जलशक्ती मंत्रालय
जल संवर्धनासाठी ‘बुलढाणा पॅटर्न’
22 MAR 2021 7:10PM by PIB Mumbai
नीती आयोगाने (i) राष्ट्रीय महामार्ग, राज्य मार्ग आणि रेल्वे मार्गाच्या सुधारणेसाठी/बांधकामासाठी माती गोळा करणे आणि (ii) जलाशयांमधील गाळ काढून (उत्खनन) त्यांची खोली वाढवून जल संवर्धनांच्या कामांमध्ये एककेंद्रभिमुखता आणण्यासाठी मार्गदर्शक तत्वांचा आराखडा तयार केला आहे. महाराष्ट्र राज्यातील बुलढाणा जिल्ह्यात हा दुहेरी उपक्रम प्रायोगिक तत्वावर म्हणून यशस्वीरित्या राबविला आहे.
रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय, भारत सरकार यांनी 2017 मध्ये सर्व राज्ये / केंद्रशासित प्रदेश आणि प्रकल्प / बांधकाम संस्थांना एक पत्र देखील जारी केले आहे ज्यामध्ये त्यांनी नमूद केले आहे की, राष्ट्रीय महामार्गांचे बांधकाम करणारे कंत्राटदार / बांधकाम संस्थांनी त्यांच्या प्रकल्प आवश्यकतेनुसार निवड केलेली जलाशये/पाणवठ्यामधून उत्खनन करावे आणि त्यासाठी ग्रामपंचायती / ग्रामविकास विभाग / जलसंधारण विभागांना कोणतेही शुल्क आकारू नये. त्याचप्रमाणे, पंचायत / जलसंधारण विभागांनी या उत्खननासाठी संस्थांकडून कोणतेही शुल्क घेऊ नये. या व्यवस्थेद्वारे, ग्रामपंचायती / शेतकर्‍यांना त्यांच्या जमिनीत तळे/जलाशय खोदल्यामुळे याचा फायदा होईल ज्यामुळे अशा जलसंचयांच्या जीर्णोद्धारास मदत होईल, तर बांधकाम संस्थांना त्याचे रस्ते बांधकाम आणि रस्ते विस्तार प्रकल्पासाठी निशुल्क साहित्य मिळेल.
जलस्रोतांच्या विकासासाठी तत्कालीन पाटबंधारे मंत्रालयाने (आताचे जल शक्ती मंत्रालय) ऑगस्ट 1980 मध्ये राष्ट्रीय दृष्टीकोन योजना (एनपीपी) तयार केली होती. एनपीपी अंतर्गत राष्ट्रीय जल विकास संस्थेने (एनडब्ल्यूडीए) व्यवहार्यता अहवाल (एफआर) तयार करण्यासाठी 30 दुवे (द्वीपकल्प भागात 16 आणि हिमालयन भागात 14) शोधले आहेत. पूर आणि दुष्काळग्रस्त भागातील जनतेला दिलासा मिळावा म्हणून सरकारने नदी-जोड कार्यक्रम (आयएलआर) हाती घेतला आहे.
जलशक्ती आणि सामाजिक न्याय व सबलीकरण राज्यमंत्री रतनलाल कटारिया यांनी आज राज्यसभेत ही माहिती दिली.

Ministry of Jal Shakti
'Buldhana Pattern' for Water Conservation
22 MAR 2021 5:34PM by PIB Delhi
NITI Aayog has prepared draft guidelines for convergence of the activities of (i) sourcing earth for improvement/construction of national highways, state roads and railways and (ii) water conservation works through desiltation/ deepening of water bodies. This two-fold activity has already been successfully implemented as a pilot project in the Buldhana district of Maharashtra state.
Ministry of Road Transport & Highways, Government of India has also issued a letter to all States/UTs and project/construction agencies in 2017 conveying that contractors/construction agencies responsible for construction of National Highways should excavate the earth as per their project requirements from such identified water bodies/areas at no cost to the village panchayats/ rural development departments/water conservation departments and transport the same to their project sites. Similarly, the panchayats/water conservation departments of the states should not charge any amount from the agencies for the earth so excavated. Through this arrangement, gram panchayats/farmers will gain by having a pond/water body dug in their land at no cost which will help in restoration of such water bodies while the construction agency would get the material for embankments for its road building and road expansion projects free of cost.
The National Perspective Plan (NPP) was prepared by the then Ministry of Irrigation (now Ministry of Jal Shakti) in August 1980 for water resources development through inter basin transfer of water for transferring water from water surplus basins to water-deficit basins. Under the NPP, the National Water Development Agency (NWDA) has identified 30 links (16 under Peninsular Component and 14 under Himalayan Component) for preparation of Feasibility Reports (FRs). The Government has also taken up the inter-linking of rivers (ILR) program in a consultative manner for relief to the people suffering from floods and droughts.
This Information was given by the Minister of State for Jal Shakti & Social Justice and Empowerment, Shri. Rattan Lal Kataria Rajya Sabha today.