ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ
18 MAR 2021 4:00PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਪਾਣੀ ਗੁਣਵਤਾ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡ , ਸੂਬਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡ , ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਕਮੇਟੀਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪਾਣੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵਰਗੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਲਗਾਤਾਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ / ਕਸਬਿਆਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪ੍ਰਦੂਸਿ਼ਤ ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਟ੍ਰੀਟ ਕੀਤੇ ਤੇ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ ਤੇ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਦੂਸਿ਼ਤ ਹਨ । ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੇ ਗੈਰ ਬਿੰਦੂ ਸਰੋਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਹਿੰਦ ਖੂਹੰਦ , ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪਖ਼ਾਨਾ ਅਤੇ ਠੋਸ ਕੱਚਰਾ ਡੰਪ ਦੀ ਰਹਿੰਦ ਖੂਹੰਦ ਆਦਿ ਵੀ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ । ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਜੱਥੇਬੰਦੀਆਂ ਦੋਨੋਂ ਪਾਣੀ ਗੁਣਵਤਾ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕਦਮ ਪੁੱਟ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ , ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਜਿਵੇਂ "ਨਮਾਮੀ ਗੰਗੇ" ਅਤੇ ਕੌਮੀ ਨਦੀ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਬਦਲਾਅ ਲਈ ਅਟੱਲ ਮਿਸ਼ਨ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਐੱਨ ਆਰ ਸੀ ਪੀ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ 16 ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ 77 ਕਸਬਿਆਂ ਵਿੱਚ 34 ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦੂਸਿ਼ਤ ਸਟਰੈਚੇਜ਼ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ 5,965.90 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ 2,522.03 ਮਿਲੀਅਨ ਲੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਸਮਰਥਾ ਵਾਲਾ ਸੀਵਰੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਨਮਾਮੀ ਗੰਗੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ 29,578 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਕੁਲ 335 ਪ੍ਰਾਜਕੈਟਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 142 ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । 335 ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 156 ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਅਜਿਹੇ ਹਨ ਜਿਹਨਾਂ ਦੁਆਰਾ 4,867 ਐੱਮ ਐੱਲ ਡੀ ਕੁਲ ਸੀਵਰੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਸਮਰਥਾ ਵਾਲਾ ਅਤੇ 5,066 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਸੀਵਰੇਜ ਨੈਟਵਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਵਾਤਾਵਰਣ (ਰੱਖਿਆ) ਐਕਟ 1986 ਅਤੇ ਪਾਣੀ (ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ) ਐਕਟ 1974 ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਉਦਯੋਗਿਕ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟਸ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਦਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁੱਟਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮਾਣਕਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਕੇ ਸਾਫ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਇਸੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸੀ ਪੀ ਸੀ ਬੀ , ਐੱਸ ਪੀ ਸੀ ਬੀਜ਼ ਅਤੇ ਪੀ ਸੀ ਸੀਜ਼ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਡਿਸਚਾਰਜ ਮਾਣਕਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹਨਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਤਹਿਤ ਪਾਲਣਾ ਨਾ ਕਰਨ ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਦੀ ਹੈ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗਰੀਨ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਦੇ ਹੁਕਮਾਂ ਓ ਏ ਨੰਬਰ 673/2018 ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਸੰਬੰਧਤ ਸੂਬੇ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਆਪੋ ਆਪਣੇ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦੂਸਿ਼ਤ ਸਟਰੈਚੇਜ਼ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਕੇ ਪਾਣੀ ਗੁਣਵਤਾ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰਿਵਰ ਰੀਯੂਵੀਨੇਸ਼ਨ ਕਮੇਟੀਆਂ ਗਠਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਪ੍ਰਵਾਨਤ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਮੇਟੀ ਗਠਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਜੋ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦੀ ਹੈ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨ ਲਾਲ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਦਿੱਤੀ ।

Ministry of Jal Shakti
Water Pollution
18 MAR 2021 4:00PM by PIB Delhi
Water quality of different rivers in the country is being regularly monitored by agencies such as Central Pollution Control Board (CPCB), State Pollution Control Boards (SPCBs), Pollution Control Committees (PCCs) and Central Water Commission (CWC). Rivers in the country are mainly polluted due to discharge of untreated and partially treated sewage from cities/ towns and industrial effluents. Non-point sources of pollution like agricultural runoff, open defecation, runoff from solid waste dump sites, etc. also contribute to pollution of rivers. Based on the assessment of water quality, various measures are being taken both by the Central and the State Government organisations to prevent pollution of rivers. River cleaning is a continuous process and the Central Government assists State Governments and Urban Local bodies through schemes like ‘Namami Gange’ and National River Conservation Plan (NRCP) of Ministry of Jal Shakti as well as, Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT) and Smart Cities Mission of Ministry of Housing & Urban Affairs, etc. NRCP has so far covered polluted stretches of 34 rivers in 77 towns spread over 16 States in the country with a sanctioned cost of Rs.5965.90 crore & sewage treatment capacity of 2522.03 million litres per day (mld) has been created. Under Namami Gange programme, a total of 335 projects has been sanctioned at a cost of Rs.29,578 crore so far, of which 142 projects have been completed and made operational. Out of 335 projects, 156 projects are in the sewerage sector for creation of total sewage treatment capacity of 4867 mld, and sewerage network of 5066 kms.
As per the Provisions of Environment (Protection) Act, 1986 and Water (Prevention & Control of Pollution), Act 1974, industrial units are required to install effluent treatment plants (ETPs) and treat their effluents to comply with stipulated environmental standards before discharging into river and water bodies. Accordingly, CPCB, SPCBs and PCCs monitor industries with respect to effluent discharge standards and take action for non-compliance under provisions of these Acts.
Besides, in compliance of the orders of National Green Tribunal in OA No.673/2018, concerned States/ Union Territories(UTs) are implementing Action Plans for restoration of water quality in the identified polluted stretches of rivers in their respective States/UTs. River Rejuvenation Committees (RRCs) have been constituted by State Governments/UTs for preparation and implementation of approved Action Plans and a Central Monitoring Committee (CMC) has been constituted at Central level to monitor progress of implementation.
This information was given by the Minister of State for Jal Shakti & Social Justice and Empowerment Shri Rattan Lal Kataria in Lok Sabha today.