ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵੀਂ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਨੀਤੀ
22 MAR 2021 3:20PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿਭਾਗ ਵਲੋਂ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਨੀਤੀ' (ਡਿਫੈਂਸ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਐਂਡ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ) 2020 ਦਾ ਖਰੜਾ ਜਨਤਕ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਖਰੜਾ ਨੀਤੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ, ਢਾਂਚਾਗਤ ਅਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਰਬੋਤਮ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ, ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉਤਪਾਦਨ ਤੱਕ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਨੀਤੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅੰਤਰ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਮਾਹੌਲ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰੇ, ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇ, ਭਾਰਤੀ ਬੌਧਿਕਤਾ (ਆਈਪੀ) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰੇ।
ਨਵੀਂ ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ (ਡੀਏਪੀ) -2020 ਸਤੰਬਰ 30, 2020 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਡੀਏਪੀ -2020 ਵਿਆਪਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਸਿੱਟਾ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਕੇ ਰੱਖਿਆ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ 'ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ' ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਰਲਤਾ, ਡੈਲੀਗੇਸ਼ਨ, ਸਮਾਂਬੱਧਤਾ ਵਿੱਚ ਕਮੀ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ' ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਸੁਖਾਲਾਪਣ 'ਲਿਆਉਣਾ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰਕਸ਼ਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਨਾਇਕ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਡਾ: ਬਾਂਦਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਪੁੱਛੇ ਗਏ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿਤੀ ਗਈ।

Ministry of Defence
New Defence Production Policy
22 MAR 2021 3:20PM by PIB Delhi
A Draft ‘Defence Production & Export Promotion Policy (DPEPP)’ 2020 was placed in public domain by the Department of Defence Production, Ministry of Defence. This draft policy is positioned as Ministry of Defence’s overarching guiding document to provide a focused, structured and significant thrust to defence production capabilities of the country for self-reliance and exports. It envisions to make India amongst the top countries of the world in Defence sector, including Aerospace and Naval Shipbuilding sectors, from design to production, with active participation of public and private sector. This policy, inter alia, aims to create an environment that encourages R&D, rewards innovation, creates Indian Intellectual Property (IP) ownership and promotes a robust and self-reliant defence industry.
The new Defence Acquisition Procedure (DAP)-2020 has been released on 30th September, 2020. DAP-2020 is a product of extensive analysis, deliberations, interactions and focused formulations. It aims to further ‘Self Reliance’ of the country in the defence sector by promoting indigenization and bring ‘Ease of Doing Business’ with emphasis on Simplification, Delegation, Reduced Timelines and make the process as Industry friendly.
This information was tabled in a written reply by Raksha Rajya Mantri Shri Shripad Naik to a question asked by Dr Banda Prakash in Rajya Sabha today.