ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਰਦਮਸ਼ੁਮਾਰੀ 2021
10 MAR 2021 4:21PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਰਦਮਸ਼ੁਮਾਰੀ ਐਕਟ 1948 ਤਹਿਤ ਮਰਦਮਸ਼ੁਮਾਰੀ 2021 ਦੋ ਪੜਾਵਾਂ ਤਹਿਤ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ । ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਸਤੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਘਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਤੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਮਰਦਮਸ਼ੁਮਾਰੀ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਤਹਿਤ 9 ਤੋਂ 28 ਫਰਵਰੀ 2021 ਦੌਰਾਨ ਵਸੋਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ । ਇਹ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਐਕਟ 1955 ਤਹਿਤ ਕੌਮੀ ਵਸੋਂ ਰਜਿਸਟਰ (ਐੱਨ ਪੀ ਆਰ) ਨੂੰ ਵੀ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਨਾਲ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਕਾਰਨ ਮਰਦਮਸ਼ੁਮਾਰੀ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪੜਾਅ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐੱਨ ਪੀ ਆਰ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਬੰਧਤ ਜ਼ਮੀਨੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਪਾਉਣਾ ਪਿਆ ਸੀ । ਡਾਟਾ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵੱਖ—ਵੱਖ ਮਰਦਮਸ਼ੁਮਾਰੀ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਲਈ ਇੱਕ ਪੋਰਟਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਮਰਦਮਸ਼ੁਮਾਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ — ਮਰਦਮਸ਼ੁਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ , ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਸ ਅਤੇ ਮਰਦਮਸ਼ੁਮਾਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਸੀ ਐੱਮ ਐੱਮ ਐੱਸ) ਪੋਰਟਲ ਆਦਿ, ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਜੰਸੀ ਤੋਂ ਕੋਈ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਹੀਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਕੇਵਲ ਪ੍ਰਚਾਰ ਸਮਗਰੀ ਅਤੇ ਯੂਨੀਸੈੱਫ , ਯੂ ਐੱਨ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਯੂ ਐੱਨ ਐੱਫ ਪੀ ਏ ਵੱਲੋਂ ਈ—ਲਰਨਿੰਗ ਸਿਖਲਾਈ ਮੌਡਿਊਲਜ਼ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਤ ਹੈ । ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਸਮਾਜਿਕ , ਆਰਥਿਕ ਤੇ ਜਾਤੀ ਮਰਦਮਸ਼ੁਮਾਰੀ 2011 ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਵੇਲੇ ਦੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਰੀਬੀ ਐਲੀਵੇਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਰਦਮਸ਼ੁਮਾਰੀ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਸੀ । ਐੱਸ ਈ ਸੀ ਸੀ 2011 ਦਾ ਡਾਟਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜਾਤੀ ਡਾਟਾ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਮ ਓ ਆਰ ਡੀ ਅਤੇ ਐੱਚ ਯੂ ਪੀ ਏ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਕਾਸਿ਼ਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਐੱਸ ਈ ਸੀ ਸੀ 2011 ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਲੋਜੀਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਜਨਰਲ ਦਫ਼ਤਰ ਵੱਲੋਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਕੱਚਾ ਜਾਤੀ ਡਾਟਾ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਡਾਟੇ ਦਾ ਸ਼੍ਰੇਣੀਕਰਨ ਅਤੇ ਵਰਗੀਕਰਣ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਐੱਮ ਓ ਐੱਸ ਜੇ ਈ ਦੁਆਰਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਪੱਧਰ ਤੇ ਜਾਤੀ ਡਾਟਾ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਕੋਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨਹੀਂ ਹੈ । ਮਰਦਮਸ਼ੁਮਾਰੀ ਸੂਚੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਮਰਦਮਸ਼ੁਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਜਾਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕਬੀਲੇ ਜੋ ਸੰਵਿਧਾਨ (ਸੂਚੀਗਤ ਜਾਤਾਂ) ਆਰਡਰ 1950 ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ (ਸੂਚੀਗਤ ਕਬੀਲੇ) ਆਰਡਰ 1959 (ਜਿਸ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਤਰਮੀਮ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸੂਚੀਗਤ ਜਾਤਾਂ ਅਤੇ ਸੂਚੀਗਤ ਕਬੀਲਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਭਾਰਤੀ ਸੰਘ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਨੀਤੀ ਵਜੋਂ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਐੱਸ ਸੀਜ਼ ਅਤੇ ਐੱਸ ਟੀਜ਼ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਜਾਤੀ ਅਨੁਸਾਰ ਵਸੋਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿੱਤਿਯਾਨੰਦ ਰਾਏ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ।
ਐੱਨ ਡਬਲਯੁ / ਆਰ ਕੇ / ਪੀ ਕੇ / ਡੀ ਡੀ ਡੀ /

Ministry of Home Affairs
Census 2021
10 MAR 2021 4:21PM by PIB Delhi
The Government decided to conduct Census 2021 under the Census Act, 1948 in two phases, viz., (a) Houselisting & Housing Census during April-September, 2020 and (b) Population Enumeration during 9th to 28th February, 2021. It was also decided to update the National Population Register (NPR) under the Citizenship Act, 1955 along with the first phase of Census. Due to outbreak of Covid-19, the first phase of Census, updation of NPR and other related field activities have been postponed. Mobile Applications for collection of data and a Portal for management and monitoring of various Census related activities have been developed.
No technical assistance has been obtained from any international agency for conducting Census operations in the field; development of Census Questionnaires, Mobile applications and Census Management and Monitoring System (CMMS) portal; etc. The role of international agencies is limited to support in development of publicity material and e-learning training modules by UNICEF, UN WOMEN and UNFPA.
Socio Economic and Caste Census (SECC) 2011 was conducted by the Ministry of Rural Development (MoRD) and the then Ministry of Housing and Urban Poverty Alleviation (HUPA) in rural and urban areas respectively. The SECC 2011 data excluding the caste data have been finalized and published by MoRD and HUPA. The Office of the Registrar General, India had provided logistics and technical support in conducting the SECC-2011. The raw caste data has been provided to the Ministry of
Social Justice and Empowerment (MoSJE) for classification and categorization of the data. As informed by MoSJE, there is no proposal to release the caste data at this stage. The Census Schedules are designed in consultation with various stakeholders. In Census, the castes and tribes which are specifically notified as Scheduled Castes and Scheduled Tribes as per the Constitution (Scheduled Castes) Order 1950 and the Constitution (Scheduled Tribes) Order, 1950 (as amended from time to time) are enumerated. The Union of India after independence, decided as a matter of policy not to enumerate caste wise population other than SCs and STs.
This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai in a written reply to question in the Rajya Sabha today.