ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਪੈਕੇਜ ਤਹਿਤ ਪੀ ਐੱਮ ਐੱਫ ਐੱਮ ਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ
19 MAR 2021 5:19PM by PIB Chandigarh
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੱਕ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਸਕੀਮ "ਪੀ ਐੱਮ ਫੋਰਮਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਆਫ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਇੰਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ੇਸ" (ਪੀ ਐੱਮ ਐੱਫ ਐੱਮ ਈ) ਸਕੀਮ ਦੇ ਸਿਰਲੇਖ ਹੇਠ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਜੋ ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ , ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਨੂੰ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 5 ਸਾਲਾਂ 2020—21 ਤੋਂ 2024—25 ਦੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ । ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉਧਾਰ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚ ਰਾਹੀਂ 2 ਲੱਖ ਸੂਖਮ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਸਮਰਥਾ ਉਸਾਰਨਾ , ਆਮ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਧੀ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਬਜ਼ਾਰੀਕਰਨ ਤੇ ਬ੍ਰੈਡਿੰਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੁਆਰਾ ਸੰਗਠਿਤ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦਾ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ , ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਤੇ ਖੋਜ ਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ । ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ :—
ਸੰਸਥਾਗਤ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ :
1. ਇੱਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਯੁਨਿਟ (ਐੱਨ ਪੀ ਐੱਮ ਯੂ) ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
2. ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
3. ਸਾਰਿਆਂ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਸੂਬਾ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਕਮੇਟੀਆਂ , ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਪੱਧਰੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਸਥਾਵਾ ਗਠਿਤ / ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ।
4. 20 ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਸੂਬਾ ਪੱਧਰੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਅਧਿਅਨ ਕਰਨ ਲਈ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ।
ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨੀ ਕੰਮ :
1. 35 ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਓ ਡੀ ਓ ਪੀਜ਼ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ 707 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ 137 ਵਿਲੱਖਣ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
2. ਸਮਰੱਥਾ ਉਸਾਰੀ ਕੰਪੋਨੈਂਟ , ਕਾਮਨ ਇਨਕੋਵੇਸ਼ਨ ਸਹੂਲਤ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੀਡ ਕੈਪੀਟਲ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਸਮਰੱਥਾ ਉਸਾਰੀ :
ਵੱਖ ਵੱਖ ਫੂਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਮੋਡਿਊਲਜ਼ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਮੰਤਰਾਲੇ , ਐੱਨ ਆਈ ਐੱਫ ਟੀ ਈ ਐੱਮ ਅਤੇ ਆਈ ਆਈ ਐੱਫ ਪੀ ਟੀ ਦੀਆਂ ਵੈਬਸਾਈਟਾਂ ਤੇ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਈ ਡੀ ਪੀ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਫੂਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਬਾਰੇ 334 ਮਾਸਟਰ ਟ੍ਰੇਨਰਜ਼ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । 9 ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ 177 ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਟ੍ਰੇਨਰਜ਼ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਐੱਮ ਆਈ ਐੱਸ :
1. ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 25 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸੂਖਮ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉੱਦਮਾਂ ਵੱਲੋਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਮ ਆਈ ਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
2. ਗਰੁੱਪਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਐੱਸ ਐੱਚ ਜੀਜ਼ , ਐੱਫ ਪੀ ਓਜ਼ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪੜਾਅ ਤਹਿਤ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਆਨਲਾਈਨ ਅਰਜ਼ੀ ਮੋਡਿਊਲ ਹੈ । ਆਫਲਾਈਨ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਲਈ 07 ਜਨਵਰੀ 2021 ਤੋਂ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਪਰਿਵਰਤਣ :
1. ਪਰਿਵਰਤਣ ਲਈ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਸਾਂਝੇ ਪੱਤਰਾਂ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
2. ਆਈ ਸੀ ਏ ਆਰ , ਐੱਨ ਸੀ ਡੀ ਸੀ , ਟੀ ਆਰ ਆਈ ਐੱਫ ਈ ਡੀ , ਐੱਨ ਐੱਸ ਐੱਫ ਡੀ ਸੀ ਤੇ ਐੱਨ ਏ ਐੱਫ ਈ ਡੀ ਨਾਲ ਐੱਮ ਓ ਯੂਜ਼ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
3. ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਣ ਲਈ ਪਰਿਵਰਤਣ ਕਮੇਟੀਆਂ ਗਠਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ।
ਵਿੱਤੀ ਤਰੱਕੀ :
ਪਹਿਲੀ ਪੂਰਕ ਤਹਿਤ 150 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ , ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 123.15 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ 110.28 ਕਰੋੜ, ਐੱਨ ਆਈ ਐੱਫ ਟੀ ਈ ਐੱਮ ਅਤੇ ਆਈ ਆਈ ਐੱਫ ਪੀ ਟੀ ਲਈ 10.00 ਕਰੋੜ ਅਤੇ ਓ ਈ / ਓ ਏ ਈ / ਪੀ ਐੱਸ / 2.87 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਹੋਰ 2020—21 ਦੇ ਸੋਧੇ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਤਹਿਤ 250 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਯੂਨੀਅਨ ਬੈਂਕ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਨਾਲ ਨੋਡਲ ਬੈਂਕ ਵਜੋਂ ਐੱਮ ਓ ਯੂ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । 9 ਬੈਂਕਾਂ ਨਾਲ ਉਧਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਬੈਂਕਾਂ ਵਜੋਂ ਐੱਮ ਓ ਯੂ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਗਰੀਨ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਛੋਟੀ ਮਿਆਦ ਕੀਮਤ ਸਥਿਰਤਾ ਉਪਾਵਾਂ ਤਹਿਤ ਭਰਮਾਰ ਸਥਿਤੀ ਦੌਰਾਨ ਟਮਾਟਰ , ਪਿਆਜ਼ ਅਤੇ ਆਲੂ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਭਰਪੂਰ ਉਤਪਾਦਨ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੱਕ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਸਟੋਰੇਜ ਲਈ 50% ਦੀ ਦਰ ਤੇ ਸਬਸਿਡੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਰਾਹੀਂ ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਲਈ 50% ਸਬਸਿਡੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ।
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਅਨੁਸਾਰ ਇਹ ਸਬਸਿਡੀ ਟੀ ਓ ਪੀ ਫਸਲਾਂ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਕੁਲ 41 ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਬਾਗਬਾਨੀ ਫਸਲਾਂ ਤੱਕ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਜੇਕਰ ਪਿਛਲੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਜਾਂ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਕੀਮਤ ਤੋਂ 15% ਘੱਟ ਔਸਤਨ ਕੀਮਤਾਂ ਆਉਣ ਤਾਂ ਇਹ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ।
ਅੱਜ ਦੀ ਤਰੀਕ ਵਿੱਚ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਗਰੀਨ ਤਹਿਤ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਸਬਸਿਡੀ ਲਈ 15 ਕਰੋੜ ਦੇ 25 ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ 1.58 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਪੀ ਐੱਮ ਐੱਫ ਐੱਮ ਈ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਟੀਚਾ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸੂਖਮ ਉੱਦਮਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਉਦਪਾਦਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਐੱਫ ਪੀ ਓਜ਼) , ਸਵੈ ਸੇਵੀ ਗਰੁੱਪ (ਐੱਸ ਐੱਚ ਜੀਜ਼) ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪੂਰੇ ਵਲੀਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਐੱਮ ਆਈ ਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੇ 1,534 ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦਾਇਰ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ । ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਸਰੋਤ ਵਿਅਕਤੀ / ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਕਮੇਟੀਆਂ ਇਹਨਾਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ।
ਐੱਸ ਆਰ ਐੱਲ ਐੱਮਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਸੀਡ ਕੈਪੀਟਲ ਲਈ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ 40,000 ਐੱਸ ਐੱਚ ਜੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਐੱਸ ਆਰ ਐੱਲ ਐੱਮ , ਐੱਸ ਐੱਚ ਜੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਘੋਖ ਰਹੇ ਹਨ । ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਐੱਸ ਆਰ ਐੱਲ ਐੱਮ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਐੱਸ ਐੱਚ ਜੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸੀਡ ਕੈਪੀਟਲ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
07 ਜਨਵਰੀ 2021 ਤੋਂ ਗਰੁੱਪਾਂ ਜਿਵੇਂ ਐੱਸ ਐੱਚ ਜੀਜ਼ , ਐੱਫ ਪੀ ਓਜ਼ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਅਧੀਨ ਹਨ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸਵਰ ਤੇਲੀ ਨੇ ਲਿਖਤੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।

Ministry of Food Processing Industries
Status of implementation of the PMFME Schemes under the Aatmanirbhar Bharat Abhiyan package
19 MAR 2021 5:19PM by PIB Delhi
As part of Aatmanirbhar Bharat Abhiyan, the Ministry of Food Processing Industries has launched an all India centrally sponsored scheme called 'PM Formalisation of Micro food processing Enterprises (PMFME) Scheme' for providing financial, technical and business support for upgradation of existing micro food processing enterprises. It is to be implemented for a period of five years from 2020-21 to 2024-25 with an outlay of Rs.10,000 cr. The objectives of the scheme are to build the capability of two lakh micro-enterprises through increased access to credit, integration with organized supply chain by strengthening branding & marketing, increased access to common services, strengthening of institutions, research & training in the food processing sector.
The present status of implementation of the scheme is as under:
Setting up the Institutional Architecture:
1. A National Project Management Unit (NPMU) has been established.
2. All States/UTs have appointed Nodal Agency for implementing the Scheme.
3. All States/ UTs have constituted/ nominated State Level Approval Committee, District Level Committees and State Level Technical Institutions.
4. 20 States/ UTs have appointed agencies for conducting studies for State Level Up-gradation Plan.
Groundwork for the scheme:
1. ODOPs recommended by 35 States/ UTs for 137 unique products in 707 districts approved by the Ministry.
2. Guidelines on Capacity Building Component, Establishment of Common Incubation Facility and Implementation of Seed Capital Component have been issued.
Capacity Building:
Training modules for various food products have been prepared and uploaded on the websites of Ministry, NIFTEM & IIFPT.
Training of 334 Master Trainers has been conducted on EDP & various food products.177 District Level Trainers have been trained in 9 States.
MIS:
1. Ministry has launched MIS portal for submission of applications from individual micro food processing enterprises on 25th January, 2021.
2. Online application module for groups i.e. SHGs, FPOs and Cooperatives for capital investment is under development phase. Offline applications have been invited from 7th January, 2021.
Convergence:
1. For convergence, Joint Letters signed with Ministry of Rural Development & Ministry of Tribal Affairs.
2. MoUs signed with ICAR, NCDC, TRIFED, NSFDC & NAFED.
3. Convergence Committee constituted for convergence with the schemes of Department of Fisheries and Department of Animal Husbandry & Dairying.
Financial Progress:
Under the First Supplementary Rs. 150 Cr has been allocated, out of which Rs.123.15 Cr (States -110.28 Cr, NIFTEM & IIFPT-10.00 Cr and OE/OAE/PS-2.87 Cr) have been released.
Further Rs. 250 Cr have been allocated under RE 2020-21.
MoU signed with the Union Bank of India as the Nodal Bank. MoUs signed with 9 banks as lending banks.
Further, in the Operation Greens scheme of the Ministry, under short term price stabilization measures, during glut situation subsidy is provided at the rate of 50% for transportation and storage, for the evacuation of Tomato, Onion and Potato (TOP) crops from production surplus areas to consumption centres.50% subsidy is provided on the movement of fruits and vegetables through Kisan Rails.
In pursuance of Aatmanirbhar Bharat Abhiyan, this subsidy has been extended from TOP crops to a total of 41 notified horticulture crops (TOTAL), if prices fall below the average prices for the last three years or 15% below of previous year’s price.
As on date, Rs. 1.58 cr has been released against 25 claims.Rs 15 crore have been spent on Kisan Rail subsidy under Operation Green.
The PMFME scheme aims to enhance the competitiveness of existing individual micro-enterprises and support Farmer Producer Organizations (FPOs), Self Help Groups (SHGs) and Producers Cooperatives along their entire value chain.
So far, 1534 applications from Individual Enterprises have been submitted through the MIS portal. District Resource Person/ District Level Committee of respective States/ UTs are scrutinizing these applications.
About 40,000 SHG members involved in food processing have been identified by SRLMs for Seed Capital. SRLM is scrutinizing/validating the details of SHG members. As per scheme guidelines, support for Seed Capitals will be provided to SHG members based on the recommendation of SRLM.
Applications have been invited from 7th January, 2021 for groups i.e. SHGs, FPOs and Cooperatives for capital investment. The applications are under consideration with the States/ UTs.
This information was given by the Minister of State for Food Processing Industries Shri Rameswar Teli in a written reply in Rajya Sabha today.