ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਨਲਾਈਨ ਬੁੱਕ ਰੀਡਿੰਗ ਸੈਸ਼ਨ ‘ਗਾਂਧੀ ਇਨ ਬੰਬੇ’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
16 MAR 2021 12:11PM by PIB Chandigarh
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਪੱਛਮੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਭਾਰਤੀ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ, ਮੁੰਬਈ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਇੱਕ ਭਾਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, 15 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਡਾ. (ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ) ਊਸ਼ਾ ਠੱਕਰ ਅਤੇ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸੰਧਿਆ ਮੇਹਤਾ ਦੁਆਰਾ ਲਿਖੀ ਕਿਤਾਬ “ਗਾਂਧੀ ਇਨ ਬੰਬੇ” ਦੀ ਇੱਕ ਆਨਲਾਈਨ ਬੁੱਕ ਰੀਡਿੰਗ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਬੁੱਕ ਰੀਡਿੰਗ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਕਿਤਾਬ ਦੇ ਲੇਖਕ ਨੇ ਕਹਾਣੀ ਦੱਸੀ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸਰੋਤਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿਤਾਬ ਦੇ ਚੁਨਿੰਦਾ ਅਧਿਆਏ ਤੋਂ ਦਿਲਚਸਪ ਲਾਈਨਾਂ ਪੜ੍ਹਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਲੇਖਕਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਵਾਇਆ ਜਦੋਂ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਬੰਬਈ , ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਮੁੰਬਈ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਸਨ।
ਲੇਖਕਾਂ ਨੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੀਆਂ ਕਈ ਰਾਜਨੀਤਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬੰਬਈ , ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਮੁਂਬਈ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਜਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ । ਲੇਖਕਾਂ ਨੇ ਮਣੀ ਭਵਨ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਿਨਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਦੋਂ 1919 ਵਿੱਚ , ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਨੇ ਰੌਲਟ ਐਕਟ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਆਪਣੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਸੱਤਿਆਗ੍ਰਿਹ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਇਸ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ , ਇਸ ਅੰਦੋਲਨ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਰਾਜਨੀਤਕ ਨੇਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ । ਲੇਖਕਾਂ ਨੇ ਬੰਬਈ ਵਲੋਂ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਅੰਦੋਲਨਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ 1920 ਦਾ ਅਸਹਿਯੋਗ ਅੰਦੋਲਨ ਅਤੇ 1942 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਛੱਡੋ ਅੰਦੋਲਨ ਆਦਿ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ।
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਇਲਾਵਾ ਮਹਾਨਿਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਰੁਪਿੰਦਰ ਬਰਾੜ ਨੇ ਆਪਣੀ ਆਰੰਭਕ ਟਿੱਪਣੀ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਯਾਤਰਾ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਮਹਿਮਾਨਦਾਰੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਮੈਬਰਾਂ, ਗਾਈਡ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਆਮ ਜਨਤਾ / ਯਾਤਰੀਆਂ ਆਦਿ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਕੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਕਿਵੇਂ ਕਦਮ ਵਧਾਇਆ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 12 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਬਰਮਤੀ ਆਸ਼ਰਮ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਲੋਂ ਪਦਯਾਤਰਾ (ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਮਾਰਚ) ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਨਾਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75 ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਹੈ। ਮਹੋਤਸਵ ਨੂੰ ਜਨ - ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਜਨ- ਉਤਸਵ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਡਾ. (ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ) ਊਸ਼ਾ ਠੱਕਰ , ਮਣੀ ਭਵਨ ਗਾਂਧੀ ਅਜਾਇਬ-ਘਰ, ਮੁੰਬਈ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਹੈ। ਉਹ ਐੱਸਐੱਨਡੀਟੀ ਮਹਿਲਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ , ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗ ਮੁਖੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਹੋਈਆਂ ਸਨ । ਸੰਧਿਆ ਮੇਹਤਾ ਮਣੀ ਭਵਨ ਗਾਂਧੀ ਅਜਾਇਬ-ਘਰ , ਮੁੰਬਈ , ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਖੋਜਕਾਰ ਹੈ।

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism organizes online Book Reading Session “Gandhi in Bombay” as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav
16 MAR 2021 12:11PM by PIB Delhi
As part of the Azadi Ka Amrit Mahotsav celebrations, the Indiatourism Mumbai, Regional Office of Ministry of Tourism in the Western Region organized an online book reading session of “Gandhi in Bombay’’ by the authors Dr.(Mrs) Usha Thakkar and Ms. Sandhya Mehta on 15th March 2021.
During this book reading session, the authors turned as story tellers and kept their audience engrossed with reading interesting lines from selected chapters from the book and there by transporting the participants back in time when Mahatma Gandhi walked the streets of Bombay, now Mumbai.
The authors mentioned how Mumbai the then Bombay, the nerve centre of Gandhi’s many political activities, earned an enviable place in India’s freedom struggle under his leadership. The authors recounted his days in Mani Bhavan and how in 1919, Gandhi initiated his first nationwide protest, the satyagraha against the Rowlatt Act, in this city, which propelled him to the position of a pre-eminent political leader. The authors also spoke about the other important movements launched by Mahatma Gandhi ji from Bombay namely Non-Cooperation Movement of 1920 and Quit India Movement in 1942 etc.
Ms. Rupinder Brar, Additional Director General, Ministry of Tourism in her opening remarks mentioned how the Ministry of Tourism has embarked on the path of celebration of Azadi Ka Amrit Mahotsav by organizing various events along with participation of Travel Trade & hospitality members, Guides, Students, General Public/visitors etc. She also mentioned about the launch of the Azadi Ka Amrit Mahotsav by Prime Minister Shri Narendra Modi in Ahmedabad on 12th March 2021 and flagging off the ‘Padyatra’ (Freedom March) from Sabarmati Ashram, Ahmedabad.
Azadi Ka Amrit Mahotsav (India @ 75) is a series of events to be organised by the Government of India to commemorate the 75th Anniversary of India’s Independence. The Mahotsav will be celebrated as a Jan-Utsav in the spirit of Jan-Bhagidari.
Dr.(Mrs) Usha Thakkar is the president of the Mani Bhavan Gandhi Sangrahalaya, Mumbai, India. She retired as Professor and Head, Department of Political Science, SNDT Women’s University, Mumbai. Sandhya Mehta is a researcher at the Mani Bhavan Gandhi Sangrahalaya, Mumbai, India.