ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ
10 MAR 2021 3:01PM by PIB Chandigarh
ਗੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ/ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸਕੂਲਾਂ/ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਂ ਸਕੀਮ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਖਵਾਹਿਸ਼ਮੰਦ ਸਰਕਾਰੀ/ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸਕੂਲਾਂ/ਸਵੈਸੇਵੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ “ਸੀਬੀਐਸਈ ਪਲੱਸ” ਕਿਸਮ ਦੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਈਥੋਜ਼, ਮੁਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ/ ਅਲਾਇਨਮੈਂਟ ਕਰਨ ਵਿਚ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕਰਕੇ ਸਕੂਲੀ ਸਿਖਿਆ ਦੇ ਮੌਕੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣ। ਇਸ ਵਿਚ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਦੀ ਤਰਜ਼ 'ਤੇ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਮੌਜੂਦਾ/ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਦਾਖ਼ਲ ਕਰਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸਥਾਰਤ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਾ ਕੰਮ ਅਡਵਾਂਸ ਪੜਾਅ ਤੇ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰਕਸ਼ਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਨਾਇਕ ਵਲੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਪਨਾਥ ਮੱਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਪੁੱਛੇ ਗਏ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
---------------------------------------------
ਏਬੀਬੀ ਨੈਂਪੀ ਕੇਏ ਡੀਕੇ ਸੈਵੀ

Ministry of Defence
Sainik Schools in collaboration with Private Players
10 MAR 2021 3:01PM by PIB Delhi
Government is proposing to bring a new scheme for setting up Sainik Schools in the country in partnership with NGOs/Private Schools/States etc. The endeavor is to provide schooling opportunities in “CBSE Plus” type of educational environment by involving desirous Government/Private Schools/NGOs to partner in establishing/aligning their system with Sainik Schools ethos, value system and national pride. It envisages enrolling existing/upcoming schools to be run on the lines of Sainik Schools curriculum. The schools are proposed to be affiliated to Sainik Schools Society. Detailed guidelines and requisite approval are at an advance stage.
This information was tabled in a written reply by Raksha Rajya Mantri Shri Shripad Naik to a question asked by Shri Kripanath Mallah and others in Lok Sabha today.