ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਨਿਰਯਾਤ
19 MAR 2021 4:00PM by PIB Chandigarh
ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਬਰਾਮਦਾਂ 'ਤੇ ਮੁੱਖ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਅਨੁਸਾਰ ਅੰਕੜੇ ਹੇਠਲੀ ਸੂਚੀ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ:
1. ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ (2015-20) ਦੀ ਮੱਧ-ਮਿਆਦ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦਸੰਬਰ 2017 ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
2. ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ (2015-20) ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇੱਕ ਸਾਲ 31-3-2021 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
3. ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਦੀ ਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਰੁਪਿਆ ਨਿਰਯਾਤ ਕ੍ਰੈਡਿਟ 'ਤੇ ਵਿਆਜ ਸਮਾਨਤਾ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ ਸਾਲ ਅਰਥਾਤ 31-3-2021 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
4. ਨਿਰਯਾਤ ਉਤਪਾਦਾਂ (ਆਰਓਡੀਟੀਈਪੀ) 'ਤੇ ਡਿਊਟੀਆਂ ਅਤੇ ਟੈਕਸਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
5. ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਆਫ ਓਰੀਜਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਂਝਾ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਪਾਰ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਐਫਟੀਏ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
6. ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਬਾਗਬਾਨੀ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ "ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਿਰਯਾਤ ਨੀਤੀ" ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
7. 12 ਚੈਂਪੀਅਨ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਸੈਕਟਰਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ।
8. ਹਰੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਕੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਬਰਾਮਦ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਲਈ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣਾ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ / ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਾ।
9. ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਪਾਰ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਲੇ ਭਾਰਤੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
10. ਪੈਕਜ ਨੇ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬੈਂਕਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਰਾਹਤ ਉਪਾਵਾਂ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਐਮਐਸਐਮਈਜ਼, ਜੋ ਬਰਾਮਦਾਂ ਵਿਚ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਦੇ ਹਨ, ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਅਨੁਲੱਗ
ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੁੱਖ ਵਸਤੂ ਸਮੂਹਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਬਰਾਮਦ
ਲੱਖ ਡਾਲਰ ਵਿੱਚ
S. No
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਸਤੂ ਸਮੂਹ
2015-16
2016-17
2017-18
2018-19
2019-20
1
ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦਾ ਸਮਾਨ
61949.53
67216.12
78695.69
83621.65
78704.38
2
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਉਤਪਾਦ
30582.64
31545.27
37465.08
46553.58
41288.73
3
ਰਤਨ ਅਤੇ ਗਹਿਣੇ
39284.27
43412.75
41544.44
40251.03
35898.48
4
ਜੈਵਿਕ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ ਜੈਵਿਕ ਰਸਾਇਣ
13696.98
14476.87
18508.5
22379.30
22082.78
5
ਡਰੱਗਜ਼ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ
16909.49
16785.01
17282.81
19146.55
20703.46
6
ਸਾਰੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦਾ ਆਰਐਮਜੀ
16964.36
17368.16
16706.94
16138.29
15488.06
7
ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਚੀਜ਼ਾਂ
5959.52
5962.94
6393.12
8829.43
11700.57
8
ਸੂਤੀ ਯਾਰਨ / ਫੈਬਸ / ਮੇਡਅਪਸ, ਹੈਂਡਲੂਮ ਉਤਪਾਦ ਆਦਿ।
10119.36
9862.21
10260.36
11215.15
10027.73
9
ਪਲਾਸਟਿਕ ਅਤੇ ਲਿਨੋਲੀਅਮ
5764.18
5796.47
6851.13
8607.48
7551.55
10
ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਤਪਾਦ
4767.51
5903.05
7389.22
6802.56
6722.06
11
ਚੌਲ
5846.62
5733.77
7806.15
7750.61
6403.23
12
ਮੈਨ-ਮੇਡ ਯਾਰਨ / ਫੈਬਸ / ਮੇਡਅਪਸ ਆਦਿ।
4621.66
4557.08
4826.33
4980.51
4821.42
13
ਚਮੜੇ ਅਤੇ ਚਮੜੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ
5407.84
5165.61
5289.13
5140.85
4658.48
14
ਅਬਰਕ, ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਧਾਤ, ਖਣਿਜ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
3656.04
3578.15
3776.88
4254.71
3948.40
15
ਮੀਟ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਪੋਲਟਰੀ ਉਤਪਾਦ
4575.47
4368.79
4610.06
4363.72
3714.30
16
ਮਸਾਲੇ
2541.46
2851.95
3115.37
3322.45
3621.37
17
ਚੀਨੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਕੱਚ ਦੇ ਉਤਪਾਦ
1712.05
1856.61
2131.78
2649.16
2870.65
18
ਕੱਚਾ ਲੋਹਾ
191.46
1533.53
1471.06
1317.29
2624.96
19
ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ
2268.81
2454.72
2513.33
2540.90
2380.48
20
ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟਸ: ਹੱਥ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਕਾਰਪੇਟ
1648.00
1926.73
1823.34
1838.08
1797.85
21
ਅਨਾਜ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਫੁਟਕਲ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਵਸਤਾਂ
1319.75
1270.84
1416.64
1555.45
1527.04
22
ਕਾਰਪੇਟ
1440.07
1490.19
1429.82
1481.85
1373.30
23
ਤੇਲ ਦੇ ਬੀਜ
1246.89
1355.24
1174.34
1156.77
1318.06
24
ਤੰਬਾਕੂ
982.01
958.68
934.25
981.33
905.16
25
ਤੇਲ ਦਾ ਭੋਜਨ
553.01
805.43
1093.16
1508.65
827.89
26
ਚਾਹ
720.03
731.26
837.36
830.93
826.53
27
ਕਾਫੀ
783.87
842.85
968.57
822.34
738.86
28
ਕਾਜੂ
768.55
786.93
922.41
654.43
566.82
29
ਮੈਟ ਸਮੇਤ ਪਟਸਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਤੋਂ
295.36
309.94
335.08
324.93
342.61
30
ਹੋਰ ਅਨਾਜ
261.18
212.31
248.59
348.97
205.20
31
ਹੋਰ
15453.12
14732.97
15705.22
18709.16
17720.63
ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੁੱਲ ਨਿਰਯਾਤ
262291.09
275852.43
303526.16
330078.09
313361.04
ਸਰੋਤ: ਡੀਜੀਸੀਆਈ ਐਂਡ ਐਸ, ਕੋਲਕਾਤਾ
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Commerce & Industry
Exports from the Manufacturing Sector
19 MAR 2021 4:00PM by PIB Delhi
Major commodity-group wise data on merchandise exports in last five years is at Annexure.
The Government has taken the following key steps to boost exports:
1. The mid-term review of the current Foreign Trade Policy (2015-20) was carried out in December 2017.
2. Foreign Trade Policy (2015-20) extended by one year i.e. upto 31-3-2021 due to the COVID-19 pandemic situation.
3. Interest Equalization Scheme on pre and post shipment rupee export credit has also been extended by one year i.e. upto 31-3-2021.
4. A new Scheme, Remission of Duties and Taxes on Exported Products (RoDTEP), has been launched.
5. Common Digital Platform for Certificate of Origin has been launched to facilitate trade and increase FTA utilization by exporters.
6. A comprehensive “Agriculture Export Policy” to provide an impetus to agricultural exports related to agriculture, horticulture, animal husbandry, fisheries and food processing sectors, is under implementation.
7. Promoting and diversifying services exports by pursuing specific action plans for the 12 Champion Services Sectors.
8. Promoting districts as export hubs by identifying products with export potential in each district, addressing bottlenecks for exporting these products and supporting local exporters/manufacturers to generate employment in the district.
9. Active role of Indian missions abroad towards promoting India’s trade, tourism, technology and investment goals has been enhanced.
10. Package announced in light of the covid pandemic to support domestic industry through various banking and financial sector relief measures, especially for MSMEs, which constitute a major share in exports.
Annexure
India’s major commodity groups-wise export during last five years
Value in US$ millions
S. No
Major Commodity groups
2015-16
2016-17
2017-18
2018-19
2019-20
1
Engineering Goods
61949.53
67216.12
78695.69
83621.65
78704.38
2
Petroleum Products
30582.64
31545.27
37465.08
46553.58
41288.73
3
Gems And Jewellery
39284.27
43412.75
41544.44
40251.03
35898.48
4
Organic & Inorganic Chemical
13696.98
14476.87
18508.5
22379.30
22082.78
5
Drugs And Pharmaceuticals
16909.49
16785.01
17282.81
19146.55
20703.46
6
Rmg Of All Textiles
16964.36
17368.16
16706.94
16138.29
15488.06
7
Electronic Goods
5959.52
5962.94
6393.12
8829.43
11700.57
8
Cotton Yarn/Fabs./Madeups, Handloom Products Etc.
10119.36
9862.21
10260.36
11215.15
10027.73
9
Plastic And Linoleum
5764.18
5796.47
6851.13
8607.48
7551.55
10
Marine Products
4767.51
5903.05
7389.22
6802.56
6722.06
11
Rice
5846.62
5733.77
7806.15
7750.61
6403.23
12
Man-Made Yarn/Fabs./Madeups Etc.
4621.66
4557.08
4826.33
4980.51
4821.42
13
Leather And Leather Manufactures
5407.84
5165.61
5289.13
5140.85
4658.48
14
Mica, Coal And Other Ores, Minerals Including Process
3656.04
3578.15
3776.88
4254.71
3948.40
15
Meat, Dairy And Poultry Products
4575.47
4368.79
4610.06
4363.72
3714.30
16
Spices
2541.46
2851.95
3115.37
3322.45
3621.37
17
Ceramic Products And Glassware
1712.05
1856.61
2131.78
2649.16
2870.65
18
Iron Ore
191.46
1533.53
1471.06
1317.29
2624.96
19
Fruits And Vegetables
2268.81
2454.72
2513.33
2540.90
2380.48
20
Handicrafts Excl. Hand Made Carpet
1648.00
1926.73
1823.34
1838.08
1797.85
21
Cereal Preparations And Miscellaneous Processed Item
1319.75
1270.84
1416.64
1555.45
1527.04
22
Carpet
1440.07
1490.19
1429.82
1481.85
1373.30
23
Oil Seeds
1246.89
1355.24
1174.34
1156.77
1318.06
24
Tobacco
982.01
958.68
934.25
981.33
905.16
25
Oil Meals
553.01
805.43
1093.16
1508.65
827.89
26
Tea
720.03
731.26
837.36
830.93
826.53
27
Coffee
783.87
842.85
968.57
822.34
738.86
28
Cashew
768.55
786.93
922.41
654.43
566.82
29
Jute Mfg. Including Floor Covering
295.36
309.94
335.08
324.93
342.61
30
Other Cereals
261.18
212.31
248.59
348.97
205.20
31
Others
15453.12
14732.97
15705.22
18709.16
17720.63
India’s total export
262291.09
275852.43
303526.16
330078.09
313361.04
Source: DGCI&S, Kolkata
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Commerce and Industry, Shri Hardeep Singh Puri, in a written reply in the Rajya Sabha today.