ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਕੀਮ
17 MAR 2021 2:56PM by PIB Chandigarh
ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੂਖ਼ਮ , ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
1. 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘੱਟ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਲਈ ਐਕਸੈਪਟੈਂਸ ਆਫ ਨਸੈਸਟੀ (ਏ ਓ ਐੱਨ) ਰਾਖਵੇਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਸ਼ਰਤ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 2 ਜਾਂ ਵਧੇਰੇ ਯੋਗ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ।
2. ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ / ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਉਹਨਾਂ ਖਰੀਦ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਏ ਓ ਐੱਨ ਲੈਣ ਸਮੇਂ ਸੰਭਾਵਿਤ ਕੀਮਤ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਵਧੇਰੇ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਾਂ 150 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ । ਜੋ ਵੀ ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਵਧੇਰੇ ਹੋਵੇ , ਉਸ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਪੈਮਾਨਿਆਂ ਤੋਂ ਬਗ਼ੈਰ ਆਰ ਐੱਫ ਪੀ ਮੁੱਦੇ ਲਈ ਵਿਚਾਰਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ।
3. ਉਹ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਜੋ ਮੇਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਤਹਿਤ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਏ ਓ ਐੱਨ ਲੈਣ ਸਮੇਂ ਸਪੁਰਦਗੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਖਰੀਦ ਵਾਲੇ ਨਹੀਂ ਹਨ , ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਲਈ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ ।
4. ਸਾਲ 2020 ਵਿੱਚ ਆਫਸੈੱਟ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਆਫਸੈੱਟ ਪਾਰਟਨਰ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਹੈ , ਨੂੰ ਡੇਢ ਗੁਣਾ ਵਧੇਰੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
5. ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਭਾਗ ਲਗਾਤਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਊਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਦਯੋਗ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਰਚਾ ਕੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਨਿਰਯਾਤ ਮੌਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਈ ਜਾ ਸਕੇ । ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਐੱਮ ਐੱਮ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਕਸਦ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਦੂਜੀ ਅਤੇ ਤੀਜੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਨਕਲੇਵਸ ਤੇ ਸੰਮੇਲਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਇਹਨਾਂ ਸੰਮੇਲਨਾਂ ਤੇ ਕਨਕਲੇਵਸ ਵਿੱਚ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਦੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨਾਲ ਇਹਨਾਂ ਨੂੰ ਡੀ ਡੀ ਪੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਪਿਛਲੇ 2 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ 3 ਸੂਬਾ ਪੱਧਰੀ ਤੇ 1 ਕੌਮੀ ਪੱਧਰੀ ਕਨਕਲੇਵ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
6. ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਫਾਰ ਡਿਫੈਂਸ ਐਕਸੇਲੈਂਸ (ਆਈ ਡੀ ਈ ਐਕਸ) ਸਿਰਲੇਖ ਤਹਿਤ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਨਤਮ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਪ੍ਰੈਲ 2018 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਆਈ ਡੀ ਈ ਐਕਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਉਦਯੋਗਾਂ ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ , ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ , ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਖੋਜਕਾਰ , ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨਾਲ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਏਅਰੋ ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਸ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਏਅਰੋ ਸਪੇਸ ਲੋੜਾਂ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਗਰਾਟਾਂ / ਫੰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਹਿਯੋਗ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਾ ਹੈ ।
7. ਐੱਸ ਆਰ ਆਈ ਜੇ ਏ ਐੱਨ ਦੇ ਨਾਂ ਹੇਠ ਇੱਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪੋਰਟਲ ਰੱਖਿਆ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਅੰਡਰ ਟੇਕਿੰਗਸ / ਆਰਡੀਨੈਂਸ ਫੈਕਲਟੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ / ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ / ਆਯਾਤ ਬਦਲ ਲਈ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਸਹਿਯੋਗ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
8. ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2 ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗ ਕੋਰੀਡੋਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਹੈ । ਇਹ ਦੋਨੋਂ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਸਮੇਤ ਭਾਰਤੀ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਉਨਤੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇੰਜਣ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਸਮੇਤ ਐੱਮ ਐੱਸ ਈਜ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਕੀਮਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਪੀ ਐੱਮ ਈ ਜੀ ਪੀ), ਰਿਜਨਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਟਰੈਡੀਸ਼ਨਲ ਇੰਡਸਟੀ੍ਰਜ਼ ਲਈ ਫੰਡ ਸਕੀਮ , ਨਵੀਨਤਮ , ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਕੀਮ , ਕਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਸਕੀਮ , ਕਰੈਡਿਟ ਲਿੰਕਡ ਕੈਪੀਟਲ ਸਬਸਿਡੀ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਪ੍ਰਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਸਕੀਮ , ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸੈਂਟਰ ਸਿਸਟਮਜ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ , ਸੂਖ਼ਮ ਤੇ ਲਘੂ ਉੱਦਮ — ਸਮੂਹ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ , ਪ੍ਰੀਕਿਓਰਮੈਂਟ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸਪੋਰਟਸ ਸਕੀਮ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਮੰਤਰਾਲਾ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਆਰਡਰ 2012 ਲਈ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਨੁਸਾਰ ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਲ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 2 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ / ਸੀ ਪੀ ਐੱਸ ਈਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਤੋਂ ਖਰੀਦ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਕੀਮਤ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
Financial Year
Total Procurement (Rs in Crores)
2018-19
12112.03
2019-20
9090.618
2020-21 (As on 11.03.2021)
9293.812
ਹੋਰ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਓ ਐੱਫ ਬੀ ਅਤੇ ਡੀ ਪੀ ਐੱਸ ਯੁਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਵੈਂਡਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਕੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਸਰੀਰਿਕ ਤੌਰ ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣ ਤੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਕਰਕੇ ਲੱਗੀਆਂ ਰੋਕਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਕਈ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰਕਸ਼ਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਨਾਇਕ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਸਾਹਿਬ ਸਿੰਘ ਵਰਮਾ ਵੱਲੋਂ ਪੁੱਛੇ ਗਏ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਟੇਬਲ ਤੇ ਰੱਖੀ ਹੈ ।

Ministry of Defence
Scheme for Promotion of MSMEs
17 MAR 2021 2:56PM by PIB Delhi
Following measures have been taken for promotion of Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs) in defence production sector:-
• Cases with Acceptance of Necessity (AoN) cost < Rs 100 Crores are reserved for MSMEs, provided there are at least two or more MSMEs eligible to participate in the category.
• In order to encourage startups/MSMEs, procurement cases where the estimated cost is not exceeding Rs 100 crores/year based on delivery schedule at the time of seeking AoN or Rs 150 crores, whichever is higher, may be considered for issue of RFP without any stipulation of Financial parameters.
• Project under the Make categories, with procurement not exceeding Rs 100 crores/year based on delivery schedule at the time of seeking AoN are earmarked for MSMEs.
• Offset Policy has been revised in the year 2020, to provide a multiplier of 1.5 where Indian Offset Partner (IOP) is a MSME.
• Department of Defence Production (DDP) regularly conducts outreach programs in various parts of the country to interact with industry associations, industry especially MSMEs and academia, to spread awareness about the potential export opportunities. A scheme aimed to promote MSMEs in Defence has been accorded approval. Under this scheme, conclaves/seminars are organized in Tier II and Tier III cities across the country with strong industrial and MSME presence, with the support of DDP. Three state level conclaves and one national level conclave in form of webinar have been organized during last two years under the scheme.
• An innovation ecosystem for Defence titled Innovations for Defence Excellence (iDEX) has been launched in April, 2018. iDEX is aimed at creation of an ecosystem to foster innovation and technology development in Defence and Aerospace by engaging Industries including MSMEs, Start-ups, Individual Innovators, R&D institutes and Academia and provide them grants/funding and other support to carry out R&D which has potential for future adoption for Indian defence and aerospace needs.
• An indigenization portal namely SRIJAN has been launched in August, 2020 for Defence Public Sector Undertakings (DPSUs)/Ordnance Factory Board (OFB)/Services with an industry interface to provide development support to MSMEs/Startups/Industry for import substitution.
• Government has established two Defence Industrial Corridors, one each in Uttar Pradesh and Tamil Nadu to serve as an engine of economic development and growth of Indian defence industry including MSMEs.
• Ministry of MSMEs implement various schemes and programmes for promotion and development of MSMEs including defence sector MSMEs across the country. These include Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP), Scheme of fund for Regeneration of Traditional Industries (SFURTI), A scheme for Promotion of Innovation, Rural Industries and Entrepreneurship (ASPIRE), Credit Guarantee scheme, Credit Linked Capital Subsidy and Technology Upgradation Scheme (CLCSSTUS), Technology Centre Systems Programme (TCSP), Micro and Small Enterprises-Cluster Development Programme (MSE-CDP), Procurement and Marketing Support Scheme etc. Ministry also reviews and monitors the progress of the implementation of the Public Procurement Policy for MSEs Order, 2012.
As per information provided by Ministry of MSMEs, the details of procurement in terms of value from MSEs in Defence Sector by the Defence Department/CPSEs in the last two years and current year are as under:-
Financial Year
Total Procurement (Rs in Crores)
2018-19
12112.03
2019-20
9090.618
2020-21 (As on 11.03.2021)
9293.812
Further, regular Vendor development programmes and webinars are organized for MSMEs by OFB and DPSUs for development of supply chain. However, during the COVID-19 pandemic, many webinars were conducted due to COVID-19 restrictions on physical accumulation.
This information was tabled in a written reply by Raksha Rajya Mantri Shri Shripad Naik to a question asked by Shri Parvesh Sahib Singh Verma in Lok Sabha today.