वस्त्रोद्योग मंत्रालय
कापूस उद्योगावर कोविड -19 चा परिणाम
19 MAR 2021 4:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 मार्च 2021
वस्त्रोद्योग मंत्रालयाने कापूस वस्त्रोद्योगासह कापड उद्योगात तरलतेला समर्थन देण्यासाठी विशेष उपाययोजना केली आहे ज्यात अनुदान जाहीर करण्याची प्रक्रिया सुलभ करण्यासाठी बँक हमी (बीजी) ऐवजी आंशिक अनुदान देण्याचा पर्याय उपलब्ध करुन दिला आहे. सुधारित तंत्रज्ञान अद्यतनित निधी योजनेंतर्गत (एटीयूएफएस) 100.36 कोटी रुपयांच्या एकूण 400 युनिट्सना आणि सुधारित पुनर्रचना -तंत्रज्ञान अद्यतनित निधी योजनेंतर्गत 42.52 कोटी रुपयांच्या 20 युनिट्सना समर्थन आहे. सन 2020-21 (एप्रिल-जाने 2021) साठी कापसाच्या धाग्याचे अंदाजे महिन्यानुसार उत्पादन जोडपत्रात दिले आहे.
आंतरराष्ट्रीय कापूस दराच्या तुलनेत सध्याच्या कापूस हंगामात कापसाची सरासरी देशांतर्गत किंमत सुमारे 14 टक्क्यांनी स्वस्त आहे. भारत हा जगातील सर्वात मोठा कापूस निर्यातदार देश आहे. चीन, व्हिएतनाम, बांगलादेश हे कापूस निर्यातदार देश नसून कापूस आयातदार देश आहेत.
फॅब्रिक फॉरवर्ड पॉलिसी उपक्रमांतर्गत वार्षिक स्रोत योजना राबविण्यासाठी, भारत, बांगलादेश वस्त्रोद्योग मंच (आयबीटीआयएफ) संस्थागत केला गेला आहे.
केंद्रीय वस्त्रोद्योग मंत्री स्मृती झुबिन इराणी यांनी आज लोकसभेमध्ये लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.
Annexure
Monthwise estimated production of Cotton Yarn(Provisional)
(April 2020 to January 2021)
(Figures in million)
Month
Production (in Million Kg)
April 2020
229.60
May 2020
251.41
June 2020
280.57
July 2020
285.08
August 2020
290.94
September 2020
313.73
October 2020
337.63
November 2020
316.79
December 2020
321.09
January 2021
318.42

Ministry of Textiles
Impact of Covid-19 on Cotton Industry
19 MAR 2021 4:05PM by PIB Delhi
Ministry of Textileshas undertaken special measures in COVID crisis to support liquidity flow to the textile industry including cotton textile sector by introducing an option to release part subsidy against Bank Guarantee (BG) in facilitating the subsidy release process. Total 400 units are supported with Rs 100.36 crore under Amended Technology Upgradation Fund Scheme (ATUFS) and 20 units with Rs.42.52 crore under RR-TUFS. The estimated month wise production of cotton yarn for the year 2020-21 (Apr –Jan 2021) is given in Annexure.
The average domestic price of cotton is cheaper by around 14% during the current cotton season as compared to the International cotton price. India is one of the largest exporters of cotton in the World. China, Vietnam, Bangladesh are not cotton exporting countries, but cotton importing countries.
In order to work out annual sourcing plan under “Fabric forward Policy initiatives, India, Bangladesh Textile Industry Forum ( IBTIF) has been institutionalized.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Textiles, Smt. SmritiZubinIrani in LokSabha today.
****
BY/TFK
Annexure
Monthwise estimated production of Cotton Yarn(Provisional)
(April 2020 to January 2021)
(Figures in million)
Month
Production (in Million Kg)
April 2020
229.60
May 2020
251.41
June 2020
280.57
July 2020
285.08
August 2020
290.94
September 2020
313.73
October 2020
337.63
November 2020
316.79
December 2020
321.09
January 2021
318.42