ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨਜ਼ ਨੂੰ ਏਡਜ਼ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਲਈ ਅੱਜ ਈਟਾਨਗਰ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਖੇ ਕੈਂਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
05 MAR 2021 4:58PM by PIB Chandigarh
ਏਡੀਆਈਪੀ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲਾਂ ਪਹਿਚਾਣੇ ਗਏ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਾਯੋਸ਼੍ਰੀ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਏਡਜ਼ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਡਿਵਾਈਸਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਤਰਣ ਕੈਂਪ ਅੱਜ ਡੀ. ਕੇ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਹਾਲ, ਈਟਾਨਗਰ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਖੇ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ। ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਬ੍ਰਿਗੇਡੀਅਰ (ਡਾ.) ਬੀ ਡੀ ਮਿਸ਼ਰਾ (ਸੇਵਾ ਮੁਕਤ), ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨ ਲਾਲ ਕਟਾਰੀਆ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਤਾ ਅਤੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਲੋ ਲਿਬਾਂਗ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਜਨਜਾਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ; ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਕੁੰਤਲਾ ਡੀ ਗੇਮਲਿਨ, ਸਕੱਤਰ, ਡੀਈਪੀਡਬਲਯੂਡੀ; ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਬੋਧ ਸੇਠ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਡੀਈਪੀਡਬਲਯੂਡੀ; ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਨਿਹਾਰਿਕਾ ਰਾਏ, ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਧਿਕਾਰਤਾ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ; ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ ਆਰ ਸਰੀਨ, ਸੀਐੱਮਡੀ ਐਲਿਮਕੋ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਰਾਜਪਾਲ ਬ੍ਰਿਗੇਡੀਅਰ (ਡਾ.) ਬੀ ਡੀ ਮਿਸ਼ਰਾ (ਸੇਵਾ ਮੁਕਤ), ਨੇ ਵਿਕਲਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿਭਾਗ (ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਦਾ ਸੰਪੂਰਨ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੂਰਬੀ ਸਿਯਾਂਗ ਵਿੱਚ ਨਕਲੀ ਅੰਗਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ 5 ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਦਿ ਮੈਂਟਲ ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਰੀਹੈਬਲੀਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਐਲੋ, ਵੈਸਟ ਸਿਯਾਂਗ ਵਿੱਚ 15 ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਰਤਨ ਲਾਲ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਏਡਜ਼ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮਨੋਰਥ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਕੁੰਤਲਾ ਡੀ ਗੇਮਲਿਨ ਨੇ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਨਵਾਂ ਐਕਟ ਯਾਨੀ ਵਿਕਲਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਐਕਟ, 2016
ਪੀਡਬਲਯੂਡੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਕੇ ਵਧੇਰੇ ਅਧਿਕਾਰ ਅਤੇ ਹੱਕ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਕੁੱਲ 217 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 127 ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਅਤੇ 90 ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਨੂੰ ਐਲਿਮਕੋ ਦੁਆਰਾ ਫਰਵਰੀ 2021 ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਪਾਪੁਮਪੁਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਨਹਾਰਲਗੁਨ, ਯੂਪੀਆ ਅਤੇ ਸਗਲੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਨਾਖਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਤਕਰੀਬਨ 21 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੇ ਕੁੱਲ 541 ਏਡਜ਼ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਪਹਿਚਾਣੇ ਗਏ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਅਤੇ ਉਪਰੋਕਤ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਪੜਾਅਵਾਰ ਵੰਡੇ ਜਾਣਗੇ।
ਵੰਡੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕੁੱਲ ਵਸਤੂਆਂ ਵਿੱਚ 152 ਫੋਲਡਿੰਗ ਵ੍ਹੀਲ ਚੇਅਰ, 01 ਸੀ ਪੀ ਚੇਅਰ, 96 ਕ੍ਰੈਚ, 81 ਵਾਕਿੰਗ ਸਟਿਕ, 07 ਬ੍ਰੇਲ ਕਿੱਟ, 06 ਸਮਾਰਟ ਕੇਨ, 04 ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ, 08 ਡੇਜ਼ੀ ਪਲੇਅਰ, 07 ਐੱਮ ਐੱਸ ਆਈ ਈ ਡੀ ਕਿੱਟ, 16 ਰੋਲਟਰ, 04 ਟੈਟਰਾਪੋਡ, 17 ਵਾਕਰ, 142 ਬੀਟੀਈ (ਹੀਅਰਿੰਗ ਏਡ ਮਸ਼ੀਨਾਂ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਕੁੱਲ 217 ਪੂਰਵ-ਪਹਿਚਾਣੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਵਿਚੋਂ ਤਕਰੀਬਨ 100 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਏਡਜ਼ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ 05.03.2021 ਨੂੰ ਡੀ ਕੇ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਹਾਲ, ਈਟਾਨਗਰ ਵਿਖੇ ਉਦਘਾਟਨ ਵੰਡ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਬਾਕੀ ਰਹਿੰਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨੇੜਲੇ ਸਬੰਧਤ ਬਲੌਕਸ ‘ਤੇ ਮਿਲਣਗੇ।
ਵਿਭਿੰਨ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਮਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਅਪੰਗਤਾ/ਕਮਜ਼ੋਰੀ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੈਂਪਾਂ ਦੌਰਾਨ ਰਜਿਸਟਰਡ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿਚ ਵੰਡਿਆ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਅਜਿਹੇ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਕਰਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਦੀ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ
ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਰੀਰਕ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਧਾਰਣਤਾ ਦੇ ਨੇੜੇ ਸਥਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਡਿਵਾਈਸਿਸ ਜਿਹੜੀਆਂ ਵੰਡੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਉਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ, ਸਮਾਰਟ ਕੇਨ, ਡੇਜ਼ੀ ਪਲੇਅਰ, ਬ੍ਰੇਲ ਕਿੱਟ, ਪਹੀਏਦਾਰ ਕੁਰਸੀਆਂ, ਟੈਟਰਾਪੋਡ/ਟ੍ਰਾਈਪੋਡ, ਕਰੈਚਸ, ਵਾਕਿੰਗ ਸਟਿਕਸ, ਹੀਅਰਿੰਗ ਏਡ, ਵਾਕਰ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਨਿਰਵਿਘਨ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਕੈਂਪ ਕੋਵਿਡ 19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਐੱਸਓਪੀਜ਼ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਅਨੁਸਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਾਵਧਾਨੀ ਦੇ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਏਡਜ਼ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ 19 ਫੈਲਣ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਲਈ ਥਰਮਲ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ, ਚਿਹਰੇ ਦੇ ਮਾਸਕ ਦੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਵਰਤੋਂ, ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਬਹੁ-ਪੱਧਰੀ ਰੋਗਾਣੂ-ਮੁਕਤ ਸਾਧਨ, ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਵੱਛਤਾ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਾਹਨ, ਖੁੱਲੇ / ਬੰਦ ਸਟੈਕਿੰਗ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਵੰਡ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਮੁੜ ਸਵੱਛਤਾ ਆਦਿ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ ਕੈਂਪ ਵਿਕਲਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਈਪੀਡਬਲਯੂਡੀ), ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਐੱਸਜੇਐਂਡਈ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਧੀਨ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਲਿਮਜ਼ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਏਲਿਮਕੋ), ਕਾਨਪੁਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਆਂ, ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਜਨਜਾਤੀ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਈਟਾਨਗਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੈਂਪਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਸਟੈਂਡਰਡ ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ (ਐੱਸਓਪੀ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
Distribution Camp for Providing Aids & Assistive Devices to Divyangjan and Senior Citizens Inaugurated at Itanagar, Arunachal Pradesh Today
05 MAR 2021 4:58PM by PIB Delhi
A Distribution camp for providing Aids and Assistive Devices to pre-identified Divyangjan under ADIP Scheme and Senior Citizens beneficiaries under the Rashtriya Vayoshri Yojana of Government of India was held at D. K Convention Hall, Itanagar, Arunachal Pradesh today. The Chief Guest of the function Brigadier (Dr.) B. D. Mishra (Retd.), the Governor of Arunachal Pradesh inaugurated the function alongside with Shri Rattan Lal Kataria, Minister of State for Social Justice and Empowerment and Jal Shakti, Government of India in the presence Shri Alo Libang, Minister of Social Justice Empowerment and Tribal Affairs, Govt. of Arunachal Pradesh; Smt. Shakuntala D. Gamlin, Secretary, DEPwD; Shri Prabodh Seth, Joint Secretary, DEPwD; Ms. Niharika Rai, Commissioner, Social Justice Empowerment and Tribal Affairs, Govt. of Arunachal Pradesh; Shri D R Sarin, CMD ALIMCO and other dignitaries graced the occasion.
Speaking on the occasion, Brigadier (Dr.) B. D. Mishra (Retd.), Hon’ble Governor of Arunachal Pradesh applauded the efforts of the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan), Government of India and the initiatives taken in order to provide holistic empowerment of Divyangjan across the country. He informed that Government of Arunachal Pradesh has allotted 5 Acres of Land for establishment of Artificial limb centre in East Siang and 15 Acres of land availability in Aalo, West Siang for establishment of National Institute of Mental Health & Rehabilitation.
Addressing the gathering, Shri Rattan Lal Kataria said that the central government is fully committed for Divyangjans and senior citizens and motive of providing Aids and Assistive devices is to empower and enable them to connect with main stream of the society.
Smt. Shakuntala D. Gamlin informed about the details of the schemes being implemented by the department and said that the new Act i.e Rights of Persons with Disabilities Act 2016 implemented by government provides greater rights and entitlements to PwDs by envisioning an inclusive and enabling environment.
Total 217 number of beneficiaries which includes 127 Divyangjan and 90 Senior Citizens were indentified in the assessment camps conducted by ALIMCO in various locations at Naharlagun, Yupia and Sagalee region of Papumpare District in the early week of February 2021. Total 541 Aids and Assistive Devices valuing approx Rs. 21 Lakh will be distributed phase wise among the pre-identified Divyangjan and senior citizen beneficiaries of aforesaid locations.
Details of total items to be distributed includes 152 Folding Wheel Chair, 01 C.P. Chair, 96 Crutch, 81 Walking Stick, 07 Braille Kit, 06 Smart Cane, 04 Smart Phone, 08 Daisy Player, 07 MSIED KIT, 16 Rolator, 04 Tetrapod, 17 Walker, 142 B.T.E. (Hearing Aid Machine).
In view of COVID 19, out of total 217 pre-identified beneficiaries Aids and Assistive Devices will be provided to as much as approx 100 beneficiaries in the inaugural distribution camp at D. K Convention Hall, Itanagar on 05.03.2021. Remaining beneficiaries will be get their prescribed assistive devices subsequently at their nearby respective Blocks.
Different type of assistive devices which are to be distributed among identified Divyangjan and Senior citizens registered during assessment camps at Block Level depending upon the age related disability/infirmity, with such assisted-living devices which can restore near normalcy in their bodily functions and empowering them to connect with mainstream of society. The devices which will be distributed include Smart Phone, Smart Cane, Daisy Player, Braille Kit, Wheelchairs, Tetrapod/Tripod, Crutches, Walking Sticks, Hearing Aid, Walker etc.
Central government has undertaken special measures to provide the benefits of welfare schemes uninterrupted in present corona pandemic situation in the interest of Divyangjan and Senior Citizens of the country. In this endeavor, this camp is being held adhering to the guidelines and new SOPs issued by Government of India pertaining to COVID 19. Strict compliance of health and personal safety and other necessary precautionary steps is being ensured in order to contain any possibility of spread of COVID 19 during the distribution of Aids and Assistive devices. Maintaining social distancing and arrangements of thermal screening for each individual, compulsory use of face mask, sanitizers and Multi-level sanitization of equipment including pre dispatch sanitization of aids and appliances, transport vehicle, sanitization of open/closed stacking area and re-sanitization of assistive devices just before the distribution are being observed.
The camp has been organized by Artificial Limbs Manufacturing Corporation of India (ALIMCO), Kanpur working under the aegis of Department of Empowerment of Person with Disability (DEPwD), Ministry of Social Justice and Empowerment (MoSJ&E), Government of India in association with Social Justice Empowerment & Tribal Affairs Department, Govt. of Arunachal Pradesh and District Administration, Itanagar. Camps will be conducted as per new approved Standard Operating Procedure (SOP) issued by Ministry in wake of COVID 19 pandemic.