Ministry of Youth Affairs and Sports
Lok Sabha speaker Shri Om Birla addresses the curtain raiser program of 75-week long AzadiKa Amrit Mahotsav in New Delhi
During last 75 years, india has made tremendous progress which has opened new chapters of democratic empowerment: Shri Om Birla
12 MAR 2021 9:39PM by PIB Delhi
Lok Sabha speaker Shri Om Birla addressed the curtain raiser program of 75-week long AzadiKa Amrit Mahotsav celebrations to mark the 75th year of Independence today in Qila Rai Pithora, New Delhi. On this occasion Minister of Agriculture and Farmers’ Welfare Sh. Narendra Singh Tomar, Minister of Education Sh. Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’, MoS Ministry of Youth Affairs and Sports Sh. KirenRijiju, MoS Ministry of Finance Sh. Anurag Singh Thakur, MoS Ministry of Tribal Affairs Smt. Renuka Singh Saruta and Member of Parliament Smt. MeenakshiLekhi also addressed the event.
Archaeological Survey of India, Ministry of Culture along with Ministry of Youth Affairs also organised a Dastangoi (story telling) and Kathak performance at Qila Rai Pithora. The program is part of one of the curtain raiser activities that have begun beginning from today, 75 weeks prior to 15 August 2022. Earlier in the morning, the Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the 'AzadiKaAmritMahotsav' event by flagging off a 241-mile march from Sabarmati Ashram in Ahmedabad to Dandi in Gujarat's Navsari district.
Invoking Maharaja Prithviraj Chauhan, Lok Sabha Speaker said that Rai Pithora Fort was one of the epicenters of Indias struggle against enemies. It is, therefore, the best place for organizing the AzadiKaAmritMahotsava on the 75th year of Indias Independence. Speaking on Indias democratic heritage, Shri Birla observed that although we are celebrating 75th year of our Independence from foreign rulers, India has a rich democratic and cultural heritage of thousands of years. In this regard, Shri Birla remembered the freedom fighters who sacrificed their lives for Indias Independence. He observed that despite incredible diversities, India has always witnessed smooth transfer of power which symbolizes our deep faith in democracy.
Talking about India’s progress during the last 75 years, Shri Om Birla said that India has made tremendous progress and it has opened new chapters of democratic empowerment. India has proved them wrong who doubted our democratic principles at the time of Independence. Through our commitment, dedication, hard work and collective efforts, we have overcome the challenges and made our democracy successful, Shri Birla emphasized.
Shri Birla said that during the last 75 years, India has conducted seventeen general elections and more than four hundred Assembly elections. During this period, many parties have formed governments and lost power but our grassroots democracy has strengthened. Youth participation and participation of women in large number in election processes have strengthened our democracy. In this regard, he appreciated the leaders who played a pivotal role in giving India a good Constitution.
Remembering SardarVallabhbhai Patel, the Speaker said that Unity in Diversity is India’s strength. Despite the linguistic, religious and regional diversities, we have succeeded in maintaining our ‘Indianness’. Lok Sabha Speaker further said that our target is “Ek Bharat Shresth Bharat”. It should be the endeavour of all, particularly the youth, to ensure that our every thought and action contributes to our national goal, the Speaker said.
Minister of Agriculture and Farmers' Welfare Sh. Narendra Singh Tomar said that we are going to celebrate Amrit Mahotsav for next 75 weeks and during this celebration, youth of the country will get to know how much sacrifices freedom fighters had madefor the freedom of the country. Shri Tomar added that youth of the country will get the opportunity to learn so many things during this Mahotsav, which will help in creating Shreshtha Bharat.
Recalling Prime Minister Shri Narendra Modi’s Mann Ki Baat address, wherein he had appealed to all countrymen, especially the young friends to write about freedom fighters, their struggles and their valour, Education Minister Shri Pokhriyal again called upon everyone to respect and write about them. Terming today as the historic day, Shri Pokhriyal said, on 12 March 1930 Mahatma Gandhi ji gave a new direction to the freedom struggle of the country. Saying that Prime Minister Shri Narendra Modi today flagged off the Padyatra from Sabarmati Ashram, Ahmedabad to mark the AmritMahotsav celebrations of 75 years of independence, the Minister asserted that this yatra belongs to each and every individual, each and every countrymen. He urged everyone to take a firm resolve of ‘HarekKaam deshkeNaam’ for next 100 years and work in a mission mode to achieve this.
MoS Ministry of Youth Affairs and Sports Sh. KirenRijiju said that we will celebrate Amrit Mahotsav in next 75 weeks and on this occasion I request everyone to know about unsung heroes of country who gave their lives for the freedom of country. Shri Rijiju added that through this Amrit Mahotsav we want to honour real heroes of the country. Shri Rijiju further said that it is important to understand the difference between today’s India and what India was before 10-15 years back. Prime Minister Shri Narendra Modi has united India through Ek Bharat Shreshtha Bharat initiative, he added. Shri Rijiju further said that youth of the country will create a New India.
MoS Ministry of Finance Sh. Anurag Singh Thakur said that India has a glorious past and through this Amrit Mahotsav youth of the country will get chance to feel proud. Shri Thakur added that this Amrit Mahotsav will also showcase our achievements of these 75 years to the world and also give a framework for moving ahead for the next 25 years. Minister further informed that 5 pillars have been decided for the celebration of the 75 years. These are Freedom Struggle, Ideas at 75, Achievements at 75, Actions at 75 and Resolve at 75.
MoS Ministry of Tribal Affairs Smt. Renuka Singh Saruta said that different programmes will be organised in next 75 weeks under this Amrit Mahotsav, which will inspire the youth.
Along with this the Archaeological Survey of India has identified 15 other sites - Gwalior Fort in Gwalior, Humayun's Tomb in Delhi, FatehpurSikri in Agra, Golconda Fort in Hyderabad, Bhubaneswari Temple in Aizawl, Aga Khan Palace Building in Mumbai, Konark Sun Temple in Odisha, Kangra Fort in Himachal Pradesh, Residency Building in Lucknow, Jhansi Fort in Jhansi, the ancestral Home of DrRajendra Prasad in Patna, Chitradurg Fort in Karnataka, Man Mahal Ghat in Varanasi, Sankaram, Amravati and Deeg Palace in Jaipur where celebrations will begin marking the 75th anniversary of India's Independence. The Archaeological Survey of India and Zonal Cultural Centres under the Ministry of Culture, Ministry of Youth Affairs and TRIFED have planned various activities to mark the occasion at these sites.
Azadi Ka Amrit Mahotsav is a series of events to be organised by the Government of India to commemorate the 75th Anniversary of India’s Independence. The Mahotsav will be celebrated as a Jan-Utsav in the spirit of Jan-Bhagidari.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲੋਕਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 75 ਹਫਤੇ ਤੱਕ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ
ਪਿਛਲੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਬਰਦਸਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਲੋਕਤਾਂਤਿਕ ਸ਼ਸਕਤੀਕਰਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਧਿਆਏ ਖੋਲ੍ਹੇ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ
12 MAR 2021 9:39PM by PIB Chandigarh
ਲੋਕਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕਿਲ੍ਹੇ ਰਾਏ ਪਿਥੌਰਾ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਸਾਲ ਦੇ ਉਪਲਕਸ਼ ਵਿੱਚ 75 ਹਫ਼ਤੇ ਤੱਕ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ । ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ , ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ‘ਨਿਸ਼ੰਕ’ , ਯੁਵਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ , ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ , ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ , ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਣੁਕਾ ਸਿੰਘ ਸਰੁਤਾ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ ਨੇ ਵੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ।
ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤਤਵ ਸਰਵੇਖਣ , ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਵੀ ਕਿਲ੍ਹਾ ਰਾਏ ਪਿਥੌਰਾ ਵਿੱਚ ਦਾਸਤਾਨਗੋਈ (ਕਹਾਣੀ ਸੁਣਾਉਣਾ ) ਅਤੇ ਕਥਾ ਵਾਚਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ । ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 15 ਅਗਸਤ 2022 ਨੂੰ ਠੀਕ 75 ਹਫ਼ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਵੇਰੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਸਾਬਰਮਤੀ ਆਸ਼ਰਮ ਤੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਨਵਸਾਰੀ ਜਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਦਾਂਡੀ ਤੱਕ 241 ਮੀਲ ਦੇ ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ।
ਮਹਾਰਾਜਾ ਪ੍ਰਥਵੀਰਾਜ ਚੋਹਾਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ , ਲੋਕਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਏ ਪਿਥੌਰਾ ਕਿਲ੍ਹਾ ਦੁਸ਼ਮਨਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੇ ਵੱਡੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ । ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਸਾਲ ‘ਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੋਕੰਤਰਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ , ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲਾਂਕਿ , ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ 75ਵਾਂ ਸਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸ਼ਾਸਕਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਲੋਕੰਤਾਂਰਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ । ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ , ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਾਣਾਂ ਦੀ ਕੁਰਬਾਨੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ਼ੈਰ-ਮਾਮੂਲੀ ਵਿਵਿਧਤਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ , ਭਾਰਤ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸੱਤਾ ਦੇ ਸਚਾਰੂ ਹਸਤਾਂਤਰਣ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਜੋ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਡੂੰਘੀ ਸ਼ਰਧਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ।
ਪਿਛਲੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ , ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਲੋਕੰਤਾਂਰਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਧਿਆਏ ਖੋਲ੍ਹੇ ਹਨ । ਭਾਰਤ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗਲਤ ਸਾਬਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਾਡੇ ਲੋਕੰਤਰਿਕ ਸਿੱਧਾਤਾਂ ‘ਤੇ ਸ਼ੱਕ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧਤਾ , ਸਮਰਪਣ , ਕੜੀ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਸਾਮੂਹਿਕ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਚੁਨੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ , ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਤਾਰਾਂ ਆਮ ਚੋਣਾ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਚਾਰ ਸੌ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਿਧਾਨਸਭਾ ਚੁਣਾਵ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ , ਕਈ ਦਲਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਅਤੇ ਸੱਤਾ ਤੋਂ ਬੇਦਖ਼ਲ ਵੀ ਹੋਏ ਲੇਕਿਨ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਾਡਾ ਲੋਕਤੰਤਰ ਮਜਬੂਤ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੇ ਸਾਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਵਾਲੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ ।
ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ , ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਨੇਕਤਾ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ । ਭਾਸ਼ਾਈ , ਧਾਰਮਿਕ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਵਿਵਿਧਤਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ , ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ’ਭਾਰਤੀਯਤਾ’ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਰਹੇ ਹਾਂ । ਲੋਕਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਟੀਚੇ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ੍ਰੇਸ਼ਟ ਭਾਰਤ ਹੈ। ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ , ਇਹ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ , ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਦੀ , ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿ ਸਾਡਾ ਹਰ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਚੇ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰੇ ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਅਗਲੇ 75 ਹਫਤਿਆਂ ਲਈ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ । ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਚੱਲੇਗਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਲਈ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਬਲਿਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬਹੁਤ ਚੀਜਾਂ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਮੌਕੇ ਮਿਲੇਗਾ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਸ੍ਰੇਸ਼ਟ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਯੁਵਾ ਮਿੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੈਨਾਨੀਆਂ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਖਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਿਖਣ ਲਈ ਕਿਹਾ । ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਅਜੋਕੇ ਦਿਨ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਦਿਨ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ 12 ਮਾਰਚ 1930 ਨੂੰ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿੱਤੀ ਸੀ । ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਸਾਬਰਮਤੀ ਆਸ਼ਰਮ ਤੋਂ ਪਦਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਅਗਲੇ 100 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ‘ਹਰ ਕੰਮ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਮ ਦਾ ਦ੍ਰਿੜ ਸੰਕਲਪ ਲਓ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋੜ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੋ ।
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਅਗਲੇ 75 ਹਫਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਵਲੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੀਰਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਨਣ ਦਾ ਅਨੁਰੋਧ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਲਈ ਆਪਣੀ ਕੁਰਬਾਨੀ ਦਿੱਤੀ । ਸ਼੍ਰੀ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਸਲੀ ਨਾਇਕਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ । ਸ਼੍ਰੀ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜੋਕੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ 10 - 15 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ੍ਰੇਸ਼ਟ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇੱਕਜੁਟ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯੁਵਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣਗੇ ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ , ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੀਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਗਰਵ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ । ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਸਾਡੀਆਂ 75 ਸਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦਿਖਾਏਗਾ ਅਤੇ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 75 ਸਾਲ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਲਈ 5 ਸੰਤਭ ਤੈਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਇਹ ਹਨ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ , 75 ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ , 75 ‘ਤੇ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ , 75 ‘ਤੇ ਕਾਰਜ ਅਤੇ 75 ‘ਤੇ ਸੰਕਲਪ ।
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਣੁਕਾ ਸਿੰਘ ਸਰੁਤਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਗਲੇ 75 ਹਫਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ , ਜੋ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਗੇ ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤਤਵ ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ 15 ਹੋਰ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ - ਗਵਾਲੀਅਰ ਵਿੱਚ ਗਵਾਲੀਅਰ ਦਾ ਕਿਲ੍ਹਾ , ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੁਮਾਯੂੰ ਦਾ ਮਕਬਰਾ , ਆਗਰਾ ਵਿੱਚ ਫਤੇਹਪੁਰ ਸੀਕਰੀ , ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਗੋਲਕੋਂਡਾ ਦਾ ਕਿਲ੍ਹਾ , ਆਇਜੋਲ ਵਿੱਚ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰੀ ਮੰਦਿਰ , ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਨ ਖਾਨ ਪੈਲੇਸ ਬਿਲਡਿੰਗ , ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੋਣਾਰਕ ਸੂਰਯ ਮੰਦਿਰ , ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗੜਾ ਦਾ ਕਿਲ੍ਹਾ , ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਰੈਜ਼ੀਡੇਂਸੀ ਬਿਲਡਿੰਗ , ਝਾਂਸੀ ਵਿੱਚ ਝਾਂਸੀ ਦਾ ਕਿਲ੍ਹਾ, ਪਟਨਾ ਵਿੱਚ ਰਾਜੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਦਾ ਜੱਦੀ ਘਰ , ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਚਿਤਰਦੁਰਗ ਦਾ ਕਿਲ੍ਹਾ , ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਮਾਨ ਮਹਿਲ ਘਾਟ , ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੰਕਰਮ , ਅਮਰਾਵਤੀ ਅਤੇ ਡੇਗ ਪੈਲੇਸ , ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75 ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣਗੇ ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇ ਗੰਢ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਹੈ । ਮਹੋਤਸਵ ਨੂੰ ਜਨ - ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਤੋਂ ਜਨ - ਉਤਸਵ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ।