ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
12 MAR 2021 7:32PM by PIB Chandigarh
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਕਦਮ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ , ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫਤਰਾਂ ਨੇ ਟ੍ਰੈਵਲ ਟ੍ਰੇਡ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਮੈਬਰਾਂ , ਗਾਈਡ , ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ , ਆਮ ਜਨਤਾ / ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਆਦਿ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ , ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਲੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਹੈ। ਮਹੋਤਸਵ ਨੂੰ ਜਨ - ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਨ - ਉਤਸਵ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਾਬਰਮਤੀ ਆਸ਼ਰਮ , ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਤੋਂ ‘ਪਦ ਯਾਤਰਾ’ (ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਮਾਰਚ ) ਨੂੰ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ।
ਇੰਡੀਆ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦਾ ਪ੍ਰਾਦੇਸ਼ਿਕ ਦਫ਼ਤਰ (ਰੀਜਨਲ ਆਫਿਸ) ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਆਗਰਾ , ਜੈਪੁਰ ਅਤੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਖੇਤਰੀ ਦਫਤਰਾਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਹੈਰੀਟੇਜ ਵਾਕ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੈਵਲ ਟ੍ਰੇਡ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਮੈਬਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਆਦਿ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇੰਡੀਆ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਜੈਪੁਰ ਦਫ਼ਤਰ ਨੇ ਗਾਂਧੀਵਾਦੀ ਸਿਧਾਤਾਂ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
(ਦਫ਼ਤਰ - ਇੰਡੀਆ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਦਿੱਲੀ)
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ, ਸ਼ਿਲਾਂਗ ਅਤੇ ਇੰਫਾਲ ਸਥਿਤ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਪ੍ਰਾਦੇਸ਼ਿਕ ਦਫਤਰਾਂ ਦੇ ਵਾਕਥਾਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ। ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਨੂੰ ਜਨ- ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਜਨ- ਉਤਸਵ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ। ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਕੁੰਤਲਾ ਚੌਧਰੀ, 101 ਸਾਲ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕ ਅਤੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੇ ਸਾਥੀ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਵਾਕਥਾਨ ਵਿੱਚ 40 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਚਐੱਮ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ, ਐਡਵਾਂਸ ਹੋਟਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਕਸਤੂਰਬਾ ਗਾਂਧੀ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਟਰਸੱਟ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਮੈਬਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
(ਦਫ਼ਤਰ – ਇੰਡੀਆ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਸ਼ਿਲਾਂਗ )
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦੱਖਣ ਪ੍ਰਾਦੇਸ਼ਿਕ ਦਫ਼ਤਰ, ਇੰਡੀਆ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਚੇਨਈ ਦਫ਼ਤਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਅਤੇ ਅਨੌਖੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ ਐਵੇਨਿਊ ਮਾਲ ਚੇਂਨਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ । ਅਤੁੱਲਯ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਨੇ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਸੈਲਾਨੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸਭ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਂਦਾ, ਜਿਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਏਕ ਭਾਰਤ - ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ (ਈਬੀਐੱਸਬੀ) ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਪ੍ਰਿੰਟ ਵਾਲਾ ਮਾਸਕ, ਪੈਨ, ਨੋਟ ਪੈਡ ਅਤੇ ਬੈਜ ਵੰਡੇ ਗਏ। ਇੰਡੀਆ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਬੈਂਗਲੁਰੁ ਦਫ਼ਤਰ ਨੇ ਹੋਟਲ ਤਾਜ ਵੈਸਟ ਐਂਡ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੈਵਲ ਮਾਰਟ (ਆਈਆਈਟੀਐੱਮ) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਟ੍ਰੈਵਲ ਸਮੁਦਾਏ ਲਈ ਆਈਆਈਟੀਐੱਮ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹੈ। ਇੰਡੀਆ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕੋਚੀ ਨੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ 1947 ਥੀਮੇਟਿਕ ਰੇਸਟੋਰੈਂਟ ਵਿੱਚ ਉਤਸਵ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇੰਡੀਆ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਨੇ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ।
(ਦਫ਼ਤਰ- ਇੰਡੀਆ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਚੇਨਈ)
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਪੱਛਮੀ ਪ੍ਰਾਦੇਸ਼ਿਕ ਦਫ਼ਤਰ, ਇੰਡੀਆ ਟੂਰਿਜ਼ਮ , ਮੁੰਬਈ ਨੇ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਫਲ ਬ੍ਰਾਂਡ ਇਵੇਂਟ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ “ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ” ਉਤਸਵ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ । ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਤੱਕ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਹਰ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਨ ਲਈ “ਹਰ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਉਤਸਵ” ਵਿਸ਼ਾ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ। ਇੰਡੀਆ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਇੰਦੌਰ ਦਫ਼ਤਰ ਨੇ ਰੈਜ਼ੀਡੇਂਸੀ ਕੋਠੀ, ਇੰਦੌਰ ਤੋਂ ਮਹਾਨ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੈਨਾਪਤੀ ਸ਼ਹਾਦਤ ਖਾਨ ਦੇ ਮਕਬਰੇ ਤੱਕ ਇੱਕ ਪਦਯਾਤਰਾ ਕੱਢੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸੰਬੋਧਨ ਅਤੇ ਚਰਚਾ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਇਆ । ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੈਵਲ ਟ੍ਰੇਡ ਦੇ ਮੈਬਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ।
ਇੰਡੀਆ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਗੋਆ ਨੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਭਵਨ ਵਲੋਂ ਇਮੈਕੁਲੇਟ ਕਾਂਸੇਪਟ ਚਰਚਾ ਤੱਕ ਮਾਲਾ, ਪਣਜੀ ਦਾ ਇੱਕ ਪੁਰਾਨਾ ਕੁਆਟਰ ਰਾਹੀਂ, ਇੱਕ ਹੈਰੀਟੇਜ ਵਾਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ। ਇੰਡੀਆ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਔਰੰਗਾਬਾਦ ਨੇ ਇੱਕ ਆਨਲਾਇਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਸ਼ਹਿਰ 14 ਮਾਰਚ 2021 ਤੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬੰਦ ਸੀ।
(ਦਫ਼ਤਰ - ਇੰਡੀਆ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਮੁੰਬਈ)
ਇੰਡੀਆ ਟੂਰਿਜ਼ਮ , ਪੋਰਟ ਬਲੇਅਰ , ਅੰਡਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ ਸਮੂਹ ਨੇ ਅੰਡਮਾਨ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ‘ਸਾਥੀ’ ਅਤੇ ‘ਨਿਧੀ’ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ । ਇੰਡੀਆ ਟੂਰਿਜ਼ਮ , ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਨੇ 12 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਹੈਰੀਟੇਜ ਵਾਕ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ । ਇੰਡੀਆ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕੋਲਕਾਤਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ‘ਤੇ ਵਾਰਤਾ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੈਵਲ ਟ੍ਰੇਡ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਮੈਬਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Ministry of Tourism
Various programmesorganised by the Ministry of Tourism on the occasion of Azadi Ka Amrut Mahotsav
12 MAR 2021 7:32PM by PIB Delhi
Embarking on the path of celebration of Azadi Ka Amrut Mahotsav, the Ministry of Tourism’s field Offices across India organised various events alongwith participation of Travel Trade & hospitality members, Guides, Students, General Public/visitors etc.
Azadi Ka Amrit Mahotsav (India @ 75) is a series of events to be organised by the Government of India to commemorate the 75th Anniversary of India’s Independence. The Mahotsav will be celebrated as a Jan-Utsav in the spirit of Jan-Bhagidari. Prime Minister Shri Narendra Modi flagged off the ‘Padyatra’ (Freedom March) from Sabarmati Ashram, Ahmedabad and inaugurated the curtain raiser activities of the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ (India@75).
Indiatourism, Delhi, Regional Office of the Ministry of Tourism and its field offices based in Agra, Jaipur and Varanasi conducted a Heritage Walkat various places of importance which was attended by the Travel Trade & hospitality members, students etc. Indiatourism Jaipur Office organised a NukkadNatak (Play) based on Gandhian Principles and practices.
(Office-Indiatourism, Delhi)
Ministry of Tourism’s North Eastern Region Offices based in Guwahati, Shillong& Imphal organised Walkathons. The Amrit Mahotsav is celebrated as a Jan-Utsav in the spirit of Jan-Bhagidari, the event in Guwahati was started in the presence of Ms. SakuntalaChoudhury, a 101-year-old senior citizenand ardent follower of Mahatma Gandhi Ji and more than 40 participants joined the walkathon comprising students and faculties of IHM, Guwahati, Advance Hotel Management, Guwahati, students and members of Kasturba Gandhi Memorial Trust.
(Office- Indiatouris, Shillong)
The Ministry of Tourism’s Southern RegionalOffice, Indiatourism Chennai Office organised an event at Express Avenue Mall Chennai showcasing the diversity and unique features of India. The Incredible India installation also showcased the tourism potential of Tamil Nadu which is paired with Jammu & Kashmir under Ek Bharat Shreshth Bharat (EBSB) initiative of Government of India. Masks, pens, notepads badges depicting Azadi Ka Amrut Mahotsav were distributed to the visitors.Indiatourism, Bengaluru Office launched event at India International Travel Mart (IITM) held at Hotel Taj West End. IITM is a leading travel for travel community. Indiatourism Kochi launched the celebration with tourism stakeholders in 1947 thematic restaurant with historian andIndiatourism Hyderabad arranged programme for school students.
(Office- Indiatourism, Chennai)
Western Regional office of the Ministry of Tourism, Indiatourism, Mumbai launched celebration of “Azadi ka Amrit Mahotsav” through a successful Brand event in Mumbai. This week-long celebration includes special branding on the theme “Celebrating the life of Every Indian” to highlight the idea of acknowledging the role every Indian in growth and development of the country.Indiatourism, Indore Office organised a walk from Residency Kothi, Indore upto the tomb of the great freedom fighter Shahadat Khan followed by speech and discussion. The event was attended by the members of Travel Trade and students.
Indiatourism Goa organised a heritage walk from Paryatan Bhavan to Immaculate Conception Churchvia Mala, an old Quarter of Panaji.Indiatourism Aurangabad organised an online event as the city is in complete lockdown till 14th March 2021.
(Office- Indiatourism, Mumbai)
Indiatourism, Port Blair, Andaman and Nicobar Islands organised a programme for stakeholders working in Andaman tourism sector. SATHI and NIDHI schemes launched by the Ministry were discussed during the event. Indiatourism Bhubaneshwar organised Heritage Walk for school student on 12th March 2021. Indiatourism Kolkata has organised a talk on India’s freedom Struggle attended by the travel trade and hospitality members.