ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏ ਆਈ ਬੀ ਪੀ ਤਹਿਤ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ
18 MAR 2021 3:55PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 1996—97 ਵਿੱਚ ਸੂਬਿਆਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ / ਦਰਮਿਆਨੇ ਸਿੰਚਾਈ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਐਕਸੈਲਰੇਟੇਡ ਇਰੀਗੇਸ਼ਨ ਬੈਨੇਫਿਟਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਏ ਆਈ ਬੀ ਪੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਸੀ , ਜਿਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਵਿੱਤੀ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਕਾਰਨ ਰੁਕੇ ਅਖੀਰਲੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸਿੰਚਾਈ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਸੀ । ਹੋਰ , ਸਾਲ 2015—16 ਦਰਮਿਆਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ ਪੀ ਐੱਮ ਕੇ ਐੱਸ ਵਾਈ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਐਕਸੈਲਰੇਟੇਡ ਇਰੀਗੇਸ਼ਨ ਬੈਨੇਫਿਟਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਏ ਆਈ ਬੀ ਪੀ) ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਜਿਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਸਾਲ 2016—17 ਵਿੱਚ 99 ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ ਮੁੱਖ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ (ਤੇ 7 ਪੜਾਵਾਂ) ਜਿਹਨਾਂ ਦੀ 76.03 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਸਿੰਚਾਈ ਦੀ ਸਮਰਥਾ ਸੀ, ਨੂੰ ਸੂਬਿਆਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੀ ਐੱਮ ਕੇ ਐੱਸ ਵਾਈ — ਏ ਆਈ ਬੀ ਪੀ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਤਹਿਤ ਫੰਡ ਕਰਨ ਲਈ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ।
ਪੀ ਐੱਮ ਕੇ ਐੱਸ ਵਾਈ — ਏ ਆਈ ਬੀ ਪੀ ਤਹਿਤ ਪਿਛਲੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ ।
Year
2017-18
2018-19
2019-20
CA (Rs. in crore)
3593.60
2849.07
1738.76
1995—96 ਵਿੱਚ ਏ ਆਈ ਬੀ ਪੀ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 297 ਮੁੱਖ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਸਿੰਚਾਈ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2016—17 ਵਿੱਚ ਪੀ ਐੱਮ ਕੇ ਐੱਸ ਵਾਈ — ਏ ਆਈ ਬੀ ਪੀ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ 99 ਤਰਜੀਹੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ (ਅਤੇ 7 ਪੜਾਵਾਂ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 10 ਦਰਮਿਆਨੇ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਸਿੰਚਾਈ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਹਨ ।
ਪੀ ਐੱਮ ਕੇ ਐੱਸ ਵਾਈ ਤਹਿਤ ਏ ਆਈ ਬੀ ਪੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਕੀਮ ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਦਸੰਬਰ 2019 ਤੱਕ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਨੂੰ ਮਾਰਚ 2021 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਫਿਰ ਵੀ ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੇਵਲ ਪਛਾਣ ਕੀਤੇ ਗਏ 99 ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ (ਤੇ 7 ਪੜਾਵਾਂ) ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਤ ਹੈ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨ ਲਾਲ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਦਿੱਤੀ ।

Ministry of Jal Shakti
Assistance to States Under AIBP
18 MAR 2021 3:55PM by PIB Delhi
Government of India launched Accelerated Irrigation Benefits Programme (AIBP) in the year 1996-97 to provide Central Assistance to States for the major/medium irrigation projects in the Country, with the objective to accelerate implementation of advanced stage irrigation projects held up due to financial constraints. Further, during the year 2015-16, Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana (PMKSY) was launched, and Accelerated Irrigation Benefits Programme (AIBP) was coopted in it. Subsequently, during 2016-17, ninety-nine (99) on-going Major/Medium irrigation projects (and 7 phases), having ultimate irrigation potential of 76.03 lakh hectare, were prioritized in consultation with States, for funding under PMKSY-AIBP in a mission mode.
Details of Central Assistance (CA) provided to states for prioritised projects under PMKSY-AIBP during last three years are as follows:
Year
2017-18
2018-19
2019-20
CA (Rs. in crore)
3593.60
2849.07
1738.76
Since the launch of AIBP in 1995-96, a total of 297 major and medium irrigation projects have been taken up for financial assistance under it, including the 99 prioritized projects (and 7 phases) taken up in mission mode under PMKSY-AIBP in 2016-17. Out of these, 10 medium and major irrigation projects are from Rajasthan.
The present scheme of AIBP under PMKSY, which was originally approved till December, 2019, has now been extended till March, 2021. However financial assistance under the same is restricted to only the identified 99 projects (and 7 phases). It does not have provision for inclusion of any new project for funding.
This information was given by the Minister of State for Jal Shakti & Social Justice and Empowerment Shri Rattan Lal Kataria in Lok Sabha today.