ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਭਾਰਤ ਅਗਲੇ ਦੋ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਰੇਸ਼ਮ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੋਵੇਗਾ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਗੰਦਲਾ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਚਲਿਤ ਥਾਈ ਰੀਲਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹਿਲਾ ਰੇਸ਼ਮ ਰੀਲਰਸ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦ ਰੀਲਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਵੰਡੀਆਂ
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਸ਼ਮ ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰੇਸ਼ਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਾਨਿਕੀ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਅਭਿਸਰਣ ਮਾਡਲ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਐੱਮਓਯੂ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
07 MAR 2021 8:37PM by PIB Chandigarh
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਸ਼ਮ ਬੋਰਡ (ਸੀਐੱਸਬੀ) ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਾਨਿਕੀ ਸਭ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਸਐੱਮਏਐੱਫ) ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੇਸ਼ਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਾਨਿਕੀ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਅਭਿਸਰਣ ਮਾਡਲ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ( ਐੱਮਉਯੂ ) ‘ਤੇ ਅੱਜ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ । ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕਲਿਆਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰਸ਼ੋਤਮ ਰੁਪਾਲਾ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ। ਇਸ ਐੱਮਓਯੂ ‘ਤੇ ਇਲਾਵਾ ਸਕੱਤਰ , ਡੀਏਸੀਐਡਐੱਫਡਬਲਿਊ ਡਾ . ਅਲਕਾ ਭਾਗ੍ਰਵ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰ ( ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਸ਼ਮ ਬੋਰਡ ) , ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸ਼੍ਰੀ ਰਜਿਤ ਰੰਜਨ ਓਖੰਡਿਆਰ ਨੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ । ਇਸ ਐਮਉਯੂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਾਨਿਕੀ ਮਾਡਲ ‘ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਰੇਸ਼ਮ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਮੇਕ ਫਾਰ ਦ ਵਰਲਡ ਦੇ ਨਿਰਜਨ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ । ਇਸ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਰਿਟਰਨ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਾਨਿਕੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਨਿਯਮ ਜੁੜੇਗਾ , ਨਾਲ ਹੀ ਰੇਸ਼ਮਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਸ਼ਮ ਬੋਰਡ (ਸੀਐੱਸਬੀ) , ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਰੇਸ਼ਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਾਨਿਕੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਾਂ ਦੇਣ ਲਈ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ । ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕੁੱਝ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਤਸਰ ਰੇਸ਼ਮ ਧਾਗੇ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦ ਰੀਲਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੇ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਲੇ ਦੋ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਰੇਸ਼ਮ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੱਚੇ ਰੇਸ਼ਮ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਲਗਭਗ 35% ਵੱਧ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ । ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੱਚੇ ਰੇਸ਼ਮ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ 90 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜਗਾਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ । ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੇਵਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਨ ਕੰਵਰਜੇਂਸ ਆਫ ਐਗਰੋ - ਸੇਰੀਕਲਚਰ ਐਂਡ ਇਰੇਡਿਕੇਸ਼ਨ ਆਫ ਥਾਈ ਰੀਲਿੰਗ’ , ਜਿੱਥੇ ਇਸ ਐੱਮਓਯੂ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਹੋਏ , ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਈਰਾਨੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬੁਨਿਆਦ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ 8,000 ਮਹਿਲਾ ਥਾਈ ਰੀਲਰਸ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 5,000 ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਿਲਕ ਸਮੁੱਚੇ ਫੇਜ 1 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਕੀ 3,000 ਥਾਈ ਰੀਲਰਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਅਸ਼ੁੱਧ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਥਾਈ ਰੀਲਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਫੰਡ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਐੱਮਓਯੂ ਤੋਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਮਾਈ ਵਿੱਚ 20 ਤੋਂ 30% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਭਾਰਤ ਪੀਪੀਈ ਕਿਟਸ ਦਾ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਦੂਜਾ ਵੱਡਾ ਉਤਪਾਦਕ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ , ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲ ਐਗਰੋ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਇਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਗਰੋ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਇਲ ਅਪਨਾਉਣ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਲਗਭਗ 60% ਵੱਧ ਚੁੱਕੀ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਗਰੋ ਟੇਕ ਅਤੇ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਇਲਸ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਲੋਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਆਧਾਰਿਤ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਇਲ ਦੀ ਖਪਤ ਵੱਧ ਜਾਵੇਗੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਰਸਤਾ ਪ੍ਰਸ਼ਸਤ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰਸ਼ੋਤਮ ਰੁਪਾਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਮਓਯੂ ਤੋਂ ਨਾ ਸਿਰਫ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧੇਗਾ , ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਵੀ ਖਤਮ ਹੋਣਗੀਆਂ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੇਸ਼ਮ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਕਮਾਈ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਕ ਉਤਪਾਦ ਸੰਗਠਨਾਂ (ਐੱਫਪੀਓ ) ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ।
ਸਕੱਤਰ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸ਼੍ਰੀ ਯੂ. ਪੀ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਐੱਮਓਯੂ ਤੋਂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੇਸ਼ਮ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਾਨਿਕੀ ਨੀਤੀ 2014 ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ , ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ਕ ਕਲਿਆਣ ਵਿਭਾਗ ( ਡੀਐੱਸੀ ਐਂਡ ਐੱਫਡਬਲਿਊ ) 2016-17 ਤੋਂ ਹੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਾਨਿਕੀ ਸਭ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਸਐੱਮਏਐੱਫ) ਨੂੰ ਕੰਮ ਨਾਲ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਨੀਤੀ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਦੇਸ਼ ਸੀ , ਜਿਸ ਨੇ ਫਰਵਰੀ 2014 ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸੰਸਾਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਾਨਿਕੀ ਕਾਂਗਰਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ , ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ 20 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 2 ਸੰਘ ਸ਼ਾਸਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਐੱਸਐੱਮਏਐੱਫ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜਲਵਾਯੂ ਲਚੀਲਾਪਨ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਮਦਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਰੋਤ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਲੱਕੜੀ ਆਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਦਵਾਈ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁਉਦੇਸ਼ ਦਰਖਤ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਲੈਣ ਵਾਲੀ ਇਮਾਰਤੀ ਲੱਕੜੀ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਔਸ਼ਧੀ ਬੂਟਿਆਂ , ਫਲ , ਚਾਰਾ , ਰੁੱਖ ਜਨਿਤ ਤਿਲਹਨ ਆਦਿ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਠੋਸ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਰੇਸ਼ਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦੀ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਰੇਸ਼ਮ ਦੇ ਕੀੜੇ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬੂਟਿਆਂ - ਸ਼ਹਿਤੂਤ , ਆਸਨ , ਅਰਜੁਨ , ਸੋਮ , ਸੋਲੁ , ਕੇਸਰੂ , ਵੱਡਾ ਕੇਸਰੂ , ਫਾਂਟ ਆਦਿ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਭੂਮੀਆਂ ‘ਤੇ ਬਲਾਕ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਜਾਂ ਸੀਮਾ ਜਾਂ ਪਰਿਧੀਏ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਹਨਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਲਕਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਖੇਤ ਦੀਆਂ ਮੇੜਾਂ ‘ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਆਧਾਰਿਤ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਰੇਸ਼ਮ ਕੀਟ ਪਾਲਣ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਆਧਾਰਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੋਂ ਕਮਾਈ ਦੇ ਨੇਮੀ ਸਰੋਤ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਕਮਾਈ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਸਿਰਜਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ।

Ministry of Textiles
India will be fully Atmanirbhar in Silk production in the next two years, says Union Textiles Minister Smriti Zubin Irani
On the Eve of International Women’s Day Textiles Ministry distributes Buniyaad Reeling Machines to Women Silk Reelers to eradicate Unhygienic and Obsolete Thigh Reeling Practice
Central Silk Board under Ministry of Textiles and Ministry of Agriculture and Farmers Welfare sign MoU on a convergence model for implementation of Agro-forestry in the silk sector
07 MAR 2021 8:37PM by PIB Delhi
The Central Silk Board (CSB) under the Ministry of Textiles and the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare signed a Memorandum of Understanding (MoU) on a convergence model for implementation of Agro-forestry in the silk sector under the ongoing Sub-Mission on Agroforestry (SMAF) Scheme, in the presence of Union Textiles and Women and Child Development Minister, Smt. Smriti Zubin Irani and Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare, Shri Parshottam Rupala here today. The MoU was signed by Dr. Alka Bhargava, Additional Secretary, DAC&FW and Shri Rajit Ranjan Okhandiar, Member Secretary (Central Silk Board), Ministry of Textiles. The signing of this MoU aims to incentivize the farmers to take up sericulture based Agroforestry models thereby contributing to Make in India and Make for the World vision of Hon'ble Prime Minister Narendra Modi. This linkage will add another dimension to agroforestry for faster returns to the growers as well as support the production of the range of silks that India is famous for. The Central Silk Board (CSB), Ministry of Textiles, Govt. of India will act as a catalyst to promote Agroforestry in the silk sector. The Buniyaad Reeling Machine for Tussar Silk Yarn were also distributed to some of the beneficiaries on the occasion. The beneficiaries also shared their experiences virtually from across the country.
Speaking on the occasion, Smt. Smriti Zubin Irani said that India will be fully Atmanirbhar in Silk production in the next two years. She said that raw silk production in the country has increased 35% in the last six years. The Minister informed that more than 90 lakh people have got employment in raw silk production. Addressing the ‘National level programme on convergence of Agro-Sericulture and eradication of Thigh reeling’ where the MOU was signed, Smt Irani informed that 8000 women thigh reelers were identified for providing Buniyaad machines and 5000 women have already been supported under Silk Samagra Phase I. She said that for remaining 3000 thigh reelers, fund provision has been made in order to eradicate Unhygienic and Obsolete Thigh Reeling Practice from the country.
The minister further stated that this MOU signing will increase the agricultural income from 20 to 30%. Referring to the PPE kits, in which India has become the second largest producer in the world, She said that India has the capability of creating history in Agro-Technical Textiles also. She said farmers income has almost increased to 60% by adopting Agro Technical Textile. She said that consumption of agriculture based technical textile will increase by involving Krishi Vigyan Kendra in creating awareness about Agro-tech and Technical textiles. She said this will lead the way for creation of new products.
Speaking on the occasion, Shri Parshottam Rupala said that the MOU signing will not only increase the income and production of farmers but will also remove the difficulties faced by them. He suggested to link the farmers dealing in silk production with Farmers Produce Organisations (FPO)for increasing their earnings.
Shri U.P. Singh, Secretary, Ministry of Textiles in his address said that these MOUs will increase the quality as well as the production capacity of silk in the country.
The Department of Agriculture, Cooperation and Farmers Welfare (DAC & FW) is implementing the Sub-Mission on Agroforestry (SMAF) since 2016-17 as part of the recommendation of the National Agroforestry Policy 2014. India was the first country to have such a comprehensive policy which was launched at the World Agroforestry Congress held in Delhi in February 2014. At present, the scheme is being implemented in 20 States and 2 UTs.
SMAF aims to encourage farmers to plant multi purpose trees together with the agriculture crops for climate resilience and additional source of income to the farmers, as well as enhanced feedstock to inter alia wood based and herbal industry. Hence there is a concerted effort to include medicinal, fruits, fodder, tree borne oil seeds, lac host etc in addition to the longer rotation timber species. The initiative of formalizing the collaboration in the sericulture sector is especially targeted for augmentation of sericulture host plants e.g. Mulberry, Asan, Arjuna, Som, Soalu, Kesseru, BadaKesseru, Phanat, etc. to be cultivated both as block plantations and border or peripheral plantations on farm lands. Planting sericulture based tree species on farm bunds and rearing silkworms has the potential of creating additional income opportunities to farmers besides their regular source of income from agriculture activities.