రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ
జ‌న ఔష‌ధి దివ‌స్ ఉత్స‌వాల‌నుద్దేశించి ప్ర‌సంగించిన ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ‌న‌రేంద్ర మోదీ షిల్లాంగ్‌లోని ఎన్‌.ఇ.ఐ.జి.ఆర్‌.ఐ.హ‌చ్‌.ఎం.ఎస్ వద్ద 7500వ జ‌న ఔష‌ధి కేంద్రాన్ని జాతికి అంకితం చేసిన ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ‌న‌రేంద్ర మోదీ.‌
జ‌న ఔష‌ధి ప‌థ‌కం పేద ప్ర‌జ‌ల‌ను అధిక మందుల ఖ‌ర్చునుంచి విముక్తి చేసింది: ప‌్ర‌ధాన‌మంత్రి
జ‌న ఔష‌ధి కేంద్రాల ద్వారా త‌క్కువ ధ‌ర‌కే మందులు కోనుగోలు చేయాల్సిందిగా కోరిన ప్ర‌ధాన‌మంత్రి
మీరు నా కుటుంబ స‌భ్యులు, మీ అనారోగ్యం, నా కుటుంబ స‌భ్యుల అనారోగ్యంతో స‌మానం.అందుకే దేశ‌ప్ర‌జ‌లంద‌రూ ఆరోగ్య‌వంతులుగా ఉండాల‌ని కోరుకుంటాను : ప‌్ర‌ధాన‌మంత్రి
07 MAR 2021 3:01PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ వీడియో కాన్ఫ‌రెన్సు ద్వారా జ‌న ఔష‌ధి దివ‌స్ ఉత్స‌వాలనుద్దేశించి ప్ర‌సంగించారు. ఈ సంద‌ర్భంగా ఆయ‌న షిల్లాంగ్‌లో ఎన్‌.ఇ.ఐ.జి.ఆర్‌.ఐ.హెచ్‌.ఎం.ఎస్ వ‌ద్ద 7500 వ జ‌న ఔష‌ధి కేంద్రాన్ని జాతికి అంకితం చేశారు. ఈ సంద‌ర్భంగా ఆయ‌న‌, ప్ర‌ధాన‌మంత్రి భార‌తీయ జ‌న ఔష‌ధి ప‌రియోజ‌న ల‌బ్ధిదారుల‌తో ముచ్చ‌టించారు.అలాగే ఈ ప‌థ‌కానికి సంబంధించి అద్భుత ప‌ని చేసిన వారికి త‌గిన విధంగా గుర్తించారు. కేంద్ర మంత్రులు శ్రీ డి.వి.స‌దానంద గౌడ‌,శ్రీ మ‌న్‌సుఖ్ మాండ‌వీయ‌,శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్‌,హిమాచ‌ల్ ప్ర‌దేశ్ , మేఘాల‌య ముఖ్య‌మంత్రులు, మేఘాల‌య ,గుజ‌రాత్ రాష్ట్రాల ఉప ముఖ్య‌మంత్రులు ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో పాల్గొన్నారు.
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ,హిమాచ‌ల్ ప్ర‌దేశ్‌లోని సిమ్లా, మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేశ్‌లోని భోపాల్‌, గుజ‌రాత్‌లోని అహ్మ‌దాబాద్‌, డ‌య్యూ, క‌ర్ణాట‌క‌లోని మంగుళూరు ల కు చెందిన జ‌న ఔష‌ధి మిత్ర‌ల కేంద్ర సంచాల‌కులు, ల‌బ్ధిదారుల‌తో ముచ్చ‌టించారు. ఆరోగ్య‌వంత‌మైన జీవ‌న విధానాన్నిఅల‌వ‌ర‌చుకోవ‌ల‌సిందిగా ఆయ‌న వారిని కోరారు. త‌క్కువ ధ‌ర‌కే మందులు అందుబాటులో ఉన్నందున పేషెంట్లు అవ‌స‌ర‌మైన మందులు కొని వాడ‌గ‌లుగుతున్నార‌ని , దీనివ‌ల్ల వారు మెరుగైన ఆరోగ్యంతో ఉంటున్నార‌ని అన్నారు. జ‌నౌష‌ధి ఉద్య‌మాన్ని ముందుకు తీసుకువెళుతున్నందుకు యువ‌త‌ను ఆయ‌న అభినందించారు. అలాగే ప్ర‌స్తుత వాక్సినేష‌న్ కార్య‌క్ర‌మాన్ని కూడా ముందుకు తీసుకువెళ్ల‌వ‌ల‌సిందిగా ప్ర‌ధాన‌మంత్రి యువ‌త‌కు పిలుపునిచ్చారు.
జ‌నౌష‌ధి ప్ర‌యోజ‌నాల‌ను ప్ర‌చారం చేయాల్సిందిగా ప్ర‌ధాన‌మంత్రి వారిని కోరారు. మీరు నా కుటుంబ స‌భ్యులు. మీ అనారోగ్యం , నా కుటుంబ స‌భ్యుల అనారోగ్యం వంటిదే . అందువ‌ల్ల నేను నా దేశ ప్ర‌జ‌లంద‌రూ ఆరోగ్య‌వంతులుగ ఉండాల‌ని కోరుకుంటాను, అని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి అన్నారు.
ఈ సంద‌ర్భంగా మాట్లాడుతూ ప్ర‌ధాన‌మంత్రి, పేద‌లు, మ‌ధ్య త‌ర‌గ‌తి కుటుంబాల‌కు మంచి స్నేహితుడిగా జ‌న ఔష‌ధి యోజ‌న ఉంటున్న‌ద‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి అన్నారు. ఇది ఒక వైపు సేవాభాగ్యం‌, మ‌రోవైపు ఉపాధి క‌ల్పిస్తున్న‌ద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. షిల్లాంగ్‌లో 7500 వ జ‌న ఔష‌ధి కేంద్రాన్నిజాతికి అంకితం చేయ‌డం ఈశాన్య రాష్ట్రాల‌లో జ‌న ఔష‌ధి కేంద్రాల విస్త‌ర‌ణ‌కు ఒక సూచ‌న అని ఆయ‌న అన్నారు.
ఈ ప‌థ‌కం కింద కొండ‌ప్రాంత ప్ర‌జ‌లు, ఈశాన్య‌రాష్ట్రాల ప్ర‌జ‌లు, గిరిజ‌న ప్రాంత ప్ర‌జ‌లు త‌క్కువ‌ధ‌ర‌కు మందులు పొంద‌గ‌లుగుతున్నార‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రిచెప్పారు. ఆరు సంవ‌త్స‌రాల క్రితం జ‌న ఔష‌ధి కేంద్రాలు వంద‌కూడా ఉండేవి కాద‌ని,అలాంటిది ఇప్పుడు అవి 7500 కేంద్రాల‌కు చేర‌డం చెప్పుకోద‌గిన విష‌య‌మ‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ అన్నారు. ఈ కేంద్రాల సంఖ్య‌ను 10,000కు తీసుకువెళ్లే ల‌క్ష్యాన్ని చేరుకోవ‌ల‌సిందిగా ఆయ‌న పిలుపునిచ్చారు. పేద‌లు, మ‌ధ్య‌త‌ర‌గ‌తి ప్ర‌జ‌లు దీని ద్వారా ప్ర‌తిసంవ‌త్స‌రం సుమారు 3,600 కోట్ల రూపాయ‌లు మందుల కొనుగోలు ఖ‌ర్చుపై మిగుల్చుకో గ‌లుగుతున్నార‌ని అన్నారు. ఈ ప‌థ‌కం మ‌హిళ‌ల్లో ఆత్మ నిర్భ‌ర‌త‌ను ప్రోత్స‌హిస్తున్న‌ద‌ని , ఈ కేంద్రాల‌లో సుమారు వెయ్యికేంద్రాల‌ను మ‌హిళ‌లు నిర్వ‌హిస్తున్నార‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి తెలిపారు. ఈ ప‌థ‌కాన్ని ప్రోత్స‌హించేందుకు ప్రోత్సాహ‌కాన్ని రెండున్నర ల‌క్ష‌ల రూపాయ‌ల నుంచి 5 ల‌క్ష‌ల రూపాయ‌ల‌కు పెంచడం జ‌రిగింద‌ని, ద‌ళితులు,ఆదివాసీ మ‌హిళ‌ల‌కు , ఈశాన్య రాష్ట్రాల వారికి మ‌రో రెండు ల‌క్ష‌ల రూపాయ‌ల అద‌న‌పు ప్రోత్సాహ‌కం ఇవ్వ‌డం జ‌రుగుతున్న‌ద‌ని ఆయ‌న అన్నారు..
భార‌త్‌లో త‌యారైన మందులకు, ఇండియాలో జ‌రిగే ఆప‌రేష‌న్ల‌కు డిమాండ్ పెరిగింద‌ని అన్నారు. పెరుగుతున్న డిమాండ్‌కు అనుగుణంగా ఉత్ప‌త్తి పెంచ‌డం జ‌రుగుతున్న‌ద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. దీనిద్వారా పెద్ద సంఖ్య‌లో ఉపాధి అవ‌కాశాలు ల‌భిస్తున్నాయ‌న్నారు. జ‌న ఔష‌ధి కేంద్రాల‌లో 75 ఆయుష్ మందులు కూడా ల‌భ్య‌మౌతున్నాయ‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి తెలిపారు. ఆయుష్ మందులు త‌క్కువ ధ‌ర‌కు జ‌న ఔష‌ధి కేంద్రాల‌లో ల‌భ్య‌మ‌వ‌డం వ‌ల్ల పేషెంట్లు ప్ర‌యోజ‌నం పొందుతున్నార‌న్నారు. ఆయుర్వేద‌, ఆయుష్ మందులు కూడా ప్ర‌యోజ‌నం పొందుతాయి.
చాలా కాలం వ‌ర‌కు ప్ర‌భుత్వం ఆరోగ్యాన్నికేవ‌లం వ్యాధి,చికిత్స కింద‌నేచూస్తూవ‌చ్చింద‌ని అన్నారు.అయితే ఆరోగ్యానికి సంబంధించిన అంశం కేవ‌లం వ్యాధి, చికిత్స‌కు మాత్ర‌మే ప‌రిమిత‌మైన‌ది కాదు, ఇది దేశ ఆర్ధిక , సామాజిక వ్య‌వ‌స్థ‌పై ప్ర‌భావం చూపే అంశం. ఆరోగ్యానికి సంబంధించి సంపూర్ణ దృష్టిగ‌ల వైఖరిని అనుస‌రించేందుకు ప్ర‌భుత్వం ఆయా వ్యాధుల‌కు గ‌ల కార‌ణాల‌పై కూడా దృష్టి సారించింద‌ని అన్నారు. స్వ‌చ్ఛ భార‌త్ అభియాన్‌, ఉచిత ఎల్‌.పి.జి క‌నెక్ష‌న్లు, ఆయుష్మాన్ భార‌త్‌,మిష‌న్ ఇంద్ర ధ‌నుష్‌, పోష‌ణ్ అభియాన్‌, యోగాకు గుర్తింపు తీసుకురావ‌డం వంటివి ఆరోగ్యానికి సంబంధించి సంపూర్ణ దృష్టితో ప్ర‌భుత్వం చేప‌ట్టిన కొన్ని కార్య‌క్ర‌మాల‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి స్ప‌ష్టం చేశారు. 2023ను అంత‌ర్జాతీయ చిరుధాన్యాల‌ సంవ‌త్స‌రంగా ఐక్య‌రాజ్య‌సమితి గుర్తింంచిన విష‌యాన్ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి తెలిపారు. ముత‌క‌ధాన్యం పై విస్తృత ప్రచారం అవ‌స‌ర‌మ‌ని ఇది పుష్టిక‌ర‌మైన ఆహార‌మ‌ని దీనివ‌ల్ల రైతుల‌కూ రాబ‌డి పెరుగుతుంద‌ని అన్నారు.
పేద కుటుంబాల‌పై వైద్య‌ఖ‌ర్చుల భారం తీవ్ర‌ప్ర‌భావం చూపే అవ‌కాశం ఉంద‌ని అంటూప్ర‌ధాన‌మంత్రి,ఇటీవ‌లి కాలంలో వైద్య‌చికిత్స‌లో ఎలాంటి వివ‌క్ష లేకుండా ప్ర‌తి పేద వ్య‌క్తికి మెరుగైన వైద్యం అందుబాటులో ఉండే విధంగా కృషి చేస్తున్న‌ట్టు చెప్పారు. ఇందుకు అత్యావ‌శ్య‌క మందులు, గుండె స్టెంటుల‌, మోకాలిస‌ర్జ‌రీల‌కు సంబంధించిన ప‌రిక‌రాల ధ‌ర‌ల‌ను పెద్ద ఎత్తున త‌గ్గించిన‌ట్టు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి తెలిపారు. ఆయుష్మాన్ యోజ‌న కింద 5 ల‌క్ష‌ల రూపాయ‌ల వ‌ర‌కు ఉచిత చికిత్స దేశంలోని 50 కోట్ల మంది పేద కుటుంబాల‌కు చెందిన వారికి ల‌భిస్తుంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. ఇప్ప‌టివ‌ర‌కూ 1.5 కోట్ల మంది కిపైగా ప్ర‌జ‌లు ఈప‌థ‌కం కింద ప్ర‌యోజ‌నం పొంది సుమారు 30,000 కోట్ల రూపాయ‌లు ఆదాచేసుకున్నార‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి తెలిపారు..
భార‌త‌దేశంలో త‌యారైన క‌రోనా వాక్సిన్‌కు కృషి చేసిన శాస్త్ర‌వేత్త‌ల కృషిని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి అభినందించారు. ఇవాళ దేశంలో వాక్సిన్‌ను వాడుకోవ‌డ‌మే కాక‌, ఇండియా . ప్ర‌పంచానికి స‌హాయ‌ప‌డుతున్న‌ద‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి అన్నారు. వాక్సినేష‌న్ విష‌యంలో ప్ర‌భుత్వం పేద‌లు, మ‌ధ్య‌త‌ర‌గ‌తి ప్ర‌జ‌ల‌ను దృష్టిలో ఉంచుకున్న‌ద‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి అన్నారు. ప్ర‌భుత్వ ఆస్ప‌త్రుల‌లో వాక్సినేష‌న్ ఉచితంగా చేప‌డ‌తార‌ని,ప్రైవేటుఆస్ప‌త్రుల‌లో రూ 250లు వ‌సూలుచేస్తార‌న్నారు. ప్ర‌పంచంలో ఇది అత్య‌ల్ప ధ‌ర అని ఆయ‌న తెలిపారు.
ప్ర‌జ‌ల‌కు స‌రైన వైద్యం అంద‌డానికి త‌గిన మౌలిక స‌దుపాయాలు, త‌గిన శిక్ష‌ణ పొందిన నైపుణ్యం క‌లిగిన వైద్య సిబ్బంది అందుబాటులో ఉండాల‌ని అన్నారు. గ్రామాల‌లో ప్రాథ‌మిక ఆరోగ్య కేంద్రాల స్థాప‌న నుంచి టెర్టియ‌రీఆస్ప‌త్రులు, ఎయిమ్స్ వంటి మెడిక‌ల్ కాలేజీల‌ వ‌ర‌కు ఆరోగ్య మౌలిక స‌దుపాయాల విష‌యంలో స‌మ‌గ్ర‌దృష్టితో ప‌నిచేస్తున్న‌ట్టు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి చెప్పారు.
.గ‌త ఆరు సంవ‌త్స‌రాల‌లో వైద్య వ్య‌వ‌స్థ‌ను మెరు‌గుప‌రిచేందుకు ప్ర‌భుత్వం తీసుకున్న చ‌ర్య‌ల‌ను వివ‌రించారు. గ‌త ఆరు సంవ‌త్స‌రాల‌లో 2014 లోకేవ‌లం 55 వేల ఎం.బి.బి.ఎస్ సీట్లు మాత్ర‌మే ఉండ‌గా దానిఇక 30 వేల సీట్ల‌ను అద‌నంగా చేర్చిన‌ట్టు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి చెప్పారు. అలాగే 30 వేల పిజి సీట్లు ఉండ‌గా వాటికి అద‌నంగా 24 వేల సీట్లు చేర్చిన‌ట్టు తెలిపారు. గ‌త ఆరు సంవ‌త్స‌రాల‌లో కొత్త‌గా 180 వైద్య క‌ళాశాల‌లు ఏర్పాటు చేసిన‌ట్టు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి వివ‌రించారు. గ్రామాల‌లో ఒక‌టిన్న‌ర ల‌క్ష హెల్త్ వెల్‌నెస్‌కేంద్రాలు ఏర్పాటు చేసిన‌ట్టు ఇందులో 50 వేల కేంద్రాలు ఇప్ప‌టికే ప‌నిచేస్తున్న‌ట్టు ఆయ‌న తెలిపారు.
ఈ కేంద్రాలు తీవ్ర‌మైన జ‌బ్బుల‌కు చికిత్సందిస్తున్నాయ‌ని,అధునాత‌న ప‌రీక్ష‌ల‌ను ఇవి స్థానికంగానే అందుబాటులోకి తెస్తున్నాయ‌ని ఆయ‌న చెప్పారు. బ‌డ్జెట్‌లో పెద్ద ఎత్తున నిధుల‌ను పెంచిన విష‌యాన్నిప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప్ర‌త్యేకంగా గుర్తుచేశారు. సంపూర్ణ ఆరోగ్య స‌మ‌స్య‌ల‌కు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ స్వాస్త్య‌యోజ‌న గురించి ఆయ‌న ప్ర‌స్తావించారు. ప్ర‌తిజిల్లాలో డ‌యాగ్న‌స్టిక్‌కేంద్రాలు ఏర్పాటుచేయ‌డం జ‌రిగింద‌ని,600 కు పైగా క్రిటిక‌ల్ కేర్ ఆస్ప‌త్రుల‌ను ఏర్పాటు చేయ‌డం జ‌రిగింద‌న్నారు. ప్ర‌తి మూడు లోక్‌స‌బ నియోజ‌క‌వ‌ర్గాల ప‌రిధిలో ఒక‌మెడిక‌ల్ సెంట‌ర్‌ను ఏర్పాటు చేసే దిశ‌గా కృషి చేస్తున్న‌ట్టు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి తెలిపారు.
చికిత్స ఖ‌ర్చులు త‌క్కువ‌గా ఉండేట్టుచూడ‌డానికి ప్ర‌భుత్వం కృషి చేస్తున్న‌ద‌ని అలాగే ప్ర‌తి ఒక్క‌రికీ వైద్యం అందుబాటులో ఉండేట్టు చూస్తున్న‌ద‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి తెలిపారు. ఈర‌క‌మైన దృక్ప‌థంతోటే ప్ర‌స్తుత విధానాలు, కార్య‌క్ర‌మాలు రూపుదిద్దు కుంటున్న‌ట్టు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి తెలిపారు. ప్ర‌ధాన‌మంత్రి జ‌న ఔష‌ధి ప్రాజెక్టునెట్‌వ‌ర్కు స‌త్వ‌రం విస్త‌రించింద‌ని,ఇది వీలైనంత ఎక్కువ మంది ప్ర‌జ‌ల‌కు చేరింద‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి తెలిపారు.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
PM addresses ‘Janaushadhi Diwas’ celebrations
Dedicates to the nation the 7500th Janaushadhi Kendra at NEIGRIHMS, Shillong
Janaushadhi scheme relieved the poor of high medical expenses : PM
Urges people to buy affordable medicines from Janaushadhi Kendras
07 MAR 2021 3:01PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed ‘Janaushadhi Diwas’ celebrations through video conference. He dedicated to the nation the 7500th Janaushadhi Kendra at NEIGRIHMS, Shillong during the event. He interacted with beneficiaries of Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana. Stakeholders were recognized by the Prime Minister for their excellent work. The Union Ministers Shri D. V. Sadananda Gowda, Shri Mansukh Mandaviya, Shri Anurag Thakur, Chief Ministers of Himachal Pradesh, Meghalaya, Deputy Chief Ministers of Meghalaya and Gujarat were present on the occasion. More than 10 Union Ministers and 100 Member of Parliaments have attended Jan Aushadhi Diwas celebration, across India and watched the live interaction of Prime Minister with the beneficiaries of Jan Aushadhi Kendra owners.
The Prime Minister interacted with beneficiaries, Kendra Sanchalak, Jan Aushadhi Mitras at five locations i.e. Shimla, Himachal Pradesh; Bhopal, Madhya Pradesh; Ahmedabad, Gujarat; Maruthi Nagar, Diu and Mangalore, Karnataka. Interacting with the beneficiaries, the Prime Minister requested them to adopt a healthy lifestyle. He told them that due to affordability, patients are taking the required medicines leading to better health outcomes. He praised the youth promoting the Janaushadhi movement and asked them to help in the ongoing vaccine drive.
The Prime Minister asked the beneficiaries to spread the word about the benefits of Janaushadhi. He said “you are my family and your ailment is ailment of my family members, that is why, I want all my countrymen to stay healthy.”
Speaking on the occasion, the Prime Minister noted that the Janaushadhi Yojana is becoming a big friend of poor and middle class families. It is becoming the medium of both service and employment. Dedication of 7500th centre of Janaushadhi at Shillong is an indication of spread of Janaushadhi Centers in the Northeast. The scheme is providing affordable medicine to people in hilly areas, Northeast and tribal areas, Shri Modi noted. He said that dedication of 7500th center is important as there were not even 100 centres in India six years ago. He asked to achieve the target of 10000 centers. Poor and middle class families are saving about Rs 3600 crore every year on expensive medicines. He said that the scheme is promoting Aatamnirbharta among women as more than 1000 centers are being run by the women. The Prime Minister remarked that in order to promote the scheme, incentive has been enhanced from 2.5 lakh to 5 lakh with additional incentive of 2 lakh for Dalit, Aadivasi women and people of the Northeast.
The Prime Minister noted that the demand for India made medicines and surgery has increased. Production is also increasing to keep up with the increasing demand. A large number of employment opportunities are also being created. He said that now 75 AYUSH medicines are also available in Jan Aushadhi centers. Patients will benefit by getting AYUSH medicines cheaply and the field of Ayurveda and AYUSH Medicine will also be benefitted.
The Prime Minister said that for a long time, government thinking treated health only as a subject of just disease and treatment. However, the topic of health is not confined to just disease and treatment but affects the economic and social fabric of the country. He pointed out, for a holistic approach to health, the Government has worked on the causes of disease too. He cited Swachch Bharat Abhiyan, free LPG connections, Ayushman Bharat, Mission Indradhanush, Poshan Abhiyan and recognition to yoga to illustrate the holistic nature of the Government approach towards health. The Prime Minister touched upon the UN recognition of year 2023 as International Year of Millets. He stressed the need to promote coarse grain as it will not only provide nutritious food grain but will also add to the income of the farmers.
Pointing out the enormous burden of medical treatment on the poor families, the Prime Minister said that in the recent years, efforts are being made to remove all types of discrimination in the treatment and medical treatment has been made accessible to every poor person of the country. For this, prices of essential medicines, heart stents, knee surgery related equipment have been reduced manifold, said the Prime Minister. He said Ayushman Yojana has ensured free treatment up to Rs 5 lakh, for the country's more than 50 crore poor families. So far more than 1.5 crore people have taken advantage of it and saved about Rs 30000 crore.
The Prime Minister lauded the scientist for the Made in India Corona vaccine and said, today India has vaccines not only for local use but also for helping the world. He stressed that the Government specially kept the interest of the poor and middle class in mind for vaccination. The vaccination is free in the government hospitals and private hospitals are charging just Rs 250 which is the lowest in the world.
The Prime Minister stressed on the need for having infrastructure for effective treatment and availability of quality medical staff. He said that the Government has started working on a holistic approach in extending the health infrastructure from primary hospitals in villages to tertiary hospitals and medical colleges like AIIMS.
The Prime Minister recounted the government’s efforts to improve medical setup in the last six years. He informed that in the last 6 years more than 30 thousands seats have been added to 55 thousand MBBS seats that existed in 2014. Similarly, there were 30 thousand PG seats, to which, 24 thousand new seats have been added. 180 new medical colleges have been established in the last six years. 1.5 lakh Health and Wellness centers have been established in villages, 50 thousand of which have already started functioning. These centers are treating serious ailments and making sophisticated tests available locally. Shri Modi noted the enormous increase in allocation for health in the Budget and talked about Pradhanmantri Aatamnirbhar Swastya Yojana for complete solution of the health problems. Every district has provided diagnostic centers and more than 600 critical care hospitals have been established. Work is on for establishing one medical center in three Lok Sabha constituencies, the Prime Minister said.
The Prime Minister said that the effort of the government today is to make the treatment cheaper, accessible for everyone. With this thinking policies and programs are being made today. He added that Pradhan Mantri Jan Aushadhi Project's network spread rapidly and reached as many people as possible.
Speaking on the occasion Shri Gowda said that the Government is bringing a revolution in health sector since 2014. There has been improvement in accessibility of common people including poor people to affordable healthcare. He further said that for next fiscal year, Government has proposed allocation of Rs 2.23 lakh crore for health sector which is 137 % higher than that of current fiscal year.
Shri Gowda informed that the number of janaushadhi kendras till the year 2014, was only 86. The strategic interventions of the current Government gave the required impetus to the scheme. As a result of which, 7499 PMBJP Kendras are functional across the country as on date. All the districts of the country have also been covered by the scheme. The product basket of PMBJP products have also evolved from a mere 131 products in the year 2014 to 1449 medicines and 204 surgicals items, he added.
The Minister expressed is happiness in informing that during the difficult time of COVID-19 pandemic, PMBJKs have rendered essential services to the nation. All Kendras maintained their operations regularly and ensured availability of medicines to the citizens.
1st March to 7th march is celebrated as ‘Janaushadhi Week’ across the nation with theme of “Jan Aushadhi – Seva bhi, Rozgar bhi” for creating awareness about use of generic medicines. Various functions across the country are organized like health checkup camps, Jan Aushadhi Paricharcha, Teach Them Young, panel discussions with doctors, etc. in this week.