ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਥਾਨਕ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ
17 MAR 2021 3:28PM by PIB Chandigarh
"ਆਤਮਨਿਰਭਰ" ਬਣਨ ਦੀ ਭਾਰਤੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021—22 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਲਈ 13 ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਪੀ ਐੱਲ ਆਈ ਸਕੀਮਾਂ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2021 ਵਿੱਚ 1.97 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰੱਖਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ 13 ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ 3 ਖੇਤਰ ਜਿਹਨਾਂ ਦੇ ਨਾਂ ਹਨ — ਮੋਬਾਇਲ ਨਿਰਮਾਣ , ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ , ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਖ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਮੱਗਰੀ / ਡਰੱਗ ਇੰਟਰਮੀਡੀਅਰੀਜ਼ ਤੇ ਐਕਟਿਵ ਫਰਮਾਸੂਟਿਕਲ ਇਨਗਰੀਡਿਐਂਟਸ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 10 ਨਵੇਂ ਖੇਤਰ ਜਿਹਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ , ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਇਹ 10 ਮੁੱਖ ਖੇਤਰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਹਨ -
1. ਆਟੋਮੋਬਾਈਲਜ਼ ਅਤੇ ਆਟੋ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ।
2. ਫਰਮਾਸੂਟਿਕਲ ਡਰੱਗਸ ।
3. ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਸਟੀਲ ।
4. ਟੈਲੀਕਾਮ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਉਤਪਾਦ ।
5. ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ / ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਉਤਪਾਦ ।
6. ਚਿੱਟੀਆਂ ਵਸਤਾਂ (ਏ ਸੀਜ਼ ਅਤੇ ਐੱਲ ਈ ਡੀਜ਼)
7. ਫੂਡ ਉਤਪਾਦ ।
8. ਕੱਪੜਾ ਉਤਪਾਦ — ਐੱਮ ਐੱਮ ਐੱਫ ਸੈਗਮੈਂਟ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਕੱਪੜੇ ।
9. ਉੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਾਲੇ ਸੂਰਜੀ ਪੀ ਵੀ ਮੋਡਿਊਲਜ਼ ਅਤੇ
10. ਐਡਵਾਂਸਡ ਕੈਮਿਸਟ੍ਰੀ ਸੈੱਲ ( ਏ ਸੀ ਸੀ ) ਬੈਟਰੀ ।
ਪੀ ਐੱਲ ਆਈ ਸਕੀਮਾਂ ਸੰਬੰਧਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਵਿਭਾਗਾਂ ਵੱਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਇਹ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੁੱਚੀ ਵਿੱਤੀ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੋਣਗੀਆਂ । ਸਵਦੇਸ਼ੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਇਹਨਾਂ ਪੀ ਐੱਲ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਬਣਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੀਆਂ ।
ਪੀ ਐੱਲ ਆਈ ਸਕੀਮਾਂ ਤੋਂ ਇਹ ਆਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਸਥਾਪਿਤ ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨਜ਼ ਲਈ ਸਪਲਾਈ ਅਧਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ । ਇਹ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਆਕਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਧਾਉਣਗੀਆਂ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੇ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।

Ministry of Commerce & Industry
Promotion of Local Manufacturing
17 MAR 2021 3:28PM by PIB Delhi
Keeping in view India’s vision of becoming ‘Atmanirbhar’ and to enhance India’s Manufacturing Capabilities and Exports, an outlay of INR 1.97 lakh crore has been announced in Union Budget 2021-22 for PLI schemes for 13 key sectors for a period of 5 years starting from fiscal year (FY) 2021- 22. These 13 sectors include already existing 3 sectors named (i) Mobile Manufacturing and Specified Electronic Components, (ii) Critical Key Starting materials/Drug Intermediaries & Active Pharmaceutical Ingredients, and (iii) Manufacturing of Medical Devices and 10 new key sectors which have been approved by the Union Cabinet recently in November 2020. These 10 key sectors are:
(i) Automobiles and Auto Components, (ii) Pharmaceuticals Drugs, (iii) Specialty Steel, (iv) Telecom & Networking Products, (v) Electronic/Technology Products, (vi) White Goods (ACs and LEDs), (vii) Food Products, (viii) Textile Products: MMF segment and technical textiles, (ix) High efficiency solar PV modules, and (x) Advanced Chemistry Cell (ACC) Battery.
The PLI schemes will be implemented by the concerned Ministries/ Departments and will be within the overall financial limits prescribed. Domestic as well as foreign owned entities are eligible to be beneficiaries of these PLI schemes.
The PLI Schemes are expected to enable the setting up of a widespread supplier base for the global champions established under the scheme. It will help bring scale and size in key sectors and create and nurture global champions.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Commerce and Industry, ShriSomParkash, in a written reply in the LokSabha today.