ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਭਿਆਨ-II
22 MAR 2021 5:40PM by PIB Chandigarh
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਭਿਆਨ-II ਦੇ ਤਹਿਤ 22 ਮਾਰਚ 2021 ਤੋਂ 30 ਨਵੰਬਰ
2021 ਤੱਕ “ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੁਹਿੰਮ- ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ” ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ “ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ, ਜਿੱਥੇ ਡਿੱਗਦਾ ਹੈ ਬਾਰਿਸ਼ ਦਾ ਪਾਣੀ,” ਥੀਮ ਦੇ ਨਾਲ ਬਾਰਸ਼ ਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ
ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਮੁਹਿਮ ਦੇਸ਼
ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲਿਆਂ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਦਿਹਾਤੀ ਦੋਵਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ 2021 ਦੇ ਮਾਨਸੂਨ ਤੋਂ
ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਮਾਨਸੂਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ - ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ
ਰਹੀ ਹੈ। ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ 2024 ਤੱਕ ਹਰ ਪੇਂਡੂ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ
ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ। ਜਿਸਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਭਗ 3.60 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, 15 ਅਗਸਤ, 2019 ਨੂੰ
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਸਮੇਂ, 18.93 ਕਰੋੜ ਪੇਂਡੂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿਚੋਂ 3.23 ਕਰੋੜ
ਪੇਂਡੂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਲਕੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੱਸੀ ਗਈ ਸੀ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ
3.87 ਕਰੋੜ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਟਰ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਰਤਨ
ਲਾਲ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਅੱਜ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Jal Shakti
Jal Shakti Abhiyan-II
22 MAR 2021 5:40PM by PIB Delhi
Ministry of Jal Shakti is taking up nationwide campaign “Jal Shakti Abhiyan - Catch the Rain” focusing on saving and conserving rainwater with the theme “Catch the rain, where it falls, when it falls” from 22 March 2021 to 30 November 2021, in the pre-monsoon and monsoon periods of 2021, covering both urban and rural areas of all the districts in the country.
Government of India, in partnership with States, is implementing Jal Jeevan Mission – Har Ghar Jal which aims at providing potable water to every rural household through tap water by 2024 with an estimated outlay of Rs.3.60 lakh crore. At the time of announcement of Jal Jeevan Mission on 15th August, 2019, out of 18.93 crore rural households, 3.23 crore rural households were reported to have tap water supply. Since then, 3.87 crore rural households have been provided tap water connections.
This Information was given by the Minister of State for Jal Shakti & Social Justice and Empowerment, Shri. Rattan Lal Kataria Rajya Sabha today.