ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਬਲਪੁਰ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਦਿਨਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਮੀਨਾਰ "ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ : ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਔਰ ਯੁਵਾ ਸਰੋਕਾਰ" ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
06 MAR 2021 1:14PM by PIB Chandigarh
ਨੇਤਾ ਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੀ 125 ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਮਨਾਉਣ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਆਰਟਸ (ਆਈਜੀਐਨਸੀਏ) ਨੇ "ਨੇਤਾ ਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ" ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਔਰ ਯੁਵਾ ਸਰੋਕਾਰ ਵਿਸ਼ੇ ਤੇ 5 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਜਬਲਪੁਰ (ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਵਿਖੇ ਇੱਕ-ਦਿਨਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਕੇਰਲ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰਿਫ਼ ਮੁਹੰਮਦ ਖਾਨ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ..
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰਿਫ ਮੁਹੰਮਦ ਖਾਨ ਨੇ ਨੇਤਾ ਜੀ ਨੂੰ 'ਧੀਰਪੁਰੁਸ਼' ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਨਿੰਦਾ, ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਜਾਂ ਮੌਤ ਬਾਰੇ ਚਿੰਤਤ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਸ੍ਰੀ ਆਰਿਫ਼ ਮੁਹੰਮਦ ਖਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੇਤਾ ਜੀ ਨੇ ਸਰਵਉਚ ਕੁਰਬਾਨੀ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀ।
ਸਰੋਤਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੇਤਾ ਜੀ ਦਾ ਜਬਲਪੁਰ ਨਾਲ ਡੂੰਘਾ ਸਬੰਧ ਹੈ ਅਤੇ ਇਥੋਂ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੇ ਇਕ ਨਵਾਂ ਮੋੜ ਲਿਆ ਸੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਜਬਲਪੁਰ ਅਤੇ ਸਿਓਨੀ ਜੇਲ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ। ਸ੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੇਤਾ ਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਸਰੋਤ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਿੱਤ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਸਭ ਕੁਝ ਉਦੋਂ ਹੋਇਆ ਜਦੋਂ ਨੇਤਾ ਜੀ ਨਾਲ ਇਨਸਾਫ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸੇ ਸਿਲਸਿਲੇ ਵਿਚ ਹੀ ਨੇਤਾ ਜੀ ਦੇ ਜਨਮ ਦਿਵਸ (23 ਜਨਵਰੀ) ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ ‘ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦਿਵਸ’ ਵਜੋਂ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਸੈਮੀਨਾਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਇਨਵਾਈਟੀਆਂ ਅਤੇ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਵਿਚ ਨੇਤਾ ਜੀ ਦੇ ਭਤੀਜੇ ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰ ਕੁਮਾਰ ਬੋਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮੇਜਰ ਜਨਰਲ ਜੀ.ਡੀ.ਬਖਸ਼ੀ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਕਪਿਲ ਕੁਮਾਰ, ਡਾ: ਰਾਘਵ ਸ਼ਰਨ ਸ਼ਰਮਾ, ਸ੍ਰੀ ਐਸ ਪ੍ਰੇਮਾਨੰਦ ਸ਼ਰਮਾ, ਸ੍ਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਸ਼ਰਮਾ, ਸ੍ਰੀ ਰਵਿੰਦਰ ਵਾਜਪਾਈ ਅਤੇ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਤੋਂ ਸ੍ਰੀ ਮਨੀਸ਼ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।

Ministry of Culture
A day-long National seminar “Netaji Subhash Chandra Bose: Rashtravaad Aur Yuva Sarokaar" organized at Jabalpur, Madhya Pradesh
06 MAR 2021 1:14PM by PIB Delhi
To commemorate 125th birth anniversary of Netaji Subhash Chandra Bose, the Indira Gandhi National Center for Arts (IGNCA) under Ministry of Culture, Government of India organized a day-long National seminar at Jabalpur (Madhya Pradesh), on the subject "Netaji Subhash Chandra Bose: Rashtravaad Aur Yuva Sarokaar " on 5th March, 2021.
Shri Arif Mohammad Khan,Hon’ble Governor of Kerala inaugurated the program and the Minister of State (Independent Charge) for Culture and Tourism, Shri Prahlad Singh Patel presided over the function.
On this occasion, Shri Arif Mohammed Khan described Netaji as 'Dhirpurush' and said that he was not worried about condemnation, praise or death. Mr. Arif Mohammad Khan said that Netaji set an example of supreme sacrifice.
While addressing the audience, Shri Patel said that Netaji has a deep connect with Jabalpur and it was from here that his life took a turn. His memories will always remain associated with Jabalpur and Seoni Jail, the Minister added. Shri Patel said that Netaji Subhash Chandra Bose is a source of inspiration for the youth. He further said that the youth should come forward to work in the interest of the country and society. Shri Prahlad Singh Patel explained that all this while justice was not done to Netaji, and now we are making sincere efforts to make up for it. It is in this sequence that Netaji's birth anniversary (23rd January) has been declared to be celebrated as 'Parakram Divas' across the country.
Special invitees and speakers at the seminar included Netaji's nephew Shri Chandra Kumar Bose, Major General GD Bakshi, Professor Kapil Kumar, Dr. Raghav Sharan Sharma, Mr. S. Premanand Sharma, Mr. Devendra Sharma, Mr. Ravindra Vajpayee and Mr. Manish Tripathi joined from Singapore..