ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
జార్ఖండ్‌లో ఆదాయపన్ను విభాగం సోదాలు
22 MAR 2021 2:10PM by PIB Hyderabad
జార్ఖండ్‌లోని ఓ గ్రూపు సంస్థల్లో ఈనెల 17 నుంచి 20వ తేదీ వరకు ఆదాయపన్ను అధికారులు తనిఖీలు చేపట్టారు. స్పాంజ్ ఐరన్, ఎంఎస్ ఇంగోట్లు, ఎంఎస్ రాడ్లు, టీఎంటీ బార్ల తయారీ, అమ్మకాలు, పెట్రోల్‌ బంకుల డీలర్‌షిప్‌లను ఈ గ్రూపు నిర్వహిస్తోంది. ఈ గ్రూపునకు చెందిన 20 ప్రాంతాల్లో ఆదాయపన్ను శాఖ తనిఖీలు జరిగాయి.
సరుకు తయారీ, అమ్మకాలను ఈ గ్రూపు ఖాతా పుస్తకాల్లో నమోదు చేయడం లేదు. నల్లధనాన్ని తెల్లధనంగా మార్చడానికి డొల్ల సంస్థల నెట్‌వర్కును ఈ గ్రూపు సృష్టించింది. రూ.185 కోట్ల విలువైన లెక్కల్లో చూపని ఉత్పత్తి సహా అనేక ప్రాథమిక ఆధారాలు అధికారులకు లభించాయి. లెక్కల్లో చూపని లావాదేవీల వివరాలు ఉన్న డిజిటల్‌ ఆధారాలు అధికారులకు దొరకగా, వాటిని విశ్లేషించారు. దీంతో, వాస్తవ ఉత్పత్తి వివరాలన్నీ తెలిశాయి.
ఈ గ్రూపు ఉత్పత్తులను భవనాలు, ఇతర మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టుల్లో ఉపయోగిస్తుండగా, లెక్కల్లో చూపని ఉత్పత్తిని తూర్పు భారతదేశంలో నగదుకు అమ్ముతున్నారు. కోల్‌కతా ఆధారిత డొల్ల సంస్థల ద్వారా వాటా మూలధనం, అప్పుల రూపంలో ఆ నగదును తిరిగి పొందుతున్నారు. ఆస్తులు, ఖరీదైన వ్యక్తిగత వస్తువుల కొనుగోలు కోసం కూడా ఆ డబ్బును వాడుతున్నారు.
లెక్కల్లో చూపని దాదాపు రూ.100 కోట్లను, కోల్‌కతా ఆధారిత డొల్ల సంస్థల ద్వారా, అత్యధిక ప్రీమియంతో కూడిన వాటా మూలధనం రూపంలో ఈ గ్రూపు వెనక్కు తీసుకొచ్చిందని ఆధారాల ద్వారా తెలుస్తోంది. ఆ డొల్ల సంస్థలకు జారీ చేసిన అసలు వాటా పత్రాలు కూడా సంస్థ కార్యాలయాల్లో లభించాయి. అసలు ఆ వాటాదారులే లేరని అధికారుల దర్యాప్తులో తేలింది.
కోల్‌కతా డొల్ల సంస్థల నుంచి సుమారు రూ.25 కోట్ల రుణాలను ఈ గ్రూపు పొందినట్లు లెక్కల్లో చూపారు. లెక్కల్లోకి రాని సొంత డబ్బునే ఈ రూపంలో వెనక్కు తెచ్చినట్లు స్పష్టమవుతోంది. రూ.30 కోట్ల విలువైన నకిలీ లాభాలను కూడా ఈ గ్రూపు ఖాతా పుస్తకాల్లో చూపారు.
ఈ గ్రూపునకు సంబంధించిన ఖాతా పుస్తకాల నిర్వహణదారు, సరకు రవాణాదారు కార్యాలయాల్లోనూ ఆదాయపన్ను అధికారులు తనిఖీలు జరిపారు. వీరు డొల్ల సంస్థల పేరిట లావాదేవీలు నమోదు చేస్తున్నారు. లెక్కల్లో చూపని లావాదేవీలను నిర్ధారించే పత్రాలు తనిఖీల్లో బయపడ్డాయి. ఈ గ్రూపు నిర్వహిస్తున్న లెక్కల్లో చూపని లావాదేవీల స్వభావాన్ని ఇది తేటతెల్లం చేస్తుంది.
నల్లధనాన్ని పోగేయడంలో ఈ గ్రూపు చురుగ్గా ఉందని, వాటాలు, అప్పుల రూపంలో ఆ డబ్బును తిరిగి గ్రూపులోకి తీసుకొచ్చి, స్థిరాస్తి వ్యాపారంలో పెట్టుబడులు పెడుతున్నట్లు ఆదాయపన్ను అధికారుల దర్యాప్తులో తేలింది. లెక్కల్లో చూపని రూ.3.07 కోట్లు, రూ.1.28 కోట్ల విలువైన బంగారం, ఇతర ఆభరణాలను అధికారులు స్వాధీనం చేసుకున్నారు. ఈ కేసులో దర్యాప్తు కొనసాగుతోంది.

Ministry of Finance
Income Tax Department conducts searches in Jharkhand
22 MAR 2021 2:10PM by PIB Delhi
The Income Tax Department carried out searches on a closely-held Group of Jharkhand on 17.03.2021 and concluded the same on 20.03.2021. The Group is engaged in manufacturing and trading of Sponge Iron, MS Ingots, MS Rods, and TMT bars and has dealerships of petrol pumps. Search and survey was carried out at more than 20 premises.
The Group was indulging in manufacture and sale outside the books and was using an extensive network of shell companies to plough back unaccounted income. Preliminary findings include the sale of unaccounted production of Rs. 185 crore. Digital media containing details of such unaccounted transactions has been recovered and analysed. Accounts of actual production details which are not recorded in regular books have been recovered.
The products of this Group are used in building construction and other infrastructure projects, and unaccounted production is sold in cash in eastern India. The cash generated is being ploughed back into the Group in the form of share capital and unsecured loans from Kolkata based shell companies. The money is also invested in the purchase of properties and expensive personal items.
Seized documents indicate that the unaccounted income of the Group amounting to about Rs. 100 crore was ploughed back in the form of share capital at very high premiums through Kolkata based shell companies. The original share certificates issued to these shell companies were also found in the company's office premises. Investigations reveal that the so called shareholders do not exist.
The Group has also obtained unsecured loans of about Rs.25 crore from Kolkata-based shell companies, clearly indicating the ploughing back of its own unaccounted income. The Group has obtained bogus commodity profit entries amounting to Rs. 30 crore.
An entry provider and a freight forwarder were also searched. These persons were arranging entries through shell companies. Documents indicating such unaccounted entries have been found during search, further establishing the nature of unaccounted transactions and entries taken by the Group.
The search has revealed that the Group was actively engaged in the generation of unaccounted income in cash and introducing the same in the Group as equity and loans and making investments in real estate. Unaccounted cash of Rs. 3.07 crore was seized while unaccounted bullion and jewellery of Rs 1.28 crore was seized during the search.
Further investigations are in progress.