ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੁੰਭ ਮੇਲੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ
17 MAR 2021 4:19PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਕਿਉਂਕਿ ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਪਾਰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਂਝ ਹਰਿਦੁਆਰ ਵਿਖੇ ਕੁੰਭ ਮੇਲਾ (ਜਨਵਰੀ – ਮਾਰਚ, 2021) ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਇਸ ਵੇਲੇ ਚੱਲ ਰਹੀ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਤੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੁੰ ਧਿਆਨ ’ਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਉਚਿਤ ਇੰਤਜ਼ਾਮ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਹਰਿਦੁਆਰ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੁੰਭ ਮੇਲੇ ਲਈ ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਦੀਆਂ 12 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜੋੜੀਆਂ ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤੀਰਥ–ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਹਰਿਦੁਆਰ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ 15 ਜੋੜੀਆਂ ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਂਝ, ਯਾਤਰੀ ਹਰਿਦੁਆਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ’ਤੇ ਜਾਣ ਲਈ ਰਾਹ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਜਿਹੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਉੱਤੇ ਢੁਕਵੀਂ ਰੇਲ–ਗੱਡੀ ਨੂੰ ਬਦਲ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ’ਚ ਰੇਲ, ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖ਼ੁਰਾਕ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਉੱਤਰ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Railways
Special Trains for Kumbh Mela
17 MAR 2021 4:19PM by PIB Delhi
Indian Railways does not operate train services on State wise basis as Railway network straddles across State boundaries. However, for the Kumbh Mela (January – April, 2021), at Haridwar, Indian Railways has made adequate arrangements, keeping in view the concerns and suggestions of State Governments, in view of the prevailing COVID-19 situation. 12 pairs of Kumbh Mela Specials, which are in addition to the existing services bound for Haridwar, are being operated. Besides, 15 pairs of trains bound for Haridwar, have also been augmented for generating additional accommodation for the pilgrims. However, passengers may avail suitable change over enroute at stations like Delhi for travelling to Haridwar.
This information was given by the Minister of Railways, Commerce & Industry and Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Shri Piyush Goyal in a written reply to a question in Lok Sabha today.