ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲੇਬਰ ਕੋਡਸ
22 MAR 2021 3:38PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੇਬਰ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਆਈ ਐਲ ਓ) ਦਾ ਬਾਨੀ ਮੈਂਬਰ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਆਪਣੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਅਤੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਡੂੰਘਾ ਸਤਿਕਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਤਿਕੋਣੀਵਾਦ ਦੇ ਮੂਲ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਆਈ.ਐੱਲ.ਓ ਨੇ ਚਾਰ ਲੇਬਰ ਕੋਡ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤਿਕੋਣੀਵਾਦ ਦੇ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ 'ਤੇ ਆਈ.ਐੱਲ.ਓ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ -144 ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨਾ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਕੋਈ ਟਿੱਪਣੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਜ਼ਟ ਨੇ ਚਾਰ ਕੋਡਸ, ਅਰਥਾਤ, ਉਜਰਤ ਤੇ ਕੋਡ, 2019, ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੰਬੰਧ ਕੋਡ, 2020, ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਹਾਲਤਾਂ, 2020 ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਕੋਡ, 2020 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਜ਼ਟ ਵਿੱਚ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਟਰੇਡ ਯੂਨੀਅਨਾਂ, ਮਾਲਕਾਂ ਦੀਆਂ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਵਿਆਪਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਕੀਤੇ ਸਨ । ਸਰਕਾਰ ਨੇ 10.03.2015, 13.04.2015, 06.05.2015, 14.07.2015, 06.10.2015, 04.10.2017, 22.11.2018, 27.11.2018 ਅਤੇ 05.11.2019 ਨੂੰ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਸਾਰੇ ਚਾਰਾਂ ਕੋਡਾਂ 'ਤੇ ਨੌਂ ਦੁਵੱਲੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਟ੍ਰੇਡ ਯੂਨੀਅਨਾਂ, ਮਾਲਕ ਦੀਆਂ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ. ਇਹ ਸਾਰੇ ਨਿਯਮਾਵਲੀ ਵੈਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦੇਣ ਲਈ ਵੀ ਰੱਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਾਰੇ ਕੋਡਾਂ ( ਨਿਯਮਾਂ )ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਲੇਬਰ ਦੀ ਸਥਾਈ ਸੰਸਦੀ ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਲੇਬਰ ਬਾਰੇ ਸਥਾਈ ਸੰਸਦੀ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਕੋਡਾਂ ਦੇ ਪੜਤਾਲ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਟਰੇਡ ਯੂਨੀਅਨਾਂ / ਸੰਗਠਨਾਂ / ਵਿਅਕਤੀਆਂ / ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ / ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬੁਲਾਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਟਰੇਡ ਯੂਨੀਅਨਾਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹੋਰ ਸੰਗਠਨਾਂ / ਸੰਸਥਾਵਾਂ / ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਦੇ ਮੌਖਿਕ ਪ੍ਰਮਾਣ ਵੀ ਲਏ ਗਏ ਸਨ । ਸੰਸਦ ਦੁਆਰਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੇਬਰ ਕੋਡਾਂ ਉੱਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਅਤੇ ਪਾਸ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਚਾਰ ਲੇਬਰ ਕੋਡਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਚਾਰ ਲੇਬਰ ਕੋਡਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਖਰੜੇ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕਦਮ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ, ਸਾਰੀਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਟਰੇਡ ਯੂਨੀਅਨਾਂ ਅਤੇ ਮਾਲਕਾਂ ਦੀਆਂ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਤਿੰਨ ਮੀਟਿੰਗਾਂ 24 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਅਤੇ 12 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਵੀਡਿਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਤੀਜੀ ਤ੍ਰਿਪੱਖੀ ਮੀਟਿੰਗ 20 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਸਰੀਰਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸੀ I
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੰਬੰਧਾਂ ਦਾ ਜ਼ਾਬਤਾ, 2020 ਨਿਰਧਾਰਤ ਮਿਆਦ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਨਿਰੰਤਰ ਸੇਵਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੰਜ ਸਾਲ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੱਕ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਗੰਗਵਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Labour & Employment
Labour Codes
22 MAR 2021 3:38PM by PIB Delhi
India, being a founding member of the International Labour Organisation (ILO) has deep respect for its principles and objectives. The Government of India has always upheld the basic tenets of tripartism. ILO has not commented about India’s lack of compliance with ILO Convention -144 on Tripartite Consultations in implementing the four Labour Codes. The four Codes, namely, the Code on Wages, 2019, the Industrial Relations Code, 2020, the Occupational Safety, Health and Working Conditions Code, 2020 and the Code on Social Security, 2020 have been notified in Gazette of India. Prior to that the Government had done extensive consultations inviting all Central Trade Unions, Employers’ Associations and State Governments. The Government had undertaken nine tripartite consultations on all the four Codes on 10.03.2015, 13.04.2015, 06.05.2015, 14.07.2015, 06.10.2015, 04.10.2017, 22.11.2018, 27.11.2018 and 05.11.2019 inviting all Central Trade Unions, Employers’ Associations and State Governments. All these Codes were also placed on the website for inviting comments from all stakeholders including general public.
Further, all the Codes were referred to the Parliamentary Standing Committee on Labour for examination. The Parliamentary Standing Committee on Labour, in the process of examination of the Codes, had invited the views/suggestions from Trade Unions/ Organizations/Individuals/Stakeholders and also took oral evidence of the representatives of Central Trade Unions and various other Associations/Organisations/Stakeholders. The reports of the Committee were taken into account before these Labour Codes were considered and passed by the Parliament.
As a step towards implementation of four Labour Codes and to discuss the draft Rules on four labour Codes, tripartite meetings inviting representatives of all Central Trade Unions and Employers Associations were convened through Video Conferencing on 24th December, 2020 and 12th January, 2021. Third tripartite meeting was held on 20th January, 2021 in physical mode.
However, the Industrial Relations Code, 2020 reduces the requirement of minimum continuous service in case of fixed term employees from five years to one year.
This information was given by Minister of State (I/C) for Labour & Employment Shri Santosh Kumar Gangwar in a written reply in Lok Sabha today.