Ministry of Tourism
Tourism Ministry’s ten-day event “1000 BAR DEKHO- NORTH EAST DEKHO” under the tag line of “DEHKO APNA DESH” and “FIT INDIA” concludes successfully today
18 MAR 2021 6:44PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism places special emphasis on the development and promotion of tourism in the North Eastern Region (NER). The Ministry carries out regular promotional campaigns and events to showcase the unique tourism products and sights of this beautiful region to the potential travellers under DekhoApnaDesh initiative. The Tourism Ministry has launched campaigns to promote tourism to the North Eastern Region on various platforms in Digital, Print and Social Media.
Since April 2020, under DekhoApnaDesh campaign, the Ministry of Tourism is conducting webinars on various tourism products including NER and some of the webinars were dedicated to North East Region. The Ministry has also been organising International Tourism Mart (ITM)which is an annual event organised in the North Eastern region with the objective of highlighting the tourism potential of the region in the domestic and international Market. Since the year 2013, so far, a total of 8 Editions of ITMs have been held in various states of the North Eastern Region.
In this backdrop, Indiatourism, Guwahati (field office of Ministry of Tourism) organised an event “1000 BAR DEKHO- NORTH EAST DEKHO” under the tag line of “DEHKO APNA DESH” and “FIT INDIA” which was launched on 7th March 2021and concluded today. As part of this activity Shri Sanjay Bahadur a solo cyclist covered 1000 kms. by cycling all across the Assam state.
The rallystarted from theBirLachitGhat in Guwahati, and the cyclist traversedNagaon, Dergaon, Sivasagar, Duliajan, Dibrugarh, North Lakhimpur, BiswanathChariali, Tezpur and Mangaldoi before completing the 1000km distance at the Royal Global University in Guwahati. The prime objective of this rally was to promote and showcase the tourism potential of the North Eastern region to both the domestic and international travellers.
The rally had a grand finale at the Royal Global University campus, where the Addl. Director General, Ministry of Tourism, Govt. of India, Ms Rupinder Brar was present to greet Shree Bahadur and congratulate him in person.
The program was also joined online by the Secretary, Ministry of Tourism, Shri Arvind Singh, who said that the biggest challenge that the industry faces is of lack of proper infrastructure. He said that the Ministry of Tourism has invested Rs. 1564.66 Crores in 22 projects under the aegis of its schemes- Swadesh Darshan and PRASHAD.
Addressing on the occasion, Ms Rupinder Brar said that the Ministry of Tourism has been taking such initiatives to promote tourism in the North East and has tried to highlight the lesser known places of Assam as potential tourist hotspots. Cultural programs were organised by students of the Royal Global University on the occasion.
Other inspiring personalities as Shri Sanjay Bahadur, like Col. Manoj Keshwar, the man behind the 6000 km Pad Yatra (Foot March) underway in North India right now, as well as Dr. Mitra Satheesh, the person currently on a 20,000 km car rally through India also took part in the Closing ceremony online.
Thanking everyone for their support, the Regional Director of India Tourism, North East, Mr. SankhaSubhraDevbarman congratulated Shri Bahadur on completing the journey. He hailed the initiative and said that Shri Bahadur will be a source of inspiration to many.

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼” ਅਤੇ “ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ” ਪ੍ਰਚਾਰ ਵਾਕ ਦੇ ਨਾਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦਾ ਦਸ ਦਿਨਾਂ ਸਮਾਰੋਹ “1000 ਵਾਰ ਦੇਖੋ - ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇਖੋ” ਅੱਜ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਪੰਨ
18 MAR 2021 6:44PM by PIB Chandigarh
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ (ਐੱਨਈਆਰ) ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਪਹਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੰਭਾਵਿਤ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਇਸ ਸੁੰਦਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਲੱਖਣ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ, ਪ੍ਰਿੰਟ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ‘ਤੇ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਏ ਹਨ।
ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੋਂ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਐੱਨਈਆਰ ਸਹਿਤ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ‘ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕੁੱਝ ਵੈਬੀਨਾਰ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਸਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਰਟ (ਆਈਟੀਐੱਮ) ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਾਲਾਨਾ ਆਯੋਜਨ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ । 2013 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ , ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਟੀਐੱਮ ਦੇ ਕੁੱਲ 8 ਸੰਸਕਰਣਾਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਇਸ ਪਿਛੋਕੜ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ ( ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦਾ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰ) ਨੇ “ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼” ਅਤੇ “ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ” ਪ੍ਰਚਾਰ ਵਾਕ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਾਰੋਹ “1000 ਵਾਰ ਦੇਖੋ - ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇਖੋ” ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ । 7 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਸ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਹੋਇਆ । ਇਸ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੇ ਇੱਕ ਭਾਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਏਕਲ ਸਾਈਕਲ ਚਾਲਕ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਬਹਾਦੁਰ ਪੂਰੇ ਆਸਮ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 1000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸਾਈਕਲ ਚਲਾ ਕੇ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ।
ਇਹ ਰੈਲੀ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਦੇ ਬੀਰ ਲਚਿਤ ਘਾਟ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਅਤੇ ਸਾਈਕਲ ਚਾਲਕ ਨੇ ਨਗਾਂਵ, ਡੇਰਗਾਂਵ , ਸ਼ਿਵਸਾਗਰ, ਦੁਲੀਯਾਜਨ, ਡਿਬ੍ਰੂਗੜ, ਉੱਤਰੀ ਲਖੀਮਪੁਰ, ਬਿਸ਼ਵਨਾਥ ਚਾਰੀਆਲੀ, ਤੇਜਪੁਰ ਅਤੇ ਮੰਗਲਗੋਈ ਦੇ ਰਸਤੇ ਰਾਇਲ ਗਲੋਬਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਪਹੁੰਚਕੇ 1000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਰੈਲੀ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਤਰੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਦੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਸੀ।
ਇਸ ਰੈਲੀ ਦਾ ਰਾਇਲ ਗਲੋਬਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਾਪਨ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵਧੀਕ ਮਹਾਨਿਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੂਪਿੰਦਰ ਬਰਾਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਬਹਾਦੁਰ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਵਧਾਈ ਦੇਣ ਲਈ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਉਥੇ ਹੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਚੁਣੋਤੀ ਸਮਰੱਥ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਕਮੀ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਆਪਣੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ-ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਦ ਦੇ ਤਹਿਤ 22 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ 1564.66 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਉਥੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੂਪਿੰਦਰ ਬਰਾੜ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕਈ ਪਹਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਆਸਮ ਦੇ ਘੱਟ ਜਾਣਨ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਵਿਕ ਯਾਤਰੀ ਆਕਰਸ਼ਕ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਰਾਇਲ ਗਲੋਬਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਬਹਾਦੁਰ ਜਿਵੇਂ ਪ੍ਰੇਰਕ ਸ਼ਖਸੀਅਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਹੁਣ ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 6,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਪਦਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਰਨਲ ਮਨੋਜ ਕੇਸ਼ਵਰ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ 20,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਕਾਰ ਰੈਲੀ ਕਰ ਰਹੇ ਡਾ. ਮਿਤਰਾ ਸਤੀਸ਼ ਨੇ ਸਮਾਪਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ।
ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ , ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੀ ਖੇਤਰੀ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼ੰਖਾ ਸੁਭ੍ਰਾ ਦੇਵਬਰਮਨ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਬਹਾਦੁਰ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪਹਲ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਬਹਾਦੁਰ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਸਰੋਤ ਹੋਣਗੇ ।