ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਮਾਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼
17 MAR 2021 5:20PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਮਾਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐਮਕੇਐਮਵਾਈ) ਸਕੀਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਪੈਨਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਨੈੱਟ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਜਾਂ ਕੋਈ ਵੀ ਬੱਚਤ ਆਪਣੇ ਬੁਢਾਪੇ ਦੌਰਾਨ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਜੀਵਕਾ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ 60 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ, ਯੋਗ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 3000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇਗੀ, ਜੋ ਕਈ ਕਲਾਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋਵੇਗੀ । ਸਕੀਮ ਵਾਲੰਟਰੀ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਵਾਲੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 18 ਤੋਂ 40 ਸਾਲ ਤੱਕ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਦਾਖਲੇ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਨੂੰ 29 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਦਰਮਿਆਨੀ ਦਾਖਲਾ ਉਮਰ ਤੱਕ ਹਰ ਮਹੀਨੇ 100 ਰੁਪਏ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੀ ਬਰਾਬਰ ਦੀ ਰਕਮ ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡ ਵਿਚ ਯੋਗਦਾਨ ਵਜੋਂ ਪਾਵੇਗੀ।
ਸਕੀਮ 2019 ਵਿਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਐਨਰੋਲਮੈਂਟ ਦੀ ਉਮਰ ਸੀਮਾ 40 ਸਾਲ ਹੈ ਅਤੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਪੈਨਸ਼ਨ 3,000 ਰੁਪਏ ਹੈ ਜੋ ਉਸ ਵੇਲੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਮਿਤੀ ਤੇ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜਦੋਂ ਕਿਸਾਨ 60 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਹਾਸਿਲ ਕਰ ਲੈਣਗੇ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਕੀਮ ਦੇ ਲਾਭ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 20 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅਰਸੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣਗੇ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਵਲੋਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿਚ ਇਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
---------------------------------
ਏਪੀਐਸ

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Objective of Pradhan Mantri Kisan Maan Dhan Yojana
17 MAR 2021 5:20PM by PIB Delhi
Pradhan Mantri Kisan Maan Dhan Yojna (PMKMY) Scheme aims to provide social security net for the Small and Marginal Farmers (SMF) by way of pension, as they have minimal or no savings to sustain their livelihood during their old age and to support them in the event of consequent loss of livelihood. Under this scheme, a minimum fixed pension of Rs.3,000/-per month will be provided to the eligible small and marginal farmers, subject to certain exclusion clauses, on attaining the age of 60 years. The Scheme is a voluntary and contributory pension scheme, with entry age of 18 to 40 years.
The beneficiary would be required to contribute Rs 100/ - per month at median entry age of 29 years. The Central Government shall also contribute to the Pension Fund an equal amount.
The Scheme was implemented in 2019 and since the maximum age for enrollment limit is 40 years and minimum fixed pension of Rs. 3000/- per month will be due once the enrolled farmers attain the age of 60. Hence, the benefits of the Scheme shall be available only after a minimum period of 20 years.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar in Lok Sabha.