ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ
19 MAR 2021 3:58PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020–21 ਦੌਰਾਨ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:–
1. ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਣ 25 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੋਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ’ਚ ਲੌਕਡਾਊਨ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਕਾਰਣ, ਪਹਿਲਾਂ–ਪਹਿਲ ਤਾਂ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਕੁਝ ਮੱਠੀ ਰਹੀ ਸੀ। ਪਰ ਮੁਢਲੇ ਗੇੜ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਦੋਂ ਹੌਲੀ–ਹੌਲੀ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਤਦ ਨਿਰਮਾਣ ਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹੋਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੇ ਰਫ਼ਤਾਰ ਫੜੀ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੁਸ਼ਲ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਤਰਜੀਹੀਕਰਣ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਕਾਰਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕੰਮ ਹੁਣ ਪੂਰੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਸਾਲ 2020–21 ਦੌਰਾਨ (ਫ਼ਰਵਰੀ 2021 ਤੱਕ) ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 1793 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਮੀਆਂ ਰੇਲ ਦੀਆਂ ਨਵੀਂਆਂ ਪਟੜੀਆਂ ਵਿਛਾਈਆਂ ਹਨ, ਗੇਜ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪਟੜੀਆਂ ਦੇ ਦੋਹਰੇਕਰਣ ਦਾ ਕੰਮ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 3003 ਰੂਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਦਾ ਰੇਲਵੇ ਬਿਜਲਈਕਰਣ ਅਤੇ 4099 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰੇਲ ਪਟੜੀਆਂ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਕੁੱਲ 1,009 ਪੁਲਾਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਕੀਤੀ ਗਈ / ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ / ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ–ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ / ਮੁੜ–ਉਸਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ 925 ਰੋਡ ਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜਸ (ROBs)/ਰੋਡ ਅੰਡਰ ਬ੍ਰਿਜਸ (RUBs) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ 10,980 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 1,095 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਮੀਆਂ 21 ਨਵੀਂ ਲਾਈਨਾਂ ਵਿਛਾਉਣ / ਗੇਜ ਪਰਿਵਰਤਨ / ਪਟੜੀਆਂ ਦੇ ਦੋਹਰੇਕਰਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਨਿਊ ਭਾਊਪੁਰ – ਨਿਊ ਖੁਰਜਾ ਵਿਚਲੇ ਸੈਕਸ਼ਨ (ਲਗਭਗ 351 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ’ਤੇ ‘ਪੂਰਬੀ ਸਮਰਪਿਤ ਮਾਲ ਲਾਂਘਾ’ (ਈਸਟਰਨ ਡੈਡੀਕੇਟਡ ਫ਼੍ਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ) 29 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਅਤੇ ਨਿਊ ਰੇਵਾੜੀ–ਨਿਊ ਕਿਸ਼ਨਗੜ੍ਹ–ਮਦਾਰ ਸੈਕਸ਼ਨ (ਲਗਭਗ 306 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਵਿਚਾਲੇ ‘ਪੱਛਮੀ ਸਮਰਪਿਤ ਮਾਲ ਲਾਂਘਾ’ (ਵੈਸਟਰਨ ਡੈਡੀਕੇਟਡ ਫ਼੍ਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ) 7 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
2. ਮਾਰਚ 2020 ’ਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਮਾਲ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਈ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਮੰਗ ’ਚ ਕਮੀ ਆ ਗਈ ਸੀ ਤੇ ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ ਪੈ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਲਦਵਾਈ ਤੇ ਲੁਹਾਈ ਵਾਲੇ ਟਰਮੀਨਲਜ਼ ਉੱਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਪਰ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਬੇਰੋਕ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਸ ਲਈ ਕੋਲੇ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਅਨਾਜ, ਖਾਦਾਂ ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਾ ਆਵੇ। ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ’ (PMGKAY) ਅਧੀਨ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਅਨਾਜ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਅਨਾਜ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਲੌਕਡਾਊਨ ’ਚ ਢਿੱਲ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਮਾਲ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅਨੇਕ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਕਰਕੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਜੁਲਾਈ 2020 ਤੱਕ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 7 ਕਰੋੜ ਟਨ ਘੱਟ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ ਹੋਈ; ਫਿਰ ਵੀ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2020–21 ਦੌਰਾਨ 17 ਮਾਰਚ, 2021 ਤੱਕ 1170.4 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਦ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2019–20 ਦੌਰਾਨ 17 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੱਕ 1167.6 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
3. ਰੇਲ ਕੋਚ ਫ਼ੈਕਟਰੀ ਕਪੂਰਥਲਾ ਨੇ ਪਿੱਛੇ ਜਿਹੇ ਪਹਿਲਾ ਆਦਰਸ਼ (ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ) Linke Hofmann Busch (LHB) ਏਸੀ ਥ੍ਰੀ–ਟੀਅਰ ਇਕੌਨੋਮੀ ਕਲਾਸ ਕੋਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਨਵੀਂਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਉਸ ਕੋਚ ਦਾ ਪ੍ਰੀਖਣ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਬਕ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਰੇਲ ਦੇ ਵਿਸਟਾਡੋਮ ਡੱਬਿਆਂ ’ਚੋਂ ਮਨਮੋਹਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵੇਖੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਸ ਦੀਆਂ ਖਿੜਕੀਆਂ ਡੱਬੇ ਦੇ ਆਕਾਰ ਦੀਆਂ ਹੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਚੌੜੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਛੱਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਕਾਸ਼ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵੇਖਣ ਲਈ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਸੈਕਸ਼ਨ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ, ਇੰਝ ਯਾਤਰੀ ਜਿਹੜੇ ਵੀ ਸਥਾਨਾਂ ’ਚੋਂ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨਗੇ, ਉਹ ਉੱਥੇ ਆਲੇ–ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣ ਸਕਣਗੇ। ਪਿੱਛੇ ਜਿਹੇ LHB ਮੰਚ ਉੱਤੇ ਚਾਰ ਵਿਸਟਾਡੋਮ ਡੱਬੇ ਕਈ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ‘ਇੰਟੈਗਰਲ ਕੋਚ ਫ਼ੈਕਟਰੀ/ਚੇਨਈ’ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
4. ਚਾਲੂ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਸਿਗਨਲਿੰਗ ਤੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ 303 ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਉੱਤੇ Wi-Fi ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ, ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ’ਤੇ Wi-Fi ਸੇਵਾ ਲਈ ਵਰਤੋਂਕਾਰ ਦੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ 120 ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਉੱਤੇ CCTV ਕੈਮਰਿਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, OFC ਦੇ 2074 ਰੂਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਅਤੇ 1556 ਰੂਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਕੁਐਡ ਕੇਬਲ ਦੀ ਕਮਿਸ਼ਨਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਉੱਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਜਨਤਾ ਲਈ ਐਲਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ (103 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ’ਤੇ), ਰੇਲਾਂ ਦੀ ਆਮਦੋ–ਰਫ਼ਤ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲੇ ਬੋਰਡ (35 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਉੱਤੇ), ਡਿਜੀਟਲ ਘੜੀਆਂ (600 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਉੱਤੇ) ਜਿਹੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਕੋਚ ਗਾਈਡੈਂਸ ਸਿਸਟਮ (32 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਉੱਤੇ) ਜਿਹੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੁੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
5. ਯਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੇ ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਲਚਕਤਾ ’ਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ 48 ਮਕੈਨੀਕਲ ਸਿਗਨਲਿੰਗ ਸਥਾਪਨਾਵਾਂ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, 256 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਉੱਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਇੰਟਰਲੌਕਿੰਗ (EI) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ, 29 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਉੱਤੇ ਪੈਨਲ ਇੰਟਰਲੌਕਿੰਗ (PI) ਅਤੇ 9 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਉੱਤੇ ਰੂਟ ਰੀਲੇਅ ਇੰਟਰਲੌਕਿੰਗ (RRI) ਕੀਤੀ ਗਈ। ਲੈਵਲ ਕ੍ਰੌਸਿੰਗਜ਼ ਉੱਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ 244 ਲੈਵਲ ਕ੍ਰੌਸਿੰਗ ਗੇਟਸ ਉੱਤੇ ਸਿਗਨਲਜ਼ ਨਾਲ ਇੰਟਰਲੌਕਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ, 41 ਬਲੌਕ ਸੈਕਸ਼ਨਾਂ ਉੱਤੇ ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟ ਬਲੌਕ ਸਿਗਨਲਿੰਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਇੰਝ ਦੋ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿਚਲੇ ਸੈਕਸ਼ਨ ਉੱਤੇ ਦੋ ਰੇਲਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪਟੜੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ 294 ਬਲੌਕ ਸੈਕਸ਼ਨਾਂ ਉੱਤੇ ਬਲੌਕ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਪਟੜੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ 131 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਬਲੌਕ ਸੈਕਸ਼ਨ ਉੱਤੇ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਬਲੌਕ ਸਿਗਨਲਿੰਗ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
6. ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪਟੜੀਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਦੇਸ਼ ’ਚ ਹੀ ਵਿਕਸਤ ATP (ਰੇਲ–ਗੱਡੀ ਦੀ ਸਵੈ–ਚਾਲਿਤ ਸੁਰੱਖਿਆ) ਪ੍ਰਣਾਲੀ / TCAS (ਰੇਲ–ਗੱਡੀ ਦੀ ਟੱਕਰ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ) ਪੜਾਅ–II ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ; ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਫ਼ੇਸਿੰਗ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਇੰਟਰਲੌਕਿੰਗ, ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਆਵਾਜਾਈ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਅਤੇ ‘ਟੈਂਪਰੇਰੀ ਸਪੀਡ ਰੀਸਟ੍ਰਿਕਸ਼ਨ’ (TSR) ਦੀ ਅਪਡੇਸ਼ਨ ਆਦਿ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਉੱਚ ਘੁੜ–ਸ਼ਕਤੀ ਵਾਲੇ ਰੇਲ–ਇੰਜਣਾਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਗਏ।
7. 350 ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਹਿਮ ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੇ ਆਪਰੇਸ਼ਨਲ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਕਾਰਣ ਚਿਰਾਂ ਤੋਂ ਮੁਲਤਵੀ ਪਏ ਵੱਡੇ ਪੁਲ ਤੇ ਪਟੜੀਆਂ ਦੇ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਬੈਕਲੌਗਜ਼ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ’ਚੋਂ ਕੁਝ ਕੰਮ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਲੰਮੇਰੇ ਆਵਾਜਾਈ ਬਲੌਕਸ ਦੀ ਅਣਉਪਲਬਧਤਾ ਕਾਰਣ ਮੁਲਤਵੀ ਪਏ ਸਨ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਆਪਰੇਸ਼ਨਜ਼ ਵਿੱਚ ਅੜਿੱਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।
8. ਇਕਾਗਰਚਿੱਤ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਮਾਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਔਸਤ ਰਫ਼ਤਾਰ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 23 ਕਿਲੋਮੀਟਰ/ਘੰਟਾ ਸੀ, ਉਹ ਹੁਣ ਵਧ ਕੇ 45 ਕਿਲੋਮੀਟਰ/ਘੰਟਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਲ 2020–21 ਦੌਰਾਨ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕਾਰਣ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਫ਼ਾਇਦੇ ਅਤੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:–
1. ਪਟੜੀਆਂ ਦੇ ਦੋਹਰੇਕਰਣ, ਨਵੀਂ ਪਟੜੀ ਤੇ ਗੇਜ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਜਿਹੜੇ ਕੰਮ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ; ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਆਮ ਕੰਮਕਾਜ ਦੇ ਰਾਹ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਅੜਿੱਕੇ ਘਟਣਗੇ ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਹੋਰ ਤੇਜ਼–ਰਫ਼ਤਾਰ ਰੇਲਾਂ ਚੱਲ ਸਕਣਗੀਆਂ।
2. ਰੇਲ ਪਟੜੀਆਂ ਦੇ ਬਿਜਲਈਕਰਣ ਨਾਲ ਭਾਰੀ ਮਾਲ ਲਿਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘਟੇਗੀ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਾਰਣ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਅੜਿੱਕੇ ਘਟਣ ਨਾਲ ਸੈਕਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਬਿਜਲਈ ਰੇਲ–ਇੰਜਣਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰੱਖ–ਰਖਾਅ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘਟੇਗੀ, ਦਰਾਮਦੀ ਡੀਜ਼ਲ ਈਂਧਨ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟੇਗੀ, ਉਸ ਨਾਲ ਕੀਮਤੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇਗੀ।
3. ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਬੇਹੱਦ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰੇਲ–ਪਟੜੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਕੀਮਤੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਦੀ ਬੱਚਤ ਕਰਨ ’ਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, TCAS (ਰੇਲਾਂ ਦੀ ਟੱਕਰ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ) ਪੜਾਅ–II ਨਾਲ ਯਾਤਰੀ ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਇੰਟਰਲੌਕਿੰਗ ਨਾਲ ਇੰਟਰਫ਼ੇਸਿੰਗ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਆਵਾਜਾਈ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਨਾਲ TSRs (ਅਸਥਾਈ ਰਫ਼ਤਾਈ ਬੰਦਸ਼) ਦੀ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਰਿਮੋਟ ਅਪਡੇਸ਼ਨ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਉੱਚ ਘੁੜ–ਸ਼ਕਤੀ ਵਾਲੇ ਰੇਲ–ਇੰਜਣ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵੱਲੋਂ ਭਾਰੀ ਮਾਲ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ’ਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਪਿੱਛੇ ਵੱਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ, ਸੈਕਸ਼ਨਾਂ ਉੱਤੇ ਇਸ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਵਧੀਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਮਰੱਥਾ ’ਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
4. ਸਮਰਪਿਤ ਮਾਲ ਲਾਂਘੇ (DFCs) ਆਪਣੇ ਰੂਟਾਂ ’ਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਤੋਂ ਮਾਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵੱਖ ਕਰਨ ਨਾਲ ਵਾਧੂ ਸਮਰੱਥਾ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ DFCs ਨਾਲ ਮਾਲ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਤੇਜ਼–ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਹੋ ਸਕੇਗੀ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਲਾਗਤ ਘਟੇਗੀ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ–ਲੜੀ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। DFCs ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਮੋਡਲ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
5. ਮਾਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਔਸਤ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਮੁੱਚੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਲਾਈਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਰੇਲਵੇ ਕੋਲ ਹੋਰ ਵੈਗਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਹੋਰ ਰਾਹ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਧੇਰੇ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ ਹੋ ਸਕੇਗੀ ਤੇ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ ’ਚ ਟਾਈਮ ਟੇਬਲ ਨਾਲ ਮਾਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ।
6. ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰੇਲਵੇ, ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖ਼ੁਰਾਕ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਵੱਲੋਂ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ’ਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਉੱਤਰ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।

Ministry of Railways
Achievements of Railways inspite of Covid Pandemic
19 MAR 2021 3:58PM by PIB Delhi
Key achievements of Indian Railways during Financial Year 2020-21 despite lockdown are given below:-
1. Due to the imposition of nationwide lockdown from 25th March, 2020 on account of COVID-19 pandemic, initially, there was a slowdown in the execution of Railway projects. However, after the initial phase, with the gradual easing of lockdown restrictions, the pace of construction and other infrastructure development activities gained momentum. Moreover, due to meticulous planning, prioritization of projects and focused approach of execution, infrastructure works are now in full swing. Despite COVID pandemic, during 2020-21 (upto February, 2021), Indian Railways has achieved commissioning of 1793 km length of New line, Gauge Conversion and Doubling works. Railway electrification of 3003 route km and track renewal of 4099 km was carried out. Total 1009 bridges have been repaired/strengthened/rehabilitated/rebuilt and 925 Road Over Bridges (ROBs)/Road Under Bridges (RUBs) were constructed. During the current year, 21 New line/Gauge Conversion/Doubling projects of a total length of 1095 km costing Rs. 10,980 Crore have been commissioned. Eastern Dedicated Freight Corridor section between New Bhaupur-New Khurja (approx 351 km) was commissioned on 29.12.2020 and Western Dedicated Freight Corridor section between New Rewari-New Kishangarh-Madar (approx 306 km) was commissioned on 07.01.2021.
2. During the lockdown period following the outbreak of COVID-19 in March, 2020, freight movement was affected due to the decline in demand and disruption in the road transportation and labour services at loading and unloading terminals. However, Railways managed to keep the movement of essential transportation uninterrupted ensuring that there was no shortage of coal for power plants and other essential commodities like foodgrains, fertilizer etc. Record foodgrain loading was done to supply foodgrains to States under the Prime Minister Garib Kalyan Ann Yojna (PMGKAY). After the easing of lockdown by Ministry of Home Affairs, Railways took a number of steps to move more freight traffic and the shortfall of freight traffic of 70 million tonne during the period April, 2020 upto July, 2020 as compared to the corresponding period of last year, owing to the COVID-19 pandemic related disruptions, has been made good and Indian Railways have exceeded last year loading by loading 1170.4 million tonne in Financial Year 2020-21 till 17.03.2021 as compared to 1167.6 million tonne in Financial Year 2019-20 till 17.03.2020.
3. Rail Coach Factory Kapurthala has recently rolled out the first prototype Linke Hofmann Busch (LHB) AC three-tier economy class coach, with enhanced facilities. Trial for the same has been successfully completed. Vistadome coaches provide panoramic view, through wider body side windows as well as through transparent sections in the roof, thus enabling the passengers to enjoy the scenic beauty of the places through which they travel. Recently, four Vistadome coaches on LHB platform have been manufactured by Integral Coach Factory/Chennai with several modern features amenities.
4. Infrastructure development in the field of Signalling & Telecommunication during the current year include provision of Wi-Fi facility in 303 Railway Stations, increase in user interest for Wi-fi Service at Railway Stations, installation of CCTV cameras at 120 Railway stations to strengthen security infrastructure, commissioning of 2074 route km of OFC and 1556 route km of Quad Cable. Provision of facilities for passengers at Railway stations such as Public Announcement Systems (103 Stations), Train Indication Boards (35 Stations), Digital Clock (600 Stations), Coach Guidance system (32 Stations) have also been strengthened.
5. 48 Mechanical Signalling installations have been eliminated to improve safety and operation flexibility in the yards, Electronic Interlocking (EI) has been commissioned at 256 stations, Panel Interlocking (PI) at 29 stations and Route Relay Interlocking (RRI) at 9 stations. Interlocking with Signals has been provided at 244 Level Crossing Gates to enhance the safety at Level Crossings, Intermediate Block Signalling has been commissioned on 41 block sections thereby enhancing line capacity by safely allowing two trains in the section between two stations, Axle Counter for Automatic Clearance of Block Section have been provided on 294 block sections to improve safety and Automatic Block Signalling to improve the line capacity has been commissioned in 131 km block section improving Line capacity.
6. Development of high strength rails, upgradation of Indigenously developed ATP (Automatic Train Protection) system/TCAS (Train Collision Avoidance System) Phase-II project having features like interfacing Electronic Interlocking, Centralized Traffic Control and Remote Updation of Temporary Speed Restriction (TSR) etc have been done. In addition, new designs of high horse power locomotives were developed during the period.
7. Over 350 critical and long pending major bridge & track works having bearing on safety and operational efficiency have been carried out and backlogs have been cleared. Some of these works were pending for several years due to unavailability of longer traffic blocks and creating bottlenecks in Railway operations.
8. With concentrated efforts, average speed of freight trains has been doubled from about 23 km/hour in the previous year to over 45 km/hour presently.
Benefits and long term gains likely to accrue due to various initiatives during 2020-21 are given below:-
1. Completion of Doubling, New Line and Gauge Conversion projects will enhance the capacity of railway network and reduce the operational bottlenecks and will enable to carry more trains at a higher speed with increased safety.
2. Railway electrification of tracks will lead to reduced operating cost by haulage of heavier freight trains leading to increased throughput, Increased sectional capacity by eliminating detention on account of traction change, reduced Operating and maintenance cost of Electric Locomotives, reduced dependence on imported diesel fuel, thereby saving precious foreign currency.
3. Development of indigenous high strength rails will help in saving precious foreign exchange and will help in realizing Atmanirbhar Bharat. Similarly, TCAS (Train Collision Avoidance System) Phase-II will assist in improving safety in passenger trains and its interfacing with Electronic Interlocking & Centralized Traffic Control feasibility will enable real time Remote Updation of TSRs (Temporary Speed Restriction). The High horse power locomotives developed during the period will assist in heavy haul operation on Indian Railways. The larger objective aims at increasing the speed of trains on Indian Railways, increasing sectional throughput and creating additional network capacity on Indian Railways.
4. The Dedicated Freight Corridors (DFCs) will create additional capacity by segregating freight traffic from passenger traffic along their routes. DFCs will lead to faster transportation of goods and reduced logistic cost and improved supply chain efficiency. DFCs will facilitate in enhancing the modal share of Railways and contribute to overall economic growth of the country.
5. Doubling of average speed of freight trains has the same effect as doubling the line capacity of entire system. There will be more paths available as well as more wagons available with Railways to carry more freight and introduce more trains. This will facilitate introduction of time tabled goods trains in future.
This information was given by the Minister of Railways, Commerce & Industry and Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Shri Piyush Goyal in a written reply to a question in Rajya Sabha today.