ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਦੂਸਿ਼ਤ ਨਦੀਆਂ ਦੀ ਐੱਨ ਜੀ ਪੀ ਤਹਿਤ ਸਫਾਈ
22 MAR 2021 5:38PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਸ਼ਨ ਫਾਰ ਕਲੀਨ ਗੰਗਾ (ਐੱਨ ਐੱਮ ਸੀ ਜੀ) ਵੱਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ,"ਨਮਾਮੀ ਗੰਗੇ" ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਨਦੀਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ । ਇਹ ਗੰਗਾ ਬੇਸਿਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਨਦੀਆਂ ਤੱਕ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵੇਲੇ "ਨਮਾਮੀ ਗੰਗੇ" ਤਹਿਤ ਗੰਗਾ ਨਦੀਆਂ ਦੀਆਂ 13 ਸਹਾਇਕ ਨਦੀਆਂ , ਯਮੁਨਾ , ਕੋਸੀ , ਸ਼ਰੀਯੂ , ਰਾਮ ਗੰਗਾ , ਕਾਲੀ ਪੱਛਮੀ , ਕਾਲੀ ਪੂਰਬੀ , ਗੋਮਤੀ , ਖੜਕੜੀ , ਬੂੜੀ ਗੰਡਕ, ਬੰਕਾ , ਦਾਮੋਦਰ , ਰਿਸਪਾਨਾ ਬਿੰਦਲ ਅਤੇ ਚੰਬਲ ਵਿੱਚੋਂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਨ ਘਟਾਉੋਣ ਲਈ ਸੀਵਰੇਜ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਸਰਕਾਰ ਪੰਜਾਬ ਸੂਬੇ ਦੀਆਂ ਰਾਜਸਥਾਨ ਨਦੀਆਂ ਦੀ ਗੰਦਗੀ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਬਾਰੇ ਚੇਤੰਨ ਹੈ । ਬਿਆਸ ਦਰਿਆ , ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਸਤਲੁੱਜ ਦਰਿਆ ਨਾਲ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਬਹਾਅ ਦਾ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀਆਂ ਦੋ ਨਦੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਮੁੜਦਾ ਹੈ । ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਕਸਬਿਆਂ ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲੁਧਿਆਣਾ , ਜਲੰਧਰ ਅਤੇ ਫਗਵਾੜਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਲੁਧਿਆਣਾ ਦੇ ਬੁੱਢੇ ਨਾਲ੍ਹੇ ਰਾਹੀਂ ਪੈਂਦੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਗੰਦਗੀ ਅਤੇ ਗੈਰ ਸਾਫ਼ , ਅੰਸ਼ਕ ਸਾਫ਼ ਸੀਵਰੇਜ ਕਰਕੇ ਸਤਲੁੱਜ ਦਰਿਆ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ ਘੱਟ ਰਹੀ ਹੈ । ਇਹ ਸੀਵਰੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟਸ ਅਤੇ ਕਾਮਨ ਐਫਲੂਐਂਟ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟਸ ਦੀ ਘੱਟ ਸਮਰੱਥਾ ਕਰਕੇ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਤ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਗੰਦਗੀ / ਸੀਵਰੇਜ ਦੀ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ , ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਗੰਦਗੀ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਕਿ ਗੰਦਾ ਸੀਵਰੇਜ ਨਦੀਆਂ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਨਾ ਪਵੇ । ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਹੀਂ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਨ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਵਰ ਕੰਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਪਲਾਨ ਤਹਿਤ ਸਤਲੁੱਜ ਅਤੇ ਬਿਆਸ ਦਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਸੀਵਰੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ ਸ਼ਮਸ਼ਾਨ ਘਾਟ ਅਤੇ ਸੀਵਰੇਜ ਨੂੰ ਮੋੜਨ ਸੰਬੰਧੀ ਸਕੀਮਾਂ ਲਈ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ 14 ਕਸਬਿਆਂ ਲਈ 707.32 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਸੂਬੇ ਵਿੱਚ 648.20 ਮਿਲੀਅਨ ਲੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਸੀਵਰੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਪੰਜਾਬ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਨ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡ ਪਾਣੀ (ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਨ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਐਕਟ 1974 ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ 1986) ਤਹਿਤ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗੰਦਗੀ ਫੈਲਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਦਯੋਗਾਂ ਖਿਲਾਫ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਸਥਾਨਕ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸੀਵਰੇਜ ਦੀ ਗੰਦਗੀ ਅਤੇ ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾ ਦੇ ਠੋਸ ਕੂੜਾ ਕਰਕਟ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਪੰਜਾਬ ਸੂਬੇ ਦੀ ਹੱਦ ਅੰਦਰ ਪੈਂਦੇ ਸਤਲੁੱਜ ਦਰਿਆ ਦੇ ਕੰਢੀ ਖੇਤਰ ਲੋੜੀਂਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰ ਹਨ ।
ਰਾਜਸਥਾਨ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਖ਼ਰਾਬ ਪਾਣੀ ਗੁਣਵਤਾ ਮੁੱਦੇ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੇਸ ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲੁਧਿਆਣਾ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਬੁੱਢਾ ਨਾਲ੍ਹਾ ਦੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ । 290 ਐੱਮ ਐੱਲ ਡੀ ਦੀ ਵਧੀਕ ਐੱਸ ਟੀ ਪੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ 263 ਐੱਮ ਐੱਲ ਡੀ ਵਾਲੇ ਮੌਜੂਦਾ ਐੱਸ ਟੀ ਪੀਜ਼ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਹਰਕਤ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਉਦਯੋਗਿਕ ਗੰਦਗੀ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ 15 ਐੱਮ ਐੱਲ ਡੀ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਸੀ ਈ ਟੀ ਪੀ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਦਕਿ 40 ਅਤੇ 50 ਐੱਮ ਐੱਲ ਡੀ ਵਾਲੇ ਦੋ ਹੋਰ ਐੱਸ ਟੀ ਪੀਜ਼ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਨੇੜੇ ਹਨ ।
ਇਹਨਾਂ ਕੰਮਾਂ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਨਾਲ ਇਹ ਆਸ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਬੁੱਢਾ ਨਾਲ੍ਹਾ ਦੀ ਪਾਣੀ ਗੁਣਵਤਾ ਅਤੇ ਸਤਲੁੱਜ ਦਰਿਆ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਨਦੀਆਂ ਦੀ ਪਾਣੀ ਗੁਣਵਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨ ਲਾਲ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।

Ministry of Jal Shakti
Cleaning of Polluted Rivers Under NGP
22 MAR 2021 5:38PM by PIB Delhi
Namami Gange Programme, being implemented by the National Mission for Clean Ganga (NMCG), is an integrated mission for conservation of river Ganga and its tributaries. It extends to rivers within the Ganga Basin. Presently, under "Namami Gange", sewerage infrastructure works for pollution abatement is under execution on 13 tributaries of river Ganga, namely, Yamuna, Kosi, Saryu, Ramganga, Kali (West), Kali (East), Gomti, Kharkari, Burhi Gandak, Banka, Damodar, Rispana-Bindal and Chambal.
The Government is aware of the issue with regard to contamination of Rajasthan Canals from Punjab State. The River Beas merges with the River Satluj in Punjab and after confluence, the major part of the flow is diverted through two canals of Rajasthan. The water quality of river Satluj deteriorates due to discharge of untreated/partially treated sewage and industrial effluent from cities and towns of Punjab including Ludhiana, Jalandhar and Phagwara, specially, from Ludhiana through Budha Nala due to inadequate capacity of Common Effluent Treatment Plants (CETPs) & Sewage Treatment Plants (STPs).
It is the responsibility of the State Governments and the Urban Local Bodies concerned to setup facilities for collection, transportation and treatment of sewage being generated and to ensure that untreated sewage does not fall into rivers and water bodies. The Government of India is supplementing the efforts of the State Governments in addressing the challenges of pollution of rivers by providing financial and technical
Assistance. Under National River Conservation Plan (NRCP), for conservation and pollution abatement of rivers Sutluj and Beas, schemes pertaining to interception and diversion of sewage, sewage treatment plants, afforestation, crematoria, etc., have been sanctioned in 14 towns at a cost Rs.717.32 crores in Punjab. Sewage treatment plant of 648.20 Million Litres per Day (MLD) capacity has been created in the State.
Punjab Pollution Control Board (PPCB) is taking action against the industries which are violating effluent discharge norms and enforcement of provisions under Water (Prevention and Control of Pollution) Act, 1974 as well as Environment (Protection) Act, 1986. Local and Urban bodies are responsible for providing adequate infrastructure for treatment of generated sewage and the municipal solid waste generated especially in the catchment of river Satluj within the jurisdiction of Punjab State.
With specific case of poor water quality issue in Rajasthan canal, the State Government of Punjab has taken special projects to abate the pollution in Budha Nala from Ludhiana city. Works are under execution for creation of additional STP capacity of 290 MLD along with rehabilitation of 263 MLD existing STPs.
For treatment of industrial effluent, one CETP of 15 MLD has been completed recently while other 2 STPs of 40 & 50 MLD are under advance stage of completion.
With completion of above works, it is expected to have improvement in water quality of Budha Nala & subsequently river Satluj & Rajasthan canals.
This Information was given by the Minister of State for Jal Shakti & Social Justice and Empowerment, Shri. Rattan Lal Kataria Rajya Sabha today.