ ਵਣ–ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ‘ਵਣਾਂ ਦੇ ਮਾਈਨਰ ਉਤਪਾਦ’ (MFP)/ਲੱਕੜੀ ਤੋਂ ਬਗ਼ੈਰ ਹੋਰ ਵਣ–ਉਤਪਾਦ (NTFP) ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ, ਵਾਢੀ ਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਲਈ ਆਦੇਸ਼ ਸੰਖਿਆ 40-3/2020-DM-I(A) ਮਿਤੀ 16 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਦੁਆਰਾ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨਰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਮੰਤਵ ਨਾਲ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਸਨ।
• ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 15 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਚਿੱਠੀਆਂ ਲਿਖੀਆਂ ਸਨ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ‘ਵਣਾਂ ਦੇ ਮਾਈਨਰ ਉਤਪਾਦਾਂ’ (MFP) ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਲਈ ਸੁਹਿਰਦ ਤਰੀਕੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼; ਗੁਜਰਾਤ; ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼; ਕਰਨਾਟਕ; ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ; ਆਸਾਮ; ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼; ਗੁਜਰਾਤ; ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼; ਕਰਨਾਟਕ; ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ; ਆਸਾਮ; ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼; ਕੇਰਲ; ਮਨੀਪੁਰ; ਨਾਗਾਲੈਂਡ; ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ; ਰਾਜਸਥਾਨ; ਓੜੀਸ਼ਾ; ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਜਿਹੇ ਰਾਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
• ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੌਰਾਨ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ‘ਵਣਾਂ ਦੇ ਮਾਈਨਰ ਉਤਪਾਦਾਂ’ (MFP) ਦੇ ‘ਘੱਟੋ–ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ’ (MSP) ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ MFP ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ 37 ਨਵੀਂਆਂ ਮੱਦਾਂ ਜੋੜੀਆਂ ਸਨ ਤੇ ਇੰਝ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ MFPs ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 87 ਹੋ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇੰਝ MFP ਖ਼ਰੀਦ ਰਾਹੀਂ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੀਆਂ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। 2020–21 ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ MFP ਚੁਗਣ ਵਾਲੇ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੀ ਉਪਜੀਵਕਾ ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਮਦਦ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ 157.51 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ MFPs ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਰਾਜ–ਕ੍ਰਮ ਅਨੁਸਾਰ MFP ਖ਼ਰੀਦ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
• ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਚੱਨਦਿਆਂ ਸਾਲ 2020–21 ਦੌਰਾਨ DBT ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰੀ ਅਤੇ ਪੋਸਟ–ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਵਜ਼ੀਲਾ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ 35.2 ਲੱਖ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਦਦ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ 1986.31 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਵੰਡੀ ਸੀ।
ਸਾਲ 2020–21 ਲਈ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਵਜ਼ੀਫ਼ਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਧੀਨ ਫ਼ੰਡਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਅਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਅੰਕੜੇ
ਵਰਗ
ਪ੍ਰੀ–ਮੈਟ੍ਰਿਕ
ਪੋਸਟ ਮੈਟ੍ਰਿਕ
ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਫ਼ੰਡ (ਰੁਪਏ ਲੱਖਾਂ ’ਚ)*
ਲਾਭਪਾਤਰੀ
(ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਰੱਖੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਅਨੁਮਾਨਿਤ)
ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਫ਼ੰਡ (ਰੁਪਏ ਲੱਖਾਂ ’ਚ)*
ਲਾਭਪਾਤਰੀ
(ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਰੱਖੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਅਨੁਮਾਨਿਤ)
ਕੁੱਲ ਜੋੜ
22776.02
1447121
175855.5
2073922
• ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ‘ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਪ–ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ’ (TSS ਨੂੰ SCA), ‘ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੂਹਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ’ (PVTGs), ‘ਮਾਈਨਰ ਵਣ ਉਤਪਾਦ ਦਾ ਘੱਟੋ–ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ’ (MFP ਲਈ MSP) ਜਿਹੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੀ ਦੀ ਉਪਜੀਵਕਾ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਸਮੇਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਧਾਰਾ 275(1) ਤਹਿਤ ਗ੍ਰਾਂਟਸ ਵਜੋਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 1539.93 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਵੀ ਵੰਡੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ:
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਧੀਨ ਸਾਲ 2020–21 ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫ਼ੰਡ, 28 ਫ਼ਰਵਰੀ, 2021 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਨੁਸਾਰ
• (ਰੁਪਏ ਲੱਖਾਂ ਵਿੱਚ)
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਧਾਰਾ 275 (1) ਗ੍ਰਾਂਟਸ
TSS ਨੂੰ SCA
PVTGs
MFP ਨੂੰ MSP
ਕੁੱਲ ਜੋੜ
73805.77
67134.81
12700.78
351.41
• MFPs ਦੇ ਨਿਬੇੜੇ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਨੂੰ ਆਉਂਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ, ਰਾਜਾਂ ਕੋਲ ਉਪਲਬਧ MFPs ਦੀ ਮਾਤਰਾ, ਭੰਡਾਰਣ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਖ਼ਰੀਦ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀ, ਮੁੱਲ–ਵਾਧਾ ਅਤੇ MFP ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਤ ਕਰਨ ਲਈ TRIFED ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ TRIFED ਨੇ UNICEF ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵੈੱਬੀਨਾਰ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ‘ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ’ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ–19 ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
• ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ‘ਹਾਟ ਬਾਜ਼ਾਰ’ ਬੰਦ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ, ਜਿੱਥੇ ਹਫ਼ਤਾਵਾਰੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਹਿਰੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਤੇ ‘ਆਸ਼ਾ’ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ PVTGs ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਬਾਇਲੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ’ਚ ਸਵੱਛਤਾ ਤੇ ਅਰੋਗਤਾ, ਸਮਾਜਕ–ਦੂਰੀ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖਣ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
• ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਿਆਂ (ਭਾਵ ਆਸ਼ਾ, AWW, ANM) ਰਾਹੀਂ ਕਬਾਇਲੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਕ–ਦੂਰੀ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖਣ, ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣ ਤੇ ਹੱਥ ਧੋਣ ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
• ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪੱਤਰ ਸੰਖਿਆ 08/02/2020-ਉਪਜੀਵਕਾ ਮਿਤੀ 22.12.2020 ਦੁਆਰਾ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਰਾਜ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ’ਚ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਲਈ ਕੋਵਿਡ–19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਸਮੇਤ ਵੈਕਸੀਨ ਲਾਉਣ ਮਦਦ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਸੀ
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ’ਚ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਨੂਕਾ ਸਿੰਘ ਸਰੁਤਾ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।

Ministry of Tribal Affairs
35.2 lakh tribal students disbursed Pre and Post Matric Scholarships through DBT during 2020-21
22 MAR 2021 4:02PM by PIB Delhi
The Ministry of Tribal Affairs has taken up the following proactive measures to lessen the adverse effects on tribal community during the Covid-19 pandemic-
• On request of this Ministry of Tribal Affairs, the Ministry of Home Affairs vide Order No. 40-3/2020-DM-I(A) dated 16/04/20 issued guidelines aiming to relax the provisions of lockdown for Collection, harvesting and processing of Minor Forest Produce (MFP)/ Non Timber Forest Produce (NTFP) by STs and other forest dwellers in forest areas across the country.
• The Union Minister of Tribal Affairs wrote letters to Chief Ministers of 15 States to sensitize respective State Nodal Agencies for undertaking procurement of Minor Forest Produce (MFP) at Minimum Support Price (MSP) in right earnest. These States include Uttar Pradesh; Gujarat; Madhya Pradesh; Karnataka; Maharashtra; Assam; Andhra Pradesh; Kerala; Manipur; Nagaland; West Bengal; Rajasthan; Odisha; Chhattisgarh and Jharkhand.
• Amid COVID-19 situation, MoTA revised the minimum support price (MSP) for minor forest produce and also added 37 new items under the MFP list taking the total number of MFPs under the scheme to 87 while providing a fillip to the Income generating activities of tribals through MFP Procurement. During 2020-21, the State Government procured MFPs worth Rs. 157.51 crores to provide immediate livelihood support to tribal MFP gatherers. State-wise details of MFP procurement is given below:
• The Ministry disbursed an amount of Rs. 1986.31 crores to 35.2 lakh tribal students under Pre and Post-matric scholarship scheme through DBT during 2020-21 amid the pandemic situation to provide essential support for continuation of education. The State-wise funds released and number of beneficiaries is given below:
The fund disbursement and beneficiary data under scholarship schemes of MoTA for 2020-21
Category
Pre-matric
Post-matric
Fund Released (Rs. In lakhs)*
Beneficaries
(Estimated As per Proposal by States/UTs)
Fund Released (Rs. In lakhs)*
Beneficiaries
(Estimated As per Proposal by States/UTs)
Total
22776.02
1447121
175855.5
2073922
• The Ministry also disbursed an amount of Rs. 1539.93 crores to States under major schemes viz Special Central Assistance to Tribal Sub-Scheme (SCA to TSS), Development of Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTGs), Minimum Support Price to Minor Forest Produce (MSP to MFP) and Grants under Article 275(1) of the Constitution for various activities related to welfare and development of Scheduled Tribes including livelihood support as detailed is given below:
Release of funds to States during 2020-21 under major schemesof MoTA / Grant as on 28.02.2021
• (Rs. in lakh)
Sl. No
State/ UT
Article 275 (1) Grants
SCA to TSS
PVTGs
MSP to MFP
Total
73805.77
67134.81
12700.78
351.41
• TRIFED was asked to coordinate with States to ascertain the problems being faced by tribals in disposal of MFPs, quantum of MFPs available with States, strategy for procurement along with plan for storage, value addition and sale of MFP and TRIFED also organised a Webinar in association with UNICEF wherein members of Van Dhan Vikas Kendras were made aware about COVID-19 and related health issues.
• State Governments took various steps to shut down ‘haat bazars’, where traders from urban areas visit during weekly markets and also ASHA workers are on the job to create awareness on sanitation and hygiene, social distancing practice among the PVTGs and other tribal areas.
• The State/UT Governments were requested by the Ministry for conducting awareness in tribal areas through grassroots level service providers (i.e. ASHA, AWW, ANM) on social distancing, wearing of masks and hand wash etc.
• Ministry vide letter No. 08/02/2020-Livelihood dated 22.12.2020 to Tribal Welfare Department of all States/UTs requested the support of state officials for vaccine administration including generating awareness on Covid-19 vaccination among the tribal communities and their mobilization.
This information was given by Minister of State for Tribal Affairs Smt. Renuka Singh Saruta in a written reply in Lok Sabha today.