ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਖੋ ਅਪਣਾ ਦੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ “ਅਸਮੀਆ ਵਿਅੰਜਨ - ਦ ਗੋਰਮੇਟ ਅਨਐਕਸਪਲੋਰਡ” ਵੇਬਿਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
17 MAR 2021 5:29PM by PIB Chandigarh
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ “ਦੇਖੋ ਆਪਣਾ ਦੇਸ਼” ਵੇਬਿਨਾਰ ਲੜੀ ਦੇ ਤਹਿਤ 13 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ “ਅਸਮੀਆ ਵਿਅੰਜਨ - ਦ ਗੋਰਮੇਟ ਅਨਐਕਸਪਲੋਰਡ” ਸਿਰਲੇਖ ਨਾਲ 80 ਵੇਂ ਵੇਬਿਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਜੀਜ ਵਿਅੰਜਨਾਂ , ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦੀਆਂ ਸ਼ੈਲੀਆਂ ਦੇ ਅਨੇਕ ਜੀਵੰਤ ਉਦਾਹਰਣ ਹਨ । ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਪਕਵਾਨਾ ਦੀ ਆਪਣੀ ਆਪਣੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ। ਸਥਾਨਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਇਸ ਲਈ ਮਸਾਲੇ , ਅਨਾਜ , ਸਬਜੀਆਂ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ । ਭਾਰਤੀ ਭੋਜਨ ਇੱਕ ਸੰਤੁਲਿਤ ਭੋਜਨ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਸਵਾਦ ਨੂੰ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਕਰਨ ਦੀ ਖਾਸੀਅਤ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਨਮਕੀਨ , ਮਿੱਠਾ, ਕੌੜਾ ਜਾਂ ਮਸਾਲੇਦਾਰ ਇੱਕ ਜਾਂ ਜਿਆਦਾ ਅਨਾਜ , ਸਬਜੀਆਂ ਦੇ ਮਸਾਲੇ ਆਦਿ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਖਾਣੇ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਇਸ ਵੇਬਿਨਾਰ ਦਾ ਫੋਕਸ ਅਸਮ ਦੇ ਵਿਅੰਜਨਾਂ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਜੋ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਾਕ ਕਲਾਵਾਂ ਦਾ ਸੰਗਮ ਹੈ।
ਅਸਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਤਰੀ-ਪੂਰਵੀ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਕਾਫ਼ੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਪਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਅਸਮੀਆ ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਵਿਵਿਧ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਮਨਪਸੰਦ ਭੋਜਨ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਨਦੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਸਾਮਰਿਕ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਅਸਮ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਬੇਹੱਦ ਉਪਜਾਊ ਹੈ। ਜਿਸ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮਸਵਰੂਪ ਕਈ ਤਾਜ਼ੀਆਂ ਸਬਜੀਆਂ , ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਮਾਸ , ਜੜ੍ਹੀ - ਬੂਟੀਆਂ ਅਤੇ ਮਸਾਲੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ। ਅਸਮੀਆ ਭੋਜਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਖਾਣੇ ਵਿੱਚ ਚਾਵਲ, ਮੱਛੀ/ਮਾਸ, ਸਬਜੀਆਂ ਅਤੇ ਜੜ੍ਹੀਆਂ-ਬੂਟੀਆਂ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਅਸਮੀਆ ਵਿਅੰਜਨਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ੈਲੀ ਭਾਫ ਦੇ ਜਰੀਏ , ਉਬਾਲਕੇ, ਬਾਰਬੇਕਿਊ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਤਲਣ ਅਤੇ ਰਸਦਾਰ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਸ਼ੈਲੀ ਆਦਿ ‘ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਹੈ।
ਵੇਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਅਸਮ ਦੀ ਇਨਬਾਉਂਡ ਟ੍ਰੈਵਲ ਕੰਪਨੀ ਵਿੱਚ ਪਾਰਟਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਧੁਸਮਿਤਾ ਨੇ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦਿੱਤੀ। ਜੋ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੁਚੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾ ਆਧਾਰਿਤ ਯਾਤਰਾ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮੁਹਾਰਤ ਰੱਖਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਪਾਕ ਕਲਾ ਲੇਖਕ, ਬਲਾਗਰ ਅਤੇ ਰੇਸਤਰਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਅਕ ਅਤੇ ਕਿਚੇਨ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੁਕਤਾ ਦੱਤਾ ਨੇ ਵੇਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦਿੱਤੀ। ਸੰਜੁਕਤਾ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਵੇਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਅਸਮੀਆ ਚਿਕਨ ਵਿਅੰਜਨ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਲਾਈਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸ਼ੇਫ ਮੇਘਾ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਅਸਮ ਉੱਤਰ ਪੂਰਵੀ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦਵਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਉੱਤਰ ਪੂਰਵੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਰੇਦਾਰ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਅਸਮ ਪਹਾੜੀਆਂ , ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਅਤੇ ਬਰਾਕ ਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਦੀਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਨਦੀਆਂ , ਘਣੇ ਜੰਗਲ , ਚਾਹ ਦੇ ਬਾਗਾਨਾਂ ਨਾਲ ਘਿਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜੋ ਅਸਮ ਦੀ ਕੁਦਰਤੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਦੇ ਪੱਛਮ ਵਾਲੇ ਭਾਗ ਵਿੱਚ ਨੀਲਾਚਲ ਪਹਾੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਕਾਮਾਖਿਆ ਮੰਦਿਰ, ਦੇਵੀ ਕਾਮਾਖਿਆ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣਾ ਮੰਦਿਰ ਹੈ। ਇਹ ਮੰਦਿਰ ਤਾਂਤਰਿਕ ਪੂਜਾ ਦੇ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਬੇਹੱਦ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਲੋਕਪ੍ਰਿਅਤਾ ਸਾਲਾਨਾ ਅੰਬੁਬਾਚੀ ਮੇਲਾ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵੱਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਕਾਜੀਰੰਗਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਰਕ ਅਸਮ ਦੇ ਗੋਲਾਘਾਟ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ, ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਇੱਕ ਸਿੰਗ ਵਾਲੇ ਗੈਂਡੇ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਬਾਦੀ ਦਾ ਘਰ ਹੈ। ਮਾਨਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਰਕ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਲ ਹੈ । ਜਿੱਥੇ ਪੂਰਵੀ ਹਿਮਾਲਾ ਦੀ ਜੈਵ - ਵਿਵਿਧਤਾ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਜੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਦੋ ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ “ਹਾਟ ਸਪਾਟ” ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ ਬਾਘਾਂ ਦੀ ਉੱਚਤਮ ਸੰਖਿਆ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ 600 ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਚਾਹ ਦੇ ਬਾਗਾਨ ਹਨ । ਜੋ ਉਪਰਲੇ ਅਸਮ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅੱਖਾਂ ਨੂੰ ਸੁਖਦਾਇਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ।
ਦੇਖੋ ਆਪਣਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬ ਸੀਰੀਜ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਈ ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨਾਲ ਤਕਨੀਕੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵੇਬਿਨਾਰ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਹੁਣ https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured ‘ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ । ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡਿਆ ਹੈਂਡਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ। ਅਗਲਾ ਵੇਬਿਨਾਰ ਉੱਤਰ ਪੂਰਵੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਡਵੇਂਚਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ‘ਤੇ 20 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11.00 ਵਜੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism organises webinar on “Assamese Cuisine- The Gourmet Unexplored” under Dekho Apna Desh campaign
17 MAR 2021 5:29PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism’s Dekho Apna Desh Webinar series held its 80th webinar titled “Assamese Cuisine- The Gourmet Unexplored” on 13th March 2021. Food in India is a vibrant assortment of uncountable dishes, cooking styles and it is distinctly characterised by the subtle and sophisticated use of spices, grains, vegetables and fruits that are locally available. Indian food is a balance food as it satiates the taste buds with all sorts of flavours in it such as salty, sweet, bitter or spicy with combination of one or more food grains, vegetables spices etc. This time webinar conducted with focus on Assamese Cuisine which is confluence of varied cooking habits.
Assam lies in the North-Eastern part of India and due its location there has been lot of migration in the past and this has resulted in diverse & interesting food habits that Assamese cuisine have. Due to its strategic location, the state of Assam is immensely fertile as a gift of the river Brahmaputra and ecological hotspot resulting in the availability of numerous ingredients such as fresh veggies, variety of meats, herbs & spices. The staple diet in Assamese cuisine includes rice, fish / meat, vegetables and herbs etc. The Cooking style in Assamese cuisine ranges from steaming, boiling, smoking, barbeque to the regular style of frying and currying etc.
The Webinar was presented by Ms. Madhusmita Khound Partner at an Inbound Travel Company based in Assam with expertise in organizing experiential & special interest tours on various themes in the Northeast and Ms. Sanjukta Dutta, a food writer / blogger / independent restaurant reviewer and a commercial kitchen consultant based out of Guwahati. A live demonstration of cooking traditional Assamese chicken dish was conducted by Chef Megha, Corporate Chef from Delhi.
Assam is the gateway to the north eastern states and has been aptly described as the sentinel of Northeast India. Assam is surrounded by hills, major rivers such as Brahmaputra & Barak and its tributaries, thick forest, tea gardens which enhances the scenic beauty of Assam. Located in the Nilachal hills in the western part of Guwahati, Kamakhya Temple is the oldest temple is dedicated to goddess Kamakhya. The temple is popular among pilgrims of Tantric worship, more so during the annual Ambubachi Mela Festival. The famous Kaziranga National Park is located in the Golaghat district of Assam is home to largest population of world’s one horned rhino species. Manas National Park, also a world heritage site, is a constituent unit of the Eastern Himalayan Bio-Diversity Region; one of the two biodiversity “Hot Spot” in the country. This National Park has also the highest density of tigers. The state is endowed with more than 600 tea gardens which gives soothing view to the eyes as one travels down to upper Assam.
The Dekho Apna Desh Webinar Series is presented in technical partnership with National e Governance Department, Ministry of Electronics and Information Technology. The Sessions of Webinar are now available on the https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured and also on all social media Handles of Ministry of Tourism, Government of India.
The next webinar would be held on 20th March 2021 at 1100 hrs on Adventure Tourism in North Eastern India.