ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
టెక్ భార‌త్ 2021 ప్రారంభ స‌ద‌స్సును ఉద్దేశించి ప్ర‌సంగించిన డాక్ట‌ర్‌హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్‌
హెల్త్‌టెక్‌, ఎడ్యుటెక్ రంగాల‌కు చెందిన వారిని సంయుక్తంగా ఒకే వేదిక‌పైకి తెచ్చిన ఈ స‌ద‌స్సు ఆరోగ్య రంగానికి నిధుల‌ను భారీగా పెంచాల్సి ఉంది. అంతేకాదు, ఆరోగ్య‌సంర‌క్ష‌ణ రంగంలో స‌మత్వం ఉండాలిః డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్‌
ఆరోగ్య రంగంలో పెద్ద ఎత్తున 137 శాతం బడ్జెట్ కేటాయింపుల పెంపు మ‌న ఆరోగ్య రంగ మౌలిక‌స‌దుపాయాల‌ను బ‌లోపేతం చేయ‌డానికి మాత్ర‌మే కాక ముంద‌స్తు ఆరోగ్య సంర‌క్ష‌ణ‌, సంపూర్ణ ఆరోగ్య సంర‌క్ష‌ణ‌పై దృష్టిపెట్ట‌డానికి ఉప‌క‌రిస్తుంది
06 MAR 2021 4:24PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రి డాక్ట‌ర్‌హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్ ఈరోజు 2021 టెక్ భార‌త్ సెష‌న్ ప్రారంభ స‌మావేశాన్ని ఉద్దేశించి ప్ర‌సంగించారు. ల‌ఘు ఉద్యోగ్ భార‌తి , ఐఎంఎస్ ఫౌండేష‌|న్ ఈ రెండో ఎడిష‌న్‌ను ఏర్పాటు చేశాయి.ఈ స‌దస్సు, హెల్త్ టెక్ , ఎడ్యుటెక్ రంగాల‌కు చెందిన స్టేక్ హోల్డ‌ర్ల‌ను సంయుక్తంగా వ‌ర్చువ‌ల్ వేదిక‌పైకి తీసుకు వ‌చ్చింది. దేశీయ అంత‌ర్జాతీయ స్థాయి నుంచి పాల్గొంటున్న వేలాది మంది మ‌ధ్య సంప్ర‌దింపులు చ‌ర్చ‌ల‌కు టెక్ భార‌త్ వీలు క‌ల్పించింది. విధాన నిర్ణేత‌లు, ప్ర‌భుత్వ ప్ర‌తినిధులు, ప‌రిశ్ర‌మ స‌భ్యులు, ఇన్వెస్ట‌ర్లు, స్టార్ట‌ప్‌ల ప్ర‌తినిధులు వివిధ రంగాల అభివృద్ధికి దోహ‌ద‌ప‌డేలా అర్థ‌వంత‌మైన భాగ‌స్వామ్యానికి ఇందులో వీలుక‌ల్పిస్తున్నారు.
డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్ ఈ స‌మావేశంలో మాట్లాడుతూ, ఆరోగ్య రంగానికి నిధులు పెద్ద ఎత్తున పెంచాల్సి ఉంద‌ని, ఆరోగ్య సంర‌క్ష‌ణ కార్య‌క్ర‌మాల అందుబాటులో స‌మాన‌త్వం ఉండాల‌ని ఆయ‌న అన్నారు. పేద‌ల‌కు ప్ర‌భుత్వ స‌దుపాయాల అందుబాటులో పెద్ద ఎత్తున మెరుగుప‌ర‌చ‌డం.అత్యావ‌శ్య‌క ఔష‌ధాలు, ఆరోగ్య‌ప ప‌రిక‌రాల ధ‌ర‌ల‌ను గ‌ణ‌నీయంగా త‌గ్గించ‌డం ఈ దిశ‌గా తీసుకున్న మంచి చ‌ర్యల‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
ప్ర‌జ‌ల ఆరోగ్యం, శ్రేయ‌స్సు కు క‌ట్టుబ‌డి ఉన్న‌ట్టు ప్ర‌భుత్వం పున‌రుద్ఘాటించింది. 2021-22 కేంద్ర బ‌డ్జెట్‌లో ఈ రంగానికి మున్నెన్న‌డూ లేనంత‌టి బ‌డ్జెట్‌కేటాయింపులు చేసిన‌ట్టు డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్ తెలిపారు. బ‌డ్జెట్‌లో భారీగా 137 శాతం కేటాయింపుల పెంపు వ‌ల్ల మ‌న ఆరోగ్య రంగమౌలి క స‌దుపాయాల‌ను బ‌లోపేతం చేయ‌డానికి మాత్ర‌మే కాక‌, ముంద‌స్తు ఆరోగ్య సంర‌క్ష‌ణ‌, ప్ర‌జ‌ల శ్రేయ‌స్సుపై ఈ బ‌డ్జెట్ ప్రముఖంగా దృష్టిపెడుతుందని ఆయ‌న అన్నారు. ఈ రంగానికి కేటాయించిన మొత్తం సొమ్ము 2.2 ల‌క్ష‌ల కోట్ల‌రూపాయ‌లు. ఇది ప్ర‌స్తుత కీల‌క స‌మ‌యంలో పౌరుల ఆరోగ్య సంర‌క్ష‌ణ‌కు ఎంత‌గానో ఉప‌యోగ‌ప‌డుతుంది. అలాగే పెద్ద ఎత్తున ప్ర‌గ‌తి, ఉపాధి అవ‌కాశాల క‌ల్ప‌న‌కు వీలుక‌ల్పిస్తుంది.
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ గారి నాయ‌క‌త్వంలో, ప్ర‌భుత్వం కోవిడ్ -19 స‌మ‌యంలో ప్ర‌జ‌ల‌కు ఉప‌శ‌మ‌నం క‌ల్పించ‌డంలో త‌న బాధ్య‌త‌ను నెర‌వేర్చ‌డ‌మే కాకుండా, కోవిడ్ సంక్షోభాన్ని అవ‌కాశంగా మ‌ల‌చుకోవ‌డ‌మే కాకుండా,ముందుముందు మ‌రింత ప్ర‌గ‌తి అభివృద్ధికి వీలు క‌ల్పించేలా ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ భార‌త్ ఏర్పాటుకు అవ‌కాశం ల‌భించింద‌న్నారు.
కోవిడ్ 19 పై ఏడాది పాటు సాగిన పోరాటంనుంచి నేర్చుకున్న పాఠాలు కేంద్ర బ‌డ్జెట్ రూప‌క‌ల్ప‌న‌లో ఎలా ఉప‌యోగ‌ప‌డిందీ ఆయ‌న వివ‌రించారు. దేశంలో ప్ర‌గ‌తిని ముందుకు తీసుకువెళ్లేందుకు ఆరోగ్యాన్ని ఓక కీల‌క స్తంభంగా గుర్తించిన‌ట్టు డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్‌తెలిపారు. అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల‌కు స‌మీకృత ఆరోగ్య స‌మాచార పోర్ట‌ల్ విస్త‌ర‌ణ‌ను వ‌ర్తింప చేయ‌డం, అన్ని ప్ర‌జారోగ్య‌ల్యాబ్‌ల అనుసంధానం, కొత్త ప్రజారోగ్య యూనిట్ల‌ను ఆచ‌ర‌ణ‌లోకి తేవ‌డం, ప్ర‌స్తుతం దేశంలో ప‌లు ప్రాంతాల‌లో ఉన్న ప్ర‌జారోగ్య‌యూనిట్ల‌ను బ‌లోపేతం చేయ‌డం, 15 ఆరోగ్య అత్య‌వ‌స‌ర కేంద్రాల‌ను ఏర్పాటు చేయ‌డం, రెండు మొబైల్ ఆస్ప‌త్రుల ఏర్పాటు, నేష‌న‌ల్ ఇన్‌స్టిట్యూష‌న్‌ఫ‌ర్ వ‌న్ హెల్త్ ఏర్పాటు, ప్ర‌పంచ ఆరోగ్య సంస్థ‌కు సంబంధించి ఆగ్నేయాసియా ప్రాంతానికి సంబంధించి ప్రాంతీయ ప‌రిశోధ‌న ప్లాట్‌ఫాం ఏర్పాటు, బ‌యో సేఫ్టీ లెవ‌ల్ 3 లేబ‌రెట‌రీల ఏర్పాటు, జాతీయ వైరాలజీ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌త‌ర‌హాలో 4 ప్రాంతీయ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ల ఏర్పాటు వంటివి దేశం గ‌ర్వంగా చెప్పుకోద‌గిన కొన్ని చ‌ర్య‌లని మంత్రి అన్నారు.
ఆరోగ్య సంర‌క్ష‌ణ‌కు సంబంధించి స‌మీకృత విధానానికి మ‌ద్ద‌తు తెలుపుతూ డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్‌, గ‌త కొద్ది సంవ‌త్స‌రాలుగా తెలుసుకున్న అంశాలు కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి స‌మ‌యంలో మ‌రింత ప్రాధాన్య‌త సంత‌రించుకున్నాయ‌న్నారు. ఈ స‌మ‌యంలో మ‌న మూలాల‌లోకి వెళ్ళి వ్య‌క్తి భౌతిక‌, మాన‌సిక‌, ఆథ్యాత్మిక బాగుకు వీలు క‌లిపించే ఔష‌ధ వ్య‌వ‌స్థ‌ల‌ను ఎంచుకునే ఎరుక క‌లిగింద‌ని కూడా ఆయ‌న తెలిపారు. మ‌న సంప్ర‌దాయ ఆయుర్వేద‌, యునాని,సిద్ధ వైద్యానికి సంబంధించి సైన్సు ఆధారిత‌, ప‌రిశోధ‌న ఆధారిత ఫ‌లితాల‌ను చేర్చుకోవల‌సిన అవ‌స‌రం ఉంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. మ‌న వైద్య రంగంలోని వారు ఈ సంపూర్ణ ఆరోగ్య ప్యాకేజిని ఆరోగ్య‌సంర‌క్ష‌ణ‌లో భాగం చేసేందుకు ప్రోత్స‌హించాల‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
మిష‌న్ పోష‌న్ 2.0 ప‌థ‌కం పాత్ర‌ను కూడా ప్ర‌ముఖంగా ప్ర‌స్తావించ‌ద‌ల‌చిన‌ట్టు ఆయ‌న తెలిపారు. ఇది పౌష్టికాహార అంశాన్ని, పంపిణీ, ఫలితాలు, అందుబాటును బ‌లోపేతం చేసిన‌ట్టు ఆయ‌న చెప్పారు. ఇది అనుబంధ పౌష్టికాహారా కార్య‌క్ర‌మాల‌ను , పోష‌ణ్ అబియాన్‌ను మిళితం చేస్తుంది. 112 జిల్లాల‌లో పౌష్టికాహార ఫ‌లితాల‌ను మెరుగు ప‌రిచేందుకు వ్యూహాన్ని తీవ్ర‌త‌రం చేసేందుకు ప్ర‌తిపాదించ‌డం జ‌రిగింది. అలాగే సంపూర్ణ ఆరోగ్యానికి సంబంధించి ప్ర‌భుత్వం తీసుకున్న చ‌ర్య‌ల‌ను ఇది ప్ర‌ముఖంగా ప్ర‌స్తావిస్తోంద‌ని అన్నారు.
ఆరోగ్య రంగానికి సంబంధించిన ప‌థ‌కాల గురించి ప్ర‌స్తావిస్తూ ఆయ‌న‌, మ‌రో ముఖ్య‌మైన విష‌యం జ‌ల్ జీవ‌న్ మిష‌న్ పై ప్ర‌త్యేక శ్ర‌ద్ధ చూప‌డం అన్నారు. స్వ‌చ్ఛ భార‌త్ అభియాన్ (అర్బ‌న్‌) రెండో ద‌శ‌,ప‌రిశుభ్ర గాలికి సంబంధించిన చ‌ర్య‌లు దేశంలో ప్ర‌జ‌ల సంపూర్ణారోగ్యాన్ని ల‌క్షించేవ‌ని అన్నారు. ఈ ప‌థ‌కాలు కాలుష్యం కార‌ణంగా వ్యాపించే వ్యాధులు,
అలాగే, ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ స్వాస్త్య భార‌త్ యోజ‌న ప‌థ‌కాన్ని రానున్న ఆరు సంవ‌త్స‌రాల‌లో 64,180 కోట్ల రూపాయ‌ల కేటాయింపుల‌తో చేప‌ట్ట‌నున్నారు. ఇది ప్రైమ‌రి,సెకండ‌రి, టెర్షియ‌రీ సంర‌క్ష‌ణ‌, ఆరోగ్య సంర‌క్ష‌ణ వ్య‌వ‌స్థ‌ల సామ‌ర్ధ్యం పెంపు, కొత్త‌గా వ‌చ్చే వ్యాధుల గుర్తింపు వాటిని న‌యం చేయ‌డం, ప్ర‌స్తుత జాతీయ ఆరోగ్య‌మిష‌న్‌ను స్వ‌తంత్రంగా బ‌లోపేతం చేయ‌డం వంటివి ఇందులో ఉన్నాయని ఆయ‌న తెలిపారు.
అంటువ్యాధుల భారాన్నిత‌గ్గించ‌డానికి ఉప‌కరిస్తాయ‌ని ఆయ‌న అన్నారు. ఈ ప‌థ‌కం 17,000 గ్రామీణ ఆరోగ్య‌కేంద్రాలు, 11 000 ప‌ట్ట‌ణ ఆరోగ్య‌కేంద్రాలు, వెల్‌నెస్‌సెంట‌ర్ల‌ను బ‌లోపేతం చేయ‌డ‌మేకాక అన్నిజిల్లాల‌లో స‌మీకృత ప్రజారోగ్య లేబ‌రెట‌రీల‌ను ఏర్పాటు చేయ‌నుంది. అలాగే 11 రాష్ట్రాల‌లోని 3,382 బ్లాక్‌ల‌లో ప్ర‌జారోగ్య‌యూనిట్ల ఏర్పాటు, 602 జిల్లాల‌లో కీల‌క ఆరోగ్య సంర‌క్ష‌ణ బ్లాక్‌లు 12 కేంద్ర సంస్థ‌లు ఏర్పాటు చేయ‌నుంది.
త‌న ప్రారంభోప‌న్యాసాన్ని ముగిస్తూ డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్‌, ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీజీ భార‌త‌దేశానికి సంబంధించి ద‌ర్శించిన దార్శ‌నిక‌తే 2022 కు సంబంధించి త‌న దార్శ‌నిక‌త అని ఆయ‌న అన్నారు. ప్ర‌ధాన‌మంత్రి క‌న్న‌క‌ల‌ల‌ను సాకారం చేసేందుకు అంద‌రూ స‌మ‌ష్టి గా కృషి చేయాల‌ని ఆయ‌న పిలుపునిచ్చారు. ప్ర‌ధాన‌మంత్రి కోరుకున్న బ‌ల‌మైన , సుసంప‌న్న‌మైన దేశంగా భార‌త్ 2022 నాటికి ప్ర‌పంచ‌దేశాల‌లో ముందుండే లా కృషి చేయాల‌న్నారు. ఈ ల‌క్ష్య‌సాధ‌న‌కు న‌వ భార‌తం ఎంతో చేయ‌వ‌ల‌సి ఉంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. అయితే ఇందుకు ప్ర‌తి వ్య‌క్తి భుజం భుజం క‌లిపి ముందుకువస్తే ఈ ల‌క్ష్యం సాధించ‌డం మ‌న ప‌రిధిలోనే ఉంటుంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
క‌ర్ణాట‌క ఆరోగ్య‌, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ‌మంత్రి డాక్ట‌ర్ కె.సుధాక‌ర్‌, పార్ల‌మెంటు స‌భ్యుడు తేజ‌స్వి సూర్య‌, ల‌ఘు ఉద్యోగ భార‌తి అధ్య‌క్షుడు శ్రీ పి.ఎస్ శ్రీ కృష్ణ‌ద‌త్త‌, ఐఎంఎస్ ఫౌండేష‌న్ ఛైర్మ‌న్ శ్రీ హెచ్‌.వి. ఎస్‌. కృష్ణ త‌దిత‌రులు ఈప్రారంభోప‌న్యాస కార్య‌క్ర‌మంలో పాల్గొన్నారు..

Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan addresses the inaugural session of Techbharat 2021 – the e-conclave bringing together stakeholders from HealthTech & Edutech sectors.
The funding for the healthcare sector needs to be stepped up greatly and it has to be ensured that there is equity in the delivery of healthcare
- Dr Harsh Vardhan
“The massive increase of 137 percent in budgetary allocation for the sector will not only help strengthen our healthcare infrastructure but will also focus on areas of preventive health and holistic well-being.”
06 MAR 2021 4:24PM by PIB Delhi
Union Minister for Health & Family Welfare, Dr Harsh Vardhan addressed the inaugural session of TechBharat 2021, today. Laghu Udyog Bharati and IMS Foundation have organized the 2nd edition of the conclave bringing together stakeholders from the HealthTech & Edutech sector on a virtual platform. Techbharat is facilitating interactions & deliberations between thousands of domestic & global participants, including policy makers, government representatives, industry members, investors & start-ups to nurture resourceful partnerships and boost growth in the sectors.
In his address Dr Harsh Vardhan said: “The funding for the healthcare sector needs to be stepped up greatly and it has to be ensured that there is equity in the delivery of healthcare. A radical improvement in government facilities for the poor, rather than only glitzy hospitals for the well-heeled along with the recent moves to lower prices of essential drugs and health equipment are steps in the right direction.”
Reiterating the government’s commitment towards health & wellbeing of the citizens, he highlighted the highest ever funding for the sector in the Union Budget 2021-22. The Union Minister said, “The massive increase of 137 percent in budgetary allocation for the sector will not only help strengthen our healthcare infrastructure but will also focus on areas of preventive health and holistic well-being.” He added, “The total sum allocated to the sector of more than Rs 2.2 lakh Crore, will be of immense help to the country at this critical juncture in ensuring healthier lives of our citizens while at the same time opening up enormous growth and employment opportunities.”
He further said: “Under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi Ji, the government has not only fulfilled its duty, by providing relief to the citizens in the unprecedented times of COVID-19, but has also turned the crisis into an opportunity by embarking on a mission to establish an Aatma Nirbhar Bharat to further growth & development.”
Emphasizing on how the learning from the country’s yearlong fight with COVID19 has helped shape the Union Budget, Dr Harsh Vardhan said “Health has been identified as one of the key pillars to drive growth in the country.” He added, “Expansion of integrated health information portal to all States & UTs to connect all public health labs, operationalization of new public health units and strengthening of existing ones at multiple points of entry in the country, setting up of 15 health emergency operation Centres and two mobile hospitals along with the setting up of a National Institution for One Health, regional research platform for WHO South East Asia region office, 9 Biosafety Level 3 laboratories and 4 Regional institutes on the lines of National Institute of Virology, are some of the achievements which the country can be proud of.”
Advocating for an integrated approach towards healthcare to provide holistic healthcare services, the Union Minister said, “Another realisation which has emerged over the years and gathered momentum during the pandemic has been to go back to our roots, to opt for a system of medicine that takes care of the physical, mental and spiritual well-being of an individual.” He further added, “There is a need to incorporate science-backed, research-based benefits of our traditional practices of Ayurveda, Unani, Siddha in the delivery of healthcare and encourage our medical fraternity to incorporate these as part of a holistic healthcare package.”
He further said: “I would also like to highlight the contribution of the Mission Poshan 2.0 scheme which strengthens nutritional content, delivery, outreach and outcomes. This will merge supplementary nutritional programmes and Poshan Abhiyan and is proposed to adopt and intensify strategy to improve nutritional outcomes across 112 aspirational districts. Again highlighting a holistic approach towards healthcare adopted by the Government.”
Touching upon other health-related schemes he said: “Another important vertical which has been addressed is the renewed focus on Jal Jeevan Mission, the second phase of Swachh Bharat Abhiyan (Urban) and the Clean Air Initiative which target the holistic health of India’s citizens as these schemes are designed to reduce the disease burden of communicable diseases by curbing their transmission and prevent those caused by pollution.
He added “Similarly, the Pradhan Mantri Aatma Nirbhar Swasthya Bharat Yojana,with a massive outlay of Rs 64,180 crore over the next 6 years, will develop capacities of primary, secondary and tertiary care, health care systems, develop institutions for detection and cure of new and emerging diseases and strengthen the existing National Health Mission independent of it. The scheme will strengthen 17,000 rural and 11,000 urban health and wellness centres, set up integrated public health labs in all districts and 3,382 block public health units in 11 States establish critical care hospital blocks in 602 districts and 12 central institutions.”
Dr Harsh Vardhan concluded the session by saying “My vision for India 2022 cannot but be the one visualised for the nation by Hon’ble Prime Minister Sh Narendra Modi Ji. We have to work in unison to actualise his dream of a strong, flourishing nation that is at the forefront of the comity of nations by 2022. To arrive at the destination ‘New India’ a lot needs to be done, but if every citizen lends his shoulder to the wheel, the goal should be well within our reach.”
Minister of Health & Family Welfare, Government of Karnataka, Dr K Sudhakar, Member of Parliament, Shri Tejasvi Surya, President, Laghu Udyog Bharati, Shri P S Srikanta Dutta & Chairman, IMS Foundation, Shri H V S Krishna were also present for the inaugural session.