Ministry of Social Justice & Empowerment
Schemes of Welfare Measures for Transgender Persons
16 MAR 2021 4:42PM by PIB Delhi
The Ministry of Social Justice & Empowerment has submitted a concept note for scheme of Welfare measures for Transgender Persons. The Ministry has given funds to National Backward Classes Finance & Development Corporation (NBCFDC)for conducting skill development of members of Transgender Community. So far, the corporation has sanctioned skill development training programmes for 330 members of transgender community to 7 Sector Skill Councils and Training Institutes. Funds have been also released to National Institute of Social Defence (NISD) for implementing various welfare programmes like setting up of pilot shelter homes, conducting workshops.
A composite scheme is being formulated for the welfare of Transgender Persons for which a concept note has already been submitted.Out of Rs 150.00 lakhs released to NBCFDC, Rs 118.05 lakhs has been used by Corporation, so far, for providing Subsistence Allowance/ration kits to 6,940 persons during Covid period.16 health camps were organised wherein 1,240 transgender persons undertook medical consultation. A COVID helpline was setup for providing counselling to distressed callers from the transgender community during lock-down. NBCFDC also disbursed subsistence allowance of Rs.1500/- per person directly into the account of the 5,711 Transgender Persons left without livelihood due to COVID-19 lockdown.
National Institute of Social Defence (NISD) is setting up of 13 pilots of Garima Greh (Shelter Homes) for Transgender Persons. One Garima Greh has already been inaugurated at Vadodara, Gujarat. NISD has also conducted awareness generation programs onDrug Abuse Prevention for Transgender Persons.
This information was given by Minister of State for Social Justice and Empowerment Shri Rattan Lal Katariain a written reply in Lok Sabha today.

సాంఘిక న్యాయం, మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
లింగమార్పిడి వ్యక్తుల సంక్షేమ పథకాలు
16 MAR 2021 4:42PM by PIB Hyderabad
లింగమార్పిడి వ్యక్తుల కోసం సంక్షేమ చర్యల పథకం కోసం సామాజిక న్యాయం, సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ ఒక కాన్సెప్ట్ నోట్ సమర్పించింది. లింగమార్పిడి సంఘం సభ్యుల నైపుణ్య అభివృద్ధి కోసం జాతీయ వెనుకబడిన తరగతుల ఫైనాన్స్ & డెవలప్‌మెంట్ కార్పొరేషన్ (ఎన్‌బిసిఎఫ్‌డిసి) కు మంత్రిత్వ శాఖ నిధులు ఇచ్చింది. ఇప్పటివరకు, లింగమార్పిడి సమాజంలోని 330 మంది సభ్యులకు 7 సెక్టార్ స్కిల్ కౌన్సిల్స్ మరియు శిక్షణా సంస్థలకు నైపుణ్య అభివృద్ధి శిక్షణా కార్యక్రమాలను కార్పొరేషన్ మంజూరు చేసింది. పైలట్ గా ఆశ్రయ గృహాలను ఏర్పాటు చేయడం, వర్క్‌షాపులు నిర్వహించడం వంటి వివిధ సంక్షేమ కార్యక్రమాలను అమలు చేయడానికి నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సోషల్ డిఫెన్స్ (ఎన్‌ఐఎస్‌డి) కు నిధులు విడుదల చేశారు.
లింగమార్పిడి వ్యక్తుల సంక్షేమం కోసం ఒక మిశ్రమ పథకాన్ని రూపొందిస్తున్నారు, దీని కోసం ఇప్పటికే ఒక కాన్సెప్ట్ నోట్ సమర్పించారు. ఎన్‌బిసిఎఫ్‌డిసికి విడుదల చేసిన రూ .150.00 లక్షలలో, రూ. 118.05 లక్షలు కార్పొరేషన్ ఇప్పటివరకు ఉపయోగించింది, కోవిడ్ కాలంలో 6,940 మందికి జీవనాధార భత్యం / రేషన్ కిట్లు అందించారు. 16 ఆరోగ్య శిబిరాలు నిర్వహించబడ్డాయి, ఇందులో 1,240 మంది లింగమార్పిడి వ్యక్తులు వైద్య సంప్రదింపులు చేపట్టారు. లాక్-డౌన్ సమయంలో లింగమార్పిడి సంఘం నుండి బాధిత కాలర్లకు కౌన్సెలింగ్ అందించడానికి కోవిడ్ హెల్ప్‌లైన్ ఏర్పాటు చేయబడింది. కోవిడ్ -19 లాక్‌డౌన్ కారణంగా జీవనోపాధి లేకుండా మిగిలిపోయిన 5,711 మంది లింగమార్పిడి వ్యక్తుల ఖాతాలోకి ఎన్‌బిసిఎఫ్‌డిసి నేరుగా ఒక్కో వ్యక్తికి రూ .1500 / - చొప్పున పంపిణీ చేసింది.
లింగమార్పిడి వ్యక్తుల కోసం గరిమా గ్రుహ (షెల్టర్ హోమ్స్) కి సంబంధించిన 13 పైలట్లను నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సోషల్ డిఫెన్స్ (ఎన్ఐఎస్డి) ఏర్పాటు చేస్తోంది. గుజరాత్‌లోని వడోదరాలో ఇప్పటికే ఒక గరీమా గ్రెహ్ ప్రారంభించబడింది. లింగమార్పిడి వ్యక్తుల కోసం డ్రగ్ దుర్వినియోగ నివారణపై అవగాహన ఉత్పత్తి కార్యక్రమాలను కూడా ఎన్ఐఎస్డి నిర్వహించింది.
ఈ సమాచారాన్ని సాంఘిక న్యాయం మరియు సాధికారత శాఖ మంత్రి శ్రీ రత్తన్ లాల్ కటారియన్ ఈ రోజు లోక్ సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంగా ఇచ్చారు.